Phạm Chí Dũng, người Cộng sản bí ẩn

Nhã Nam

“…Ông Phạm Chí Dũng, ở vào cương vị cán bộ nội chính của mình, hẳn không khờ khạo giao du với những người nổi tiếng về hoạt động dân chủ…”

Ngày 20/7/2012, trang 2 báo Tuổi Trẻ có tin vắn “Bắt một cán bộ làm lộ bí mật” nội dung: “Ngày 17-7, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Phạm Chí Dũng – cán bộ một cơ quan nhà nước ở TP.HCM – để điều tra về hành vi móc nối, cung cấp tài liệu cho tổ chức phản động tại nước ngoài. Theo nguồn tin, sau khi các đối tượng Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung bị bắt và truy tố về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, các tổ chức phản động tại nước ngoài vẫn tiếp tục các hoạt động chống phá chính quyền Việt Nam.

Sau một thời gian điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, cơ quan an ninh điều tra xác định ông Dũng là người cung cấp các tài liệu bí mật ra nước ngoài và nhận hàng ngàn USD”.(hết trích)

Sau đó vài giờ, báo Tuổi Trẻ đã rút bản tin đó trên trang Tuổi Trẻ Online. Đây thực sự là một tin gây chấn động vì nhiều lẽ.

Trước hết, vụ việc liên quan đến cán bộ nhà nước tại Sài Gòn, bản tin không ghi rõ ông Phạm Chí Dũng công tác tại cơ quan nào, nhân thân ra sao. Khác với vụ án Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung cách đây hơn 3 năm, thời ấy báo chí lập tức rầm rộ đưa tin, ảnh khám xét. Tin ngắn của báo Tuổi Trẻ vội vàng hạ xuống khiến nhiều người thắc mắc và đi tìm thông tin. Trang Danlambao cũng có bài viết nhưng chỉ là những lời bình phẩm và suy đoán… cho vui. Vậy thực sự là ông Dũng có liên quan đến vụ Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung hay không?

Ngày hôm sau 21/7 trên trang lethieunhon.com, một trang chuyên về văn học tiết lộ thêm thông tin “Rõ ràng, đây là một cái tin an ninh chính trị nhưng lại khiến giới văn chương giật mình. Bởi lẽ ông Phạm Chí Dũng cũng có nhiều năm cầm bút và gắn bó Hội nhà văn TPHCM với tư cách hội viên chuyên ngành văn xuôi. Ông Phạm Chí Dũng sinh năm 1966, là con trai của một cựu lãnh đạo nổi tiếng tại TPHCM. Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, ông Phạm Chí Dũng về công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TPHCM. Bắt đầu sáng tác từ năm 1986, nhà văn Phạm Chí Dũng đã xuất bản các tác phẩm: tập truyện ngắn “Những bông hoa hoang dã” (1993), tập truyện ngắn “Tự thú” (1994), tập truyện ngắn “Những chiếc bồn tắm định mệnh” (2005), tiểu thuyết “Cuộc phiêu lưu của linh hồn cầm cố” (2005), tiểu thuyết “Ngài nghị sĩ” (2006). Ngoài ra, nhà văn Phạm Chí Dũng còn có tập phê bình sân khấu “Vẫn ngôi nhà trái tim tan vỡ ấy” (2004) tập kịch bản sân khấu “Thuyền chở nước Côlômba” (2005), và các tập nghiên cứu “Thế giới ca ngợi và thương tiếc Hồ Chí Minh” (2005), “Viện trợ phi chính phủ ở Việt Nam: con cá hay cần câu?” (2006) “Tự sự chứng khoán – Những gam màu ám ảnh” (2007). http://lethieunhon.com/read.php/6047.htm. Ở một tin ngắn khác liên quan đến nhà văn Phạm Chí Dũng còn tiết lộ, ông rất am hiểu về chứng khoán: “Nhà văn trẻ Phạm Chí Dũng hiện đang công tác tại Phòng Nghiên cứu tổng hợp – Thành ủy TP.HCM vừa cho ra mắt tiểu thuyết Ngài nghị sĩ (NXB Thanh Niên, 6.2007). Anh tiết lộ, sắp tới anh sẽ còn tiếp tục cho ra lò các cuốn Tự sự chứng khoán, Đại gia – tất cả đều viết về thế giới chứng khoán vốn được nhiều người quan tâm hiện nay. Anh cho biết vì tính chất công việc nên anh có thuận lợi là được tiếp cận với khá nhiều thông tin “đắt giá” và “nóng bỏng” về thị trường này. Trước một đề tài “sốt”, với thể nghiệm bước đầu nên  anh chỉ hy vọng mình sẽ ít nhiều thành công.” (hết trích) http://vietbao.vn/Van-hoa/Nha-van-tre-va-chung-khoan/45243263/181/

Đến đây, nhân vật Phạm Chí Dũng hiện ra với một tư cách mới: nhà văn đang công tác tại một ban ngành quan trọng: an ninh nội chính thành ủy, có lẽ không cần nói thêm, ai cũng biết vị trí của ông Phạm Chí Dũng quan trọng và “nhạy cảm” đến mức nào. Ông Dũng lại là con trai của một cán bộ cao cấp từng là trưởng ban tổ chức thành ủy, điều này liệu có phải là động lực khiến báo chí khó tiếp cận thông tin và báo Tuổi Trẻ phải rút bài. Có người còn tiết lộ, ông Dũng từng tốt nghiệp học viện quân sự, từng làm tại Tổng cục 2 và đáng nể hơn từng là thư ký riêng trong nhiều năm của đương kim chủ tịch nước Trương Tấn Sang; một con người rất “đỏ”, ông cũng là bạn thân của nhà báo Hồ Thu Hồng (tức Blogger Beo – người tình của thượng tướng công an Nguyễn Văn Hưởng). Trên blog cá nhân, ngày 21/7 Hồ Thu Hồng viết một cách chắc nịch: “tin Dũng bị bắt  không hề làm mình bất ngờ, có chăng hơi ngạc nhiên về những khoản tiền Dũng nhận từ một tổ chức chống cộng hải ngoại, trực tiếp là từ Nguyễn Sĩ Bình”, sau đó blogger này khẳng định“… *** Dũng là người sản xuất nội dung trang Quan làm báo, với  chỉ đạo mục đích đánh phá nội bộ, gây chia rẽ ở cấp cao nhất quốc gia”.(http://blog.yahoo.com/beo/articles/827219/index)

Thật đáng ngạc nhiên, công an mới chỉ bắt ông Dũng một ngày, mà cô Hồng đã kết luận thay cả công an lẫn tòa án. Cô Hồng nói “không hề bất ngờ”, chẳng lẽ cô biết trước rằng ông Dũng sẽ bị bắt? Phải chăng mối quan hệ của cô với tướng Hưởng đã cho cô biết? Hay phải chăng cô cũng là một chiếc bẫy với ông Dũng? Bằng bài viết đó có thể nói cô Hồng bập vào tay ông Dũng – người bạn thân của cô chiếc còng số 8.

Với nhân thân như vậy, việc bắt và khởi tố ông Dũng chắc chắn phải qua nhiều giai đoạn dàn xếp, đấu đá, thương lượng trong hậu trường chính trị. Đáng chú ý là hiện nay các quan chức đang tiến hành đợt chỉnh đốn đảng theo nghị quyết trung ương 4. Điều cô Hồng viết được coi như xác nhận chuyện đấu đá nội bộ trên đỉnh cao quyền lực của nhà nước Việt Nam, mà chính xác là giữa hai phe nhóm của đương kim chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Sáng 21/7 cũng từ báo Tuổi Trẻ bất ngờ đăng một tin ngắn “Tiếp tục điều tra vụ Phạm Chí Dũng“, trong đó có đoạn: “hành vi câu kết với một số tổ chức phản động lưu vong ở Mỹ, biên soạn nhiều tài liệu có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phá hoại nội bộ nhằm lật đổ chính quyền nhân dân“, như vậy có thể hiểu ông Dũng đang đối mặt với tội danh nghiêm trọng: “lật đổ chính quyền”, những cuộc dàn xếp, thương lượng đằng sau vụ việc liệu đã hạ màn? Cho đến sáng 21/7. ngoài Tuổi Trẻ vẫn chưa có báo nào có tin thêm. Việc ông Dũng “biên soạn nhiều tài liệu phá hoại nội bộ”  trùng khớp với việc Blogger Beo – Hồ Thu Hồng khẳng định trên bài trên blog Beo liên quan đến trang quanlambao, một trang blog mới xuất hiện gần đây, chuyên đăng những tin hậu trường chính trị, kinh tế của giới cầm quyền, các vụ đấu đá quyết liệt của những nhóm lợi ích cùng vô vàn những thâm cung bí sử tuy khó kiểm chứng nhưng không phải không có lý. Tuy nhiên cách trang blog này đưa tin không chuyên nghiệp, khó có thể thu hút được ngòi bút của một nhà văn, một cán bộ quan trọng như ông Dũng.

Hẳn nhiều người biết, vụ án Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung đã khép lại 3 năm nay, gần đây gây sôi nổi dư luận trở lại với sự kiện ông Lê Thăng Long ra tù trước thời hạn 6 tháng và lập tức phát động phong trào “Con đường Việt Nam”. Liệu hai sự kiện này có liên quan với nhau hay không? Phong trào “Con đường Việt Nam” do ông Lê Thăng Long phát động đã nhận nhiều lời phê bình chỉ trích gay gắt, cùng thái độ ngờ vực vì cách hoạt động, cách mời nhiều người tên tuổi tham gia. Tuy số người ủng hộ ông Long không nhiều, nhưng trang website của phong trào ấy vẫn tiến hành bình thường (conduongvietnam.org), bản thân ông Long cũng tường thuật ông đã nhiều lần bị an ninh mời làm việc về phong trào này. Ông Phạm Chí Dũng, ở vào cương vị cán bộ nội chính của mình, hẳn không khờ khạo giao du với những người nổi tiếng về hoạt động dân chủ như luật sư Lê Công Định trước đây, cũng không ngây thơ để tiếp xúc với ông Lê Thăng Long đang bị quản chế hiện nay. Nhưng với cách đưa tin ngày 20/7 của báo Tuổi Trẻ có thể thấy rõ, cơ quan an ninh muốn ghép ông Dũng vào vụ của các ông Định, Thức, Long, Trung.

Điều này có thể đúng, hẳn bạn đọc còn nhớ 3 năm trước, khi lên án các ông Định, Thức, Long, Trung, tội danh “lật đổ chính quyền”, cơ quan an ninh điều tra và viện kiểm sát công bố cáo trạng về hành vi của các ông này lập ra đảng Xã Hội và đảng Lao Động nhằm thu hút các đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam có xu hướng cấp tiến, muốn thoát ly khỏi một đảng phái cầm quyền đang đi vào con đường suy thoái. Điều này là có cơ sở khi đảng Cộng sản ra sức cố động cho phong trào “chống diễn biến nội bộ”, họ lo sợ là phải, vì nếu những người đứng ngay trong hàng ngũ của họ trở cờ sẽ là thảm họa. Bản tuyên án nặng nề đối với các ông Định, Thức, Trung, Long là một ngọn roi răn đe những người cộng sản đang manh nha “diễn biến”. Nếu quả thực, ông Dũng có móc nối, cung cấp thông tin, góp sức cho phong trào đòi hỏi dân chủ trong nước thì đây là đòn đau chí mạng với nhà cầm quyền Việt Nam.

Cho đến chủ nhật 22/7, vẫn không có tin tức gì thêm về vụ bắt ông Phạm Chí Dũng và còn quá sớm để hiểu thêm về nội tình sự kiện này. Tuy nhiên có thể tạm dự đoán, trường hợp Phạm Chí Dũng sở dĩ dùng dằng, mập mờ là vì nó liên quan đến một cán bộ quan trọng, trong một gia đình cộng sản nòi, sống và làm việc giữa trung tâm những tin tức tối mật và đang đóng vai trò như quân “Sĩ” trong bàn cờ tướng đấu đá nội bộ ở đỉnh cao quyền lực cấp quốc gia. Dù sao chăng nữa, những người cầm quyền và bộ máy công an đang chứng tỏ cho dư luận thấy sự rệu rã của đảng Cộng Sản Việt Nam. Ngoài một Phạm Chí Dũng đang bị giam giữ để điều tra, còn bao nhiêu đảng viên nòng cốt đang “tự diễn biến”, tự tìm một con đường khác như Phạm Chí Dũng nữa?

Nhã Nam

Theo: Thông luận

10 comments on “Phạm Chí Dũng, người Cộng sản bí ẩn

 1. Nếu Quanlambao của ông Phạm chí Dũng sao giờ này tôi vẫn vào được Ông Chau Xuan Nguyên ơi?.
  Đây là nhận định của Thông luận hay là của Ông Chauxuannguyen vậy?.

 2. Tin vỉa hè: Ngụy Hà Nội – danlambao

  Phạm Chí Dũng là con Phạm Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ Chức Thành Ủy, cùng thời với ông Mười Rua và là đàn anh của Ba Hòa

  Phạm Chi Dũng là trợ lý cho Trương Tấn Sang khi ông này làm Bí Thư TpHCM. Sau khi Ông Sang lên Trung Ương thì Dũng về làm chuyên viên trong Thành Ủy, 1 cấp bậc tương đương Phó Chủ Tịch Quận. Lúc đó, Dũng chỉ ngoài 30 tuôi.

  Trong thời gian này ông Dũng chơi thân với Nguyễn Thiện Nhân, người bị cô lập vì không hợp rơ với ông Lê Thanh Hải .

  Dũng là người góp công lớn trong việc Nguyễn Thiện Nhân làm Phó Thủ Tướng, khi đưa ông này găp 1 “lãnh tụ”
  Chức trưởng ban tổ chức thành ủy mà ông Phạm Văn Hùng nắm giữ chỉ đứng sau .Bí Thư mà thôi, quyền lực hơn vị trí Phó Bí Thư nhiều.

  Trước đây, ông Dũng làm cho báo CA. TpHCM . Ông Phạm Chí Dũng còn tham gia báo chí với các bút danh : Việt Thắng, Viết Lê Quân, Trường Sơn – khá nổi tiếng trong mảnh tài chính và chính luận.

  Theo tôi đươc biết là theo bố trí của Thành Ủy, ông Dũng chuẩn bị qua báo SGGP làm vị trí chủ chốt .
  Không hiểu tại sao tình hình là chuyển biến xấu như thế?

  Nhưng thông tin tôi đưa ra là 100% sự thật .Nếu tính về thân thế, Dũng chỉ đứng sau Cù Huy Ha Vũ nhưng vụ án của Dũng có thể lớn hơn nhiều vì Dũng là người đương chức và trước đây từng bị điều tra trong chuyên án T4, dính dáng với các nhân vật thuộc hàng lãnh tụ.

  Mong những người có lương tri, phát tán tin này càng rộng càng tốt.Nếu mọi người đồng lòng, tạo ra dư luận thì không chỉ là cứu Pham Chí Dũng mà còn cứu cả nền tư do báo chí và cả nên dân chủ. Tôi đánh giá đây là vụ án lớn.
  Tôi khộng biết Lê Quang Đinh, Trân Duy Thức … như thế nào nhưng tôi dám khẳng định Dũng “sạch”, viết vì chính kiến không vì tư lợi . Nếu tư lợi Dũng đã về làm Phó Chủ Tich quận hôi năm 30t và giờ không biết đã lên đến đâu.

  http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=22028

 3. Điều 88 là hai chiếc còng vào tay người Việt Nam

  Đúc kết tường trình năm 2012 về tình trạng nhân quyền trên thế giới, tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết đang có 155 nước vi phạm nhân quyền (trong đó có Việt Nam); 91 nước hạn chế quyền tự do phát biểu (trong đó có Việt Nam); 101 nước tra tấn tù nhân (trong đó có Việt Nam) và 21 nước còn hành quyết tử tội (trong đó có Việt Nam). Tóm tắt: Việt Nam có mặt trong tất cả khoản mục vi phạm nhân quyền!
  Mở đầu cho phần tường trình về tình trạng nhân quyền năm 2012 tổ chức Ân xá Quốc tế nêu lên đặc điểm của độc tài độc đảng đang cai trị ở Việt Nam như sau:
  “Tiếp tục thẳng tay đàn áp người bất đồng chính kiến, cùng với ngặt nghèo giới hạn quyền tự do phát biểu, quyền lập hội và quyền tụ tập trong ôn hoà.
  Các người phê bình chính sách của nhà nước, kể cả người hoạt động trong lãnh vực xã hội và chính trị, đều bị chiếu tướng.
  Đã có ít nhất chín phiên xử với 20 người bất đồng chính kiến phải ra toà.
  Lời văn mơ hồ trong luật hình sự năm 1999 được mang ra để kết tội người bất đồng chính kiến hoạt động ôn hoà trong các lãnh vực chính trị và xã hội.
  Chính quyền tiếp tục kiểm duyệt Internet, mặc dầu có tin cho biết ngày càng đông người dân dùng mạng xã hội nhờ họ biết cách tránh né các rào cản.
  Hàng chục tù nhân lương tâm vẫn còn ở trong tù.
  Các nhóm tôn giáo và sắc tộc bị coi là chống lại chính quyền vẫn tiếp tục bị tước quyền làm người.

  http://viet-luan.com/010612/Dieu88lachiecongvaotaynguoiVN.html

 4. Nếu PCDũng được đào tạo chính quy ở Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự thì chắc là khoá 17 hoặc 18, 19 gì đó (căn cứ theo tuổi), khi đó trường Học Viện KTQS có tên là Đại học Quân sự, đóng quân tại Gia Du – Gia Khánh – Vĩnh Yên. Không biết A Dũng học khoa gì nhỉ? mong các bác từng học ở HVKTQS kiểm chứng xem thế nào nhé. Theo tôi thời điểm này tốt nhất là thiết quân luật trên toàn quốc và giao cho các quân khu, quân đoàn tiêu diệt toàn bộ lực lượng công an và an ninh.

  • Chào bạn NTD,
   Muốn làm hay muốn “khởi động”cuộc hành quân nào thì chúng ta cũng phải nghiên cứu kỹ lưỡng xem”Thiên Thời-Địa Lợi-Nhân Hòa” đủ yếu tố chưa….Xong phải gửi Công Điện lấy “Chủ trương” nữa .Họp bàn rốt ráo xong thì mới TUYÊN BỐ Tác chiến được….!
   Ngoài ra,phải THÔNG BÁO trên mọi hệ thống để Dân biết mà ứng phó và tiếp trợ nữa……
   Chậm mà chắc!Đó là Binh pháp.

 5. XIN MƯỢN sân nhà của danlambaovn….XIN CÁM ƠN vì KAMI không đăng lại trên TintucHangngay

  KAMI của trang báo TintucHangngay LÀ AI ????


  Không có nhân dân thì đất đai không thể còn, chủ quyền không thể lập; nhân dân còn thì nước còn, nhân dân mất thì nước mất. Muốn xem nhân dân còn mất thế nào thì nhìn xem cái quyền của nhân dân còn mất thế nào. Dân quyền được đề cao thì nhân dân được tôn trọng, mà nước cũng mạnh. Dân quyền bị coi nhẹ thì dân bị coi khinh, mà nước yếu. Dân quyền hoàn toàn mất thì dân mất, mà nước cũng mất.

  Phan Bội Châu

  Sinh thời 2 Nhà yêu Nước (chớ không như tên Nguyễn Ái Quốc lừa thầy phản bạn NGAY CHUYỆN cướp công của NHÓM Nguyễn Ái Quốc ký tên chung của LS Phan Văn Trường, Phan Châu Trinh, …tại Pháp ) Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh tuy tương kính nhau NHƯNG KHÁC QUAN ĐIỂM …Theo một số học giả và tôi cũng công nhận TẦM VIỄN KIẾN của Phan Châu Trinh VƯỢT XA HẲN Phan Bội Châu…

  Phan Châu Trinh NHÌN XA THẤY RỘNG THỜI ĐẠI đã đặt TAM QUYỀN, Dân chủ và Nhân quyền hàng đầu ĐỂ GIẢI QUYẾT 1 lần là 1000 năm ĐẠI VẤN NẠN của DÂN TỘC …

  Nếu con đường Phan Bội Châu thành CŨNG HỌA MẤT NƯỚC với Nhật Bản vì đúng vàp lúc Đế quốc Mặt trời Mọc đang trỗi dậy !!!!!

  KHÔNG LẠ GÌ tên KAMI lại bưng cái ý tưởng hơi lỗi thời của Phan Bội Châu ĐỂ LÀM TẤM BÌNH PHONG cho trang web và đồng bọn của hắn ….

  Tôi có đọc một góp ý của đọc giả trên trang viết về tôi của RFA …anh bạn đó có lý là nơi trang web RFA mà dùng để mạ lỵ một NGƯỜI CHÂN CHÍNH chấp nhận tên thật người thật …. là điều sai với Văn minh Mỹ ….

  KHÔNG HIỂU SAO người Mỹ lại DÙNG NHỮNG THẰNG văn hóa chuyên chính VÔ HỌC như KAMI … một thằng phản thùng NGUYỄN XUÂN CHÂU khi xong chuyện HỌC LÓM NGHỀ quản lý cái trang web …thế là nó KA KA ca ca CHÍNH MI đá tung NGUYỄN XUÂN CHÂU …

  NÊN ĐĂNG NGHE KAMI …

  • Có vẻ như Kami và Kent chỉ là một thôi,nói gì thì nói rồi cũng quay qua bênh vực cho CS Hà Nội

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s