Sử dụng đòn gì để chống lại Trung Quốc?

Thanh Thủy

Trước hàng loạt hành động khiêu khích đầy mưu mô, xảo quyệt của Trung Quốc trong những ngày qua trên Hoàng Sa và Trường Sa, người dân Việt Nam ai cũng sốt ruột sôi sục ý chí đuổi kẻ xâm lược về  nước. Có người bày tỏ ý kiến phải đánh Trung Quốc, có người trông chờ sự can thiệp của quốc tế, có người tạo áp lực để nhà nước ta có hành động thiết thực, có người ủng hộ quan điểm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình…Thế nhưng, Việt Nam sẽ sử dụng chiến lược nào để Trung Quốc mãi mãi từ bỏ hành vi xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của đất nước Việt Nam?

Đòn đánh của Việt Nam là sử dụng sức mạnh của cộng đồng quốc tế thông qua hội nghị như ASEAN

Đòn đánh của Việt Nam là sử dụng sức mạnh của cộng đồng quốc tế thông qua hội nghị như ASEAN

Giáo sư De Castro thuộc Đại học De La Salle Philippines: “Các tàu Trung Quốc sẽ tìm cách quấy rối, gây khó dễ để tìm cách khiêu khích phía Việt Nam và Philippines phản ứng trước. Và khi đó, họ chỉ chờ chúng ta bắn phát súng đầu tiên là hùng hổ trấn áp và tuyên bố là họ chỉ tự vệ” cho thấy Trung Quốc thực hiện chiến lược của mình không chỉ thâm độc mà còn khôn ngoan. Một mặt ra vẻ  hùng hậu, ngang tàn mặt khác tạo ra cái lý “trót lọt”, “vừa ăn cướp vừa la làng”. Từ đó ngôn thuận phao tin trên toàn thế giới. Đối phó với phù thủy áo trắng, giỏi biện minh thích bịa chuyện như Trung Quốc đòi hỏi Việt Nam phải khéo léo nếu không sập bẫy vào âm mưu do Trung Quốc bày ra.

Trên thực tế, luật pháp quốc tế công nhận 2 đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ của đất nước Việt Nam và chính bản đồ của Trung Quốc cũng công nhận đều đó. Vậy tại sao Trung Quốc vẫn ngoan cố khiêu khích, lâm le ồ ạt thực hiện vũ lực trên đảo Hoàng Sa và Trường Sa?

Bản đồ khẳng định Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa

Bản đồ khẳng định Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa

Hiện Trung Quốc đang yếu lý lẽ trên chính trường quốc tế nên không dại gì gây chiến tranh với Việt Nam và Philippines ngay thời điểm này. Bởi vì nếu xả súng lúc này chỉ làm Trung Quốc thâm hụt ngân sách, tổn thất về kinh tế và mất đi vị trí đứng thứ 2 thứ giới. Hiện Trung Quốc đang chơi chiêu bài giương đông kích tây, bề mặt vung tay với Việt Nam nhưng đòn đánh mà Trung Quốc đang hướng đến là Mỹ. Nếu không có cái nhìn sáng suốt thì Việt Nam vô tình tạo cái cớ cho Trung Quốc bắt chẹt, lấn lướt.

Những ngày qua, dễ nhìn thấy Việt Nam chiến đấu với Trung Quốc trên bàn đàm phán, sử dụng luật quốc tế để bày tỏ sự xâm phạm phi pháp, ngang ngược của láng giềng hiếu chiến. Tại sao Việt Nam không chiến đấu trực diện với Trung Quốc bằng vũ lực? Vì nếu sử dụng vũ lực thì Việt Nam không khác nào lấy trứng chọi đá.  Việt Nam có nhiều thứ để mất hơn Trung Quốc, thế yếu hơn Trung Quốc, và tiềm lực quân sự, nhất là không quân và hải quân có thể tác chiến trên biển kém xa.

Lấy nhỏ thắng lớn, lấy yếu chống mạnh

Lấy nhỏ thắng lớn, lấy yếu chống mạnh

Việt Nam đang tránh chiến tranh chứ không phải sợ chết, sợ đánh. Việt Nam luôn trong tư thế cầm thủ và sẵn sàng ra đòn bất cứ lúc nào nhưng phải đúng lúc, đúng huyệt. Việc Trung Quốc tạo áp lực với Việt Nam, tung tin thất thiệt cũng là tự tạo áp lực cho mình, lộ rõ bộ mặt xấu với bạn bè thế giới đặc biệt là học giả Trung Quốc đang bày tỏ sự không ủng hộ chính quyền Trung Quốc đi xâm lược phi nghĩa Việt Nam.

Có thể nói, Việt Nam kiên quyết giải quyết các vấn đề bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Không hung hăng, nhưng Việt Nam dùng lý lẽ, thời thế từng bước buộc Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán song phương và đa phương.

Chiêu Việt Nam sử dụng “đánh nhưng không đánh, không đánh mà lại đánh”. Hiện tại Việt Nam không sử dụng đòn đánh trực diện với Trung Quốc nhưng dần làm cho Trung Quốc “còi cọc” các kế hoạch xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Và việc Trung Quốc phải chịu ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết tranh chấp theo luật quốc tế là chuyện sớm muộn, nếu như Trung Quốc không muốn cả thế giới cô lập và từ chối mọi sự hợp tác, phát triển. Đòn đánh của Việt Nam là sử dụng sức mạnh của cộng đồng quốc tế, luật pháp quốc tế trong giải quyết tranh chấp.

Chiến thắng Ngọc Hồi là sự thể hiện sức mạnh tổng hợp của Việt nam

Chiến thắng Ngọc Hồi là sự thể hiện sức mạnh tổng hợp của Việt nam

Về mặt quân sự thì chiêu của Việt Nam là đưa địch đến chỗ yếu, lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn,  lấy yếu chống mạnh, nhằm tiêu diệt, tiêu hao sinh lực địch, từng bước làm thay đổi cục diện, trong điều kiện Việt Nam yếu hơn đối thủ.

Sức mạnh của Việt nam là sức mạnh tổng hợp, không đơn thuần là sự so sánh tương quan lực lượng. Bài học của cha ông ta với các chiến công hiển hách:  Triều Lý: 10 vạn quân thắng 30 vạn quân Tống, Triều Lý đã thực hiện “Tiên phát chế nhân”; Triều Trần: 15 vạn thắng 60 vạn Nguyên Mông với chiêu “Lấy đoản binh, chế trường trận”; Triều Lê: 10 vạn thắng 80 vạn quân Minh với chiêu “Vây thành, diệt viện”; Quang Trung: 10 vạn thắng 29 vạn quân Thanh với chiêu “đánh bất ngờ”.

Việt Nam đã và đang hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân để có thể tung “cú đánh” đúng lúc, đúng huyệt

Việt Nam đã và đang hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân để có thể tung “cú đánh” đúng lúc, đúng huyệt

Việt Nam không cần diễu võ dương oai sức mạnh quân sự, mà âm thầm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trên Biển, kiên cố hóa các đảo, hiện đại hóa lực lượng Hải quân, Không quân, chăm lo cho đời sống nhân dân trên các đảo, củng cố chứng cứ lịch sử vững chắc… để có thể tung “cú đánh” đúng lúc, đúng huyệt khi cần thiết như các thế hệ cha ông người Việt từng làm.

Theo: truongtansang.net

12 comments on “Sử dụng đòn gì để chống lại Trung Quốc?

 1. Với cú đánh mà hiện nay nhà cầm quyền Cộng sản VN đang sử dụng là đánh võ mồm (lấy yếu đánh mạnh) coi bộ có lực dữ đa! Nếu muốn Trung cộng mãi mãi từ bỏ ý định xâm lăng thì VN nên đánh bằng cú võ: “hạ túc, hạ thủ cấp” (có nghĩa là vừa quỳ vừa cúi đầu) làm một “sao trên lá cờ” của Trung cộng như đã từng thấy, khi ấy, Trung cộng đâu còn lý do gì để xâm lăng nữa, phải không quý vị? Lấy nhu thắng cương là vậy. Cú đánh này ngoạn mục lắm, chứ chẳng chơi đâu à nghen!

 2. Kieu danh nhu the voi trung quoc thi e rang khi gao da nau thanh com roi thi su da roi. Cach huu hieu nhat la danh theo kieu hai tac, giau minh danh du kich ta danh ma dich khong lan mo ra dau vet, chung no ngang nhien lay cua ta, cuop chiem thi de nhung giu thi kho. chan duong tiep vien cua chung, cong khai dau tranh phap li lanh tho voi toa an quoc te, du kich nho giot,danh lam sao cho nhung ten giu dao kinh hoang, so set khong biet duong nao ma chong do. Van de la may ong lanh dao co dam tuyen bo tren cac phuong tien truyen thong dai chung cua dat nuoc de keu goi toan dan san sang doi pho voi quan trung cong xam luoc hay khong.

 3. Bài viết sặc mùi giáo điều, cách hành văn sặc mùi Cộng sản.

  Tưởng đang đọc báo Nhân dân !

 4. chờ VN bày cái mặt trận tổng hợp xong, trung quốc cũng vơ vét hết tài nguyên rồi hihi. Nói cho trung quốc biết VN có vũ khí tối tân nhất thế giới là ong với trâu đó

 5. Bài này lý lẽ hèn nhát .Không dám chơi thì câm mồm sao lại huênh hoang mưu trí .Sao anh Châu post bài này hay là muốn thiên hạ chửi cho sướng mồm ?Đánh mà không đánh ,không đánh mà như ” đã thắng rồi ” .Kinh tế suy bại ,lòng dân oán than ,nội bô giết nhau vì miếng ăn ,Trung quốc chiếm đảo là vì thế .Trung quốc đâu có dám xây thành phố trên đảo của Phi mà lại thẳng thừng xây trên Hoàng sa của VN .

 6. mat tran nay xem ra cong dong the gioi cang ngay khong biet Viet Nam co tren ban do the gioi hay khong: im lang de nha nuoc va dang cs LO !….BAN HET DAT DAI VA BIEN DAO,,,,

 7. Mất mẹ nó đất liền, biển, đảo với nó rồi mà còn leo lẻo không sợ, không sợ, miệng sứa gan hùm, hèn thua con chó!
  đừng có ăn mày dĩ vãng nữa, đừng có lôi các cụ đời Trần, Lý, Tây Sơn…gì gì vào đây nữa, nhục với tiền nhân lắm
  CS là loại mọt dân hại nước mà dám so bì với liệt tổ liệt tông của dân tộc Việt Nam à ?

 8. Cai thang viet bai nay no cop nhat tu lieu lich su nhu mot dua hoc tro dot mon van nen an cap van,he thong lai,long vao muc dich cua no la:bao chua cho su hen nhat cua che do ma no ton tho..Mot bai viet re nhu beo…!

 9. Đánh chết tui cũng cam đoan rằng cha tác giả này thuộc nhóm 4T.Đến nước này còn diển những trò mèo! Thật đúng là cái lủ bán nước hại dân!!!

 10. đã bảo rồi nhân dân đừng có no,để đãng và nhà nước no.Từ ngày cái giọng này,du nhập vào miền nam,thì dân miền nam đói chết mẹ luôn.Ăn toàn bo bo cũ khoai mì không.

 11. Mình nghĩ các bạn cũng chỉ là những thằng dân đen thôi. Nếu có đánh thì các bạn chính là những người phải ra chiến trường đầu tiên. Các bạn có sẵn sàng lên đường không hay là chỉ giỏi gõ bàn phím thôi ? Các bạn nói bài viết trên sặc mùi CS vậy viết như thế nào thì giống tư bản hơn? Chúng ta hiện nay làm vậy là để tránh chiến tranh chứ chúng ta ko sợ đánh, ko sợ TQ. Nếu chúng ta đánh thì phần thiệt hãi vẫn là nước chúng ta thôi, bởi có chiến thắng thì nền kinh tế cũng kiệt quệ.
  Những bạn cờ vàng nếu có muốn chống lại ĐCS thì cũng phải thông minh hơn đi cứ suốt ngày ra rả cái giọng điệu chống Cộng thế thì sao mà hạ đc? Những người thông minh thường ko sử dụng võ mồm mà bằng hành động!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s