Hiện trường bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu

Con đường từ Sài Gòn xuống Bạc Liêu dài gần 400km. Sau khi đi qua 61 cây cầu lớn, bé bắt qua sông, rạch, chúng tôi đã tìm được nhà bà Đặng Thị Kim Liêng – người phụ nữ đã tự thiêu trước Trụ sở Tỉnh uỷ Bạc Liêu sáng ngày 30/ 07/ 2012. Sự việc tự thiêu của bà không những gây chấn động dư luận thông tin trên mạng mà còn gây xôn xao ở nơi bà sống với nhiều thắc mắc truyền tai nhau về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà.

Một bầu không khí ảm đạm, lạnh lẽo bao trùm lên căn nhà nhỏ. Chỉ có người nhà của bà Liêng và một vài người bạn thân thiết của bà lúc còn sống ngồi ở chiếc bàn tiếp khách nhỏ đặt bên góc nhà.

Chị Tạ Minh Tú – con gái của bà Liêng cho biết: “Từ hôm xảy ra sự việc, không có cơ quan đoàn thể nào của địa phương đến thăm hỏi, động viên hết. Chỉ có những người bạn thân quen và một vài người hàng xóm quanh đây đến chia sẻ thôi”.

“Cả Bạc Liêu này ai mà không biết chị Tần, chị tôi, mà khi biết chuyện gia đình thì nhiều người ngại cũng không muốn tới nữa”. Anh Tuấn tiếp lời.

Khi được chúng tôi hỏi nguyên nhân dẫn đến hành động tự thiêu của bà Liêng. Chị Tú nói: “Bà bị uất ức dồn nén, bị o ép bất công không thể chịu nổi nữa”.

Chị Tú cho hay phần đất của gia đình chị ngay sát cạnh ngôi nhà đang sinh sống bị người hàng xóm liền kề lấn chiếm mất 3 tấc kéo dài 15m. Gia đình chị có đầy đủ bằng chứng để chứng minh phần đất đó thuộc quyền sở hữu của họ. Nhưng khi mẹ chị làm đơn khiếu nại và ròng rã suốt 6 tháng trời ngày nào cũng đạp xe lên Ủy ban Tỉnh để yêu cầu giải quyết, thì đều bị làm ngơ và trốn tránh. Thậm chí họ còn làm sổ đỏ bất hợp pháp phần đất đó của gia đình chị cho người hàng xóm kế bên.

Cũng theo chị Tú, bà Liêng uất ức vì phải chịu bất công, cộng thêm việc chị Tạ Phong Tần –con gái bà bị bắt giam từ năm 2011 không rõ lý do, tội danh mà gia đình không hề được biết, cũng như không nhận được bất cứ giấy tờ thông báo nào từ phía các cơ quan chức năng sau khi chị Tần bị bắt. Gia đình không được thăm nuôi, không biết chị bị bắt đưa đi đâu khiến bà bị phẫn uất. Họ chỉ được biết thông tin về vụ xử chị Tần vào ngày 07/08 sắp tới đây qua một số người bạn của chị đọc trên mạng Internet.

Theo chị Tú và anh Tuấn, bà Liêng tự thiêu để phản đối sự bất công đang diễn ra đối với gia đình bà, uất ức quá độ và hai việc trên chính là lý do khiến bà Liêng tự thiêu trước cổng Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Sáng sớm ngày hôm sau, ngày 01/08, chúng tôi có mặt tại hiện trường nơi bà Liêng tự thiêu.

Trụ sở Tỉnh ủy Bạc Liêu nằm trên con đường Nguyễn Tất Thành, Bạc Liêu, nơi tập trung hầu hết các cơ quan hành chính và nhà khách tỉnh, được thiết kế theo kiểu dinh thự nổi bật. Theo lời kể của chị T và một số người dân tập thể dục sớm tại đây thì được biết bà Liêng đến đây vào khoảng 5h30 sáng 30/07/2012 bằng chiếc xe đạp như mọi lần. Sau khi lấy mền quấn quanh người, bà chế dầu hỏa vào xung quanh và châm lửa đốt. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội.

Quá hoảng hốt và bất ngờ trước hành động của bà, những người có mặt tại đó chỉ biết hô hoán lên, tìm nước để dập lửa. Nhanh chóng sau đó, rất nhiều công an phong tỏa khu vực nơi bà Liêng đang bốc cháy, đuổi người dân ra khỏi khu vực đó và cấm họ quay phim, chụp hình.

“Lúc đó bà tựa người vào hàng rào sau khi ngọn lửa đã bùng cháy, hai tay đưa lên và gào thét, nhìn hình ảnh bà lúc đó như một anh hùng!” anh C cho biết. Chị H, bán sữa đậu nành đối diện cách đó 150m cho biết “thấy lửa cháy bừng lên như nhọn đuốc, lúc đó thấy đông người xúm lại quanh ngọn lửa, nhìn cứ tưởng là bị cháy xe”.

Theo như những người chứng kiến, có lẽ bà Liêng quyết tâm tìm đến cái chết vì bà đã chuẩn bị kĩ trước khi tự thiêu, bà dùng dầu lửa mà không phải xăng. Chính vì thế, ngọn lửa bùng cháy và chỉ sau ít phút thì thân thể của bà bị cháy đen, không ai có thể nhận ra được nữa.

Họ chỉ biết bà Liêng tự thiêu chết nhưng nguyên nhân nào dồn ép đến mức người phụ nữ đó phải tự thiêu là một thắc mắc mà khó có thể được giải đáp đối với những người dân tại khu vực đó bởi cho đến giờ phút này chưa một tờ báo chính thống nào đăng tải thông tin về sự việc này.

Góc trụ sở tỉnh ủy, nơi bà Liêng tự thiên (dấu tròn)

01/08/2012

Paulo Thành Nguyễn – Trịnh Kim Tiến

https://www.facebook.com/notes/trinh-kim-kim

2 comments on “Hiện trường bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu

 1. Mọi người chúng ta ai cũng biết và phải hiểu rằng:Khi có nhiều Uất Hận và Khổ Đau thì sẽ nảy sinh Bi quan….!
  Đối với gđ Cô Tần thì sự việc là quá rõ!Chính vì quá Uất nên Bà thân mẫu của Cô Tần mới tìm đến cái Chết”Tự Thiêu”ngay Tại Tỉnh Ủy Tỉnh Bạc Liêu…là không còn gì để chối cãi cho những việc làm Phi nhân tính của chính quyền,CA tỉnh này!
  Chúng ta đặt ra tình huống khác như sau:
  1/-Buồn vì thất tình thì ai đó sẽ tự tử bằng thuốc rầy……
  2/-Buồn vì gia đình thì ai đó sẽ quyên sinh cách khác cớ gì phải đến Tỉnh Ủy để chọn cách:TỰ THIÊU ?
  Tuy nhiên,dưới góc độ Quả Cảm và Dũng khí thì Bà Liêng(thân mẫu cô Tần)là Độc nhất vô nhị…!Việc làm của Bà đã là Hồi chuông cảnh tỉnh trên mọi phương diện nhất là dưới thể chế CSVN Độc Tài,Dã Man và toàn trị……!Tội Ác chúng gây ra Phải được ghi chép và Phải bị Trừng Phạt đích đáng sau này là điều Hậu CP mới nào cũng phải làm.
  Đó là Trả lại Công Lý&Sự Thật cho mọi Oan ức trên toàn cõi VN.

 2. Anh/chị nghĩ sao về 1 giám đốc ngân hàng con cháu ông lớn mà không đủ tư cách?

  1/. Dám làm không dám nhận: phân công, gian lận sổ sách, giấu biên bản họp, tự tiện rút tiền trong tài khoản người khác…
  2/. Không đủ tư cách, làm mất tính chuyên nghiệp của 1 giám đốc ngân hàng: lợi dụng chức vụ, lạm dụng quyền lực ép người khác nhận tội thay mình.

  Chiêu này giống giám đốc Eximbank Bạc Liêu giả bộ ra văn bản hôm nay nhưng sửa ngày lùi thời gian lại để có gì sau này ổng đổ thừa ổng có ra văn bản rồi tại nhân viên không chịu làm theo.
  3 sai phạm của giám đốc Eximbank Bạc Liêu (nghi là con cháu thủ tướng Dũng) là: 1/. Tham nhũng: làm thiếu chứng từ (có văn bản + ghi âm), 2/. Làm sai pháp luật: giấu biên bản các cuộc họp, cắt mạng kế toán: có ghi âm+ văn bản, 3/. Sửa chứng từ xóa dấu vết (có những hành động đáng nghi ngờ!)
  Giám đốc ngân hàng có hành vi lổ mãng có thể dẫn đến 2 hậu quả: 1/. Vi phạm kỷ luật ngành ngân hàng, bêu xấu ngành ngân hàng là không có đạo đức nghề nghiệp…

  2/. Nếu tham nhũng, có thể vi phạm luật hình sự. Nếu bị điều tra ra sẽ bị trừng phạt.

  * Với những người ngày thường không học tập pháp luật, gặp việc không khỏi không làm bừa bãi. Đối với hạng người này thì phải giới thiệu kiến thức pháp luật để cho họ biết nội dung pháp luật liên quan đến hành vi của họ như thế nào và hành vi đó có hậu quả pháp luật như thế nào.

  Cùng suy gẫm?

  NGƯỜI DÂN VIỆT NAM PHẢI LÀM SAO KHI CÓ KẺ LẠM DỤNG QUYỀN LỰC VU OAN GIÁ HỌA CHO MÌNH? CÁCH ĐỀ PHÒNG?

  Ông bà xưa hay nói rằng:
  “Con ơi nhớ lấy câu này,
  Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.”
  Và:
  “Miệng nhà quan có gang có thép”.
  Hay:
  “…Quan lại bao che cho nhau…”
  Làm sao chúng ta nói lại quan và con cháu làm bậy của quan?
  Nếu họ vừa ăn cướp vừa la làng thì người dân phải làm sao?
  Nếu ông lãnh đạo nào đó không muốn bị dân xem thường và cho là hồ đồ thì nên xem lại chứng cứ xác thực trước khi phát biểu linh tinh, vớ vẩn…làm mất lòng tin trong dân!
  Hiện nay, tham nhũng là 1 loại tội phạm nguy hiểm, tương đương ăn cướp. Để khắc phục thế yếu của mình nên tôi trưng bày chứng cứ ra công chúng để nhờ dư luận giúp đỡ. Vì tôi tin công luận của mọi người là công tâm nhất!
  Ngoài ra, do bị xâm hại và vu oan nên tôi phải vì sự sống còn mà dùng biện pháp này để trấn áp tên tội phạm nguy hiểm lạm dụng quyền lực vu oan giá họa cho tôi này. (Theo Hiến Pháp 1992 của Việt Nam và Luật tố tụng, The Human’s Right của Liên Hiệp Quốc.

  Quan có quyền lực, vũ khí, công an, quân đội…trong khi dân thì tay trắng, không có gì cả, chỉ có cái mạng mà thôi!
  Gian tặc cũng có bè phái cùng sinh tử? Ban ân huệ nhỏ kết bè kết đảng?
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1020211/index

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s