Mỹ ‘quan ngại’ về ‘thành phố Tam Sa’

Cập nhật: 04:33 GMT – thứ tư, 25 tháng 7, 2012  – BBC

Tòa nhà chính quyền thành phố Tam Sa trong lễ thành lập thành phố

Trung Quốc đơn phương thành lập ‘thành phố Tam Sa’ trên vùng lãnh thổ có tranh chấp

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba ngày 24/7 khi được hỏi về việc Trung Quốc thành lập ‘thành phố Tam Sa’, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Mỹ ‘quan ngại’.

“Chúng tôi quan ngại liệu có nên có bất kỳ động thái đơn phương nào giống như thế này (thành lập ‘Tam Sa’) mà dường như đặt vào sự đã rồi một vấn đề mà chúng tôi đã nhiều lần nói là chỉ có thể giải quyết thông qua đàm phán, đối thoại và bằng tiến trình ngoại giao phối hợp giữa tất cả các bên tranh chấp,” bà nói.

Trước đó, cũng trong ngày 24/7, Bắc Kinh đã long trọng tổ chức một buổi lễ ra mắt ‘Tam Sa’, thành phố cực nam mới nhất của nước này với phạm vi bao trùm các quần đảo mà Việt Nam và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền.

Lễ thành lập được tổ chức trước một công trình kiến trúc lớn được dùng làm trụ sở chính quyền ‘Tam Sa’ trên hòn đảo lớn nhất của quần đảo Tây Sa mà phía Việt Nam gọi là một phần lãnh thổ của họ với tên gọi Hoàng Sa.

Trong buổi lễ này, các quan chức vừa được bầu của chính quyền ‘thành phố Tam Sa’ đã cam kết biến cụm đảo này thành một ‘căn cứ quan trọng’ để bảo đảm chủ quyền của Trung Quốc cũng như phục vụ cho việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông, theo tường thuật của hãng tin Tân Hoa Xã.

Trong khi đó, phát biểu hôm thứ Ba 24/7, Thượng nghị sỹ John McCain của Đảng Cộng hòa đã phê phán hành động cho quần đồn trú ở ‘Tam Sa’ của Trung Quốc là ‘khiêu khích một cách không cần thiết’.

Ông cũng cho rằng các động thái khác của Bắc Kinh bao gồm chỉ định một hội đồng lập pháp của Tam Sa ‘chỉ tạo thêm lý do khiến nhiều nước châu Á ngày càng quan ngại về những đòi hỏi chủ quyền mang tính bành trướng của Trung Quốc vốn không có cơ sở gì theo luật pháp quốc tế cũng như về khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách áp đặt đòi hỏi chủ quyền bằng con đường ức hiếp và cưỡng bức’.

Do đó, theo ông McCain, các hành động vừa qua của Bắc Kinh với Tam Sa là ‘đáng thất vọng và không xứng với một cường quốc có trách nhiệm’.

“Chúng ta phải tiếp tục kêu gọi tất cả các bên có yêu sách chủ quyền trên Biển Đông tìm kiếm một giải pháp hòa bình, đa phương dựa trên luật pháp quốc tế,” ông nói.

3 comments on “Mỹ ‘quan ngại’ về ‘thành phố Tam Sa’

 1. Nếu Cộng sản Việt gian còn cầm quyền thì chẳng lâu nữa tàu cộng sè thành lập thành phố Hồ Cẩm Đào ngay trên thành phố Hồ Chí minh nữa.Tam sa chỉ là thành phố mới nhất của Tàu cộng nhưng chưa phải là thành phố mới nhất cuối cùng.

 2. Thằng chó Lú đang chuẩn bị ra mắt UBND quận Giao chỉ nữa đấy bà con ạ! Lúc nào có súng ta cho nó ẳng ,bà con nhé.He..He……

 3. Để lôi cổ bọn Tàu cộng này ra trước Tòa Án Quốc Tế/LHQ(Công Ước QT.Luật Biển) thì :
  1/-Chính bọn CSVN(VC) phải “Thẳng thắn-Thật thà” công bố mọi SỰ THẬT trước Cộng Đồng Quốc Tế và Dân Tộc VN trước tiên
  2/-Tiến hành thu thập Văn Kiện,Tài Liệu liên quan của HS-TS.(chứng minh)
  3/-Phải được Quốc Hội&Chủ Tịch Nước gửi bằng Trình Thư đến LHQ.
  Nhưng,Khổ thay Công Hàm 14/9/1958 chính là “Rào Cản”cho bọn Bán Nước……..!
  Làm sao bây giờ các vị yêu nước??

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s