Y án 11 năm tù đối với Mục sư Nguyễn Công Chính

Tại Gia Lai, ngày 31.7.2012 tòa phúc thẩm tỉnh Gia Lai đã tuyên y án 11 năm tù đối với mục sư Nguyễn Công Chính. Phiên tòa hơn 1 tiếng đồng do phía an ninh sắp đặt mọi thứ. Luật sư Hà Huy Sơn cho thấy tòa phúc thẩm đã vừa vi phạm tố tụng vừa vi phạm nội dung vụ án.

Ngày 31.7.2012 là ngày xử phúc thẩm nhưng ngày 30.7.2012 thì mục sư Nguyễn Công Chính trong tù vẫn chưa biết là ngày mai sẽ xử vụ của ông. Khi luật sư Hà Huy Sơn vào trong tù thăm mục sư Chính lần cuối thì mục sư Chính mới hay là ngày mai 31.7.2012 sẽ xử phúc thẩm vụ của ông. Ngay cả sau khi xử sơ thẩm xong đến hôm nay thì trong tù mục sư Chính vẫn chưa nhận được bản án sơ thẩm. Bản cáo trạng hay kết luận điều tra thì mục sư Chính hoàn toàn không biết gì cho đến thời điểm xử phúc thẩm.

Thân nhân của mục sư Chính gồm vợ 4 con, mẹ già và em trai của mục sư Chính tham dự phiên tòa cũng chỉ thấy mục sư Chính từ xa xa chứ không được lại gần nói chuyện hỏi thăm gì. An ninh còn hăm dọa đòi đánh em trai của mục sư Chính ngay trong phiên tòa.

Theo bà Trần Thị Hồng thì từ hôm xử sơ thẩm cuối tháng 3.2012 đến nay bà mới thầy mặt chồng và mục sư Chính trông rất tiều tụy, xuống cũng trên 10 kg. Nhưng tinh thần của mục sư Chính rất mạnh mẽ.

Về nội dung thì tòa phúc thẩm buộc tội mục sư Chính vi phạm điều 87 bộ luật hình sự là “phá hoại chính sách đại đoàn kết các dân tộc”. Luật sư Hà Huy Sơn cho là chứng cứ buộc tội mơ hồ. Vụ đám tang Thạch Nô, người Kh’mer ở Trà Vinh là do an ninh giết chết nhưng phiên tòa hôm nay thì lờ đi chi tiết này. Tòa phúc thẩm cũng buộc tội mục sư Chính hoạt động tôn giáo không có giấy phép, Giáo hội Lutheran chưa được hoạt động ở Việt Nam, luật sư Sơn cũng phản bác điều này phía viện kiểm sát đuối lý.

Nhưng kết quả tòa phúc thẩm tuyên y án 11 năm tù như án sơ thẩm trước đây.

Về tình hình an ninh của phiên tòa rất nghiêm ngặt. Trong và ngoài trụ sở tòa án Gia Lai thì an ninh đứng đầy. Chỉ có các phóng viên báo Gia Lai và truyền hình Gia Lai đến quay phim và chụp ảnh phiên tòa này.

Bà Trần Thị Hồng cho biết là phiên tòa này chỉ là một màn kịch dàn dựng nhằm trả thù mục sư Chính. Rời phiên tòa này bà Hồng trả lời phỏng vấn nhiều hãng truyền thông RFA, VOA, Sydney Radio… Bà Hồng cho biết là đang sắp xếp bồng con nhỏ đi dự đám tang mẹ của blogger Tạ Phong Tần vừa tự thiêu ở Bạc Liêu.

                       

Nhật Khuê

danlambaovn.blogspot.com

*

Bà Trần Thị Hồng trả lời phỏng vấn RFA

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/verdict-for-past-chinh-07312012053813.html

Từ thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, vợ mục sư Nguyễn Công Chính, bà Trần Thị Hồng, cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Khoảng 8 giờ họ đưa mục sư chính đến, gia đình tôi gồm năm mẹ con với mẹ ông mục sư Chính và người em trai ông mục sư chính nữa.

Trong phiên tòa thì họ không đưa ra chứng cứ, chỉ bắt mục sư Chính nhận tội. Sau đó thì họ tuyên án mười một năm như cũ không có gì thay đổi với nguyên án. Có luật sư Hà Huy Sơn bào chữa tuy nhiên họ vẫn bác bỏ những lời của mục sư Chính đưa ra giống như trong phiên tòa sơ thẩm.

Sau khi phiên tòa xong thì có mấy người an ninh đến để hù dọa người em trai của mục sư Chính tên là Nguyễn Thanh Sơn. Họ nói họ sẽ nắm gáy người em trai đó và họ sẽ đưa vào tù nếu như có những lời phỏng vấn trên đài mà họ nghe được. Người em trai cũng rất là hoang mang.”

Trong khi đó, nhận định về phiên tòa chỉ diễn ra không đầy ba tiếng đồng hồ ngày hôm nay, luật sư Hà Huy Sơn nói:

“Địa điểm thì xử ở tòa Gia Lai, còn hội đồng xét xử là tòa phúc thẩm Tòa Tối Cao khu vực miền Trung, Đà Nẵng. Nói chung tôi đưa ra luận cứ là không đồng ý với Viện Kiểm Sát về việc truy tố hay là cáo buộc tội thân chủ tôi là ông Nguyễn Công Chính theo điều 87, nhưng mà phiên tòa kết thúc rất nhanh chóng và hầu như là hội đồng xét xử cũng không để ý gì nhiều đến quan điểm hay lời bào chữa của tôi đưa ra.

Tôi thấy đáng tiếc trong vai trò luật sư của mình là vì tôi không bảo vệ được thân chủ của tôi và cũng không làm được gì hơn so với hy vọng của mình. Phía gia đình thì tôi cũng chưa biết có ý định gì sau phiên tòa này cả.”

Mục sư Nguyễn Công Chính thuộc giáo phái Tin Lành Lutheran mà nhà nước Việt Nam không công nhận, bị bắt thàng Tư 2011 và bị tòa sơ thẩm ngày 20 tháng Ba 2012 kết án mười một năm tù về tội vi phạm điều luật 87 qua những việc như phát tán thông tin trên mạng, sinh hoạt tôn giáo bất hợp pháp, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.

Được hỏi sắc diện mục sư Nguyễn Công Chính như thế nào trong phiên tòa phục thẩm hôm nay, bà Trần Thị Hồng trả lời:

“Theo tôi nhìn thì ông mục sư Chính không khỏe tí nào cả. Thứ nhất là ông già đi rất nhiều, thứ hai nữa là ông ốm nhiều. Trong phiên tòa thì ông trả lời Viện Kiểm Sát rằng những điều ông làm và đấu tranh cho vấn đề tôn giáo ở tại Việt Nam là đúng và ông cần phải nói, ông không công nhận là ông làm sai cho nên bây giờ tòa tuyên án như thế nào ông vẫn chấp nhận.”

Trước đó, khi chưa bị bắt và bị giam giữ cho đến khi ra tòa, bản thân mục sư Nguyễn Công Chính nhiều lần đã bị bắt và bị đánh đập:

“Trước đó ông bị chính quyền Gia Lai bắt rất nhiều lần, lúc thì hai mưới mấy ngày lúc thì một tháng, rồi họ hành hung đánh ông mục sư Chính cũng như gia đình tôi bị ném đá, phá nhà rất nhiều lần không thể nhớ hết được. Suốt bao năm qua gia đình tôi sống trong cảnh phải nói rất là khó khăn về mặt chính quyền đối xử với gia đình tôi một cách rất khốc liệt.”

Hiện mục sư Nguyễn Công Chính vẫn đang bị giữ nhà tạm giam của công an thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s