Úc được triển khai quân ở Philippines

Vậy là chắc chắn Trung cộng không còn mộng “ăn hiếp” Phi được nữa rồi – Để gỡ gạt phần nào “quê độ bành trướng” thì chỉ còn “chơi ‘ mấy “chỗ quen mà lạ” – Sự nhu nhược và đớn hèn quên cội nguồn sẽ lãnh đủ.

_______________________________________________________________________________________

Cập nhật: 06:12 GMT – thứ tư, 25 tháng 7, 2012  – BBC

Tàu sân bay USS Denver của Mỹ tiến hành tập trận hải quân chung với Philippines

Philippines từng nhiều lần tập trận với Mỹ trên Biển Đông

Thượng viện Philippines đã phê chuẩn một hiệp định cho phép quân đội Úc triển khai trên lãnh thổ của họ để tiến hành tập trận hôm thứ Ba ngày 24/7.

Hãng tin Mỹ AP dẫn lời Thượng nghị sỹ Philippines Loren Legarda nói rằng hiệp định trao cho phía Úc quy chế quân đội khách mời này sẽ giúp nước ông củng cố năng lực quốc phòng trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Hiệp định này được ký lần đầu vào năm 2007 nhưng kể từ đó đã bị đóng băng ở Nghị viện do tính chất nhạy cảm chính trị của vấn đề. Hiến pháp Philippines cấm quân đội nước ngoài trú đóng dài hạn trên lãnh thổ của họ.

‘Bước tiến an ninh’

Sự phê chuẩn của Thượng viện sau 5 năm chờ đợi được nhiều nhà quan sát đánh giá là một động thái tranh thủ sự ủng hộ của Úc trong các tranh chấp về chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

Chủ tịch Thượng viện Juan Ponce Enrile nói Thượng viện đã thông qua nghị quyết ủng hộ hiệp định chỉ với 1 phiếu chống và không có phiếu trắng nào sau bốn năm tranh luận.

Chính phủ Philippines đã hoan nghênh hiệp ước mới này với Úc và nói rằng nó sẽ cho phép hai nước phối hợp huấn luyện trong một phạm vi rộng lớn bao gồm chống khủng bố và an ninh biển.

Edwin Lacierda, phát ngôn nhân của Tổng thống Benigno Aquino, đã ca ngợi sự chuẩn thuận của Thượng viện và gọi đây là một ‘bước quan trọng’ trong việc tăng cường an ninh quốc gia cũng như an ninh khu vực’.

Theo hiệp định Quy chế quân đội khách mời này thì binh lính Úc đóng ở Philippines nằm trong phạm vi quyền tài phán của nước sở tại nếu họ có những hành động mà luật pháp sở tại cho là phi pháp trong khi được xem là bình thường ở đất nước họ.

Philippines cũng có một hiệp ước tương tự với phía Hoa Kỳ và đã cho phép các cố vấn quân sự của nước này vào lãnh thổ của họ kể từ năm 2002 để huấn luyện cho binh lính địa phương chống lại các phiến quân có liên hệ với tổ chức al-Qaeda.

Sự hiện diện của quân đội nước ngoài từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi ở Philippines. Bất cứ thảo thuận nào có liên quan đến quân đội nước ngoài đều phải được Thượng viện chuẩn y.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s