Liệu chị Tạ Phong Tần có được về đưa tang Mẹ?

 

 

VRNs (31.07.2012) – Sài Gòn Trong vòng chưa đầy 24 tiếng, đã có các hãng thông tấn lớn quốc tế AFP, RSF, BBC, RFA đồng loạt đưa tin về cái chết tự thiêu của Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu nhà báo tự do Tạ Phong Tần.

AFP với bài: Vietnam blogger’s mother ‘dies in self-immolation – Mẹ blogger của Việt Nam chết trong vụ tự thiêu. RSF có bài Harsher crackdown on dissidents prompts act of despair – Gay gắt đàn áp bất đồng chính kiến tạo ra hành động tuyệt vọng. BBC có bài Có tin mẹ bà Tạ Phong Tần ‘tự thiêu’. RFA có bài Những chi tiết liên quan đến vụ tự thiêu của Mẹ blogger Tạ Phong Tần. Các hãng tin Việt ngữ hải ngoại và độc lập trong nước cũng đưa tin: Radio Đáp lới sông núi, hãng truyền hình SBTN, báo Calitoday, VRNs, Danlambao …

Chính vì sự kiện khủng bố, đàn áp đẩy người dân đến tự thiêu đã làm cho các hãng tin không còn nhìn việc đưa tin về dân oan, về bất công xã hội, về tự do tôn giáo và tự do thông tin như là sự kiện thời sự thuần tuý, mà chính là sự kiện có tính cách mốc lịch sử của sự phản kháng của người dân đối với nhà cầm quyền cộng sản sau 37 năm im lặng chịu đựng. Khởi đầu từ vụ tự tạo thuốc nổ chống lại cưỡng chế bất công của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, đến vụ dân phản kháng chiếm đất xây dựng thành phố Ecopark ở Văn Giang, rồi đến vụ hai mẹ con bà Lài ở Cần Thơ phải khoả thân giữ đất. Bây giờ là vụ tự thiêu để bảo vệ chính nghĩa cho con mình, phản đối sự bất công về phân xử tranh chấp đất đai và lên án sự khủng bố, đe doạ lâu ngày tháng.

Khi nhận được tin Bà Liêng qua đời, cha Phan Văn Lợi ở Huế viết: “Tưởng nhớ thân mẫu chị Maria Tạ Phong Tần. Nguyện cầu cho hương linh bà cụ sớm được giải oan và siêu thoát. Chỉ trong chế độ Cộng sản, mới có thảm nạn nhân dân chết oan ức hàng loạt (xin nhớ lại vụ Cải cách ruộng đất, Thảm sát Mậu Thân và dân oan tự vẫn sau 1975) vì bị chà đạp nhân quyền bởi một chế độ bất công, một đảng phái bất chính và một bộ máy cai trị bất nhân bất nghĩa. Chúng ta không thể để cho cái chết oan ức của thân mẫu chị Tạ Phong Tần và cảnh tù đày bất công của Chị ấy ra vô ích”.

“Khi được hỏi về vụ tự thiêu này, ông Phil Robertson, giám đốc bộ phận Á châu của tổ chức Human Rights Watch nói với VOA rằng đây là một bi kịch nhưng vấn đề lớn hơn nữa là nguyên do dẫn tới việc này. Ông cho rằng chính quyền Việt Nam đang đưa dân chúng vào tình trạng tuyệt vọng qua việc gia tăng đàn áp nhân quyền. Ông nói thêm rằng đây không phải là một bi kịch cho một gia đình mà là bi kịch của cả một nước”.

Từ Bạc Liêu, phóng viên VRNs cho biết: “Nhà cầm quyền thông báo sẽ bỏ ra mọi chi phí cho tang lễ, ngay việc mua đất nghĩa trang cũng do tỉnh Bạc Liêu trực tiếp chi trả”.

Một thông tin cần xác định lại cho chính xác là Bà Đặng Thị Kim Liêng không phải tự thiêu ở khu hành chánh tỉnh Bạc Liêu, mà là tự thiêu ngay sau trụ sở Tỉnh Uỷ của đảng bộ tỉnh Bạc Liêu, cách hẻm vào nhà bà Liêng khoảng trên dưới 300 mét.

Như vậy sau một năm, 17 thanh niên Công giáo bị bắt, đã có hai bà mẹ của những người bị giam giữ này từ trần. Người đầu tiên là bà Đỗ Thị Tân, mẹ của blogger Paulus Lê Sơn (Thanh Hoá), còn hôm qua là bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của nhà báo tự do Tạ Phong Tần.

Trước đây khi Mẹ của Paulus Lê Sơn qua đời, công an đã không cho phép anh về chịu tang Mẹ. Đây là việc làm tuỳ tiện cướp quyền công dân của anh Lê Sơn. Nay không biết công an có tiếp tục cướp quyền công dân của chị Tạ Phong Tần, không cho chị về chịu tang Mẹ không?

Từ vài năm nay, hình ảnh công an trong mắt người dân đã xấu đi rất nhiều với bạo lực chết người, bắt người tuỳ tiện, sắm vai côn đồ hành hung công dân ngay giữa đường … Liệu có nhân cơ hội này, cho chị Tạ Phong Tần về chịu tang Mẹ, để hình ảnh của ngành công an được cải thiện phần nào?

Luật sư của chị Tạ Phong Tần cho biết đã nộp đơn yêu cầu Toà án ra lệnh cho trại giam đưa chị Tạ Phong Tần về nhà chịu tang Mẹ. Chúng ta đợi xem.

Được biết, tang lễ của bà Đặng Thị Kim Liêng sẽ được cử hành tại tư gia số 38/9 đường Hậu Hoà Bình, khóm 8, phường 1, thành phố Bạc Liêu, lúc 7:00, ngày 02.08.2012, nhằm 15 tháng 6 Âm Lịch.

PV.VRNs

5 comments on “Liệu chị Tạ Phong Tần có được về đưa tang Mẹ?

 1. Khóc mẹ Tạ Phong Tần 30-31072012

  Mẹ sinh con, bao vất vả đêm ròng
  Con không về được, mẹ tha cho con nhé
  Đâu phải con không nhớ ơn đến mẹ
  Chỉ vì con yêu thêm mẹ TỔ QUỐC mà thôi
  Đã là người sống ở trên đời
  Phải có quê hương, phải có đất mẹ
  Con chỉ vì câu mẹ dặn thế
  Nên bây giờ ở chốn lao lung
  Mẹ ra đi mà con chẳng đến cùng
  Một ngàn lần con xin mẹ tha lỗi
  Chẳng được khóc mẹ dù một câu rất vội
  Để tỏ lòng ơn mẹ sinh thành
  Thôi đành đợi lúc con về tạ tội!

  Posted by 222.252.88.74 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

   • Chắc là như vậy , nhưng đằng nào CSVN cũng sẽ rất khó xử . Không cho chị Tạ Phong Tần về thăm mẹ là lại lộ ra thêm bộ mặt độc ác vô lương tâm , mất hết đạo nghĩa làm người .

   • Bọn Quỷ đỏ đó mà xấu hổ hay khó sử gì…chúng nó chỉ cần nói vì lý do phiên tòa xắp xử, không thể về được, rồi bộ mặt xão trá im lặng không nói gì là xong, CS không có đạo nghĩa con người, chúng chỉ là những con quỷ hút máu nhân dân, hút máu tổ quốc

 2. Kính bài văn tế bà Liêng, mẹ của nữ anh hùng Tạ Phong tần.

  Xin chia buồn cùng chị và gia quyến!

  Đau đớn thay!

  Than ôi, bà Liêng, chẳng may bị mất.

  Thương thay chị Tần, đang ở trong tù.

  Kẻ còn người mất, lòng nào chẳng đau?

  Hồn có linh thiêng, phù hộ chị Tần, tai qua nạn khỏi, thoát khỏi lao tù…

  Nhớ mẹ là cô giáo, nổi tiếng người ngay, gia đình có đức.

  Chị Tần tuổi trẻ, chí lớn cao xa, giải thưởng Human Rights, vinh dự gia đình.

  Thương chị khí khái, ngăn việc ác gian, gia đình gặp nạn.

  Thương mẹ chị mất, lệ tuôn vài hàng!

  Gia đình trung nghĩa, hồn bà linh thiêng, ngàn thu sử xanh!

  Quốc tế thương bà tha thiết, trong nước cũng vậy.

  Thương cho chị Tần, ruột rối gan bời.

  Trăm thảm nghìn sầu, kể sao cho xiết.

  Trời mây u ám, lòng người xót xa!

  Than ôi, bà Liêng!

  Biệt nhau từ đây,

  Không lời nói hết,

  Thế là một đời!

  Thành kính phân ưu!
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1020143/index

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s