CXN_072312_1666_Phải phá sản trên 50% Ngân hàng hay sẽ phải phá sản cả nền kinh tế

Châu Xuân Nguyễn

Ngày 03.11.2011 tôi viết bài này…
Trích:”Thống Đốc Nguyễn Văn Bình và bộ sậu cũng đang hoang mang như gà mắc tóc không nắm được ngân hàng nào nợ xấu bao nhiêu nên mới có cảnh nâng cao lãi suất tái cấp vốn để biết NH nào yếu thanh khoản, đây là một điều rất tệ về quản lý hệ thống ngân hàng trong nước. Họ không nắm bắt được tình hình các ngân hàng mà bổn phận họ bắt buộc phải nắm bắt tường tận.

Trong trường hợp này, Chính Phủ hậu CS hay nhà cầm quyền Úc sẽ làm những điều sau để trấn an tình trạng hoang mang dư luận (Khà năng điều hành, quản lý tình huống của NHNN rất tồi, điều này đã được chứng minh nhiều lần qua lãi suất thực âm, usd tỷ giá v.v..) và tôi kêu gọi TĐ NHNNVN làm những động tác tương tự: 1. Công khai công bố NH nào sẽ phải bị phá sản, sát nhập hay cổ phần hóa để những ngân hàng mạnh không bị vạ lây, nghi kỵ bởi người tiêu dùng. Điều này phải dứt khoát, phải dùng quyền của NHNN, NHNN cấp giấy phép thì có quyền rút giấy phép. 2. Công khai tuyên bố bảo hiểm món tiền nào (usd, vnd, vàng) được bảo hiểm và bảo hiểm bao nhiêu 3. Công khai nợ xấu thật thà, không bưng bít và che đậy, chỉ có biết mới giải quyết được vấn đề 4. Công khai biện pháp xử lý những nợ của Tập Đoàn, TCTY, DNNN sẽ phá sản hay cổ phần hóa Nếu NVB không nhanh chóng thực hiện 4 điều trên, sự sụp đổ là tất nhiên. Không những thế, những bài kinh tế của tôi được rất rất nhiều người đọc trong nước, có báo giới, có kinh tế gia, có những người trách nhiệm trong Đảng và nhà nước, họ sẽ tiếp tục áp lực Nguyễn văn Bình hành động như một nhà quản lý thực thụ, có tài vì nếu không, thị trường Ngân hàng sụp thì họ sẽ quy trách nhiệm cho Nguyễn văn Bình vì thiếu kinh nghiệm, không quản lý nỗi tình huống nên mới sụp đổ hệ thống ngân hàng rồi sụp đổ cả Đảng Cộng sản (tội này là thêm một tội nữa là làm sai lãi suất thực âm khiến hệ thống ngân hàng mất thanh khoản). Thời đại thông tin mạng, nhà nước không còn kiểm soát được thông tin nữa(mà lại mất niềm tin trầm trọng trong dân gian) nên nhà nước phải công khai và minh bạch(đó là đường lối của CP Úc và CP hậu CS)”hết trích

———

Từ đó đến nay là gần 1 năm, chúng ta vẫn dậm chân tại chổ (thực ra đi thụt lùi) vì nợ xấu của NH cũng chưa biết, sát nhập 3 NH, thâu tóm 1 NH trong tổng số hơn 100 Tổ chức Tín dụng. Con bệnh này phát hiện triệu chứng mà liều thuốc mạnh “mua nợ xấu” bây giờ là kiệt quệ, không lấy đâu ra 5 tỉ usd (100 ngàn tỉ) để thành lập cty mua nợ xấu (cty DATC mua nợ của bộ Tài chính với số vốn vài ngàn tỉ đã tham nhũng mất hết rồi) thì làm sau tìm được 70 tỉ usd (như TS Alan Phan viết) để tái cấu trúc ??? Những con bệnh này đang lên cơn (TS Alan Phan gọi là “zombies banks” những NH thây ma nghiện thuốc), chúng sống vất vưởng, không những không làm lợi ích gì cho tình trạng phá sản của 400 ngàn/600 ngàn DN mà còn cạnh tranh huy động vốn với DN, lãi suất huy động trần là 9% mà bây giờ họ huy động chui 12% rồi (xem bài báo dưới đây) Tại sao những NH zombies này phải làm vậy ??? Vì họ có nợ xấu ví dụ như HAGL là 500 tỉ vnd, hằng tháng, HAGL không trả lãi nổi là 10 tỉ. Số tiền 500 tỉ này NH zombies, ví dụ PN, phải huy động từ dân và phải trả lải mỗi tháng 9 tỉ. Khi không có 10 tỉ thì PN phải huy động tiền mới của dân thay vì 9% thì trả 12%, không được thì 15%, 18% v.v.. Không phải chỉ một mình HAGL mà có hằng ngàn, hằng chục ngàn DN với nợ xấu như HAGL và có hằng trăm NH như PN với nợ xấu 740 ngàn tỉ. Ngoài ra, NHNN còn ấn hành trái phiếu để hút tiền cho đầu tư công (nói là để kích cầu)…Tiền đâu mà có ??? Vì vậy phải phá sản hơn 50% NH này, lập phương án trả tiền huy động cho dân rồi củng cố những NH khỏe mạnh và cho vay lại cho DN, đó là cách duy nhất cứu DN, cứu nền kinh tế này hay là sẽ phải phá sản nền kinh tế này trong cuối năm 2012.

Nếu NH zombies huy động 12% hoặc hơn thì làm sao cho DN vay 15% được ??? mà lại hút hết tiền huy động trong dân để trả nợ xấu thay vì cho vay trở lại trong nền kinh tế để nền kinh tế vận hành hữu hiệu.

Melbourne

23.07.2012

Châu Xuân Nguyễn

—————–

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=30477

Lãi suất huy động lại “sốt”

Thứ Sáu, 20/07/2012, 10:52 GMT+7 Bản in Email

Hơn một tháng sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước hạ lãi suất huy động về mức 9%/năm, các ngân hàng nhỏ vẫn trả thêm cho người gửi tiền bằng nhiều cách khác nhau.

Ngày 19-7 nhân viên một NH tại quận 1, TP.HCM đã gọi điện chào mời những khách hàng cũ gửi tiền kèm theo “thẻ cào may mắn”… Theo đó, gửi từ 30 triệu đồng người gửi sẽ nhận được phiếu cào trúng thưởng thấp nhất là 20.000 đồng, cao nhất 100 triệu đồng. Một NH khác tại quận 5 quyết định tăng lãi suất cộng thêm cho khách hàng gửi tiền cũ, lên mức 12%/năm. Phần chênh lệch 3%/năm sẽ được chi bằng tiền mặt khi lãnh lãi. Theo các NH, tình hình huy động vốn gần đây không tốt lắm, vì vậy các NH buộc phải nghĩ ra các hình thức trả thêm nhằm thu hút khách hàng. Mức lãi suất huy động thực tế của nhiều NH xoay quanh mức 11-12%/năm. Theo Tuổi Trẻ

15 comments on “CXN_072312_1666_Phải phá sản trên 50% Ngân hàng hay sẽ phải phá sản cả nền kinh tế

 1. Nó(VC) sẽ lại “loay hoay”trong một mớ bòng bong vì nhiêu khê:
  Thanh Khoản – NỢ XẤU của Tập đoàn DNNN-NỢ XẤU của các NHNN……..
  Câu hỏi được đặt ra là: Bao giờ và Khi nào thì Giải thể các NH(phá sản)……khi Dân đồng loạt “RÚT TIỀN ” gửi?
  Ngoài ra,Khi nào thì Công bố NỢ XẤU(con số thật)của các Tập Đoàn DNNN,TCty…..?
  Bây giờ là hết tháng 7 rồi?Chuẩn bị bước sang Quý IV đấy nghe Đảng……..!

  • Chào bạn Cây Tre,
   Bạn nói đúng rồi đấy…CS bây giờ có 2 trường hợp đối với lời khuyên này của tôi:
   1. Tuyên bố phá sản, hoảng loạn tràn lan
   2. Không tuyên bố phá sản, tháng 12 sụp đổ vì chịu ko nổi sức đè nén…Tôi lại tấn công là Cs ko nghe lời tôi
   3. Nếu tôi không viết bài này…tất cả im lìm đến tháng 12, sụp đổ thì người dân đâu biết là tôi dự đoán trc hết rồi, nên tôi phải viết. Viết bài này sẽ đánh đông BCT, BBT, UVTW v.v..Vậy viết có lợi hay không ???
   ————
   Cả 3 trường hợp xẩy ra, 90 triệu người dân đều hưởng lợi, chỉ có ko viết mới là hại.
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. “Cho phá sản 50% NH, lập phương án trả tiền huy động của dân, dưỡng 50% NH còn lại cho khỏe để cho DN vay và vực DN dậy” Sao lại vẽ đường cho hươu chạy nữa bác Châu???
  Nhưng mà con hươu này ngu lắm , chắc nó không biết nghe để chạy đúng đường đâu, vì có con khỉ đang trèo trên đầu nó vặn đầu nó lung tung làm mất phương hướng rồi!

  • Bạn phải tin là tôi có phương án cho nhanh nhất ,tôi ko tiết lộ cho bạn hay ai nữa dc, vậy nhé. Tất cả tôi làm để CS mau sụp nhất.
   Thân ái,
   CXN

 3. Khi da ngoi tren xe,ban hay dat niem tin noi nguoi tai xe!Dau tranh cong khai bang phuong tien Internet,su bat cap kho tranh khoi,nhung chung minh han che phat bieu nhung gi bat loi cho cong cuoc dau tranh chung…

 4. mình có 1 cách giải quyết hết NỢ XẤU là: truy thu toàn bộ tài sản của các quan chức Việt Nam để trả nợ nước ngoài là xong ngay

 5. chuyện bầu cử là chuyện phải làm, khi nào xã hội thật dân chủ thì ý nguyện của dân mới thành hiện thực, quan trọng là có lấy lại được những gì thuộc về nhân dân Việt Nam thì mới là chuyện đáng nói, “ngồi trên đống vàng mà vẫn nghèo kiếp xác” thật xấu hổ cho người Việt Nam

 6. Tôi bầu cho anh Châu làm Thủ tướng của nước Cộng Hòa Việt Nam. Nhưng anh Châu ơi, đối mặt với tình hình khó khăn hàng ngày, ngay bây giờ căng thẳng quá anh Châu. Anh vận động áp lực chính phủ nước ngoài như thế nào, chứ sợ rằng đến lúc đi bầu mà anh là ứng cử viên, tôi e dân số Việt Nam từ 80 triệu còn 40 triệu (vì 40 triệu đã chết đói, hoặc nằm bệnh viện tâm thần rồi anh Châu ơi. Kiếm miếng ăn hàng ngày bây giờ khó quá.

  • Vậy thì các bạn phải xuống đường biểu tình, chúng nó ko dám bắt bớ đâu..
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen
   Bạn phải biểu tình thì ngoại quốc mới biết các bạn tức giận, các bạn đang đói v.v…

   • Mời đọc bài mới của tôi về vấn đề này……..CXN_072412_1671_Khi các bạn sắp chết đói, sắp nằm bệnh viện tâm thần thì phải xuống đường biểu tình đòi quyền sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s