KT – 872 – 072812 – Doanh nghiệp không gượng dậy nổi!

Đan Chi

Theo:thitruongtaichanh

 ( Lời bình): – Tình trạng lừng chừng này càng để lâu, DN tư nhân càng kiệt quệ. NH vì nợ xấu oằn vay nên họ không muốn giảm lãi suất (giữ lãi suất cao để bù đấp vào thâm hụt do dự phòng nợ xấu). 
3 Dũng cứ để cục máu đông tắc nghẽn càng lâu thì càng khó vực dậy DN sau này. Có lẽ 3 Dũng đã buông xuôi rồi (tất cả những dấu hiệu cho thấy 3 Dũng buông xuôi rồi) nên không còn thiết tha đường dài nữa, tới đâu hay tới đó.
Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
28.07.2012

——————————————————————————————-

http://www.thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=29842

Doanh nghiệp không gượng dậy nổi!

Thứ Sáu, 13/07/2012, 12:09 GMT+7 Bản in Email

(ThiTruongTaiChinh) – Vào ngày 15/7 tới đây, NHNN chính thức áp lệnh lãi suất cho vay các khoản nợ cũ về 15%/năm nhằm cứu doanh nghiệp. Sau khi nhận được thông tin trên, doanh nghiệp ai nấy đều vui mừng vì dễ thở hơn, tuy nhiên họ chưa thể gượng dậy nổi để trả nợ nhà băng vì hàng tồn kho còn chất đống.

Ngày 15/7 tới đây, NHNN chính thức áp dụng hạ lãi suất cho vay nợ cũ về 15%/năm với mục đích bớt gánh nặng cho doanh nghiệp. Và hiện nay, tuy vẫn chưa tới ngày áp lệnh nhưng nhiều ngân hàng cũng đã rục rịch kéo giảm cho vay các khoản nợ cũ về tối đa 15%/năm.

Các doanh nghiệp ai nấy đều hồ hởi được cởi trói và dễ thở hơn vì đây là điều mà doanh nghiệp trông đợi từ lâu để khơi thông dòng vốn và nhất là giảm áp lực thanh khoản cho các doanh nghiệp vốn đang rất khó khăn.

Còn theo đánh giá của các chuyên gia, việc NHNN ra lệnh hạ lãi vay nợ cũ có tác dụng tốt hơn việc giảm trần lãi suất cho vay, vì cơ bản lúc này doanh nghiệp đang ngập đầu trong nợ, hoạt động sản xuất kinh doanh chưa khả quan trong khi vẫn oằn mình trả nợ cũ với lãi suất cao.

Thế nhưng, điều hạ lãi suất chỉ đánh vào mặt tâm lý cho doanh nghiệp, còn trên thực tế, doanh nghiệp cũng khó mà trả được nợ khi hàng tồn kho còn chất cao như núi, sức tiêu thụ giảm mạnh bằng chứng là CPI đã xuống mức thấp nhất trong thời gian qua.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam cho rằng, cái khó nhất đối với các doanh nghiệp hiện nay vẫn là đầu ra của sản phẩm.

“Chủ trương giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là đúng đắn, nhưng lúc này, điều quan trọng hơn với các doanh nghiệp là làm sao khơi thông được sức mua của thị trường, thì mới có thể giải quyết được nợ nần cho ngân hàng”, ông Kiệt nói.

Nếu không bán được sản phẩm, doanh nghiệp khó có thể trả nợ cũ, và khi nợ cũ chưa trả xong, nhà băng cũng không thể xét cho doanh nghiệp vay thêm vốn mới để mở thêm hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, cái vòng lẩn quẩn vẫn bám riết doanh nghiệp, họ đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”.

Tổng Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ  cho biết, đầu năm 2011, doanh nghiệp ký hợp đồng vay vốn của một ngân hàng thương mại, với thời hạn vay là 1 năm.

Lãi suất vay khi ký hợp đồng là 18%/năm, nhưng sau đó được điều chỉnh tăng lên theo từng thời kỳ (3 hoặc 6 tháng) như thoả thuận trước đó.

Cùng với đó, thị trường xuất khẩu chủ yếu của công ty là Châu Âu và Mỹ gặp nhiều khó khăn, đầu ra sản phẩm của công ty bị thu hẹp, hàng tồn kho gia tăng.

Tình cảnh này khiến công ty rất khó trả nợ được khoản vay trên cho ngân hàng, dù lãi suất có được điều chỉnh xuống còn 15%/năm từ ngày 15/7 tới.

Không chỉ riêng doanh nghiệp mỹ nghệ trên, nhiều doanh nghiệp ngành nghề khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự phải đối mặt với tình trạng đình đốn trong sản xuất, kinh doanh, nên rất khó trả được nợ cũ cho ngân hàng.

Một thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, nếu giảm lãi suất, nhưng không có giải pháp giúp doanh nghiệp trả nợ cũ thì chưa hẳn đã thành công.

Do đó, doanh nghiệp đề xuất họ cần được hỗ trợ vốn mới để duy trì sản xuất, kinh doanh, từ đó mới có thể trả được nợ cũ cho ngân hàng.

Tuy nhiên, việc vay vốn mới cũng gặp trở ngại về điều kiện vay khắt khe mà ngân hàng đưa ra cho doanh nghiệp bởi nhà băng lo ngại nợ xấu gia tăng, phải trích lập quỹ dự phòng, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Theo ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc OCB: “Trong bối cảnh hiện nay, với các khoản vay rủi ro, ngân hàng sẽ thận trọng khi xem xét rót vốn. “Vốn của ngân hàng được huy động từ dân và phải trả lãi cho người gửi tiền, nên việc cho vay cũng phải được cân nhắc kỹ để tránh tối đa rủi ro nợ xấu”, ông Linh nói.

Hơn nữa, về điều kiện để cho doanh nghiệp vay vốn, các ngân hàng phải thực hiện theo quy chế của NHNN. Các ngân hàng chỉ có thể xem xét hỗ trợ doanh nghiệp vốn, lãi suất hoặc các chính sách vốn chứ không thể nới tiêu chí cho vay.

Đan Chi

One comment on “KT – 872 – 072812 – Doanh nghiệp không gượng dậy nổi!

  1. Trích:”…..Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam cho rằng, cái khó nhất đối với các doanh nghiệp hiện nay vẫn là đầu ra của sản phẩm.(hết trích)
    Dĩ nhiên là thế rồi…..Cung bởi Vốn,Cẩu bởi Lãi….Nhưng Nhu Cầu không có,không cần thì Cung Chết là cái Cẳng!(chết chắc!)Hệ lụy kéo theo của một chuỗi hệ thống của nó…..!
    Kinh Tế mần Ri?Trả NỢ mần Răng……Rứa TRỜI!!!!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s