Ngoại Trưởng Hillary Clinton: ‘Trục Châu Á’ là để thúc đẩy Nhân Quyền và Dân Chủ

Miên Thy chuyển ngữ, theo  Phía Trước
Julian PecquetThe Hill

Ngoại trưởng Clinton gặp gỡ các cựu sinh viên của chương trình Fullbright Đại học Ngoại thương Hà Nội hôm 11 tháng Bảy, 2012. Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Chủ đích chuyến thăm của Ngoại trưởng Hillary Clinton đến châu Á trong tuần vừa qua nhằm thuyết phục các đồng minh trong khu vực rằng “trục châu Á” của Hoa Kỳ chính là để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ, chứ không phải là kiềm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Bà Clinton thừa nhận rằng quân đội Hoa Kỳ tiếp cận với các đối tác trong khu vực với sự lo lắng về tham vọng thống trị Trung Quốc đã trở thành một tiêu đề chính kể từ khi chính quyền Obama công bố chiến lược mới vào mùa thu năm ngoái.

Tuy nhiên, sự tái cấu trúc này có ba điểm chính – an ninh, kinh tế và “các giá trị chung” –  bà nói trong một bài phát biểu, điểm cuối cùng là điều “quan trọng” nhất trong chính sách của Hoa Kỳ tại châu Á.

“Tôi phải nói rằng bằng nhiều cách, chiến lược cốt lõi của chúng tôi – mảnh chính để liên kết những điểm còn lại với nhau, là hỗ trợ cho dân chủ và quyền con người”, bà Clinton cho biết trong chuyến thăm Mông Cổ. “Đó là không chỉ giá trị của quốc gia chúng tôi, mà còn là quyền lợi đương nhiên của mỗi người sinh ra trên thế giới này”.

Trong thời gian ở châu lục này, bà Clinton đã ghé tham dự một hội nghị nhà tài trợ Afghanistan tại Nhật Bản, sau đó thăm Việt Nam, Lào và Campuchia để dự Diễn đàn khu vực Hiệp hội khu vực Đông Nam Châu Á Quốc (ASEAN). Chuyến đi của bà chỉ sau chuyến đi đầy xôn xao của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta ghé qua khu vực châu Á hồi tháng trước.

Ông Panetta đã gặp gỡ với các lãnh đạo quốc phòng châu Á tại Singapore để thảo luận về những căng thẳng gần đây ở Biển Biển Đông và các một số khu vực khác mà Trung Quốc đang ra sức khẳng định chủ quyền. Việc này diễn ra sau khi Hoa Kỳ thông báo rằng họ đang đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Úc, Philippines và một số khu vực khác.

Trong bài phát biểu, bà Clinton đã ca ngợi Mông Cổ, nước được xem như một ví dụ điển hình trong việc cải cách sang nền dân chủ trong khu vực kể từ khi người dân tại đây thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản trong cuộc cách mạng dân chủ năm 1990. Năm nay, Mông Cổ sẽ là nước tiếp đãi Cộng đồng Các nền Dân chủ, một liên minh toàn cầu liên chính phủ của các nước dân chủ. Bà đã nói thêm về sự nổi bật của các cuộc bầu cử gần đây ở Đài Loan, Philippines và Timor-Leste và sự tiến bộ trong tiến trình cải cách dân chủ ở Thái Lan và Miến Điện để ám chỉ Trung Quốc, tuy bà không đích danh nêu tên quốc gia này.

“Những thành tựu tại các nước này và ở nhiều nơi khác trên toàn khu vực cho thấy  những gì có thể làm được,” bà nói. “Và họ hoàn toàn trái ngược với những chính phủ tiếp tục ra sức để chống lại cải cách, làm việc suốt ngày để hạn chế người dân tiếp cận với các ý tưởng và thông tin, để bỏ tù vì họ bày tỏ quan điểm khác biệt, để chiếm đoạt quyền chọn lãnh đạo của người dân, để cai trị không có trách nhiệm, để tham nhũng và kiềm hãm sự tiến bộ của nền kinh tế đất nước và làm giàu cho bản thân họ”.

Mặc dù chỉ trích nhưng Bộ Ngoại giao nói rằng họ xem Trung Quốc như một đối tác và đối thủ, chứ không phải là một kẻ thù. Để nhấn mạnh điểm đó, bà Clinton đã có một lịch trình “rất đáng kể” với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Yang Jiechi [Dương Khiết Trì] bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN.

“Một trong những điều mà chúng tôi đang tìm cách nhấn mạnh trong chuyến thăm này là … quyết tâm mạnh mẽ để cho các nước trong khu vực thấy rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc cam kết sẽ làm việc chặt chẽ với nhau”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên trong chuyến thăm Mông Cổ.

Sẽ không thể tránh khỏi những cạnh tranh, nhưng chúng tôi muốn chuyển sự cạnh tranh đó thành những điều lợi ích. Và chúng tôi muốn nói rõ ràng rằng hai nước đang chuẩn bị để làm việc một cách xây dựng trong thế kỷ 21″.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012

One comment on “Ngoại Trưởng Hillary Clinton: ‘Trục Châu Á’ là để thúc đẩy Nhân Quyền và Dân Chủ

  1. Những chóp bu Đảng CSVN(VC) hãy mở Óc chó ra để hiểu rõ về Ý Nghĩa của Bà Ngoại Trưởng!Đừng nằm mơ giữa ban ngày….Hãy làm đi cho tôi thấy.Bằng không chúng tôi(Lưỡng viện)sẽ đề đạt phê chuẩn Cấm Vận và “mời”các ông trở vào Danh Sách CPC ngay trong năm tới một khi TT.Obama tái đắc cử.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s