KT – 885 – 080412 – Doanh nghiệp ồ ạt báo lỗ

Đầu Tư Chứng Khoán

Theo:vnexpress

 ( Lời bình): – Chuyện DN niêm yết làm ăn lỗ lã là tôi đã tiên đoán từ khi viết bài này ngày 15.07.2011, hơn 1 năm nay.

KT – 0019 – 071511 – Thời kỳ suy thoái, tất cả hoạt động huy động vốn, IPO liên quan đến TTCK đều thê thảm

Trích:”IPO là chử viết tắt của Initial Public Offerings tức là cổ phần hóa một cty sắp niêm yết lần đầu. Những lý do ế ẫm thì rất dễ suy luận:

1. TTCK vốn đã yếu vì lãi suất cao

2. Cty ra mắt lúc này thì ai cũng biết rằng lợi nhuận sẽ rất thấp so với “không suy thoái”. Vì lẽ đó P/E ratio (tỉ lệ giá cổ phiếu/cổ tức là rất cao, càng cao thì cty càng có hiệu suất thấp). Như gửi tiền định ký 18% thì P/E Ratio (PER) tương tự là đảo ngược lãi suất này, tức là 1/.18= 5.56, nếu mua cp với giá 10 ngàn vnd, cuối năm chia cổ tức là 800 vnd thì PER sẽ là 10,000/800= 12.5. Vậy thì gửi tiền ngân hàng sẽ có lợi hơn.

Trong thời kỳ suy thoái, lợi nhuận sẽ là 200 vnd (nhiều khi lỗ nữa là đằng khác), thì PER sẽ là 10,000/200=500..quá cao.

3.Vì lý do 2. mà thiên hạ mua vàng và usd hơn là bỏ nhà băng hay TTCK vì lạm phát đến 20 hay 25% trong suốt thời kỳ suy thoái.

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).”hết trích.
Nếu tôi dự báo đúng suy thoái thì chuyện dự báo cty làm ăn lỗ lã trong suy thoái là hệ quả hiển nhiên của nó mà thôi.
Sẵn đây tôi trích một phần của bài sau đây, nhưng tôi nghĩ các bạn nên bấm vào bài này và đọc nguyên bài tôi viết ngày 26.05.2011, có nhiều điều tôi dự báo mà bây giờ tôi đọc lại tôi còn thấy sợ nữa vì nó chính xác rất chi tiết… 

CXN – Thị trường CK Việt nam : Bây giờ chỉ còn cách tháo chạy thôi! (26.05.2011)

Trích”Tất cả những gì tôi dự đoán thì không khó mà không thấy theo cách vận hành nền kinh tế này của anh y tá Ba Dũng này. Trong suốt 2 năm rưỡi nay tôi không ngớt viết bài, cảnh báo nhưng BCT và tất cả mọi người đều bị ông ta lừa bịp một quả lớn về “tài năng” siêu phàm của ông ta.

Nhưng vấn đề là nó không dừng ở đây đâu, nó sẽ lan tiếp đến địa ốc Hà Nội, rồi kéo xuống Saigon và sau đó là ra Đà Nẵng, tốc độ tàn phá nhanh hơn cơn bão số 8 vừa rồi, có thể trong vòng 1- 2 tuần là sẽ đổ vỡ tất cả (Đó là tốc độ của những suy sụp ở Úc về chứng khoán (1 ngày), banking (1 tuần) và địa ốc (2 tháng).

Tàn phá xong địa ốc, thì sẽ là lúc tới hệ thống ngân hàng vì, khi họ cho vay leverage (đòn bẩy) mà không thu vào 30% giá cổ phiếu (có thể sụt chỉ còn 10% giá 1 năm về trước) thì số nợ chứng khoán 11.200 tỉ sẽ làm hệ thống ngân hàng suy sụp. Cũng tốt để bớt số ngân hàng phá sản vì có quá nhiều ngân hàng nhỏ (ở Úc chỉ có 4 nhà băng lớn và chừng 3 hay 4 nhà băng ngoại quốc thôi).

Những ai theo dõi blog tôi từ 2 năm nay chắc chắn biết những lý do tôi khuyên về nền kinh tế của VN.

Nên nhớ rằng nền kinh tế thị trường chỉ du nhập vào VN từ 1986 (mở cửa) và kinh té VN thực sự đi vào thị trường thế giới năm 2006 khi  gia nhập WTO. Những vấn đề tôi dự báo là hiển nhiên cho những ai theo dõi kinh tế Tây âu 36 năm nay như tôi.”hết trích

Trích:”Chuyện vận hành nền kinh tế này đơn giản, ví như một người cha để lại một gia tài kết sù cho người con (dự trử ngoại tệ năm 2008 là 28 tỉ usd) để người con (Nguyễn tấn Dũng và đảng cộng sản) đi buôn. Trước khi chết, người cha còn dặn chú, cậu dì, nội ngoại (Europe, Nhật, ASEAN v.v..) cho người con mượn tiền (ODA mỗi năm 8 tỉ) nếu người con làm ăn đàng hoàng, còn ăn chơi hay ăn quỵt thì nhất quyết cắt (không trả nợ Vinashin 60 triệu ngày 20.12.2010), không cho mượn nữa.

Người con thay vì làm ăn đàng hoàng, thì quay ra kết bè kết đảng (ĐCS) rồi ăn chơi, du hí ngoại quốc (tham nhũng Vinashin và các tập đoàn, tổng công ty), muốn lấy tiền trong quỹ lúc nào thì lấy (mượn tiền cho tập đoàn rồi bốc trở ra) mà chỉ có 1 người mẹ mù lòa (Kiểm toán và thanh tra nhà nước) trông chừng két tiền.

Người con vì kiến thức làm ăn không rành lắm (bất tài) nên không biết một điều cơ bản của làm ăn là tiền bán thu vào (xuất khẩu)
phải lớn hơn tiền mua (nhập khẩu) thì mới có lời, mới sống đạm bac (không cần giàu lắm) được. Ngược lại, khi thua lỗ (nhập siêu) thì tiền dự trữ ngày càng ra đi (bây giờ dự trữ là 10 tỉ, nhưng tôi nghĩ là ít hơn rất nhiều mới không có tiền trả 60 triệu cho Vinashin. Nếu như có tiền trả 60 triệu ngày 20.12.2010 thì bây giờ sẽ mượn được ít nhất 5 tỉ usd nữa, nhưng dân tộc VN còn may mắn là bọn này không mượn thêm được. Như vậy, vận may còn với dân tộc ta, khi Ba Dũng quỵt nợ không trả tiền và bây giờ đã bị tất cả tổ chức tín dụng thế giới không những không cho mượn tiền thêm. Mà họ còn nói bị chính phủ VN lừa gạt, chử này rất nặng trong từ ngữ tiếng Anh (Lie and Cheat), dùng với một quốc gia thì còn nhục nhã hơn nữa).

Ba Dũng do không có học nên đã không nghe, chỉ đi nghe lời nịnh thần rồi chung chi để nịnh thần giữ cho ông ta. Thành phẩm thì ngày càng bị khách hàng chê (thủy sản có độc tố, tôm bị dịch bệnh v.v..).

Ba Dũng ngày càng mượn tiền chú bác nhiều, thay vì mượn tiền để mua máy móc canh tân thành phẩm (chống lụt Hà Nội, đường vành đai cao tốc bớt kẹt xe, xây nhà máy điện), hắn nghe bạn bè xúi dại, mua những xe hơi xa xỉ để rút ruột, qua mặt bà mẹ mù lòa lấy tiền ăn chơi, hàng càng xịn càng rút ruột nhiều (đường sắt cao tốc 55 tỉ usd, báo cáo tiền khả thi là 2 tỉ usd bỏ túi rồi).
Phe đảng của 3 dũng làm ăn ngày càng tệ, nhưng tiền ăn chơi thì luôn luôn dư thừa, toàn chạy Ferrari. Mượn nợ ngập đầu (tập đoàn và tổng cty mượn thêm trong 1 năm là 30 tỉ usd (từ 2008 đến 2009), tổng số nợ VN hiện nay là khoảng 100 tỉ usd, 1 năm GDP).

Con cái Nguyễn tấnĐũng thì xin tiền không có (Petrolimex xin đổi 800 triệu usd để nhập xăng không có), phải bỏ học (không nhập xe cho quan chức), cấm không được mua đồ ăn nữa (cấm hay hạn chế nhập khẩu) nhưng vẫn không đủ trang trải.

Ba Dũng biết hắn có thể in tiền vnd được nhưng không dám, sợ chú bác (ngoại quốc) la rầy nên đành phải mượn, mượn và mượn thêm….Đó là câu chuyện toàn cảnh. Sau đây là chi tiết thực tế.

Tất cả cội nguồn của vở nợ quốc gia ngày hôm nay vì Ba Dũng hoang phí, tham nhũng, bất tài. Bắt nguồn từ hỗ trợ tiền lời chống suy thoái cho tập đoàn và tổng công ty, chuyện này ngốn 7 tỉ usd, dĩ nhiên là lại quả hậu hĩnh cho 3 dũng, rồi vinashin lỗ 4.4 tỉ usd, EVN nợ 9000 tỉ vnd và tất cả tập đoàn, tổng công ty đều lỗ, ngay cả petrolimex lỗ 70 tỉ vnd/ngày, nhập siêu thì khoảng từ 1 tỉ đến 1 tỉ 2 mỗi tháng, không thiếu một tháng nào.

Vì chi ra usd quá nhiều nên dự trữ ngoại tệ quốc gia thâm thụt, để mua usd trong dân gian để trả bù nhập siêu thì phải phá giá vnd, vì phá giá nên xăng , điện, bão giá lên theo (vì thịt cá phải nhập bằng ngoại tệ, rau quả phải trả tiền phân bón bằng ngoại tệ, vận chuyển trả xăng bằng ngoại tệ v.v..). Khi tất cả lên thì lạm phát lên theo.

Để kềm lạm phát thì đầu năm 2011 ba dũng đưa ra nghị quyết 11, để mua rẻ vàng và usd của người dân (nhưng ng dân vẫn còn giữ nhiều lắm, chưa bán đâu), nâng cao tiền lời (huy động 17, 18%, cho vay 22 đến 27%), giới hạn dư nợ còn tăng 20% (thay vì mọi năm là 30, 40%), giảm thiểu dư nợ không sản xuất còn 22%).

Đây là một bước làm không đầy đủ, 3 dũng không hạn chế đầu tư công (200 ngàn tỉ vnd) (vì đã có ăn chia theo từng ghế, từng dự án nên không cắt khoản này được, mất lại quả) nên 3 dũng vẫn phải bán trái phiếu để gom tiền trong lưu hành mà trả cho dự án. Điều này tôi có viết trong một bài của tôi hơn 1 năm nay, điều này làm cho đầu tư công tranh dành số tiền ít ỏi trong lưu hành với những xí nghiệp tư nhân, đây là hiện tượng crowding-out of credits (chen chân tín dụng).

Vì không đủ tiền thanh khoản nên nhà băng phải đẩy tiền lời huy động lên 17, 18% để có thanh khoản. Điều này đẩy lãi suất vay lên 22 tới 27%…Không doanh nghiệp tư nhân nào vay nổi để hoạt động.
Thành phần thật sự dùng ít nợ vay mà xuất khẩu nhiều là thành phần kinh tế tư nhân. Các tập đoàn và tổng công ty nhà nước thì chỉ tham nhũng, lỗ lã triền miên nhưng tập đoàn và TCT lại được mượn tiền ưu tiên hơn nền kinh tế tư nhân. Điều này sẽ bóp chết thêm xuất khẩu và làm nhập siêu tăng cao, có nghĩa là vnd lại phá giá nữa.
Giải pháp ngay bây giờ là gì:

1. Float (IPO) cổ phần hóa tất cả tập đoàn và TCTy, lỗ cũng được, bán giá bèo cũng được, nhưng thà mất trị giá TCT bây giờ là 30 tỉ usd thay vì mỗi năm gánh nợ tham nhũng cho bọn này 30 tỉ usd mà không cơ quan nào kiểm soát nổi. Cho dầu bán đổ bán tháo cho quan chức, họ không biết vận hành thì sau này sẽ banh chìa hay bị mua rẻ lại bởi những người có kinh nghiệm vận hành những TCT này. Chúng ta đừng sợ vì những quốc gia có nền kinh tế vững đều không có một cty quốc doanh nào. Khi có thị trường, có nhu cầu là sẽ có tư nhân có tài, có vốn nhẩy vào khai thác điện, đóng tàu, may mặc, hóa chất…Chính vì tồn tại quốc doanh mà tư nhân không có cơ hội tham gia ngành nghề đó, và chỉ tư nhân mới có động cơ để phát triển ngành, viễn thông của VN là một ví dụ. Hãy đừng sợ cổ phần hóa quốc doanh.

2. Giảm thiểu đầu tư công 92 ngàn tỉ vnd như DCS nói thì tôi không tin, họ nói thế chứ tất cả đều không cắt, bằng chứng là họ vẫn bán 55 ngàn tỉ vnd trái phiếu ra thị trường làm nhiều ngân hàng mất thanh khoản.

Mong rằng bài viết này được phổ biến rộng rãi để dân tộc ta sớm giải thể đảng cộng sản trao lại quyền quyết định chọn người tài giỏi vận hành cuộc sống kinh tế của họ, có thể đó là TS Cù Huy hà Vũ hay anh Trần Huỳnh Duy Thức, tôi sẵn sàng tập hợp những người có kinh nghiệm và kiến thức trong nhiều lãnh vực để giúp một chánh phủ hậu cộng sản non trẻ.”hết trích

Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
04.08.2012

————————————————————————————-

Doanh nghiệp ồ ạt báo lỗ

28/7/2012 | 08:39

Tiêu thụ giảm, giá vốn tăng, trích dự phòng, không có khoản thu khác…, nhiều công ty kinh doanh èo uột quý II.

Theo ước tính sơ bộ, trong hơn 60 doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh thua lỗ trong quý II, 80-90% doanh nghiệp đều giảm doanh thu. Có thể kể ra các trường hợp của Viglacera Đông Triều (DTC, doanh thu giảm 74%), xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX, giảm 67%), đầu tư xây dựng Vinaconex (PVV, giảm 52,6%), xây dựng-kinh doanh địa ốc Tân Kỷ (TKC, giảm 42%), bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai (XMC, giảm 38%), vật tư kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ (TSC, giảm 23,8%)…

Mặc dù mỗi doanh nghiệp có nhiều cách lý giải khác nhau, nhưng nhìn chung, sức tiêu thụ của thị trường giảm là nguyên nhân chính đưa đến kết quả doanh thu giảm. Theo thuyết minh báo cáo tài chính thì PVX không có nguồn thu bán hàng hóa dù cùng kỳ năm ngoái, công ty thu được 11 tỷ đồng từ khoản này.

Đối với nguồn thu chính từ hoạt động xây lắp, doanh thu của PVX sụt giảm gần 64%, từ 1.651,6 tỷ đồng của quý II/2011 xuống còn 596,2 tỷ đồng quý II. Có vẻ như chính sách giảm, giãn và hoãn thi công các dự án đầu tư công đã tác động mạnh đến PVX và nhiều doanh nghiệp xây dựng khác. TKC có lý do doanh thu giảm mạnh vì mất nguồn thu đột biến từ chuyển nhượng đất.

Không chỉ thế, đa số doanh nghiệp đều đang phải đương đầu trước thực trạng giá vốn hàng bán tăng. Giá vốn hàng bán của Kinh Đô (KDC) từ chỗ chỉ chiếm 77% doanh thu đã tăng lên mức 84,5% doanh thu. Trước diễn biến giá nhiên liệu tăng mạnh (6 tháng, dầu FO tăng 21%, dầu DO tăng 12% so với cùng kỳ), Gemadept (GMD) bị lỗ trong hoạt động vận tải biển. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp như chế biến hàng xuất khẩu Long An (LAF), PVV, PVX, DTC… đã lỗ gộp vì giá vốn cao hơn doanh thu. Điển hình như LAF lỗ gộp 67,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi gộp 21,2 tỷ đồng. Giá cả biến động bất thường và sức cầu giảm mạnh đã khiến cho câu chuyện giải phóng hàng tồn kho ở doanh nghiệp đồng nghĩa với chấp nhận lỗ.

Khi hoạt động chính không đem lại kết quả như mong đợi, các doanh nghiệp thường tìm đến nguồn thu tài chính hoặc nguồn thu khác. Tuy nhiên, hoạt động tài chính đã không còn “dễ xơi” cho các doanh nghiệp. Bằng chứng, Bibica (BBC) chỉ thu được hơn 233 triệu đồng từ lãi từ tiền gửi và tiền cho vay, trong khi cùng kỳ, khoản này là 2,47 tỷ đồng. Ngoài ra, khi thị trường chứng khoán suy giảm và nhiều công ty làm ăn không thuận lợi, hoạt động đầu tư như của PVX, PVV, LAF bị thất thu về cổ tức, lợi nhuận được chia và chuyển nhượng cổ phiếu. Một số doanh nghiệp như GMD giảm khoản lãi từ chênh lệch tỷ giá. Chưa kể, nếu doanh nghiệp không thẩm định được khả năng trả nợ của bên đi vay, rủi ro từ khoản phải thu khó đòi sẽ tăng.

Đối với các doanh nghiệp, doanh thu giảm đã là một phần bi kịch. Nhưng nếu doanh thu giảm cộng thêm chi phí tăng thì sẽ trở thành thảm kịch. Đơn cử, chỉ với chi phí tài chính trong quý II của KDC tăng hơn 2,3 lần (lên tới 66,1 tỷ đồng), dù KDC còn lãi gộp 63,5 tỷ đồng và có khoản hoàn nhập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính 47,2 tỷ đồng thì công ty này vẫn lỗ. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, trong các khoản chi phí tài chính của KDC, nặng nhất là chi phí khác với 108 tỷ đồng.

Ở XMC, chi phí tài chính tăng hơn 4 lần trong quý II đã khiến cho những thành quả từ lãi gộp tăng, doanh thu tài chính tăng bị phủ sạch. XMC lần đầu tiên góp mặt vào danh sách doanh nghiệp thua lỗ.

Cú ngã đau với mức lỗ gần 300 tỷ đồng trong quý II của PVX còn do chi phí tài chính của công ty tăng đột biến hơn 425% so với cùng kỳ, lên 194,6 tỷ đồng. Trong đó, hơn 128,3 tỷ đồng là dự phòng giảm giá đầu tư tài chính dài hạn. Diễn biến này trái với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, khi PVX được hoàn nhập hơn 23,9 tỷ đồng.

Chi phí tài chính tăng lên 6,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái thì được hoàn nhập cũng khiến SJS ghi nhận mức lỗ 13,14 tỷ đồng, tiêu tan những nỗ lực cứu nguy thông qua các giải pháp như giảm mạnh chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp. Riêng với LAF, chi phí tăng cũng là lý do khiến khoản lỗ của công ty bị “khoét rộng” thêm 22 tỷ đồng. Gộp chung, LAF lỗ 88,8 tỷ đồng, dù cùng kỳ năm ngoái, công ty lãi hơn 8 tỷ đồng.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

4 comments on “KT – 885 – 080412 – Doanh nghiệp ồ ạt báo lỗ

 1. Tôi tự hỏi đầy tớ của dân, vì dân mà sao dân phải khổ, phải tự thiêu, phải mất việc và bị cướp tiền lương do làm việc có trách nhiệm, đúng quy tắc và pháp luật?
  Tôi đề nghị quốc tế ra lệnh điều tra để tìm ra người chủ mưu cản trở sự minh bạch để phát triển đất nước. Đồng thời để xử lý và bổ sung bộ luật hình sự về tội rửa tiền và Luật tố tụng…
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1020348/index
  Trong pháp luật có 1 điều như thế này:

  Khi người quản lý, sử dụng lao động sai luật pháp. Khi ép cấp dưới làm việc và chịu trách nhiệm quá khả năng mà không hướng dẫn báo cáo rõ ràng, lập lờ đánh lận con đen, mờ ám trong phân công sổ sách kế toán…không có biện pháp an toàn cho người lao động thì phải chịu trách nhiệm dân sự.

  Tôi muốn những người bạn của chính nghĩa giúp tôi buộc ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank phải trả lại tất cả tiền lương và tiền thưởng của tôi để tôi có tiền trả nợ vay.

  Ngoài ra, do ông ta làm sai pháp luật nhiều lần gây thiệt hại cho tôi về vật chất lẫn tinh thần nên phải bồi thường những tổn thất này cho tôi..
  Tôi viết đơn này dưới hình thức ngỏ vì đơn từ dưới mọi hình thức khác rất khó đến tay các vị lãnh đạo, ít khi được trả lời mặc dù có đầy đủ chứng cứ và ghi âm đối chứng?
  Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam điều 69 có ghi:
  Công dân có quyền tự do ngôn luận, có quyền được thông tin…theo quy định pháp luật.

  PLEASE HELP WOMAN!
  We cannot make a sentence to other only by slander words, especially we are well educated. BREAKING RULES IS NOT AMERICAN WAY! They used animal way!

 2. Hãy phá tan Gông Xiềng – Hỡi Công Nhân Việt Nam!

  Ngày nay, khi mà không thể đóng cửa với bên ngoài để mà xây dựng một xã hội hoang dã, thì rốt cuộc nhà nước Cộng sản Việt Nam cũng phải mở cửa với thế giới. Kết quả là việc họ gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Theo đó mà công nghiệp mới phát triển, các nhà máy và công ty được thành lập ngày một nhiều. Đó là sự hình thành những khu công nghiệp ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Những khu công nghiệp này hoạt động và phát triển là nhờ lực lượng Công Nhân đông đảo và nhiệt thành. Họ làm cho các hãng xưởng ăn nên làm ra, và túi tiền giới chủ ngày một căng phồng. Nhưng ngược lại, những người Công nhân của chúng ta lại bị bóc lột và đối xử thậm tệ. Họ phải sống bằng những đồng lương chết đói, và trong một điều kiện an toàn lao động tồi tệ. Họ bị theo dõi, đàn áp mỗi khi đình công đòi quyền lợi chính đáng của mình.
  Đó là hình ảnh chân thực về giới Công Nhân Việt Nam hiện nay – giai cấp mà nhà nước vẫn tuyên bố là lực lượng tiên phong lãnh đạo cách mạng – sự thực đó trái ngược và mâu thuẫn với những gì mà Đảng Cộng sản vẫn tuyên truyền.
  ………..
  Không ai có thể chấp nhận một thực tế đớn đau: Đó là việc một chế độ nhà nước tuyên bố là đại diện cho giai cấp Công Nhân nay lại bóc lột và đàn áp Công Nhân. Họ coi những người Công Nhân chỉ là đối tượng để lừa dối và bóc lột. Những năm tháng lừa mị đã qua, ngày nay giai cấp Công Nhân đã thực sự thức tỉnh trước hiện thực tàn nhẫn đó. Nhiệm vụ của những người Công Nhân chúng ta bây giờ là vượt qua sự kìm kẹp và đàn áp của chính quyền, đập tan gông xiềng để tự giải phóng cho chính mình. Giai cấp Công nhân sẽ được giải phóng, dân tộc Việt Nam sẽ được giải phóng khỏi ách độc tài, đó là niềm tin tất thắng của tất cả chúng ta.

  Huỳnh Công Đoàn

  http://diendancongnhan.blogspot.com/2012/07/hay-pha-tan-gong-xieng-hoi-cong-nhan.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s