Người dân có phải là “Giai cấp khác” ?

Bùi Văn Bồng

Trang BVN (Bauxite Việt Nam) mới đăng bài “Giai cấp chính trị mới: người dân” của tác giả Elizabeth C. Economy (nhà nghiên cứu thâm niên thuộc Chương trình C.V. Starr và là giám đốc Ban Nghiên cứu châu Á tại trung tâm nghiên cứu chính sách Council on Foreign Relations tại Hoa Kỳ), bản dịch của Trần Ngọc Cư.

Bài viết mở đầu bằng câu: “Quyền lực đã bắt đầu đến tay người dân Trung Quốc (TQ). Khi các quan chức chóp bu của TQ đang hội họp tại thành phố biển Beidaihe để đúc kết việc lựa chọn Ban lãnh đạo mới cho đất nước, đầu óc họ còn bị ám ảnh bởi một giai cấp chính trị khác ngày càng có sức mạnh – đó là người dân TQ”.

Thông tin như bài báo đã chỉ thẳng vào thực chất hiện trạng chế độ Cộng sản kiểu Trung Quốc. Với một chế độ chính trị mang danh đi theo Chủ nghĩa Mác-Lê-nin, ngụy trang bằng xã hội theo đường lối dân chủ, mà nay xảy ra hiện trạng như vậy thì thật là trớ trêu. Vậy là, cho đến nay, cho dù tự khoa trương, tự hô hoán đến cỡ nào, thì xã hội của TQ đã mất dân chủ từ lâu rồi, không còn mang bản chất mà họ đã dựng lên để lòe thiên hạ.

Đảng CS là của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, mà nay lại coi “người dân là giai cấp chính trị mới” (?!), chứng tỏ giới cầm quyền của Đảng CS TQ hiện nay thuộc giai cấp khác, biểu hiện ngày càng rõ là giai cấp tư sản đặc quyền đặc lợi, các nhà “tư sản đỏ”. Họ chỉ lo vun vén cho lợi ích cá nhân và phe cánh, không quan tâm gì đến người dân, mặc cho tình trạng nguy hại xảy đến với hàng vạn người dân như trường hợp mới xảy ra gần đây trong “vụ ngập nước đã gây thiệt hại 1,88 tỉ đôla , khiến 65.000 cư dân phải sơ tán và 77 người thiệt mạng”. Trong khi đó “nhân viên cảnh sát bận viết giấy phạt cho các xe cộ bị bỏ lại trên đường hơn là giúp đỡ người dân đang cần cứu hộ; và công nhân tại các trạm thu lộ phí vẫn tiếp tục thu tiền khi dân chúng hốt hoảng cố thoát con nước đang dâng cao”.

Nông dân Việt Nam đấu tranh đòi có đất canh tác

Từ Bắc Kinh đến Giang Tô , Quảng Đông, công dân TQ đang vận động để tiếng nói của họ được lắng nghe trên Internet và hành động của họ được cảm nhận từ thực tế hoàn cảnh của dân chúng. Cả tờ Hoàn cầu Thời báo, được coi là báo “lề phải” của Nhà nước cũng nói rằng uy tín của chính phủ bị suy giảm rất nhiều vì đã thiếu quan tâm đến nỗi thống khổ trong thiên tai của người dân. Người dân Bắc Kinh trong cơn nguy biến cứ phải ngóng dài cổ chờ mong các quan chức hành động cứu khổ cứu nạn.

Bài báo cũng không quên biểu dương một số tấm gương, có cả quan chức địa phương mở trang Web và tung lên mạng những thông báo nhằm tiếp cận và sẵn sàng giúp đỡ người dân; nêu lên những thực trạng buộc người dân phải thể hiện các biện pháp, cách thức đấu tranh dân chủ trước khi diễn ra Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản TQ. Ví dụ: “Tại huyện Phật Sơn (Foshan), tỉnh Quảng Đông, nông dân TQ một lần nữa đã xuống đường trong một nỗ lực kiếm tìm công lý, chống lại tệ tham nhũng của quan chức địa phương và nạn cưỡng chiếm đất đai bất hợp pháp. Ở đây cũng thế, Internet tỏ ra là một yếu tố quyết định: Người dân địa phương phát hiện trước tiên các vụ bán đất bất hợp pháp nhờ đọc các cổng thông tin điện tử… Quan chức TQ đang tìm phương cách hữu hiệu nhất để lèo lái một hiện tượng ngày càng phổ biến là quyền lực của người dân đang được tự phát thể hiện đa dạng và rộng rãi qua Internet.

Ôi, đọc bài thấy thực trạng xã hội TQ sao giống ta quá, nhất là sau khi Đảng ta có nghị quyết TW 4 đánh giá thực trạng, và ai cũng thấy rõ thực trạng xã hội ở nước ta cũng “y chang” như vậy. Thực trạng xã hội Trung Quốc cũng mất dân chủ trầm trọng, cũng cưỡng chế thu hồi đất, mua bán đất bất hợp pháp, cũng tham nhũng tràn lan, cũng xuất hiện những nhu cầu để tiếng nói trung thực, thẳng thắn của người dân được tự do qua mạng Internet…

Tại một cuộc họp các bí thư thành phố ở Trung Quốc mới đây, ông Lý Nguyên Triều (Li Yuanchao), người đứng đầu Ban Tổ chức Đảng, trông coi việc bổ nhiệm các quan chức và có khả năng vào Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị, đã nói rất mạnh về nhu cầu là các Bí thư đảng bộ địa phương phải “hiểu và tuân theo ý dân”. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh các quan chức phải hiểu rằng về cơ bản họ chỉ là “đầy tớ của dân” và rằng sự thoả mãn của người dân là cái thước cơ bản nhất để đo hiệu quả công tác của các quan chức. Sao mà ông Lý Nguyên Triều phát biểu giống như ông Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng quá vậy?

Các quan chức ở TQ đang ra sức vận dụng công nghệ thông tin mạng Internet để gửi thông điệp của chính mình đến người dân. Bà Vương Huệ (Wang Hui), người phát ngôn của thành phố Bắc Kinh, đã đưa ý kiến lên trang mạng của cá nhân của mình để trả lời những lo lắng của người dân một cách tương đối cởi mở và trực tiếp. Bà đánh giá về sự thể hiện những bất bình của người dân là “rất bình thường” và cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng chính phủ còn nhiều thiếu sót.

Cán bộ ta đã có ai làm được như thế chưa? Trong khi đó, biết bao nhiêu chuyện xảy ra ngay giữa “Thủ đô văn hiến” vi phạm quyền dân chủ tạo ra những bất bình trong nhân dân và sự phản ứng của công luận thì chính quyền Hà Nội không những “bình chân như vại” mà còn phát ngôn bừa bãi qui tội cho người dân yêu nước là nghe theo xúi giục của các “thế lực thù địch”.
Nông dân Việt Nam đấu tranh đòi có đất canh tác

Cán bộ địa phương ở Trung Quốc còn giỏi vi tính, quan tâm đến mạng, tiếp cận với mạng và coi Internet là kênh trực tuyến tiếp xúc với dân. Còn ở ta lại đi tìm cách cản trở việc truy cập trên mạng, thanh tra mạng, dọa nạt mạng, coi cư dân mạng như kẻ thù, hơi một chút là áp đặt có sự xúi giục, bọn cơ hội, liên quan đến sự chống phá, mắc mưu các “thế lực thù địch”. Xin hỏi các vị lãnh đạo, quản lý, điều hành, thực hiện chính sách “an sinh” đời sống của xã hội thế nào mà để sinh ra lắm kẻ thù đến thế?

Cái khác ta, hơn ta còn ở chỗ có nhiều quan chức và văn phòng chính phủ có tài khoản (account) trên Weibo mà họ có thể sử dụng để liên lạc trực tiếp với cử tri của mình: Trong một huyện của tỉnh Triết Giang (Zhejiang), một bài kiểm tra về khả năng viết (writing test) trên mạng xã hội Weibo hiện nay được đưa vào kỳ thi có thưởng cho các viên chức địa phương. Và, mặc dù các cơ quan kiểm duyệt của Đảng đã phản ứng mạnh tay đối với các chỉ trích liên quan nhằm “giữ vững uy tín Đảng CS TQ”, nhưng có không ít trang mạng của người dân (nhà báo tự do) đã nói thẳng ra rằng: “Có uy tín đâu mà giữ? Lo đi giữ cái không có à!”.

Còn ngược lại ở ta thì các cán bộ, đảng viên dù có chính kiến, dù quan điểm đúng, muốn lo gì đó cho dân, thương dân, muốn đối thoại thoải mái, chân tình với người dân; nhưng khi nem nép nhìn, xin ý kiến, dò ý qua sắc mặt, phản ứng của cấp trên rồi thì im như thóc, không kể hiện tượng nhảy theo vào hùa nịnh nọt, nói và làm trái lòng mình, thậm chí còn lợi dụng “đục nước béo cò” để tâng công, mong có cơ hội vơ lợi về cho cá nhân. Thật là hổ thẹn! Hơn thế nữa, hiện nay đất nước ta đang khó khăn về kinh tế, tài chính, lại gặp nhiều bất ổn, nguy cơ không còn bình yên, đang bị đe dọa về  chủ quyền biển đảo, mất độc lập dân tộc, kẻ thù trực tiếp trước mắt, kẻ thù còn lẻn vào cư ngụ ngay trong “nhà” mình mà cứ hô hoán “thế lực thù địch” tận đâu đâu, thì đó không phải là “diễn biến hòa bình” thì gọi là gì(?!).

Một bài viết về Đảng Cộng sản Trung Quốc lột tả vấn đề xã hội, phơi bày một chế độ chính trị-xã hội như vậy, cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc theo Chủ nghĩa Mác-Lê-nin chỉ là thứ giả hiệu này từ thời Mao Trạch Đông, lừa mị nhân dân, dối trá thiên hạ. Trong khi đó, bản chất về quan điểm tư tưởng, đạo đức, lối sống của nhà cầm quyền Bắc Kinh  lại bộc sự mang đậm chất tư bản, thậm chí độc quyền, quân chủ chuyên chế chẳng khác nào thời đế chế độc tài Tần Thủy Hoàng hay các chế độ phong kiến trung ương tập quyền Tống, Minh, Thanh tiếp đó.
Khi có quan hệ với Trung Quốc, Đảng Cộng sản Việt Nam cần khẳng định được tính đúng đắn và ưu việt của một Đảng Cộng sản chân chính như luận thuyết và bản chất vốn có của nó, không nên nghe sự xúc xiểm, xúi giục và ngon ngọt dụ dỗ, lừa đảo để bị  phụ thuộc. Độc lập và tự chủ dân tộc phải được thể hiện sự độc lập về đường lối, chủ trương, chính sách và cả cơ cầu nhân sự, phải căn cứ vào sự thực thi nó để thể hiện là chính Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, nếu không chỉ thì “y chang”, một thứ “bản sao’ của Tàu, là thứ vỏ bọc bên ngoài để lừa mị thiên hạ như kiểu Đảng CS Trung Quốc.

Cho nên, trong bối cảnh này, cái gì giống với Trung Quốc mà có hại, mất uy tín cho Đảng, bị nhân dân tỏ ra muốn đối trận thành “giai cấp khác” như “Cộng sản kiểu Tàu” thì nên hết sức tránh. Các quyết sách để khẳng định nền độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo của Tổ quốc, bảo vệ ý chí “không có gì quí hơn độc lập tự do” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, rất cần phải có bản lĩnh thực thi kiên quyết. Cần mạnh dạn cắt bỏ những tệ nạn xấu xa triền miên mang tính hệ thống như tham nhũng, xà xẻo của công, chạy theo lợi ích bè nhóm… đang tồn tại trong Đảng, đưa ra những chủ trương và chính sách có lợi cho dân, thực thi quyền dân chủ, đem lại văn minh, công bằng, lành mạnh cho xã hội. Toàn dân đang mong đợi việc thực hiện Nghị quyết TW 4 khẩn trương và có chất lượng, có hiệu quả thực tế trong đời sóng xã hội. Trong lúc này, Đảng phải vững tay chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam, tự chủ phát huy nội lực, thực hiện cho kỳ được nền dân chủ XHCN, tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, không nên để xảy ra sự phân tuyến, coi nhân dân là “giai cấp khác” như Đảng cộng sản kiểu Trung Quốc. Có như vậy mới thể hiện Đảng ta thực sự chưa biến chất, chưa mất gôc, phải thực sự là một tổ chức chính trị một lòng một dạ với mục đích tối thượng là phụng sự Tổ quốc và  phục vụ nhân dân, xây dựng và lãnh đạo một chính quyền “do dân, vì dân và của dân” .

Trông người mà thấy ngao ngán, và cũng nhiều trăn trở khi ngẫm đến ta. Phải có bản lĩnh dám nhìn thẳng vào những gì mà nhân dân chưa hài lòng với sự lãnh đạo của Đảng, chưa vững tin ở vai trò quản lý và điều hành xã hội của Nhà nước và Chính phủ trong hoàn cảnh có rất nhiều khó khăn và thử thách gay gắt hiện nay.

Theo: Blog Bùi Văn Bồng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s