NVDT_072012_00070_Cương lĩnh Chính trị và Phương thức Hoạt động của Nhóm Vì Dân


Trong nỗ lực tranh đấu, vận động dân chủ hoá Việt nam, nhiều tổ chức, hội đoàn, phong trào đã dành thì giờ suy nghĩ, soạn thảo những đề cương chính trị, tư tưởng nòng cốt, nguyên tắc chỉ đạo cho sinh hoạt của tổ chức. Đó là những nỗ lực đáng khuyến khích và nằm trong lãnh vực tự do tự tưởng, quan niệm tổ chức, lập hội và phương thức hoạt động của mỗi đoàn thể.

Nhóm Vì Dân quan niệm rằng trong mấy trăm năm qua, nhân loại đã giới thiệu nhiều ý thức hệ về sinh hoạt xã hội với sự đúc kết thành những thể chế chính trị, tức “chính thể”, để hệ thống hoá việc quản trị công đồng, từ các làng xã, cho đến đô thị, và sau đó là nhà nước, quốc gia. Nhân loại trong mấy trăm năm qua cũng đã trải nghiệm nhiều chính thể và đã trả giá khá đắt về nhân mạng, tài sản cho những thử nghiệm đó nhằm tiến đến một chính thể lý tưởng.

Nhóm Vì Dân nhận định rằng một xã hội lý tưởng là không tưởng vì nó phải thể hiện tính “con người” của nhân loại; và vì con người vốn bất toàn nên chính thể con người nghĩ ra và tạo thành cũng chỉ tương đối về hiệu quả và hiệu năng. Sau khi tìm hiểu, so sánh, và phân tích các chính thể, chúng tôi cho rằng ở thời điểm thế kỷ 21 hiện nay, một chính thể tương đối hoàn thiện có thể được kiến tạo dựa trên 3 đặc tính chính yếu sau:

– Chính trị dân chủ (Democratic politics): Người dân quyết định hệ thống quyền lực chính trị thông qua bầu cử định kỳ, thực sự thể hiện tính chất “của dân, do dân, vì dân” của chính quyền; chính thể có sự phân lập giữa lập pháp, hành pháp, và tư pháp; có những biện pháp kiểm tra lẫn nhau để đạt được sự cân bằng quyền lực chính trị. Thể chế dân chủ bảo đảm nhân quyền căn bản của mọi người được hiệu quả nhất.

– Kinh tế thị trường (Market economy): Sinh hoạt thương mại, buôn bán trong xã hội được đặt trên cơ sở thị trường tự do; chính quyền chỉ có chức năng điều tiết để bảo đảm bình đẳng trong cơ hội, khuyến khích tự do cạnh tranh lành mạnh trong thương trường; và bảo đảm tính công bằng xã hội và an sinh của mọi công dân.

– Xã hội cởi mở (Open society): Quan hệ giữa các thành viên trong xã hội phải dựa trên sự tôn trọng nhân phẩm và tự do của mọi người; loại bỏ mọi hình thức đối xử phân biệt vì sắc tộc, giai cấp, phái tính, tuổi tác, tôn giáo, v.v… Nghiêm cấm “đấu tranh giai cấp” và hành xử bạo lực trong xã hội.

Dựa trên 3 đặc tính này, quốc hội sẽ soạn thảo hiến pháp và các bộ luật thích hợp để thực hiện cụ thể những chương trình, chính sách phục vụ nhân dân theo những lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền phổ quát của nhân loại.

Do đó, Nhóm Vì Dân xem 3 đặc tính nêu trên là mục tiêu, là kim chỉ nam cho tất cả mọi hoạt động trong nỗ lực chung để kiến tạo một xã hội Việt nam tự do, dân chủ, hậu cộng sản. Ngoài ra, hai tiêu chí hoạt động là “trung thực” (không dối trá) và “liêm chính”  (không tham nhũng) cũng là giá trị cốt lõi của các thành viên.

Những điều trên là tổng quan về quan điểm chính trị và phương thức hoạt động của Nhóm Vì Dân. Thời điểm này chính là giai đoạn quyết định sự sống còn của dân tộc và đất nước chúng ta. Chúng tôi kêu gọi người Việt nam trong và ngoài nước hãy cùng nhau đoàn kết, nghĩ đến tương lai, và thực sự dấn thân cho nỗ lực cứu nước.

Melbourne, Australia, ngày 20 tháng 07 năm 2012 (Đúng 58 năm sau ngày Hiệp Định Geneva chia đôi đất nước, hôm nay sẽ là ngày hàn gắn lại đất nước.)
Nguyễn Xuân Châu
Thay mặt Nhóm Vì Dân

2 comments on “NVDT_072012_00070_Cương lĩnh Chính trị và Phương thức Hoạt động của Nhóm Vì Dân

 1. CUỘC CHIẾN SINH TỬ GIỮA DÂN TỘC VÀ ĐẢNG CSVN

  Với những thực trạng đang ngày càng hiện rõ, dân tộc VN không còn một chọn lựa nào khác hơn là phải bước vào cuộc kháng chiến mới để cứu nguy tổ quốc trước họa diệt vong đến từ phương Bắc. Đây là cuộc chiến này có tầm sinh tử giữa dân tộc và đảng CSVN, để đưa đất nước ra khỏi vũng lầy suy thoái về kinh tế và mang lại nền dân chủ tự do đích thực cho mọi người.
  Rõ ràng là giới lãnh đạo CSVN nhất quyết không trao trả tự do cho dân tộc Việt Nam. Trong tâm thức bảo thủ và vô cùng vị kỷ của các thành viên bộ chính trị hiện nay, họ vẫn hy vọng rằng con cháu của họ và đảng họ sẽ muôn năm trường trị trên đất nước Viêt Nam. Trong tiềm thức của các tay trùm CSVN, cho đến lúc chế độ độc tài cuối cùng gục ngã trước sức mạnh của quần chúng, đảng CSVN vẫn sẽ trường tồn.
  Đối với họ, quyền lực và quyền lợi là tất cả. Họ sẵn sàng:
  1. Hướng về Bắc phương Đại Hán xưng thần.
  2. Bán các vùng đất và vùng biển của dân tộc cho Bắc phương.
  3. Áp đặc mù quáng xã hội chủ nghĩa hầu bóp chẹt mọi phát triển kinh tế.
  4. Duy trì điều 4 hiến pháp hầu độc tôn thống trị chính quyền và xã hội dân sự.
  Cuộc chiến ngày hôm nay là cuộc chiến sống còn giữa dân tộc Việt và kẻ tử thù nguy hiểm nhất lịch sử. Đó là “đảng CSVN cam tâm làm chư hầu cho Trung Quốc”.

  http://cuuquoc.org/index.php?option=com_content&view=article&id=257:cuc-chin-sinh-t-gia-dan-tc-va-ng-csvn&catid=4:binh-lun&Itemid=21

 2. Hỡi mọi người VN còn lương tri kể cả các đảng viên CS , đảng CS VN đã bán rẻ đất nước ta cho tàu cộng. Các bạn nên nhớ răng Nước VN là một, dân tộc VN là một, đảng chỉ là một tổ chức nhất thời không đại diện cho dân tộc. Đất nước ta đang lâm nguy vì chúng đã bán dần đất nước ta, công lao gây dựng 4000 năm của cha ông ta để lấy tiền phè phỡn.
  Chúng ta hãy chịu khó suy nghĩ và có hành động thiết thực vì lợi ích dân tộc, hy sinh thân mình để loại bỏ ngay đảng CS chết tiệt bán nước hại dân này.

  Chúc các bạn tỉnh ngộ sau 82 năm bị chúng đầu độc làm mu muội ý chí dân tộc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s