Chuyện đất đai – đã đến lúc phải nhìn thẳng vào sự thật

Posted by basamnews on 19/07/2012

Đôi lời: Bài viết dưới đây xuất hiện trên blog mới được lập ít ngày, có tên là “Anh Ba Dũng“. Điểm đáng chú ý là cuối bài ghi nguồn lấy từ trang Trương Tấn Sang, là trang web cùng rất nhiều trang khác mang tên các nhà lãnh đạo VN xuất hiện cách đây 4 tháng; Ba Sàm đã loan tin và đặt dấu hỏi nghi vấn, một tháng sau tờ Quân đội ND, rồi Người lao động có bài cảnh báo những trang web ngụy danh lãnh đạo, dường như ám chỉ các trang đó. * 

Vậy tại sao bài không lấy từ trang Nguyễn Tấn Dũng ? Bởi vì riêng nó lại không có bài này, trong khi toàn bộ các trang web mang tên các vị lãnh đạo khác (như Trương Tấn SangNguyễn Phú TrọngNguyễn Sinh Hùng, …) thì đều đồng loạt đăng, thậm chí chúng được cài đặt tự động để đưa lên cùng một giờ, phút như nhau.

Nội dung bài viết có đoạn thể hiện thái độ đối với việc biểu tình phản đối Trung Quốc, rằng người dân khiếu kiện đất đai “bị lợi dụng tham gia vào cuộc ‘biểu tình’ chống Trung Quốc để gây phức tạp về an ninh – trật tự, tương tự phát biểu của CT Hà Nội Nguyễn Thế Thảo gần đây.

Một bài viết mà hé lộ lời giải cho những ba nghi vấn … Nhưng xin nhường lời tiếp cho độc giả.

Anh Ba Dũng

Chuyện đất đai – đã đến lúc phải nhìn thẳng vào sự thật
.

Điều gì đã khiến những người nông dân vốn hiền lành chất phác, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nay lại tập trung “biểu tình”, quay ra đối đầu với chính quyền?

 

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2012, liên tiếp xảy ra những vụ tranh chấp đất đai mà điển hình là Tiên Lãng, Văn Giang… Như một tiếng còi báo động khẩn cấp, một lời cảnh tỉnh về những mâu thuẫn xã hội giữa người dân và chính quyền nảy sinh từ quyền sở hữu đất đai.

Trên thực tế, chính quyền Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia khác trên thế giới, hoàn toàn có quyền thu hồi đất sở hữu cá nhân để xây dựng đường sá, trường học, bệnh viện, sân bay, căn cứ quân sự, bến cảng… phục vụ cho các lợi ích quốc gia và công cộng. Ví dụ như việc thu hồi đất để xây dựng các khu du lịch giải trí, ngoài tạo ra nguồn lợi cho chủ đầu tư được hưởng lợi trực tiếp, người dân cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp về mặt công ăn việc làm, môi trường, cảnh quan khi du lịch phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì các quy định pháp luật về đất đai vẫn còn một số nội dung chưa đáp ứng yêu cầu quản lý và sử dụng đất; Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất chưa đủ rõ ràng vẫn còn nhiều vướng mắc; chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất chưa phù hợp với thực tiễn…  Và khi mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm, như giọt nước cuối cùng làm tràn ly, tất yếu gây bức xúc trong nhân dân dẫn đến khiếu kiện ở nhiều địa phương… Rõ ràng, vụ việc Tiên Lãng, Văn Giang mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” Về tình trạng tranh chấp đất đai gần đây. Càng nguy hiểm hơn, khi những hành vi đó bị kích động bởi một số đối tượng có động cơ chống đối chế độ, muốn chia rẽ quan hệ giữa quần chúng nhân dân với các cấp chính quyền… Điển hình như cuộc “biểu tình” ngày chủ nhật (8 -7) vừa qua, người dân khiếu kiện đất đai từ các tỉnh ngoại thành bị lợi dụng tham gia vào cuộc “biểu tình” chống Trung Quốc để gây phức tạp về an ninh – trật tự.

Cần phải khẳng định những cuộc “biểu tình” này chắc chắn không giải quyết được vấn đề, trái lại còn khiến tình hình ANTT mất ổn định… Vẫn biết người dân có nỗi khổ của mình, nhưng phía Chính quyền cũng có những cái khó riêng, vì hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai được ban hành nhiều nhưng còn thiếu đồng bộ, có mặt còn chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu thống nhất giữa luật đất đai với các luật khác. Việc xây dựng giá đền bù sát với giá thị trường của từng địa phương rất khó đáp ứng với nguyện vọng của người dân (nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ diện tích đất nông nghiệp sang đất ở, khi làm nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước thì kêu giá quá cao không có khả năng đóng; còn nếu nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình công cộng khi đền bù thì cho là giá quá thấp không sát với giá thị trường), đây là vấn đề nan giải nói chung tại mỗi địa phương mà các ngành chức năng đang nghiên cứu trong việc sửa đổi bổ sung luật đất đai.

Như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Chính phủ đang xây dựng, đề xuất sửa đổi bổ sung hoàn thiện các chính sách, pháp luật quản lý và sử dụng đất đai theo hướng làm rõ các quyền của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với từng loại đất, tính toán nới rộng thêm thời hạn giao đất, cơ chế định giá đất, bồi thường khi thu hồi đất hài hòa lợi ích của nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư”… Hướng tới xây dựng một bộ luật về đất đai mang hơi thở của cuộc sống.

Nguồn: Trương Tấn Sang

* Ghi chú: Nhiều điều đáng ngờ về các trang web này, ví như số lượt độc giả truy cập, gần như người ta đã sử dụng phần mềm tự động kích hoạt bàn phím (autoclick) để đều đặn tăng số lượng “ảo” để đánh lừa người đọc tưởng là có rất nhiều người quan tâm.

Một chi tiết quan trọng, qua liên lạc với quản trị hệ thống WordPress, kỹ thuật viên của Ba Sàm cũng đã nhận được email đề nghị không đặt đường link tới các trang web trên, vì WP không cho phép. Không rõ lý do vì sao. Xin đăng lại nội dung email đó:

From: Anthony – WordPress.com <tosreports@wordpress.com>
Date: Mon, Jun 11, 2012 at 8:19 PM
Subject: [WordPress #1223965]: 495@anhbasam02.wordpress.com
To: ***@gmail.com

Hi,

http://anhbasam02.wordpress.com/2012/03/27/840-trung-quoc-bat-tin-trong-quan-he-voi-viet-nam/

Can any links to nguyenphutrong.com be removed, please? These are not permitted on WordPress.com, and our system has an automatic check in place for them.

Thank you very much.


Anthony
WordPress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s