Việt Nam muốn dựa vào Ấn Độ và Nhật Bản để đối phó với Trung Quốc

Phạm Bình Minh chỉ làm trò,bộ trưởng BNG chả có thực quyền gì.
Coi cái tên này nè: bao giờ nó còn tung tăng vời cộng sản trung quốc thì Phạm Bình Minh chỉ có muá diễn trò cho vui ASEAN thôi.

https://i0.wp.com/www.tgvn.com.vn/Uploaded/nguyenhuyhiet/NHH_thang10-2011/255_VNTQ_kyket_450.jpg

Việt Nam – Trung Quốc: Lấy đại cục làm trọng Xem tin gốc  Báo Thế giới & Việt nam – 9 tháng trước 33 lượt xem

Chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa từ ngày 11-15/10 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc. Nhiều văn bản hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước đã được ký kết.

6 văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai đảng, hai nhà nước, bao gồm: 

1.Kế hoạch hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 2011-2015.

2 . Quy hoạch phát triển 5 năm về hợp tác kinh tế, thương mại giai đoạn 2012-2016 giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa.

3.Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Giáo dục nước CHND Trung Hoa giai đoạn 2011-2015.

4.Nghị định thư giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa về việc sửa đổi Hiệp định vận tải đường bộ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa.

5.Nghị định thư giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa về việc thực hiện Hiệp định vận tải đường bộ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa.

6 . Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Hoa.

Thứ hai 23 Tháng Bẩy 2012
Việt Nam muốn dựa vào Ấn Độ và Nhật Bản để đối phó với Trung Quốc
Nghe (14:46)
Thêm vào danh mục của tôi
Tải về
Embed

Hai Ngoại trưởng Nhật Koichiro Genba và Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội ngày 14/07/2012.

Hai Ngoại trưởng Nhật Koichiro Genba và Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội ngày 14/07/2012. Reuters

Thanh Phương RFI
Thất bại của hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh vừa qua cho thấy là Việt Nam không thể trông chờ vào khối này để đối phó với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông. Trong bối cảnh Hà Nội chưa thể nhận được trợ giúp quân sự trực tiếp của Mỹ do bị cản trở vì vấn đề nhân quyền, Việt Nam nay có vẻ muốn dựa hơn nữa vào Ấn Độ và Nhật Bản để có một vị thế vững chắc hơn trên bàn cờ châu Á.

Hãng tin Dow Jones Newswires ngày 19/07/2012 cho biết, theo yêu cầu của Hà Nội, tập đoàn dầu khí Nhà nước của Ấn Độ ONGC đã quyết định sẽ cùng với đối tác PetroVietnam tiếp tục thăm dò dầu khí ở lô 128 tại vùng Biển Đông, bất chấp những phản đối của Trung Quốc.

Đề nghị của Việt Nam duy trì đầu tư của Ấn Độ ở lô 128 được đưa ra sau khi Trung Quốc gọi thầu quốc tế thăm dò dầu khí ở 9 lô trên Biển Đông, bao gồm cả lô 128 của Việt Nam. Tập đoàn PetroVietnam đã yêu cầu Trung Quốc ngưng gọi thầu quốc tế ở những lô nói trên, khẳng định đó là những lô nằm trong vùng lãnh hải Việt Nam, đồng thời kêu gọi các công ty ngoại quốc đừng tham gia đấu thầu ở những lô này.

Một mặt dùng Ấn Độ để che chắn cho mình ở Biển Đông, mặt khác, Việt Nam đang nhờ Nhật Bản trợ giúp về mặt quốc phòng. Theo hãng tin Kyodo, nhân chuyến viếng thăm Hà Nội ngày 14/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba đã hứa sẽ giúp Việt Nam tăng cường khả năng của lực lượng tuần duyên, theo như yêu cầu của Hà Nội. Báo chí chính thức của Việt Nam khi loan tin về chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Genba đã không nhắc đến chi tiết này, nhưng cho biết là trong cuộc hội đàm với ông Genba, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tuyên bố Hà Nội vẫn xem Nhật Bản là “một trong những đối tác chiến lược hàng đầu.”

Tuy nhiên, một khi vẫn còn bị ràng buộc bởi quan hệ đặc biệt “16 chữ vàng” với Trung Quốc, chính phủ Việt Nam sẽ không thể có một chính sách ngoại giao độc lập để bảo vệ quyền lợi tối thượng của quốc gia. Đó là nhận định chung của nhà báo Lưu Tường Quang từ Sydney trong phần phỏng vấn sau đây:

Nhà báo Lưu Tường Quang, Sydney 

21/07/2012

Nghe (12:34)
More

3 comments on “Việt Nam muốn dựa vào Ấn Độ và Nhật Bản để đối phó với Trung Quốc

 1. CHXHCNVN :

  Việt Nam chúng tôi là bạn của tất cả hơn 161 các quốc gia trên thế giới, cho nên nếu không nhận được sự trợ giúp về quốc phòng từ quốc gia này thì những quốc gia khác sẽ giúp chúng tôi, thị dụ như trung quốc là một nước anh em hữu nghị Việt-Trung nên chắc rằng họ sẽ giúp đở chúng tôi để quản lý giúp các vùng biển và hải đảo, và sẽ đưa đội tàu khai thách đáng bắt cá có vũ trang và tàu quân sự dưới cái made là tàu ngư chính để khai thác giúp nguồn lợi hải sản do ngư dân ta và tàu đáng bắt cá xa bờ của ta còn lạc hậu và bé lắm. Và tàu đổ bộ có nhiệm vụ đưa quân đội đến Trường sa để làm nhiệm vụ canh gác cho đất nước anh em Cu Ba được ngũ yên, Việt Nam sẽ thức…để nhìn những gì đã và đang xảy ra… cho đất nước Việt Nam rồi rút kinh nghiệm….

 2. CSVN la bao thai cua CSTQ. CSVN chi lam cho non song VN teo top nhu mieng da lua.
  Cuoi cung la no le, khi do dan ong Viet bi triet san qua mui tiem chong virut.
  Rieng moi dang vien, cong an, bo doi duoc tiem them mot mui triet san vi het cuoc san la thit cho !!!!

 3. ĐẾN LÚC NÓI THẬT VÀ ĐỨNG THẲNG DẬY!

  Đảng cộng sản VN đã đánh mất cơ hội khi không biết lợi dụng các thế lực quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ, để đứng thẳng dậy như Phi Luật Tân trong cuộc tranh chấp lãnh hải với Trung Cộng. VN đang thật sự cô đơn mà điểm tựa duy nhất là sức mạnh của toàn dân trong công cuộc bảo vệ mảnh giang san gấm vóc mà tiền nhân Việt đã đổ biết bao xương máu và nước mắt để trao truyền lại cho con cháu hôm nay.
  Muốn huy động được sức mạnh đó, giới lãnh đạo cộng sản VN phải nói thật và thú nhận là mình đã sai lầm khi tin tưởng vào thiện chí của người láng giềng “4 tốt” và “16 chữ vàng”. Đây là cơ hội cuối cùng của đảng cộng sản VN nếu không muốn đi vào sử sách dân tộc như là tập đoàn tội đồ của giai đoạn Bắc thuộc lần thứ nhì.
  Hãy đứng thẳng dậy và nói vào mặt quân cướp nước Đại Hán rằng Biển Đông thuộc về VN, và dân tộc Việt sẵn sàng đổ máu để chiếm lại Hoàng Sa và một số hòn đảo ở Trường Sa. Nếu không thì hàng vạn ngư dân Việt sẽ chết một cách tức tưởi trong những ngày tới chỉ vì quá tin vào những lời tuyên truyền của đảng về tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Hoa.

  http://cuuquoc.org/index.php?option=com_content&view=article&id=253:n-luc-noi-tht-va-ng-thng-dy&catid=3:quan-im&Itemid=13#comment-249

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s