Phố Tàu làm ô uế đất Bình Dương

(07/26/2012)
Tin Bình Dương – Chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều khu phố Tàu mọc lên tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dưong. Người Hoa đến đây sinh sống đông đảo, ăn nhậu tưng bừng tại các quán bảng hiệu chữ Tàu. Họ còn cầm đầu các đường dây đánh thuê, chém mướn, bắt cóc, tống tiền, đánh đấm y như phim kiếm hiệp gây hoảng loạn khắp các khu dân cư. Nhà cầm quyền địa phương và cả công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dưong đều bó tay trước tình trạng nhiễu nhương này. Báo chí cho biết thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dưong vừa xảy ra vụ bắt cóc, đòi nợ thuê mới nhất do một băng nhóm người Hoa cầm đầu và thực hiện. Trùm băng đảng này là ông Chen Chi Yung 42 tuổi cùng đàn em gồm một số người Hoa khác cộng tác với một người Việt Nam chuyên đòi nợ thuê để lấy tiền. 

Cuộc điều tra ban đầu nói băng nhóm của ông Chen Chi Yung sử dụng vũ khí đưa từ bên Tàu sang như roi điện, súng, kiếm để uy hiếp và buộc các con nợ phải trao tiền. Trong một vụ đòi nợ thuê trị giá tới 1.6 tỉ đồng tương đương 80,000 đô, băng đảng Chen Chi Yung được trả công một nửa số tiền nợ đòi được, theo tỉ lệ ăn chia 50-50. Vụ gần đây nhất xảy ra đêm 18 tháng 7 vừa qua đã gây kinh hoàng cả chung cư Hoàng Long ở thị xã Dĩ An. Nạn nhân trực tiếp trong vụ này là một phụ nữ người Việt Nam 25 tuổi. Bà cho biết có hai người đàn ông Trung Cộng đến đập cửa nhà bà tại khu chung cư nói trên hầu như suốt đêm. Một phụ nữ khác ở lầu trên nghe ồn ào liền lên tiếng phản đối thì bị hai người đàn ông người Trung Cộng nhào tới bóp cổ. Bà này may mắn được người nhà và nhân viên an ninh khu chung cư can thiệp, giải thoát kịp thời.

Hai vụ gây rối của người Hoa nói trên đã làm bùng lên dư luận phản đối người Hoa trú ngụ bất hợp pháp, quấy nhiễu, tham gia các đường dây băng đảng khắp thị xã Dĩ An. Một số cư dân khu phố Nhị Đồng và kể cả đại diện ban quản lý chung cư An Bình cho biết người Hoa tại vùng này thường xả rác dơ bẩn, ăn nhậu, la ó suốt đêm. Một số nhân chứng còn xác nhận rằng chỉ riêng tại chung cư An Bình có ít nhất 40 người Hoa thuê phòng ở, thường xuyên gây mất trật tự. Đội trưởng Đội An Ninh công an thị xã Dĩ An thú nhận bó tay trước việc kiểm soát hoạt động của người Hoa tại thị xã.

Ông này cho biết trong 6 tháng đầu năm nay có ít nhất 36 người Hoa cư trú bất hợp pháp mà công an địa phương không làm gì được vì trách nhiệm kiểm soát người Hoa thuộc thẩm quyền của ngành Lao Động-Xã Hội chứ không phải của công an. Còn ngành Lao Động-Xã Hội thì không nhận trách nhiệm đó thuộc thẩm quyền của mình. Tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương mọc lên rất nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn, tiệm xoa bóp mang bảng hiệu bằng tiếng Hoa. Không chỉ vậy, chủ nhân và nhân viên các cơ sở kinh doanh này đều nói tiếng Hoa chứ không nói tiếng Việt. Chỉ riêng tại khu thương mại Sóng Thần có đến 20 tiệm ăn, xoa bóp. Vì lẽ này, người Việt Nam vào quán muốn gọi thức ăn, nước uống đều phải ra dấu bằng tay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s