KT – 873 – 072812 – Thị trường lao động Việt Nam suy giảm mạnh

Chí Hải

Theo:thitruongtaichinh

 ( Lời bình): – Một cách viết lách để nói cho dân biết rằng nạn thất nghiệp đang tràn lan. Theo ước tính của tôi là từ tháng 9 đến tháng 12 này sẽ là 2 triệu người thất nghiệp và 400 ngàn DN phá sản hay đóng của/600 ngàn DN.
Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
28.07.2012

——————————————————————————————-

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=30721

Thị trường lao động Việt Nam suy giảm mạnh

Thứ Hai, 23/07/2012, 15:13 GMT+7 Bản in Email

(ThiTruongTaiChinh) – Cùng với khó khăn chung của nền kinh tế nước nhà cũng như thế giới, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm nhân công, tình hình xuất khẩu lao động vẫn tiếp tục gặp khó. Vấn đề đặt ra hiện nay là nhanh chóng tháo gỡ cho thị trường lao động.

Chỉ số nhu cầu nhân lực 6 tháng đầu năm 2012 đã giảm 18% so với cùng kỳ năm 2011. Theo Báo cáo chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến 6 tháng đầu năm 2012 của Vietnam Works cho biết, đã có 44/59 ngành có chỉ số nhu cầu nhân lực tăng trưởng âm.

Về mức độ giảm nhu cầu nhân lực trực tuyến nhiều nhất là kiến trúc, thiết kế nội thất giảm 52%, bất động sản giảm 50% và xây dựng giảm 49%, kế toán, kiểm toán giảm 37% và kế toán/tài chính giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, TP Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm nay với 182 điểm, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm hơn 12%. Thành phố Hà Nội có mức giảm mạnh nhất về nhu cầu nhân lực so với cùng kỳ năm ngoái với 26%.

Hơn nữa, nguồn cung lao động ngày một dồi dào khi các sinh viên lần lượt ra trường ngày một nhiều. Trong khi đó, nhu cầu nhân lực tại các doanh nghiệp đang có xu hướng giảm mạnh do nền kinh tế đình trệ. Đã có rất nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, tạm ngừng hoạt động, tinh giản bộ máy. Vì vậy, tìm được một việc làm trong bối cảnh này là điều không dễ dàng gì.

Theo giám đốc một doanh nghiệp bất động sản thì vì không có giao dịch phát sinh trong thời điểm hiện tại nên họ chỉ nghĩ tới việc cắt giảm chi phí thông qua cắt giảm biên chế.  Các doanh nghiệp như dệt may, da giày, các mặt hàng xuất khẩu khác đang ăn đong từng tháng. Các đơn hàng chỉ trong ngắn hạn, do đó doanh nghiệp cũng tiết giảm nhân công. Việc thiếu đơn hàng có thể khiến lao động tự nghỉ việc và khi có đơn hàng trở lại thì có khả năng công ty lại rơi vào tình trạng thiếu lao động.

Theo báo cáo từ Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Việt Nam cũng khó đạt chỉ tiêu xuất khẩu lao động năm 2012. Đài Loan vẫn là thị trường lớn nhất của Việt Nam, tiếp đó là Hàn Quốc, Nhật Bản, và một số nước Châu Âu. Nhưng tình hình kinh tế thế giới còn ngập trong khó khăn với sự ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu còn dai dẳng.

Ngay thời điểm này, thị trường lao động cần rất nhiều biện pháp để gỡ khó. Ở tầm vĩ mô trong hoạch định chính sách cần gắn tăng trưởng, phát triển kinh tế và quy hoạch phát triển với việc làm.

Đối với các vấn đề xã hội, về lâu dài cần có những tấm lưới chắn an sinh vững chắc để hỗ trợ kịp thời cho người lao động, đặc biệt là những lao động nghèo ở khu vực nông thôn, những gia đình thuộc đối tượng chính sách.

Còn đối với các chính sách phát triển kinh tế, cần ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Trong đó, chú trọng thúc đẩy sự phát triển về chất lượng của doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ để tạo động lực, tạo cơ hội và việc làm cho người lao động.

Theo một số chuyên gia, cần thêm một giải pháp quan trọng nữa để tháo gỡ khó khăn cho người lao động trong giai đoạn hiện nay đó là, bổ sung một nguồn ngân sách vào Quỹ giải quyết việc làm cho các đối tượng gia đình chính sách, người nghèo được phép vay vốn.

Chí Hải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s