Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát – nhờ ơn đảng và nhà nước

Nhà báo Võ Văn Tạo thiệt là khó tính. Ban tuyên giáo TƯ chỉ có “công văn gửi Quảng Ngãi, yêu cầu bộ phim này phải được bổ sung phần nói về công lao của Đảng và Nhà nước giúp đỡ bà con ngư dân ở Bình Châu và Lý Sơn” mà ông đã “phang” ngay liền một cái tít “Vòng kim cô” của Ban tuyên giáo TW. Nghe thấy sợ!

Nhà báo Võ Văn Tạo còn nói rằng yêu cầu của Ban Tuyên giáo TW là đánh đố địa phương. Vì người nước ngoài “không quen” làm phim tài liệu hoặc sáng tác văn học nghệ thuật phải “có tính Đảng” như ở ta.

“Có tính Đảng” thì đã sao!? Phim quay ở VN, muốn chiếu ở VN, một đất nước “được” đảng vĩ đại-muôn năm-đời đời lãnh đạo mà không có tính đảng thì có tính gì!?

Rồi nhà báo Võ Văn Tạo kết luận thiệt là ngọt: Một lần nữa, nỗ lực của Hồ Cương Quyết nhằm giúp đỡ ngư dân Quảng Ngãi lại có nguy cơ như “dã tràng xe cát Biển Đông”

Chi cho khổ vậy!? Thì cứ lòng dân theo ý đảng cho nó lành!

Đây nè, chỉ cần ông Tây yêu nước Nam, thương ngư dân Việt, ê đít lại bộ phim, không nhiều, thêm một chút xíu vào những đoạn trả lời của bà con ngư dân là xong.

Dân Làm Báo thử “chỉnh sửa” vài chỗ đối thoại với ngư dân và thân nhân làm nháp cho ông Tây nè:

Khoẻ không? Dạ nhờ ơn đảng và nhà nước… Khoẻ!…

Dạ, năm 2008, 17 tháng 4 nhờ ơn đảng và nhà nước chồng em đi đánh cá ở Hoàng Sa chết, mất tích hết 9 người, trong đó có 2 cha con…

Nhờ ơn đảng và nhà nước em xây thêm cái mộ này hai mươi mấy triệu, mắc nợ rồi em mượn nợ thêm. Dạ nhờ ơn đảng và nhà nước chồng em bị nước lạ bắt vào năm 2006…

Chồng em ngày 16 tháng 7 năm 2010 đi biển tại đảo Hoàng Sa, nghe nói bão nhưng nhờ ơn đảng và nhà nước tụi em núp ở ngoài không dám vô, chìm tàu rồi chết. Nhờ ơn đảng và nhà nước chồng em và 9 thành viên chết luôn anh…

Còn 2 đứa học thì nhờ ơn đảng và nhà nước thì họ kêu đâu đi làm đó, làm mướn cực khổ lắm anh ơi, cực lắm!…

Dạ nhờ ơn đảng và nhà nước cũng bị bắt nhiều lần rồi. Năm 2006 nhờ ơn đảng và nhà nước em bị bắt thu hết tài sản, còn để cái ghe về không. Qua năm 2007 nhờ ơn đảng và nhà nước, họ bắn 6 người bị thương, thu hết tài sản, cho về không. Năm 2009 nhờ ơn đảng và nhà nước, bắt ngoài biển, thu hết toàn bộ, còn để cho ghe về không. Qua năm 2010, nhờ ơn đảng và nhà nước, bắt, nhốt, coi như cũng một tháng tù ở Phú Lâm. Rồi bắt đầu… nhờ ơn đảng và nhà nước, nó đánh. Nhờ ơn đảng và nhà nước, 3 người đánh. Giờ người đau nhức, nhờ ơn đảng và nhà nước, ở nhà, sức khoẻ đi không nỗi nữa. Nhờ ơn đảng và nhà nước tụi nó đòi 70 vạn tệ tiền chuộc, nợ 400 triệu tiền VN…

Viết ra đọc tưởng nhiều nhưng túm lại chỉ có một cụm 6 từ nhờ ơn đảng và nhà nước. Đụng đâu… nhét vào đó là “Vòng kim cô” rớt cái bịch ngay.

Và xin ông Tây nhớ đổi lại nhan đề cuốn phim cho thích hợp với nội dung mới:Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát – NHỜ ƠN ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC.

Dân Làm Báo

danlambaovn.blogspot.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s