Ủy ban Bảo vệ Ký giả lên tiếng về trường hợp của mẹ blogger Tạ Phong Tần

Mẹ của một blogger đang bị cầm tù tự thiêu tại Việt Nam

New York, July 30, 2012 – Mẹ của một blogger Việt Nam đang bị cầm tù đã chết sau khi tự thiêu để phản đối bản án bất công đang giam giữ con gái của bà với tội danh chống nhà nước, gia đình cô đã nói với hãng tin quốc tế.

Hãng thông tấn BBC trích dẫn lời các thành viên trong gia đình đã đưa tin bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần, đã tự thiêu vào sáng thứ Hai bên ngoài văn phòng chính quyền địa phương tại tỉnh Bạc Liêu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bà qua đời khi đang trên đường được đưa tới bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi con gái của bà đang bị giam giữ và sắp phải ra hầu tòa vào tuần tới, theo tin từ đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời em gái Tạ Phong Tần, cô Tạ Minh Tú.

Theo tin từ RFA, anh trai của Tú nói với cô rằng ông đã nhìn thấy thi thể của mẹ trong bệnh viện. “Tôi không biết việc mẹ tôi tự thiêu trước Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu. Tôi nhận được thông báo này bởi một số người quen và sau đó là của công an”, Tú nói với RFA.

Blogger Tạ Phong Tần bị bắt hồi tháng 9 năm 2011 và bị buộc tội tuyên truyền chống chính phủ vào tháng Tư, theo thông tin của CPJ nghiên. Blogger này là cựu sĩ quan công an đã ghi nhận sự bất công xã hội trên blog của mình, blog Công Lý và Sự Thật. Nếu bị kết tội, bà Tạ Phong Tần phải đối mặt với bản án 20 năm tù.

“Chúng tôi rất tiếc về cái chết bi thảm của mẹ cô Tạ Phong Tần, bà Đặng Thị Kim Liêng, và xin gửi lời chia buồn với gia đình”, ông Bob Dietz, điều phối viên chương trình tại Châu Á của CPJ nói. “Điều này như là một cú sốc nhắc nhớ rằng chiến dịch chống lại các blogger và nhà báo Việt Nam đã dẫn đến việc không thể chịu đựng nổi về mặt tinh thần của những người thân có liên quan”

Nguồn: http://cpj.org/2012/07/imprisoned-bloggers-mother-self-immolates-in-vietn.php

Lược dịch:

Dân Làm Báo

danlambaovn.blogspot.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s