Đường về Bạc Liêu

Được biết tin bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần qua đời, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam bao gồm các cựu tù nhân lương tâm như ông Trương Minh Nguyệt, ông Trương Minh Đức, bà Bùi Hằng, Mục sư Nguyễn Ngọc Thạch, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng cùng với người thân của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, đến viếng đám tang tại gia đình chị Tạ Phong Tần, thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu).

Đường về Bạc Liêu “ruồi muỗi” hơi nhiều

Khởi hành vào lúc 14 giờ ngày 31/7/2012, đoàn đã phát hiện nhiều “người lạ” đang có mặt tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Xe khởi hành vào đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương (Tiền Giang), những “người lạ” bị bỏ lại trên đường Quốc lộ 1A. Khi đoàn viếng đám tang đến cầu Long Định thuộc xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, có 03 CSGT chặn xe lại, kiểm tra giấy tờ xe, giấy tờ hoàn toàn hợp lệ. Khi các thành viên trong đoàn chất vấn CSGT lý do dừng xe, CSGT trả lời: “có người tố cáo xe gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy”. Bị đấu lý và xem chừng lý do “gây tại nạn rồi bỏ chạy” không còn vững vàng và thuyết phục những người dân đang tập trung xung quanh, CSGT đưa ra một lý do khác: “nghi bằng lái xe giả”. CSGT lập biên bản giữ bằng lái xe và để cho xe tiếp tục lưu thông, người tài xế xe và đoàn đồng ý giải pháp này. Trong lúc dừng xe, CSGT thường xuyên gọi điện thoại để xin ý kiến chỉ đạo của ai đó, cách làm sao mà giống như mấy “người lạ”, lúc nào cũng căng thẳng, khẩn trương nghe gọi liên tục mỗi khi đeo bám “đối tượng”.

Đoàn biết rằng nạn tai sẽ chưa hết, khi đoàn ghé vào địa phận thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) dùng cơm chiều, cũng phát hiện có “người lạ” mặc sắc phục CS 113 bám theo. Xe rời quán vào khu vực dân cư thưa thớt thì xe CS 113 cũng vượt lên ra hiệu dừng xe. Khi hỏi lý do dừng xe thì CS 113 cho biết: “xem bánh xe có mòn chưa”, tội nghiệp cảnh sát quan tâm đến sinh mạng người dân quá nên người dân lại phải hoang mang.

Ngay tại Bạc Liêu, côn đồ không thiếu

Trong thời gian đoàn lưu lại tại nhà bà Tạ Phong Tần, nhà cầm quyền địa phương cho người đến hăm dọa những khách đến viếng đám tang. Ngoài ra còn có những tên côn đồ cướp giật tiền phúng điếu tại linh cữu của bà Đặng Thị Kim Liêng mà công an đứng xung quanh không có hành động nào ngăn chặn. Một số tên côn đồ còn cầm dao, mã tấu chặn các đường vào nhà, hăm dọa khách đến viếng đám tang. Nhà cầm quyền địa phương đã cấm đoán những người hàng xóm của gia đình bà Tạ Phong Tần đến viếng đám tang hay bán hoa cúng cho khách viếng vì đó là gia đình “phản động”.

Một an ninh Bộ Công an Việt Nam đã đến gia đình và nói: “gia đình không được nghe bọn phản động”. Gia đình trả lời: “ai đến
viếng chúng tôi cũng phải tiếp, còn ai là phản động thì các ông cứ bắt”
. Cán bộ phụ nữ địa phương còn tuyên bố với chị Bùi Hằng:”bạn của chị Tần không được dự đám tang”. Khi chị Bùi Hằng hỏi: “cấp trên nào xúi chị nói như vậy hả?”, nữ cán bộ chuồn ngay.

Chị Bùi Hằng đã được gia đình cho phép được thay mặt chị Tần để tang cho Mẹ.

Đường về Sài Gòn ruồi muỗi bay theo

Trên đường về Sài Gòn vào lúc 13 giờ ngày 1/8/2012, đoàn viếng đám tang đã được hộ tống phía sau bằng xe ô-tô mang bảng số xanh và những chiếc xe hai bánh thì lượn lờ sau trước. Cầu nguyện Ơn Trên che chở cho đoàn viếng đám tang về đến Sài Gòn an toàn và cũng tiễn đưa cái đoàn hộ tống “đểu” vào gầm xe tải, cho chúng không còn cơ hội ác với người dân.

Một chuyến viếng tang bình thường cũng làm cho cả hệ thống chính trị phải bận rộn, trách gì những “đỉnh cao trí tuệ” còn thời gian đâu mà quan tâm đến Hoàng Sa – Trường Sa, bảo vệ chủ quyền hay tình hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Qua sự việc này mới thấy sự bối rối lo sợ của một chế độ độc tài trước cơn hấp hối là như thế nào, họ sợ cả cái chết của một người dân. Bản lĩnh đó thì làm sao mà lãnh đạo đất nước.

Đất nước và nhân dân Việt Nam xin chân thành cám ơn những người con dũng cảm đã vượt qua khó khăn đến viếng đám tang Mẹ Việt Nam, bà Đặng Thị Kim Liêng và giúp gia đình thoát khỏi sự cô lập của nhà cầm quyền tỉnh Bạc Liêu.

Thanh Nhã Cộng tác viên DLB tại Bạc Liêu

danlambaovn.blogspot.com

4 comments on “Đường về Bạc Liêu

 1. CQ hành xử quá tệ với một gia đình đang có tang ma.Không có cách gì khác hay sao ? Đúng một lũ vừa ngu vừa mất dạy.Chưa có một dân tộc nào mà cai trị dân bằng lưu manh côn đồ chứ không phải bằng luật pháp.Lủ cs chó má,mầy có cha mẹ ông bà không,hay chúng mầy trong háng heo chui ra ?

 2. Xin được bày tỏ lòng cảm ơn và kính phục đối với ông Trương Minh Nguyệt, ông Trương Minh Đức, bà Bùi Hằng, Mục sư Nguyễn Ngọc Thạch, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng cùng với người thân của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, đến viếng đám tang tại gia đình chị Tạ Phong Tần, thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu).

  Đây là sự chia sẽ có ý nghĩa nhất đối với chị Tạ Phong Tần trong thời điểm này.
  Sống có gì vui, chết có gì buồn.
  Cầu chúc hương hồn bác Đoàn thị Kim Liêng được an lạc nơi cõi vĩnh hằng.

 3. Giao tranh với nhau chẳng qua cũng chỉ vì lòng tham mà thôi, cá ham mồi (tham nhũng) thì thường mắc câu!
  Nhìn trên bản đồ VN, phía Đông có biển Đông, kéo dài từ Bắc xuống Nam. Bạc Liêu quê em có biển Nam Hải. Phía Tây có Lào, TL, CPC…VN phải có chúa giỏi mới giữ nổi, thiên thời địa lợi nhân hòa. Anh/chị nghĩ sao?
  1/. China có đang có mưu đồ gì?
  2/. VN có tham nhũng hay không?
  Làm chính “Chị” và viết về nó thì khô khan lắm. Em thêm mắm muối vô câu chuyện vui vui, giải trí thôi nha.
  Bài này mang tính sáng tạo và giả sử là chính!
  Em viết theo cảm tình thôi!
  Câu chuyện Tam Quốc:
  (Đây là câu chuyện giả sử dựa theo Tam Quốc Diễn Nghĩa)
  Em thấy anh Châu bây giờ giống như Lưu Bị ngày xưa. Tào Tháo giống Trung Quốc bây giờ. Mỹ giả sử là Tôn Quyền đi.
  Giả sử tình thế bây giờ giống như năm Kiến An thứ 20 (năm 207 theo công nguyên). Tình hình thế cuộc lúc bấy giờ, ở phương bắc, Tào Tháo (China) dựa vào vị trí đặc biệt của mình, đã khống chế và dùng chiêu bài “tham nhũng” để ra lệnh cho các chư hầu (mafia banking…), lần lượt tiêu diệt các thế lực khác, về căn bản đã nắm trọn quyền ở phương Bắc và Eastern Sea…Western countries có Mỹ (Tôn Quyền) đã được các bậc hiền tài phò tá, đã tạo được sự ổn định, thế lực ngày càng lớn mạnh.
  Hiện tại ở Úc châu có CXN. Nay nước nhà có biến, China đang chiếm biển Đông, trong nước thì gian thần tham nhũng, cướp bóc…người dân thì ngu muội chẳng làm nên được việc gì. Tuy là 1 quốc gia có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú như khoáng sản, bờ biển dài, dầu khí….tuy có điều kiện nhưng do tham nhũng nên không thể nào kháng cự nổi với China (thua Phillipines, Singapore…tuy nhỏ nhưng China không thể ăn hiếp và quốc hữu hóa quần đảo Hoàng Sa là của họ được).
  Không thể chối cãi, qua bao nhiêu đời không lẽ đến bây giờ thì sao?…
  Lưu Bị nhân nghĩa là nơi tụ hội lòng người.
  Ai cũng ghét người vừa tham vừa ác!

  Công an nhân dân sao không điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân?
  Tôi làm như vậy để chứng minh là tôi đúng. Danh dự rất quan trọng, họ làm bậy, ép tôi nghỉ việc, rút tiền của tôi, muốn xịt cức lên đầu người dân là xịt sao?
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1019581/index

 4. Cả cái đảng đầu bò không đi lo canh me Trung cộng cướp nước lấn biển mà ở đó đi rình rập những người cựu tù nhân lương tâm đi phúng điếu đám tang, chúng nó có khác gì loài ký sinh trùng đâu…Cướp giết hiếp là chính sách của lão Hồ ly để lại cho chúng nó, chúng nó thật là độc ác và khốn nạn. Cầu nguyện cho linh hồn bác gái được lên thiên đàng Amen!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s