CXN_072312_1665_Lời kêu gọi Người Việt Hải Ngoại giảm thiểu tối đa gửi kiều hối trong 6 hay 12 tháng tới đây

Châu Xuân Nguyễn

Kính thưa quý đồng bào Hải Ngoại,
Tôi là một NVHN sinh sống tại Melbourne, Úc Châu. Từ tháng 04.2009 tôi bỏ công việc full time, viết blog để tranh đấu cho sự giải thể của ĐCS, tôi viết chủ yếu về kinh tế mặc dù tôi là một Kỹ sư cơ khí.
Tôi qua Úc tháng 02.1975 lúc vừa 18 tuổi, Tú Tái IBM du học tự túc Úc.
Trong quá trình theo dõi và viết về kinh tế, chỉ ra những sai lầm kinh tế của ĐCS và đưa ra những dự báo về tương lai. Ngay từ 2009, tôi nhìn thấy sự bất tài, tham nhũng sẽ dần dần đẩy nền kinh tế của VN đến phá sản. Rất nhiều lúc, nhiều lần, bạn bè nói tôi tại sao không viết kêu gọi ngưng hay giảm thiểu kiều hối. Câu trả lời của tôi luôn luôn là:”Để đợi ĐCS kiệt quệ rồi mình hãy kêu NVHN hy sinh 6 hay 12 tháng để dứt điểm chúng nó, chứ tôi không muốn NVHN phải hy sinh cho người thân họ quá lâu mà không có kết quả”.
Vâng, ngày hôm nay, lúc này là thời điểm đó, với 9 tỉ usd kiều hối hàng năm, 9% GDP mà ĐCS chỉ in tiền Polymer để thu về usd. Từ 2009, VC cũng có lúc rất kiệt quệ, nhưng ASEAN, Nhật, ADB, IMF, World Bank đã bailed out (giải cứu) chúng nó nhiều lần rồi. Tôi tin rằng sẽ hiếm có một lần nữa.
Tình hình kinh tế VN hiện nay, như quý đồng bào đã biết là VN đi vào suy thoái 1 năm nay rồi, bây giờ là giai đoạn DN tư nhân giải thể từ 300 ngàn (đã giải thể) tiến về 400 ngàn DN trên tổng số 600 ngàn DN hiện hữu. Điều này đem đến gần 2 triệu người Vn thất nghiệp và niềm uất hận về sự bất tài và tham nhũng của ĐCS đang lên một cao độ mới, tiếng chửi rủa ĐCS là hằng ngày, cứ vào bất cứ bài nào trong trang tôi thì quý vị sẽ thấy.
Chúng nó hiện cần 70 tỉ usd để tái cấu trúc, xóa nợ xấu để hệ thống NH không phải để tiền chỉ để trả lãi cho vốn huy động trong dân hầu có thanh khoản để cho vay mà cứu sống DN tư nhân. Chúng loay hoay từ tháng 9 năm 2011 đến nay để giải quyết thanh khoản, cục máu đông nợ xấu này mà không được vì…hết tiền. Có người nói chỉ cần 5 tỉ usd để thành lập cty mua nợ xấu chúng nó cũng cạn queo rồi. Không giải quyết nợ xấu NH, không thanh khoản, không sát nhập, NH sẽ còn tranh nhau tăng lãi suất huy động thì sẽ không còn vốn cho DN. Hiện nay, ĐCS thú nhận nợ xấu Nh là 200 ngàn tỉ (10 tỉ usd), nợ xấu tập đoàn do hậu quả tham nhũng là 1 triệu tỉ (50 tỉ usd), theo cách tính của tôi thì chúng nó mang tổng số nợ là 215 tỉ usd tính cho đến hôm nay.
Tôi ước tính nếu đồng bào giảm thiểu tối đa kiều hối, từ 9 tỉ /năm còn 1 hay 2 tỉ/năm trong vòng 6 tháng là chúng nó chịu không nổi nữa. BĐS bây giờ là chết ngắc, Thị trường chứng khoán là giả tạo, nhiều lần sụt thê thảm nhưng cò mồi sòng bạc nâng lên giả tạo.
Quý đồng bào hãy giảm thiểu tối đa gửi tiền về Vn trong 6 hay 12 tháng tới là chúng ta sẽ có kết quả tốt.
Xin gửi kèm theo đây những bài viết tóm lược của tôi từ 4 năm qua.
Trân trọng kính chào quý đồng hương,
Melbourne
23.07.2012
Châu Xuân Nguyễn
————————-
Ngoại hối không đợi kiều hối
Sự sụt giảm lượng kiều hối những tháng đầu năm 2012 đã đặt ra câu hỏi: liệu kiều hối có còn giữ vai trò quan trọng cho dự trữ ngoại hối Việt Nam?

Kiều hối đi đâu?

Năm 2010, với 8,26 tỷ USD, Việt Nam xếp hạng 9 trong số các quốc gia đang phát triển về nhận kiều hối. Năm 2011, kiều hối Việt Nam đạt mức kỷ lục 9 tỷ USD, bù đắp được 92% cán cân thương mại.Vai trò của kiều hối càng thể hiện rõ khi góp phần khuấy động thị trường bất động sản với 4,7 tỷ USD. Thế nhưng, số liệu thống kê lượng kiều hối vào TP.HCM 6 tháng đầu năm 2012 đã thể hiện một dự báo một năm “mất mùa” kiều hối với 23% sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm 500 triệu USD kiều hối của TP.HCM đã đưa đến hàng loạt những chính sách để “chống cạn” cho “kênh” kiều hối.

Nhiều ý kiến cho rằng, kiều hối đã phát huy vai trò xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy thị trường đầu tư, tăng trưởng các chỉ số giáo dục, tiêu dùng… Nhưng cũng có ý kiến chỉ ra vai trò xóa đói giảm nghèo, phúc lợi hộ gia đình (tiêu dùng, giáo dục, y tế…) của kiều hối là không đáng kể. Đa phần nhận kiều hối là các hộ gia đình khá giả nên họ sẽ dùng vào mục đích lâu dài như đất đai và nhà ở.

Thống kê cho thấy có đến 52% kiều hối (trong tổng sốâ 9 tỷ USD năm 2011) đã “chảy” vào thị trường bất động sản. Nhìn ở chiều ngược lại, ngoài sự lo sợ rủi ro đối với biến động kinh tế Việt Nam, nguyên nhân sụt giảm còn đến từ xu hướng định cư nước ngoài ngày càng tăng.

Hiện tại, theo thống kê của Trang Di cư (Bộ Ngoại giao Việt Nam), cộng đồng Việt ở nước ngoài đã tăng hơn 4 triệu người học tập, sinh sống và làm việc trên 103 quốc gia và vùng lãnh thổ vừa đồng nghĩa với một tiềm lực kiều hối vừa thể hiện nguy cơ “mất” Việt kiều.

Từ góc độ rộng hơn, trong tương lai, dự đoán kiều hối trở nên mất ổn định là một dự đoán có căn cứ khi việc đầu tư nhà đất có xu hướng bão hòa đối với cộng đồng Việt kiều.

Ngoại tệ từ du lịch

Sáu kênh hút ngoại hối chính là: kiều hối, khách du lịch quốc tế, vốn đầu tư nước ngoài, vay nợ nước ngoài, xuất khẩu và các kênh không chính thức khác. Trong khi ODA, FDI, xuất khẩu của Việt Nam vẫn đan gặp không ít khó khăn do niềm tin đầu tư vào Việt Nam gần đây bị suy giảm bởi các vấn đề nợ xấu, môi trường kinh doanh… thì du lịch được xem là lựa chọn tối ưu nhất.

Nếu kiều hối đóng góp 9 tỷ USD ngoại tệ thì du lịch đã đem về 110 ngàn tỷ đồng trong năm 2011 (tương đương 5,1 tỷ USD). So sánh tương quan giữa kiều hối và du lịch thì kiều hối có phần “thắng thế” khi du lịch cần nguồn vốn cao hơn.

Tuy nhiên, trong dài hạn, du lịch có tiềm năng thu hút ngoại hối hiệu quả hơn kênh kiều hối đã bắt đầu “bão hòa”.

Thứ nhất, du lịch có ưu thế chủ động. Trong khi kiều hối đến Việt Nam để đầu tư sinh lợi và giúp đỡ thân nhân dài hạn thì chi tiêu cho du lịch để vui chơi giải trí trong ngắn hạn. Chính vì thế, chi tiêu cho du lịch sẽ dễ dàng và linh hoạt hơn nhiều hơn so với kiều hối.

Kế đến, sự đầu tư bằng kiều hối, đặc biệt là bất động sản thường là những khoảng tiền lớn và chục ngàn đến vài trăm ngàn USD, trong khi chỉ với vài ngàn USD là đã có thể có một chuyến du lịch thoải mái ở Việt Nam. Sự khác biệt về chi phí khiến cho việc chi tiêu du lịch dễ dàng hơn so với đầu tư bằng kiều hối.

Một điểm nữa là kiều hối chỉ đến từ kiều bào người Việt thì doanh thu từ du lịch đến từ số người nước ngoài đông đảo trên thế giới.

Cuối cùng, nếu tác động của kiều hối chỉ lên một số ngành và bộ phận dân cư thì du lịch có thể tạo công ăn việc làm, thúc đẩy các dự án đầu tư cả về chiều rộng lẫn chiều sâu hơn hăn kiều hối.

Theo TS. Phạm Trung Lương, Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch, Việt Nam đầu tư cho du lịch sẽ không quá lớn nếu đầu tư đúng mức và có chiến lược về tổ chức và cơ sở thu hút chi tiêu du khách như hệ thống nhà hàng khách sạn resort, hệ thống vui chơi giải trí, lực lượng phục vụ và hỗ trợ du khách, sự liên kết và quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài…

Đi cùng với đầu tư du lịch là đầu tư cho hệ thống đổi tiền chính thức cho du khách nước ngoài. Đây cũng là một biện pháp hay giúp thu hút đối đa ngoại hối, một mặt giúp khách nước ngoài an tâm về tỷ giá, mặt khác khuyến khích họ đổi sang đồng tiền địa phương để sử dụng.

Như vậy, khi kiều hối không còn là giải pháp vững chắc cho nguồn cầu ngoại tệ thì du lịch hiện tại vẫn là đối tượng triển vọng cần được đầu tư và khai thác. Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn thì đó lại là một câu hỏi khác.

Theo Vân Anh – Thiện Thuật
DNSG

19 comments on “CXN_072312_1665_Lời kêu gọi Người Việt Hải Ngoại giảm thiểu tối đa gửi kiều hối trong 6 hay 12 tháng tới đây

 1. Xin tất cả người Việt Hải Ngoại , vì một đất nước VN tự do dân chủ , văn minh và hạnh phúc sắp tới , hảy làm theo lời kêu gọi của anh Châu .
  Cương quyết không gởi đô la về để nuôi béo bọn độc tài phản dân hại nước hiện nay .
  Cương quyết không là ” khúc ruột ngàn dặm ” của cộng sản VN .

 2. Đây chính là ĐÒN chí mạng nhắm trúng tử huyệt của ĐCSVN hiện thời!.Và còn cả các nguồn “đầu tư”,”viện trợ” khác từ nước ngoài nữa Châu a (!),hy vọng với khả năng,uy tín và mối quan hệ rộng, sẵn có,anh hãy RA TAY mạnh hơn nữa cùng DT mình góp phần chuyền đổi trạng thái tồn tại của đảng chó này từ THOI THÓP sang TẮT THỞ.Chúc anh luôn MẠNH và thành công.

 3. Anh Chau oi,anh con mui thuoc doc nao tiem cho cai thay ma CS nay no mau tat tho khong anh?Chu cai cai xac thui nay no nam lau cuc kho,vat va cho dan minh qua!Toi co thang ban My,no co quyen,luc nhung no u o vi dau,cu nhan quyen,nhan quyen mai phat chan!Len mang vang bai cua anh buon kinh khung!Chuc anh suc khoe tot de con nghi ra nhieu ke hay .

 4. bất tài tham nhũng và nói láo,là ba tử huyệt của đảng chó hồ.tôi chỉ khoái anh châu cái câu CXN không bao giờ nói láo.mà hễ nói láo là đọc giả biết tất tần tật là không phải CXN rồi

 5. Người Việt ở Mỹ và Canada cũng đang co cuộc vận động mạnh mẽ,không du lịch về Việt Nam, Chỉ gửi tiền về giúp thân nhân trong trường hợp thực sự cần thiết…

 6. danh cong san phai danh vao cai bao tu cua chung. Bon chung gio day la ca mot lu an quen nhin khong quen, that hau bao cua chung bang cach han che dong kieu hoi,chung chi con cach ha hiep,boc lot dan lanh trong nuoc, tim cach mai quoc cau vinh de thoa man long tham cua chung,nhu the mot mat chung se tu lot cai mat na tra hinh cua chung,mot mat nhan dan trong nuoc se tuc nuoc vo bo ma tu ho dua ra nhung quyet dinh cua minh. Hoac la dinh cong bai thi, hoac la tuan hanh phan doi,hoac la dung len thay doi che dolanh dao muc ruong do dang cong san cam dau,mot dang phai chibiet dat loi ich be phai len tren loi ich cua dan toc.

 7. Người Việt Tỵ Nạn CS và các Tổ chức Đấu tranh Nhân Quyền-Dân Chủ cho VN nên cố gắng vận động và thuyết phuc Lưỡng viện QH Hoa Kỳ bằng mọi cách,mọi giá hay bất kỳ hình thức nào để BUỘC CSVN phải quay trở lại Danh Sách CPC như trước đây.Có như thế Nó(VC) mới mau NGỦM!Mặt khác,hạn chế gửi ngoại tệ về cho thân nhân….

 8. Hãy làm theo lời kêu gọi trên thật mạnh mẽ để trở thành chiến dịch “xiết kiều hối”. Người trong nước như chúng tôi chịu đựng được như đã từng chịu đựng. Nếu làm được để dẫn đến cái chết không nhắm mắt của chế độ CSVN, một cái chết trợn tròng vì thối nát bất tài tham nhũng hủ hóa nhu nhược, thì có gì phải ngần ngại vì quá đơn giản và chỉ cần có sự liên kết là thành cộng tựa như chiến dịch vận dộng cho Việt Khang nhưng nên diễn ra âm thầm không rùm ben vì nó dẫn đến cái chết, dù là cái chết đáng chết !

  • Chào bạn ghgx,
   Có chuyện gì mà chúng không làm được đâu?Cái công hàm 14/9/1958,HĐ Geneve 20/7/1954,HĐ Paris 27/1/1973 và gần đây nhất là Hồ sơ PRTLĐ tại LHQ(Hồ sơ Phân Ranh Thềm Lục Địa)2005 do tên y tá ký nộp ,chúng còn làm thì những chuyện khác(giết người,đàn áp,bắt bớ..v.v) chỉ là chuyện nhỏ!
   Chỉ tiếc rằng người Dân ít được tiếp cân(biết)nên chúng vẫn có cơ hội lấp liếm và Dấu diếm
   Hơn nữa Quyền đang trong tay bọn chúng !Bạn nghĩ xem cái gì xảy ra cho Dân và cho Tổ Quốc VN?…………Không chết mới là lạ!!!!!!!!!!!!

 9. Toi tha thiet keu goi NVHN neu giup do ba con minh o trong nuoc thi suy nghi cho thau dao,can ke: -Khi ba con cua quy vi o trong nuoc nhan duoc dong tien cua quy vi thi bon lanh dao CS da an chan,xen bot,bon chung beo map,hi hung quay tro lai dan ap dan minh,trong do co ba con quy vi. -Nguoi nhan duoc tien cua quy vi:co mot so khong nghi den cong lao,mo hoi,nuoc mat cua quy vi;som khuya nhoc nhan,vat va noi xu nguoi,bo gia dinh,lia que huong xu so…Nhan tien ay lai khong lo hoc hanh,lam an lai lao vao nhung chon an choi,sa doa chi lam loi cho bon kinh doanh xau xa(da so la can bo CS) -Giup ba con cua minh nhu the!Vo hinh chung lam hai ba con cua minh.Giong nhu truong hop,cha me biet dua con hu hong,leu long,an choi ma van nham mat dau tu tien bac chi lam no them y lai vao bau sua ma quy vi cuc kho lam moi co! quy vi co sung suong gi cho cam! -neu quy vi han che goi tien ve,ba con minh se thuc tinh,lo tu chi hoc hanh,lam an… -Nay chung toi o trong nuoc,da tham thia kiep con nguoi ma song doi no le cho,trau…lam toi to cho lu CS da 37 nam qua…nen keu goi su ho tro cua quy vi bang cach ngung goi tien ve theo loi keu goi cua a.CXN-mot nguoi rat co uy tin voi nhan dan VN trong cong cuoc dau tranh vi dan chu cho que huong dat nuoc -Su ung ho cua quy vi la cu sut(the end)che do CS doc tai,tan bao,da de dau,bop co nhan dan VN gan 40 nam qua…Chung ta se lam lai ngoi nha moi,va rat can su dong gop cua dong bao ta o HN…Chan thanh cam on!

 10. Tuyệt chiêu. Xin góp ý thêm:
  Trên thực tế, đồng bào trong nước có thân nhân ở hải ngoại thường có cuộc sống tương đối thoải mái, trên mức trung bình của giai cấp trung lưu trong xả hội cộng sản. Đồng bào ta tuy có nguồn tài trợ vô điều kiện và rất hào sảng của thân nhân ruột thịt hay của bạn bè thân thiết, nhưng cũng luôn biết dè sẻn, để dành phòng khi đau yếu, hay khi bọn cộng sản dở trò cướp trắng như chụp mũ, vu cáo rồi đòi tiền hối lộ. Do đó nếu chúng ta tạm ngưng gửi tiền về từ 6 tháng đến một năm, thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của bà con anh em ruột thịt hay bạn bè thân thiết của chúng ta.
  Để chắc ăn hơn, ta nên trấn an thân nhân bằng cách gửi số tiền đáng lẽ gửi về VN vào ngân hàng tại địa phương mình ở, đợi 6 tháng hay một năm sau rút cả vốn lẫn lời rồi gửi về, như thế vừa góp tay vào công cuộc giải thể chế độ CS vừa giúp cho thân nhân có thêm được một chút tiền nho nhỏ.
  Xin nhớ dù chúng ta có gửi về bây giờ, thì thân nhân ta cũng chưa xài đến, cũng cất để dành. Số tiền ấy thay vì cất ở VN thì bây giờ tạm gửi nhà băng ngoại quốc vừa an toàn 100% vừa có tiền lời mà thằng CS thì hoặc sụm bà chè hoặc ít nhất cũng phải thay đổi chính sách, cải tổ kinh tế, chặt bỏ cái đuôi “định hướng XHCN” ngu xuẩn để tự cứu. Như vậy có phải lợi đôi ba đường không?
  Xin quí vị lãnh đạo cộng đồng hải ngoại bắt tay thực hiện ngay đề xuất này của CXN.
  Đây đúng là thời điểm ngàn năm có một để quí vị làm một việc cụ thể cho đồng bào tin tưởng thay vì những lời kêu gọi chung chung chẳng chết con giáp nào. Mong thay

 11. Bác Châu Xuân Nguyễn ơi.Bọn nó ngu thì ngu lâu rồi. Phân tích của Bác tôi thấy đúng với cảm nghĩ của tôi. Về kinh tế Bác có sâu xắc, nhưng hơi văn của Bác dễ bị người khác nghĩ sai đi. Tôi tin Bác là người có tâm.
  Khi Bác đỗ IBM thì tôi đang học lớp 10.
  Chào Bác.

 12. Kiều hối 10 tỷ USD /năm mà nhằm nhò gì, nghe bài tính ngon nè:
  Có hai phương án ĐCSVN đang thực hiện:
  1. Xin Trung quốc bơm cho 100 tỷ USD ( TQ dự trữ ngoại hối nhiều nhất thế giới mà); nhưng mà phải cắt Biển Đông cho nó ( do đó biểu tình chống TQ xâm lược Biển Đông bị đàn áp là vì vậy)
  2. Ráng đào cho được 4000 tấn vàng Kho báu núi Tàu , khi đó bán vàng lấy USD trả nợ và chuộc Biển Đông ( đã cầm cho TQ ) về.
  hề hề , đơn giản thôi! ( chỉ có cái là đào mãi chỉ thấy vàng mắt mà thôi, tiên sư thằng phátxít Nhậtt, giấu chi mà kỹ hầy!)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s