Xạ thủ phi hành : Hạ sĩ nhất Nguyễn Văn Lạc


Tác giả: Vũ Tuấn

Sau biến cố Mậu Thân 1968, Hoa Kỳ bắt đầu hiện đại hóa Quân Lực VNCH về mọi mặt, cơ cấu tổ chức, vũ khí và các trang thiết bị cho mọi quân binh chủng.

Với quân chủng Không Quân, thì những loại phi cơ đã lỗi thời như khu trục cơ T-28, trực thăng H-19, được thay thế bằng những loại tối tân và thực dụng hơn theo nhu cầu chiến trường, như phản lực cơ A-37, F-5, trực thăng UH-1, trực thăng Chinook..v.v… Nhiều phi đoàn tân lập đã được thành hình, để thay thế dần cho các đơn vị Hoa Kỳ. Do đó mà tại các vùng chiến thuật, Không Quân từ cấp Không Đoàn cũng đã được nâng lên cấp Sư Đoàn.

Vùng III Chiến Thuật trước đậy chỉ có Không Đoàn 23 đồn trú tại phi trường Biên Hòa, là đơn vị không quân yểm trợ cho quân bạn trong lãnh thổ Quân Khu. Khi phi đoàn trực thăng khổng lồ Chinook đầu tiên được chính thức thành lập, thì Biên Hòa đã trở thành Bộ Tư Lệnh của Sư Đoàn 3 Không Quân. Song song với việc huấn luyện các phi công và đào tạo các chuyên viên kỹ thuật, trong tình thế cấp bách, một số quân nhân thuộc các đơn vị bộ binh cũng đã được tuyển chọn để tình nguyện sang không quân, với mục đích rút ngắn giai đoạn huấn luyện, hầu các phi đoàn tân lập có thể bắt đầu hành quân yểm trợ cho đơn vị bạn ngay sau khi thành lập.

Phi đoàn 237 trực thăng Chinook được thành lập vào cuối năm 1970, sau ba tháng được huấn luyện và nhận lãnh phi cơ tại Căn cứ Phú Lợi, phi đoàn đã dời về đồn trú tại Biên Hòa và đã bắt tay ngay vào các phi vụ hành quân. Tiếp theo là các nhân viên phi hành thuộc đủ mọi chỉ số, được bổ sung cho đầy đủ cấp số của một phi đoàn tác chiến.

Trong đầu năm 1971, Hạ sĩ Nguyễn Văn Lạc về phục vụ tại phi đoàn. Anh đã từ một đơn vị bộ binh chuyển sang không quân, sau một giai đoạn được huấn luyện với chỉ số Xạ thủ Phi hành.

Một phi hành đoàn của trực thăng Chinook khi bay hành quân gồm có: hai hoa tiêu, một áp tải viên, một cơ khí viên và một xạ thủ. Chức năng của người xạ thủ là nhận vũ khí gồm hai khẩu đại liên M-60, kiểm soát tình trạng vũ khí, kiểm soát cấp số đạn dược trên phi cơ, gồm hai thùng đạn 1,500 viên, gắn vũ khí vào hai cửa hông trên phi cơ, phụ giúp tiền phi với cơ khí viên phi hành, thường là công tác kiểm soát xăng nhớt và nhận xét tổng quát.

Vì là phi đoàn trực thăng Chinook đầu tiên của Không Lực VNCH nên Phi đoàn 237 đã được điều động tăng phái cho các vùng chiến thuật khác, trong các phi vụ đắc biệt và cấp bách, vì trong thời gian này, các đơn vị phi hành Mỹ đã bắt đầu rút khỏi chiến trường Việt Nam.

Cuối năm 1971, trong một phi vụ tăng phái tiếp tế yểm trợ cho Tiểu khu Mộc Hóa, một trực thăng Chinook do Trung úy Tô Văn Hậu (Trưởng phi cơ), Trung úy Nguyễn Văn Đài, Lư Thế Ngọc (áp tải viên), Cơ (cơ khí viên) và xạ thủ phi hành là Hạ sĩ Nguyễn Văn Lạc, đã nhận lệnh hành quân tiếp tế đạn, lương thực khẩn cấp cho một trung đội pháo binh, và trong chuyến bay ra di tản thương binh về hậu cứ, cho một tiền đồn đã bị địch tập trung vây hãm trong nhiều ngày.

Dù phải đáp dưới các làn đạn pháo địch. Trung úy Hậu và phi hành đoàn đã thực hiện được nhiều phi vụ ngay từ buổi sáng. Trong buổi chiều, đơn vị bạn yêu cầu tiếp tế thêm cho một lưới đạn pháo binh cuối cùng trong ngày để có thể bắn yểm trợ trong đêm, ngăn chận âm mưu muốn san bằng tiền đồn này của Việt Cộng.

Sau khi sửa soạn giảm cao độ để vào cận tiến của bãi đáp, trực thăng đã bị trúng nhiều loạt đạn phòng không 12 ly 8, bị hư hại nặng. Trung úy Hậu quyết định và ra lệnh cho phi hành đoàn chuẩn bị các phương thức đáp khẩn cấp. Dù đã cố gắng điều khiển chiếc trực thăng đáp xuống càng gần tiền đồn của quân bạn càng tốt, chiếc trực thăng đã không còn đủ khả năng tuân theo ý của người trưởng phi cơ. Phi cơ đã phải đáp khá xa quân bạn và ngay trong vùng của địch quân dưới làn đạn bắn xối xả.

Phi cơ vừa chạm mặt đất, Trung úy Hậu ra lệnh cho phi hành đoàn rời bỏ phi cơ và chạy về hướng đồn pháo binh. Hạ sĩ Lạc, với trách nhiệm của người xạ thủ đã gỡ ngay một khẩu đại liên và một dây đạn. Lúc này hỏa lực các loại súng của Việt Cộng đều tập trung vào phi hành đoàn và chúng hô to “hàng sống, chống chết”, chúng quyết bắt sống tất cả phi hành đoàn. Sau khi bỏ chạy được vài trăm thước, Hạ sĩ Lạc cảm thấy khó có thể thoát được vòng vây bủa của Việt Cộng nên đã nói vói Trung úy Hậu:

– Trung úy dẫn anh em chạy vào đồn trước, để tôi nằm lại bắn chận cho, chứ không làm như vậy không thoát nỗi bọn chúng đâu… Trung úy để lại cho tôi hai trái khói màu, để tôi đánh dấu vị trí cho các trực thăng võ trang bắn che cho mình…

Khi Trung úy Hậu và ba nhân viên phi hành đoàn còn lại đã chạy được vào trong đồn, anh đã liên lạc vô tuyến hướng dẫn hai trực thăng vừa được điều động đến để yểm trợ hỏa lực. Đồng thời trong đồn cũng tung ra một trung đội để tiếp cứu Hạ sĩ Lạc.

Nhưng khi đơn vị tiến được đến chỗ Hạ sĩ Lạc thì anh đã hy sinh bởi những loạt đạn 12 ly 8 của địch, khẩu đại liên vẩn còn nằm trong tay nhưng dây đạn thì đã bắn hết.

Gương hy sinh anh dũng vì Tổ Quốc, quên mình vì đồng đội của cố Hạ sĩ Nhất Nguyễn Văn Lạc đã được đơn vị tuyên dương và báo cáo lên các cấp Sư Đoàn, Bộ Tư Lệnh Không Quân và Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH.

Vũ Tuấn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s