KT – 884 – 080412 – Càng gỡ, càng khó

Nguyen Khanh

Theo:thanhnien

 ( Lời bình): – Nguyên nhân của tất cả mọi nguyên nhân là nợ xấu. Ngân hàng biết là sắp tới đây, WB sẽ tái cấu trúc NH, nợ xấu thực sẽ hiện ra và họ phải trích dự phòng rất lớn để trả nợ xấu. Chính vì vậy họ dại gì giảm lãi suất xuống còn 15%, ai đã lỡ vay mà còn có khả năng trả hằng tháng thì NH phải gỡ đồng nào hay đồng đó chứ ngu dại gì tự động giảm lợi nhuận (hay nguồn bù lỗ) của mình. Đó là lý do NH phải phá sản thì mới bắt đầu lại được.
Khi giảm lãi suất từ 20% xuống còn 15% không bị bắt buộc thì NH đang có nợ xấu cao (hơn 90% NH) dại gì giảm lợi nhuận, vòng lẩn quẩn sẽ làm DN giải thể còn nhiều nữa và thất nghiệp còn nhiều nữa, rồi thiên hạ sẽ xuống đường lật đổ Đảng Cộng Sản thôi, đúng như kịch bản mà tôi tiên liệu.
Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
01.08.2012

————————————————————————————-

Càng gỡ, càng khó

30/07/2012 3:20

Nghịch lý ngân hàng (NH) thừa vốn, doanh nghiệp (DN) khát vốn cứ tưởng sẽ được tháo gỡ, nhưng sau mỗi cuộc gặp gỡ giữa người có vốn và người đi vay với sự tham dự của NHNN, tình hình lại có vẻ khó khăn hơn.

Đơn cử như sau cuộc gặp gỡ cuối tuần qua tại TP.HCM, nhiều DN lo lắng, lãi suất (LS) không những khó giảm mà còn có nguy cơ tăng khi lãnh đạo một NH lớn cho rằng, chênh lệch 6% giữa huy động và cho vay hiện nay là thấp vì NH phải chịu nhiều chi phí. Nếu mức chênh lệch này thấp, hy vọng NH giảm lãi vay là rất khó. Không biết chừng, để bảo đảm kế hoạch lợi nhuận năm nay, các NH chẳng âm thầm tăng LS như họ đã từng làm? Vấn đề đặt ra là, mức chênh lệch này có thực sự thấp hay không khi trước đó, chính NHNN, các chuyên gia kinh tế và rất nhiều người trong ngành đã khẳng định, chênh lệch đầu ra, đầu vào từ 2,5-3% đủ để các NH có lãi. Đây cũng chính là cơ sở để NHNN đưa ra lãi vay ưu tiên 12-13% áp dụng cho một số lĩnh vực “chiếu” theo trần huy động 9%. Vậy nếu mức chênh lệch này thực sự thấp, không lẽ NHNN tính sai?
Tương tự, việc giảm lãi vay hợp đồng cũ về 15% được coi là một giải pháp mạnh tay của NHNN trong việc hỗ trợ DN. Nhưng tại cuộc họp này, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình lại giải thích, NHNN chỉ “kêu gọi, vận động” các NH giảm cho DN chứ không thể yêu cầu họ giảm… Vấn đề không phải là đúng hay sai mà là nên hay không nên khẳng định như thế. Bởi thế này khác nào bảo NH muốn giảm thì giảm, không thì DN cũng phải chấp nhận. Với tuyên bố này, từ nay về sau, các DN nếu không được hạ lãi vay về 15%, cũng không dám kêu ca hay than thở. Cuộc gặp gỡ, cuối cùng lại là khó cho DN.
Các cơ sở chăn nuôi heo, gà đang treo chuồng vì đói vốn; nông dân và DN nuôi cá tra chết vì không có tiền… Họ đều thuộc danh sách các lĩnh vực được ưu tiên vay vốn, ưu tiên LS, tại sao cơ quan quản lý không tới tận nơi tìm hiểu xem vì lý do gì vốn ưu đãi không đến được với họ? Hàng tồn kho chất như núi nhưng các NH chỉ chấp nhận thế chấp bằng bất động sản, vậy làm sao vốn có thể tới tay DN? Nhiều NH vẫn đang lách trần huy động từ cơ chế LS trung – dài hạn thỏa thuận của NHNN, việc giám sát, thanh tra thế nào? Đây mới là những việc làm thiết thực nhất, hiệu quả nhất để giảm LS, để vốn có thể đến được với sản xuất, kinh doanh.
DN đã kiệt quệ, giải pháp cần trực tiếp, hiệu quả và nhanh chóng. Nếu vẫn cứ hội thảo, hội nghị để “thanh minh”, để giãi bày thì chỉ lãng phí tiền của nhà nước mà không giải quyết được vấn đề. Như 2 cuộc gặp gỡ có NHNN tham gia tổ chức gần đây, DN đã kỳ vọng rất nhiều vào sự điều tiết của cơ quan quản lý, nhưng cuối cùng không ít tiếng thở dài đã được thốt ra, “càng gỡ, càng khó”.
Nguyên Khanh

7 comments on “KT – 884 – 080412 – Càng gỡ, càng khó

 1. Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam bi quan về kinh doanh

  (TBKTSG Online) – Mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã giảm kỷ lục, theo kết quả khảo sát lần thứ tám về chỉ số kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu hàng quí do Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) thực hiện vào tháng 7-2012 và công bố hôm 2-8.
  http://www.thesaigontimes.vn/Home/doanhnghiep/quantri/80860/Doanh-nghiep-chau-Au-tai-Viet-Nam-bi-quan-ve-kinh-doanh.html

 2. Cái nguyên nhân của mọi nguyên nhân đã dẫn đến cái vòng lẫn quẫn giữa CP NH DN The consumer… and Politburo hôm nay là MẤT NIỀM TIN => TRÊN BẢO DƯỚI no hear =>> KHÔNG LỐI RA =>>> SẬP ĐỔ TOÀN DIỆN 200% SURE

 3. hic nguy ngap lam roi Mr.Chau oi, toi nghe tin sap sat nhap Sacom va Pn bank roi 😦 , nghe noi la dang lam ke toan chuan bi nhap …. giam bien che Sacom khoang 20% ( minh ko biet so that la bao )
  Anh tim kiem thong tin va viet cho anh em biet nhe anh, toi cung muon biet su that hic

 4. Ngân hàng bây giờ bắt đầu giống như “Nước hoa thanh hương” của Nguyễn văn Mười Hai 23 năm về trước : huy động vốn của dân lãi suất cao, lấy của người gửi sau trả cho người gửi trước và tiêu xài ( tham nhũng ) chứ không ra được sản phẩm gì đem lại lợi nhuận cả ( vì có đầu tư cho DN làm ăn có lãi đâu mà trả nợ được).
  Kết quả ” Nước hoa Thanh hương” ra sao? Bà con ùn ùn kéo đến rút tiền , Thanh hương sập tiệm, Mười Hai đi tù, hàng ngàn người dân mất tiền, mất tài sản!
  lần này là hàng triệu người chứ không phải hàng ngàn đâu!

 5. Tôi tự hỏi đầy tớ của dân, vì dân mà sao dân phải khổ, phải tự thiêu, phải mất việc và bị cướp tiền lương do làm việc có trách nhiệm, đúng quy tắc và pháp luật?
  Tôi đề nghị quốc tế ra lệnh điều tra để tìm ra người chủ mưu cản trở sự minh bạch để phát triển đất nước. Đồng thời để xử lý và bổ sung bộ luật hình sự về tội rửa tiền và Luật tố tụng…
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1020348/index
  Trong pháp luật có 1 điều như thế này:

  Khi người quản lý, sử dụng lao động sai luật pháp. Khi ép cấp dưới làm việc và chịu trách nhiệm quá khả năng mà không hướng dẫn báo cáo rõ ràng, lập lờ đánh lận con đen, mờ ám trong phân công sổ sách kế toán…không có biện pháp an toàn cho người lao động thì phải chịu trách nhiệm dân sự.

  Tôi muốn những người bạn của chính nghĩa giúp tôi buộc ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank phải trả lại tất cả tiền lương và tiền thưởng của tôi để tôi có tiền trả nợ vay.

  Ngoài ra, do ông ta làm sai pháp luật nhiều lần gây thiệt hại cho tôi về vật chất lẫn tinh thần nên phải bồi thường những tổn thất này cho tôi..
  Tôi viết đơn này dưới hình thức ngỏ vì đơn từ dưới mọi hình thức khác rất khó đến tay các vị lãnh đạo, ít khi được trả lời mặc dù có đầy đủ chứng cứ và ghi âm đối chứng?
  Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam điều 69 có ghi:
  Công dân có quyền tự do ngôn luận, có quyền được thông tin…theo quy định pháp luật.

  PLEASE HELP WOMAN! We cannot make a sentence to other only by slander words, especially we are well educated. BREAKING RULES IS NOT AMERICAN WAY! They used animal way!

 6. Cái Chết được báo trước….(KT…… của CXN)!Và nó đang từ từ đi theo Quỹ Đạo ấy!
  Từ Vốn Vay>NỢ XẤU>Không khả năng Thanh Khoản của hơn 60% Các DN quốc doanh và ngoài quốc doanh…..
  Còn các NHNN & NHTM.CP càng chao đảo hơn nữa vì Bọn Mafia khuynh đảo,thâu tóm……!! Làn sóng Phá Sản bắt đầu….và Cầm Chết Chắc!
  Liệu Y tá Sặc máu vào thời điểm nào trong quý IV này?
  Hừm!Sao chúng không Chết lẹ đi cho rồi….!!!!!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s