Quyền lực không được giám sát sẽ sinh hư

Ông Lê Quang Vịnh

Cẩm Tú (thực hiện)

“Tôi rất day dứt là làm sao quyền lực phải được giám sát, quyền lực không được giám sát thì sẽ tha hóa và sẽ hư. Bất cứ nơi nào có lỗ hổng trong việc giám sát quyền lực thì đều tiềm ẩn sự nguy hiểm và là nguyên nhân của việc tham nhũng và hư hỏng, dẫn đến tai họa vô cùng. Phải tạo ra cơ chế để quyền lực được giám sát chặt chẽ, chắc chắn. Cơ chế giám sát của Mặt trận chưa phát huy tốt. Phải làm thế nào để Mặt trận phải giám sát được mọi cơ quan, mọi tổ chức, mọi con người nắm quyền lực nhà nước”.

Thật may mắn khi cuộc gặp gỡ và trò chuyện này diễn ra ngay trên mảnh đất thiêng Côn Đảo vào những ngày tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Cuộc đời huyền thoại của ông – cựu tử tù Côn Đảo Lê Quang Vịnh – nguyên Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, đã được viết thành vài cuốn sách, đã đi vào những câu thơ và lời ca, đã được các nhà làm phim nước ngoài dựng thành các thước phim tài liệu. Sinh ra ở Huế, trong gia đình trí thức cách mạng, 14 tuổi đã tham gia đấu tranh, học giỏi nổi tiếng cả miền Nam mà bỏ hết để nhận án tử hình lưu đày Côn Đảo.
Côn Đảo với ông là 15 năm tù trong đó 8 năm trời bị giam giữ nơi chuồng cọp, hầm đá, chuồng bò. Đó là 15 năm tuổi xuân khí phách, khi ông truyền lửa cho trái tim các bạn tù, truyền lửa cho trái tim hàng vạn thanh niên Việt Nam lúc đó bằng “Tiếng hát người tử tù”. Côn Đảo đối với ông là ngày 1-5-1975, khi những người đồng chí dìu ông ra khỏi hầm đá bằng đôi chân tê dại, ông ngất xỉu đi khi biết miền Nam đã giải phóng và chỉ vài phút sau ông đứng dậy đọc bài thơ Chào tự do – những vần thơ vụt đến vào thời khắc đặc biệt của cuộc đời, của đất nước, của dân tộc.
Côn Đảo với ông là lần mẹ ông lặn lội từ Huế vượt biển khơi ra thăm con, là những mối tình cũng huyền thoại như cuộc đời ông vậy. Những người phụ nữ ông yêu hoặc yêu ông đều gắn với những sự kiện nổi tiếng, con người nổi tiếng. Đó là bà Quỳnh Như con của giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ (bà Như sau đã lấy một thủ lĩnh của phong trào đấu tranh học sinh sinh viên Sài Sòn, liệt sĩ Trần Quang Long), là chị Trần Thị Lý, nhân vật anh hùng trong thơ Tố Hữu “Em là ai cô gái hay nàng tiên…” và người vợ ông bây giờ, bà Trần Thị Kim Khánh, vốn là em gái mà bạn tù Trần Trọng Tân (nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương) hứa gả.
Nhưng tôi biết, Côn Đảo đối với ông, nghiệt ngã thay, còn là những sóng gió thời bình, khi ông được Trung ương Đảng cử về làm Bí thư Quận ủy Côn Đảo (lúc ấy thuộc Đặc khu Bà Rịa – Vũng Tàu nên Côn Đảo không gọi là huyện) với nhiệm vụ xây dựng Côn Đảo thành một thành phố. Không muốn làm ông buồn, tôi cố tránh không nhắc đến quãng thời gian ấy, nhưng đó chắc chắn là cục đá đè nặng lòng ông. Bởi vì tự ông đã nhắc đến, như không thể nào quên được, rằng ở nơi ông từng đổ máu, nơi ông thành huyền thoại người tử tù, ông đã như bị “tuyên án tử hình một lần nữa” bởi chính các đồng chí của mình…
Nhà tù Côn Đảo – địa ngục trần gian xưa
Ở Côn Đảo, khi đứng trước Cầu tàu 914, sau lưng là bức phù điêu lớn có dòng chữ Không có gì quý hơn độc lập tự do, tôi nghĩ rằng mình cảm nhận về độc lập tự do thấm thía hơn nhiều so với khi ở đất liền. Nhưng khi trò chuyện cùng ông, tôi mới thấy, nói theo kiểu của những người xính dùng chữ nghĩa bây giờ, là chỉ có ông mới đủ “quyền lực” để nói về 2 chữ tự do. Thấu hiểu giá trị của tự do, độc lập, ông đặt tên 2 người con là Lê Quang Tự Do và Lê Quang Hạnh Phúc.
15 năm tù đày bị tra tấn dã man, đến tuổi này, sức khỏe của ông không được tốt, nhưng ở ông vẫn còn nguyên nhiệt huyết, chí khí và sự nho nhã của một tâm hồn trí thức. Và những ngày này, đứng trước biển trời Côn Đảo, ông trăn trở về chủ quyền đất nước. Ông cũng lo ngại máu xương của nhiều thế hệ người Việt Nam đổ xuống vì hòa bình của đất nước hôm nay có thể sẽ uổng phí bởi không ít công bộc của dân ngày nay đang hư hỏng.
Độc lập tự do được trả bằng giá rất đắt
– Thưa ông, chúng ta đang ở đây, cảm nhận rất rõ giá trị của tự do, độc lập. Và cũng biển của ta, trời của ta thế này, không thể nào không nghĩ tới Trường Sa, Hoàng Sa?
Tôi cảm thấy giận vô cùng khi nghe tin Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa. Họ nói không có đạo lý mà vẫn cứ nói. Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam vốn đã có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử.
Tôi đã đổ máu thực sự và cận kề cái chết ở trên mảnh đất này. Mỗi lần trở lại Côn Đảo tôi lại nhớ những ngày tôi nằm trong chuồng cọp, chuồng bò, 8 năm trời. Bao nhiêu đòn roi. Không lần nào đến đây tôi có thể cầm được nước mắt. Tôi ý thức được giá trị của độc lập tự do, phải trả giá rất đắt mới có được.
Nên dù có căm giận đến mấy chúng ta cũng không nên để nổ ra những cuộc chiến tranh. Chiến tranh đau khổ và gây nhiều mất mát cho bất cứ bên nào. Bởi vậy mà tôi hoan nghênh việc chúng ta kiên trì đấu tranh bằng ngoại giao, bằng thuyết phục lòng người, nhưng phải thật cương quyết.
Phải xây dựng lực lượng đủ mạnh, người ta chỉ ăn hiếp được kẻ yếu
– Thưa, như thế là có thể thấy rất rõ, một người từng là tử tù ý chí sắt đá như ông cũng không bao giờ chấp nhận những hành động quá khích. Chúng ta cương quyết để giữ độc lập chủ quyền nhưng không quá khích, thưa ông?
Phải biết cân nhắc những việc gì đáng làm việc gì không đáng làm, ở từng thời điểm. Hiện nay tôi nghĩ chúng ta nên làm ở mức đó, đấu tranh ngoại giao. Nhưng đồng thời phải xây dựng lực lượng cho đủ mạnh. Người khác có nói ngang nói ngược nhưng nếu ta mạnh lên thì họ cũng phải bỏ cuộc thôi. Người ta chỉ ăn hiếp kẻ yếu chứ không thể ăn hiếp kẻ mạnh được, ta mạnh không phải để đi cướp nước khác mà mạnh để bảo vệ nước ta. Nên khi cần mạnh thì phải xây dựng lực lượng đủ mạnh. Họ có tàu chiến thì ta cũng có và có thể mạnh hơn, để bảo vệ đất nước. Hiện nay, nhiệm vụ quan trọng là xây dựng lực lượng thật mạnh để bảo vệ chủ quyền độc lập lãnh thổ. Đặc biệt là phải động viên được sức mạnh toàn dân.
– Nhưng thưa ông, xét về tương quan, có thể khó lạc quan rằng ta có thể xây dựng lực lượng đủ mạnh tương đương hoặc mạnh hơn được?
Độc lập chủ quyền phải được bảo vệ bằng chính sức lực của chúng ta. Đừng đặt vấn đề dựa vào một thế lực nào khác. Ngày trước Mỹ mạnh gấp ngàn lần ta, chứ không phải vài lần đâu, nhưng Mỹ đến Việt Nam thì vẫn bại trận. Bởi vì Mỹ qua Việt Nam, ta ở tại nước ta để bảo vệ chủ quyền của ta, ta sẽ có sức mạnh mà họ không có.
Nếu người dân được làm chủ đất nước sẽ hết lòng bảo vệ độc lập tự do
– Ông đang nói đến sức mạnh của lòng dân?
Nếu người dân được đảm bảo quyền làm chủ đất nước thì người dân sẽ hết lòng hết sức đoàn kết với nhau để bảo vệ độc lập tự do. Đất nước đang tiến những bước tốt hơn trong tiến trình dân chủ. Nhưng chưa thực sự dân chủ, chưa thực hiện được quyền làm chủ của người dân đối với đất nước. Cần phải làm tốt hơn nữa. Phải làm sao để người dân thấy họ thực sự tham gia vào việc quản lý đất nước, kể cả quyền tham gia bảo vệ chủ quyền đất nước.
Mặt trận phải giám sát được mọi cơ quan, mọi tổ chức, mọi con người nắm quyền lực Nhà nước
– Côn Đảo hôm nay ông trở lại đã khác xa rồi. Cũng như đất nước, qua những năm tháng chiến tranh cũng đã khác xa rồi. Nhưng đúng như ông vừa nói đã xuất hiện sự giảm sút lòng tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước?
Nghị quyết Trung ương 4 đã rất thẳng thắn chỉ rõ có một bộ phận không ít cán bộ trong bộ máy quyền lực nhà nước hư hỏng. Làm sao triệt được số này thì quyền làm chủ của nhân dân sẽ được nâng lên. Làm được điều đó thì mới là thể hiện sự dân chủ nhất.
– Và những ngày này, việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 cũng đang được triển khai từ những cấp cao nhất?
Tôi rất day dứt là làm sao quyền lực phải được giám sát, quyền lực không được giám sát thì sẽ tha hóa và sẽ hư. Bất cứ nơi nào có lỗ hổng trong việc giám sát quyền lực thì đều tiềm ẩn sự nguy hiểm và là nguyên nhân của việc tham nhũng và hư hỏng, dẫn đến tai họa vô cùng. Phải tạo ra cơ chế để quyền lực được giám sát chặt chẽ, chắc chắn. Cơ chế giám sát của Mặt trận chưa phát huy tốt. Phải làm thế nào để Mặt trận phải giám sát được mọi cơ quan, mọi tổ chức, mọi con người nắm quyền lực nhà nước. Phải có cơ chế cụ thể. Chúng ta vẫn nói vậy nhưng chưa làm được, chính vì chưa làm được nên những người nắm quyền lực mới sinh ra hư.
Xin trân trọng cảm ơn ông và kính chúc ông sức khỏe!

Theo: Báo ĐĐK

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s