CXN_080312_1694_Tập Đoàn bắt chẹt 3 Dũng………….

Châu Xuân Nguyễn
Áp lực từ tứ phía dồn về 3 Dũng, trước sau gì cũng phải bung thôi. Đọc 2 bài báo dưới đây sẽ thấy TKV xin giảm thuế từ 20% còn 0%, Bộ Tài Chính kiến nghị 3 D từ chối vì chính BTC cũng bị sút giảm nguồn thu do 400 ngàn DN đóng cửa/600 ngàn DN.
BTC đang thiếu hụt trăm bề và 21 tập đoàn cũng là chúa chổm trăm bề.
TKV bây giờ không được giảm thuế thì bắt chẹt 3D là không ký hợp đống XK nữa, vậy là sao ??? Cà tập đoàn TKV ngồi không lĩnh lương ah ???
Rồi TKV than phiền về tài trợ giá đến 8500 tỉ cho một chúa chổm khác là EVN.
Nói chung là chúng nó bây giờ đói quá, bắt đầu làm thịt nhau rồi…Hãy chờ xem những bữa tiệc thịnh soạn sắp tới…
Melbourne
03.08.2012
——————————-

Vinacomin ngừng xuất khẩu mới vì lo lỗ

27/7/2012 | 10:03

Một tấn than xuất khẩu đã chịu thuế hết 40% và 60% thu nhập còn lại không đủ trang trải.

Ông Nguyễn Văn Biên, Phó tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, các đối tác vẫn có nhu cầu mua than của Việt Nam nhưng khi đàm phán, mức giá mà họ đưa ra còn thấp hơn cả giá thành sản xuất. Vì vậy Vinacomin không dám ký hợp đồng xuất khẩu mới vì sợ lỗ.
Theo ông Biên, 6 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu than đạt tổng số gần 7 triệu tấn, thì 25 ngày qua của tháng 7, chỉ xuất khẩu được khoảng 250 nghìn tấn. Hiện, các đối tác đàm phán với Vinacomin đang đặt hàng có tổng sản lượng khoảng gần 3 triệu tấn. Trung bình mỗi tháng trong quý III, Tập đoàn có thể xuất khẩu được khoảng 1 triệu tấn một tháng. Nhưng vấn đề ở đây là giá cả, đặc biệt là thuế làm cho giá thành than xuất khẩu của Việt Nam tăng cao.
Một tấn than xuất khẩu của Việt Nam đang phải chịu tới 40% chi phí thuế. Trong đó, ngoài thuế xuất khẩu là 20%, thuế giá trị gia tăng đầu vào than xuất khẩu không khấu trừ 10%, các thuế phí khác khoảng 10%, gồm thuế tài nguyên bình quân 6%, phí môi trường 10 nghìn đồng một tấn, chi phí môi trường, thăm dò khoảng 2%.
Như vậy, sau khi xuất khẩu, ngành than chỉ còn 60% để cân đối chi phí sản xuất. trong đó, khấu hao khoảng 10%, tiền lương công nhân mỏ khoảng 18%, mua nguyên vật liệu, nhiên liệu, động lực và các chi phí khác khoảng 32%,…
Ông Biên cho biết, tập đoàn đã phải cắt giảm nhiều khoản chi phí từ 15-20%, tạm thời lùi lại đất bóc đến năm sau mới thực hiện trên 15% so với yêu cầu kỹ thuật, chi phí hạ tầng, môi trường và thậm chi tiền lương công nhân mỏ đã cắt giảm 2 lần trên 10%. Tuy nhiên, các nỗ lực trên vẫn không đủ bù đắp lại gánh nặng về thuế trong giá thành than xuất khẩu.
“Với thuế xuất khẩu 20%, chúng tôi không thể bán được than mà đảm bảo có lãi, đủ để cân đối tài chính trong ngành và bù cho điện hơn 8.000 tỷ đồng”, ông Biên khẳng định.
Vinacomin đã đề xuất Nhà nước giảm một nửa thuế xuất thuế nhập khẩu than trong năm nhằm tháo gỡ khó khăn.
Ông Biên khẳng định, điều này không đi ngược với chủ trương hạn chế xuất khẩu tài nguyên than. Vì giảm thuế chỉ là tình huống tạm thời để giúp doanh nghiệp có lối thoát. Trước mắt, xuất khẩu than còn có ý nghĩa bù đắp khoản lỗ khi bán cho điện và duy trì các mỏ, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn công nhân mỏ. Việc dừng xuất khẩu than đã có lộ trình được duyệt và Vinacomin vẫn đang giảm dần theo từng năm.
Mức thuế xuất khẩu 20% là mức trần áp dụng từ ngày 16/9/2011. Đây là thời điểm giá than thế giới đang tăng cao, kinh doanh thuận lợi.
(Theo Vietnamnet)

———————————

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=30747

Bị từ chối, Tập đoàn Than nài nỉ xin giảm thuế

Thứ Ba, 24/07/2012, 06:16 GMT+7 Bản in Email

Tiêu thụ than giảm sút, phải bù lỗ hơn 8.000 tỷ đồng điện, Tập đoàn Than – Khoáng sản lại tiếp tục gửi “đơn” xin giảm thuế dù mới nửa tháng trước, đã bị Thủ tướng bác kiến nghị này.

Ngày 2/7, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Theo đó, Thủ tướng đã bác đề xuất xin giảm hẳn thuế xuất khẩu từ 20% về 0% của Vinacomin, đồng thời yêu cầu tập đoàn phải phải tính toán, tổ chức lại sản xuất, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, hạn chế xuất khẩu.

Ngoài ra, Thủ tướng đồng ý nâng dần giá bán than cho điện theo lộ trình tăng giá điện. Trước mắt, giá bán than cho sản xuất điện sẽ điều chỉnh không thấp hơn giá thành sản xuất than để bảo đảm nguồn vốn cho đầu tư cải tạo, mở rộng và nâng công suất các mỏ hiện có.

Tuy nhiên, đúng nửa tháng sau, Vinacomin đã có công văn gửi Thủ tướng lặp lại nội dung xin giảm thuế. Mức thuế suất xin giảm lần này là 10% thay vì 0%, nghĩa là giảm một nửa so với mức thuế hiện hành.

Theo giải trình của tập đoàn, ngành than đang khó khăn đủ đường, sức tiêu thụ từ nội địa cho đến xuất khẩu đều bị tụt dốc mạnh mẽ.

Trong 6 tháng đầu năm, tiêu thụ than toàn tập đoàn mới đạt 19,7 triệu tấn, bằng 43% kế hoạch năm và giảm 13% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong đó, tiêu thụ than trong nước đạt 12,8 triệu tấn, bằng 41% kế hoạch năm và giảm 12% so với cùng kỳ năm 2011. Dự kiến cả năm 2012, than tiêu thụ trong nước sẽ chỉ đạt 26-27 triệu tấn than, giảm 4-5 triệu tấn so với kế hoạch.

Xuất khẩu than đang bị cạnh tranh gay gắt giữa các nước do cung vượt cầu nên giá giảm mạnh. So với cuối năm 2011, giá than thế giới giảm tới 25-40%.

Qua nửa đầu năm, Vinacomin cho biết chỉ đạt sản lượng xuất khẩu 6,9 triệu tấn, bằng 47% kế hoạch năm và giảm 15% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, bình quân 5 tháng đầu năm, Vinacomin chỉ xuất khẩu được 1,5 triệu tấn/tháng. Đến tháng 6, xuất khẩu than chỉ còn được 1 triệu tấn. Đến ngày 15/7, Tập đoàn cũng mới chỉ xuất khẩu được 250.000 tấn than và hiện, chưa có thêm hợp đồng mới.

Theo tập đoàn, một lý do khách quan khiến thị phần xuất khẩu bị co hẹp là thuế xuất khẩu than của Việt Nam quá cao, tới 20% trong khi một số nước bạn vẫn áp thuế 0% như Indonesia nên Vinacomin rất khó cạnh tranh.

“Nếu cứ xu hướng này, 6 tháng cuối năm, sản lượng than xuất khẩu sẽ không đáng kể, chỉ bán lẻ được một số chuyến. Sau khi trừ thuế xuất khẩu, tập đoàn không thể bù đắp được chi phí và cũng không thể gia tăng xuất khẩu được như chỉ đạo của Thủ tướng”, Vinacomin nhấn mạnh.

Tồn kho của Vinacomin tiếp tục tăng thêm 3,7 triệu tấn so với đầu năm, lên mức 8,5 triệu tấn, Do đó, doanh thu than trong 6 tháng chỉ đạt 28,1 nghìn tỷ đồng, bằng 42% kế hoạch năm năm, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một yếu tố có thể giúp Vinacomin tăng doanh thu năm nay là đợt tăng giá than bán cho điện kể từ 1/7. Tuy nhiên, tập đoàn này cho hay mức tăng thêm 10-11,5% chỉ giúp tăng doanh thu lên 300 tỷ đồng. Trong khi đó, trước  khi tăng giá than cho điện, Vinacomin ước tính năm 2012 tổng số tiền than bán cho điện thấp hơn giá thành tới 8.500 tỷ đồng.

Như vậy, kể cả sau khi tăng giá than cho điện, Vinacomin vẫn bù chéo cho điện tới hơn 8.000 tỷ đồng.

Nếu như trước đây, xuất khẩu than được lãi sẽ bù đắp lại cho phần lỗ khi bán cho điện, cân đối tài chính cho Vinacomin thì nay, doanh thu xuất khẩu cả năm 2012 dự kiến giảm tới 4.000 tỷ đồng, vì thế, tập đoàn không còn nguồn nào bù đắp khoản lỗ trên. Chưa kể, nhiều yếu tố gia tăng như chi phí lãi vay, thuế môi trường, tập đoàn này dự kiến chi phí đầu vào năm 2012 sẽ đội thêm 2.200 tỷ đồng.

Báo cáo Thủ tướng, Vinacomin cho hay với các phân tích trên thì năm 2012, tập đoàn sẽ không có lợi nhuận.

Trước thực trạng này, Vinacomin một lần nữa lại kiến nghị Thủ tướng xin giảm thuế xuất khẩu than hiện hành từ 20% xuống mức 10% năm 2012.

Trả lời báo chí về kiến nghị giảm thuế trước đây của Vinacomin, lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương nhiều lần nhấn mạnh chủ trương của Nhà nước là không ủng hộ xuất khẩu tài nguyên khoáng sản nên không thể giảm thuế về 0% cho than.

Phạm Huyền
Theo Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam

4 comments on “CXN_080312_1694_Tập Đoàn bắt chẹt 3 Dũng………….

 1. tôi biết một toà nhà do TKV xây bán cho nhân viên nằm ở đường Nguỵ như công tum Hà nội một tháng chỉ phải trả 50k tiền điện mà dùng thoải mái( xin nhớ là 100% dân của toà nhà này có sử dụng điều hoà ,máy giặt, toà nhà có 2 thang máy mà các hộ dân không phải đóng tiền sử dụng dịch vụ) > vậy ai phải trả tiền điện trên nếu không phải là TKV ???

 2. PLEASE HELP WOMAN! We cannot make a sentence to other only by slander words, especially we are well educated. BREAKING RULES IS NOT AMERICAN WAY! They used animal way!
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1020211/index
  Mặc dù tôi là người dân Việt Nam thấp cổ bé họng nhưng tôi đã làm việc có trách nhiệm theo đúng trình tự và pháp luật. Và tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh là tôi không sai. Làm chức lớn mà ăn hiếp phụ nữ yếu đuối thường dân vô tội là một tội ác.

  Giải trình theo công văn đến của Eximbank Bạc Liêu ngày 16/9/2011 của ông Nguyễn Quang Triết- Chức vụ: giám đốc quản lý nhân sự Eximbank Hội Sở. V/v: sẽ họp xử lý kỷ luật tôi vào ngày 20/9/2011 là không có căn cứ cơ sở nào chứng minh là tôi sai. Và tôi chưa hề nhận được công văn 373/2011/EIBBL/BC ngày 1/9/2011 trước đó.

  Và do giám đốc Eximbank Bạc Liêu đã cách chức trừ lương tôi sai Luật pháp và nguyên tắc của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam . Các báo cáo của ông Triều trước đây đều là vu khống và không có căn cứ. Vì lần nào ông Triều cũng làm việc không có đạo đức và giấu các biên bàn cuộc họp để che giấu sự thật và báo cáo không đúng lên Hội sở.

  Tôi không đồng ý sự vu khống vô căn cứ này vì không ai được quyền làm sai Pháp Luật với bất kỳ lý do gì!!!

  Nếu anh nói tôi sai vậy anh hãy chứng minh đi. Tôi đã làm sai cái gì? Tại sao sai? Dựa vào cái gì anh nói tôi sai và sai như thế nào?

  Thái Hiền.

  Although I am a Vietnamse ordinary citizen low but I have worked with responsibilities and according to the order of procedures and Laws. And I have enough evidences to prove that I am not wrong. The relative of a high position leader has oppressed an innocent woman civilian like us is a crime.

  Written explanation of the official letter at 3:00 pm 09/16/2011 to the Eximbank of Mr. Nguyen QuangTriet-Position: HR Director of Eximbank Head Office.

  About: to discipline me on the meeting of 20.09.2011 is unfounded as the basis to prove me wrong. And I have not received the official letter dated 1/9/2011 373/2011/EIBBL/BC before.
  And due to the director of Eximbank Bac Lieu Nguyen Manh Trieu did wrong doings on Laws and principles of the State Bank of Vietnam. He dismissed and reduces my wage by breaking the rules and the principles of the State Bank.

  He has no ethics because he has always hiding the written of the meeting and after that he has making many false reports to the Head Office without Laws evidences. He also cut off my networks and working tools so that I cannot do my chief accountant duty. And he forced me to stand for his wrong things.

  I disagree baseless slanders like that. People say: “Nobody have the right to do wrong with Legality Legal by any reasons!
  If he said me wrong so he has to prove it. What I have done wrong? Why wrong? Based on what he told me wrong? And how wrong?

 3. BAO GIỜ THÌ NGƯỜI DÂN VN HẾT HÈN HẾT SỢ , HẾT VUI VẼ TÌNH NGUYỆN LÀM CON VẬT CHO CỘNG SẢN CƯỞI LÊN ĐẦU LÊN CỔ ?
  HẢY XEM DÂN TRUNG QUỐC , HỌ ĐÃ BẮT ĐẦU HẾT CHỊU LÀM CON VẬT RỒI ĐÂY :

  Trung Quốc : Khi bí thư thành ủy bị người biểu tình lột áo

  Đó là sự kiện đã xảy ra hôm 28/07/2012 tại thành phố Khải Đông (Qidong) thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.
  Con số người tham gia biểu tình khó thể xác định được : 20, 50 hay 100 ngàn người. Nhưng rõ ràng là một rừng người, và lực lượng an ninh chắc chắn trở thành thiểu số. Các hình ảnh trên mạng cho thấy bí thư thành ủy Tôn Kiến Hoa (Sun Jianhua) đã bị người biểu tình lột mất áo. Họ lôi ông ra đường, định mặc cho ông này một chiếc áo thun đã chuẩn bị sẵn cho chiến dịch, nhưng sau đó ông bí thư đã được công an giải cứu.
  Mặc cho sự hiện diện đông đảo của công an, những người biểu tình đã tràn ngập trụ sở ủy ban thành phố. Họ lật ngửa năm chiếc xe công vụ, quẳng giấy tờ, hồ sơ ra sân, trưng bày các « chiếc lợi phẩm » là những chai rượu đắt tiền, những cây thuốc lá…mà các cán bộ thường ăn hối lộ của dân. Thậm chí trong ngăn kéo bàn làm việc của các vị « đầy tớ nhân dân » này, người ta còn tìm thấy cả…BAO CAO SU !

  Trông người mà ngẫm đến ta.

  http://thuymyrfi.blogspot.fr/2012/08/trung-quoc-khi-bi-thu-thanh-uy-bi-nguoi.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s