Trung Quốc gia tăng đàn áp giới ly khai Tây Tạng

Posted by ttxcc2 on 22/07/2012

Các nhà sư Tây Tạng biểu tình phản đối sau vụ tự thiêu ngày 14/06 ở tinh Thanh Hải. 

Các nhà sư Tây Tạng biểu tình phản đối sau vụ tự thiêu ngày 14/06 ở tinh Thanh Hải. 

@ FREETIBET.ORG ==================>>>

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Trường Xuân nhấn mạnh : Tây Tạng là thành phần không thể tách rời của Trung Quốc và ông đã lệnh cho các cán bộ địa phương mở chiến dịch tuyên truyền chống lại các thành phần ly khai Tây Tạng.

Nhân Dân nhật báo số ra ngày 22/07/2012 cho biết trong chuyến công tác tại thủ phủ Lhassa vào tuần trước, ông Lý Trường Xuân, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và cũng là người đứng đầu cơ quan tuyên truyền nhà nước đã kêu gọi các cán bộ địa phương : « Mở rộng chiến dịch bài trừ các thành phần ly khai Tây Tạng để duy trì ổn định (…) tăng cường công tác tuyên truyền về một đất nước Trung Hoa rộng lớn (…) » Lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh : « Lịch sử đã cho thấy Tây Tạng là một phần đất không thể tách rời của Trung Quốc ».

AFP nhắc lại tuyên bố của ông Lý Trường Xuân được đưa ra đúng vào lúc một tu sĩ Tây Tạng 18 tuổi qua đời sau đốt lửa tự thiêu trước đó vài hôm. Đây là trường hợp tự thiêu thứ 42 trong những tháng qua để phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của Bắc Kinh đối với cộng đồng người Tây Tạng cũng như chính sách Hán hóa vùng đất này.

Trong chuyến công tác tại Tây Tạng vừa qua, ông Lý Trường Xuân đã viếng thăm điện Potala và chùa Joklang. Điện Potala là biểu tượng tôn giáo của người Tây Tạng. Đây là nơi mà vào năm 1959 lãnh đạo tinh thần tối cao Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã bỏ trốn để sang Ấn Độ sống lưu vong sau thất bại của cuộc nổi dậy chống Trung Quốc. Còn ngôi chùa Joklang là nơi mà ngày 27/05/2012 đã xảy ra vụ 2 người Tây Tạng tự thiêu.

Phong trào phản kháng của người dân Tây Tạng vào tháng 3/2008 đã xuất phát từ thủ phủ Lhassa. Từ đó đến nay chính quyền Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp an ninh tại thành phố này và kể cả ở những vùng lân cận.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s