CXN_080512_1698_Chúng nó đói quá, ăn thịt lẫn nhau, ăn thịt dân…dân không còn lối thoát. Bên Úc là không được đâu

Châu Xuân Nguyễn
Bên Úc, mỗi lần có suy thoái, Chính phủ Úc bơm tiền vào tài khoản người dân vài ngàn aud để tăng sức mua và sau 12 hay 24 tháng, kinh tế vực dậy, chính phủ lại thu nhiều thuế thu nhập (nhiều hơn khi thất nghiệp tăng cao do suy thoái). Nhưng đó là Úc, đó là nơi mà kinh tế được vận hành bởi những nhà quản trị hành chánh (Public Administration) xuất sắc, còn ở Vn thì kinh tế được vận hành bởi nhà y tá miệt vườn, nên khi đất nước suy thoái, mạnh ai nấy lấy dao ra chặt chém, chỉ có 90 triệu thằng dân đen là lãnh đủ.
Này nhé, xăng dầu tăng bởi vì Bộ Tài Chánh (BTC) thâm thủng ngân sách nặng nề nên không giảm thuế nhập khẩu, Petrol Vietnam thì muốn tăng lợi nhuận bỏ túi nên tăng giá xăng 1 000 vnd/lít. EVN muốn tăng giá điện để bù lỗ do những hành động, quyết định đầu tư ngoài nhành ngu xuẩn. TKV xin miễn thuế xuất khẩu than, BTC nhất quyết không cho vì BTC thâm thủng thu thuế, TKV dọa sẽ không xuất khẩu vì lỗ…
Tăng điện, xăng thì ai chịu, thằng dân chịu chứ ai. 90 triệu dân VN bây giờ hiểu biết nhiều, rất nhiều về kinh tế vĩ mô rồi, họ biết rằng vì lạm phát thực nhiều hơn con số bóp méo, phù phép của ĐCS nên họ chỉ dành tiền thu nhập đủ cho xăng, điện, đi chợ (hay siêu thị) và tiền vặt vãnh, có đâu mà mua sắm và 90 triệu người cũng biết đó là hiện tượng sức mua suy giảm. Họ càng biết rằng khi điện và xăng tăng giá thì sức mua càng giảm nhiều đi, hàng tồn kho càng cao hay hãng xưởng phải ngưng sản xuất, rồi thất nghiệp gia tăng và sức mua nhỏ nhoi của một bộ phận còn thu nhập lại bị siết chặt thêm vì nạn thất nghiệp.
Đảng Cộng sản vẫn biết thế chứ không phải không biết (vì cả năm trước họ không cho EVN tăng giá), nhưng tình trạng kinh tế của Đảng CS kiệt quệ rồi, tận cùng rồi và họ phải móc túi người dân nghèo, móc càng nhiều càng tốt…
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
05.08.2012

————————————————————————————-

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/08/thit-lon-dat-len-suc-mua-suy-giam-nho-xang-tang-gia/

Thứ bảy, 4/8/2012, 12:39 GMT+7

Thịt lợn đắt lên, sức mua suy giảm ‘nhờ’ xăng tăng giá

Thị trường TP HCM mới ghi nhận đợt tăng giá thịt heo, nhưng tại Hà Nội hầu hết các mặt hàng đều lên giá, dù các chủ sạp ế hàng vì ít người mua.
Điện xăng tăng giá làm sức mua thêm kiệt quệ
>Nhiều tiểu thương TP HCM bỏ chợ

Giá các loại thực phẩm tươi sống tại một số chợ Hà Nội bắt đầu tăng từ hai ngày nay, dao động khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg. Riêng thịt bò, thịt lợn tăng tới 3.000 đồng mỗi cân. Trong khi đó, rau xanh đắt thêm 500 – 1.000 đồng. Thịt lợn ba chỉ, mông hiện phổ biến khoảng 90.000-93.000 đồng một kg, thịt thăn lên hơn 120.000 đồng. Các loại hải sản tăng giá mạnh hơn, 10.000-20.000 đồng mỗi kg.

Lý do chung được các tiểu thương Hà Nội đưa ra là chi phí vận chuyển đội lên nên các thương lái (những người chở hàng phân phối cho chợ) đòi tăng giá, dù mua từ người nuôi không tăng.

Tại TP HCM, giá các mặt hàng rau xanh không biến động. Riêng thịt heo đang tăng 3.000 đồng so với tháng trước. Theo khảo sát của VnExpress.net trong ngày 3/8, mỗi kg thịt heo đùi tại chợ Bà Hom, Bình Tân dao động 75.000-80.000 đồng một kg.

Sức mua giảm nên tiểu thương tại các chợ không dám nâng giá theo xăng. Ảnh: Lệ Chi

Tương tự, tại chợ Thủ Đức, TP HCM, giá thịt heo cũng được bán với giá từ 80.000 đến 100.000 đồng một kg. Trong đó, thịt nạc có giá 80.000 đến 90.000 đồng, giá cao nhất là sườn non, khoảng 100.000 đồng mỗi kg. Theo các chủ quầy tại đây, trong vòng một tháng qua, mỗi kg thịt chỉ nhích nhẹ khoảng 5.000 đồng.

Trong khi đó, giá các loại rau củ, trái cây tại chợ này hầu như không tăng, thậm chí một số mặt hàng có giá giảm khoảng 1.000-2.000 đồng mỗi kg. Chị Tuyết, chủ một sạp rau tại chợ Thủ Đức cho biết, giá xăng mới tăng nên chi phí vận chuyển cũng chưa kịp thay đổi, lại đang là mùa mưa, rau trồng được. Vì vậy giá cả không tăng, có loại còn giảm.

Chị Tuyết cho biết thêm, dù giá không tăng nhưng buôn bán ngày càng ế ẩm. “Sắp vào năm học mới, nhiều người dân cũng tiết kiệm trong ăn uống hơn để lo trang trải việc học cho con cái. Tôi bán rau chủ yếu cho các quán ăn nhưng giờ cũng rất ế”, chị nói.

Theo chị Tuyết, việc giá xăng tăng ngày 1/8 vừa rồi chưa ảnh hưởng nhiều đến giá cả thực phẩm tại chợ Thủ Đức, nhưng nó  khiến cho sức mua tiếp tục giảm nghiêm trọng vì người tiêu dùng càng ngày càng thắt chặt hầu bao. Tâm lý chung của nhiều tiểu thương hiện nay là phải cố gắng cầm cự giá chứ không dám tăng theo. “Tăng được một đồng, nhưng sức mua giảm đi 1% thì cũng có được lợi gì”, chị than thở.

Tương tự, tại chợ Vườn Chuối, quận 3, sáng 3/8, tôm đất vẫn bán ra với giá từ 95.000 – 100.000 đồng một kg, cá điêu hồng 45.000-55.000 đồng một kg. Nhiều chủ quầy cá tại đây cho biết, các loại cá và hải sản hiện nay gần như không có nhiều thay đổi so với vài hôm trước.

Theo một chủ quầy cá, sức mua hiện giờ đang rất yếu, giảm khoảng 20% mỗi ngày. “Thay vì thời điểm bình thường cách đây vài tháng, tôi bán được khoảng 10 con cá điêu hồng mỗi ngày thì nay 8 con vẫn chưa hết”, chị ngao ngán nói.

Lý giải việc giá không ‘té nước theo mưa’, thậm chí giảm trong bối cảnh xăng liên tiếp tăng, Đại diện ban quản lý chợ Phạm Văn Hai, Tân Bình cho rằng, vì trước đây khi xăng giảm giá nhiều lần nhưng các mặt hàng gần như vẫn đứng ở mức cao và không chịu hạ nên giờ chưa thể tăng lên ngay. Ngoài ra, sức mua hiện đang giảm, nếu tăng giá sẽ khó bán được hàng.

Giá cả hiện nay vẫn ổn định. Ảnh: Lệ Chi

“Hiện tại chợ Phạm Văn Hai, phần lớn các mặt hàng đều có giá ổn định, thậm chí giảm. Riêng một vài mặt hàng rau, củ có giá nhích nhẹ là do yếu tố mùa vụ chứ không phải do tác động từ xăng”, đại diện chợ cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Trang, đại diện ban quản lý chợ Hoàng Hoa Thám (Tân Bình) cũng cho hay, hiện nay sức mua tại chợ đang sụt giảm mạnh. Ngoại trừ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, thịt, cá, rau…do nhu cầu người dân phải mua hàng ngày nên các tiểu thương còn bán được đôi chút. Trong khi các sạp hàng khác như giày dép, quần áo…đều ế ẩm. “Do đó, giờ muốn tăng giá cũng không thể tăng được”, ông nói.

Tương tự, các siêu thị lớn như Maximark, Citimark, Big C, Co.op…các mặt hàng thiết yếu hiện nay đều ổn định giá. Bà Võ Thị Ngọc Diệu, Phụ trách ngành hàng thực phẩm đông lạnh của siêu thị Maximark cho biết, tới thời điểm này, đơn vị bà chưa nhận được bất kỳ đề xuất tăng giá nào từ phía nhà cung cấp. Mọi mặt hàng đều có giá ổn định, thậm chí nhiều mặt hàng trong chương trình khuyến mãi có giá còn thấp hơn ngoài thị trường. “Thế nhưng sức mua vẫn đang giảm mạnh khoảng 20%”, bà Diệu bộc bạch.

Theo bà Diệu, yếu tố xăng tăng giá hiện nay chưa thể tác động lên giá cả ngay mà phải có độ trễ. Ít nhất phải vài tuần đến một tháng nữa thì mới thể hiện rõ sự ảnh hưởng.

Lệ Chi – Xuân Hường – Kỳ Duyên

2 comments on “CXN_080512_1698_Chúng nó đói quá, ăn thịt lẫn nhau, ăn thịt dân…dân không còn lối thoát. Bên Úc là không được đâu

 1. Trích: ““Thế nhưng sức mua vẫn đang giảm mạnh khoảng 20%”, (hết trích) rõ ràng là người dân đã không kham nổi tình hình vật giá ngày càng leo thang (trong khi lương tháng thì cố định và các lợi tức khác thì không có). Làm vợ, làm mẹ, ai mà không muốn cho chồng con ăn ngon, nhưng như cha ông ta nói “đồng tiền liền khúc ruột”, nên khi móc hầu bao mua con gà, cân thịt, ký đường, với giá cắt cổ thì lòng đau dạ xót.
  Những bài viết của ông CXN đi sát đời sống nhân dân, càng đọc càng thấm, càng đọc càng thấy sự bất tài của đảng CSVN, và sự tàn ác dã man của bọn tham nhũng vơ vét tài nguyên quốc gia về xây những dinh cơ hoàng tráng trị giá cả trăm tỷ, chỉ để khoe cái giầu của bọn trọc phú trên xương máu người dân đói khổ.
  Xin ông Châu viết thật nhiều những viết về nỗi thống khổ của người dân, để giúp họ ý thức được thật sự “người dân Việt Nam không hài lòng với cuộc sống đứng thứ 2 trên thế giới” như kết luận của một thống kê nào đó, và do đp1 họ thấy sự im lặng (hay nói dối) của họ là vô lý, không những thiệt thân mà còn làm thế giới hiểu lầm, và bắc thang cho bọn tham nhũng ngày càng tham nhũng hơn và bọn CSVN ngày càng siết chặt hơn vòng kim cô trên đầu người dân vô tội.
  Dù xây chín bậc phù đồ
  Không bằng làm phúc giúp cho một người
  Thì giờ và kiến thức của ông Châu không phải chỉ giúp cho một người mà có thể cứu cả một dân tộc, vậy nên rất cần được hỗ trợ và phổ biến rộng rãi. Làm thế nào để từ anh tài xế taxi, bác xe ôm, chị bán gạo đều có thể nói cho người dân biết tại sao bây giờ vật giá lại leo thang dữ vậy. Tại sao năm ngoái một ở bánh mì thịt có $2000, năm nay lên $5000. Một trái hột vịt hôm qua $1000 hôm nay lên $2000. Với bọn trọc phú (hay Việt kiều áo gấm về làng) thì một, hai ngàn chẳng nhằm nhòi gì. Nhưng với người dân, thì thêm một ngàn có nghĩa hôm đó bà mẹ phải nhịn ly trà, ông bố phải hy sinh tách cà phê sáng để có tiền cho con ăn bữa trưa nơi trường học.
  Ông Châu có thể cho người Việt Nam biết (và cả tôi nữa), những ông bà trong phái đoàn lực sĩ đi dự Olympic London 2012, ngoài 18 vận động viên, và các huấn luyện viên hợp lệ (đúng qui định của BTC Olympic) hình như số đi ké hơi bị nhiều? Bọn này có xài vào tiền thuế của người dân không?! Cho đến lúc tôi đang gõ cái comment này, thì lực sĩ XHCNVN chưa làm nên trò trống gì cả, chưa kiếm được một cái huy chương đồng! mặc dù những em này đã cố gắng hết sức, nhưng vì thiếu ăn, nên thiếu lực, không đủ độ dai bền (do bời ngân quĩ ẩm thực bị cắt xén chi cho những tên chầu rìa, sống bám này!) nên càng thi lâu thì càng “tiến lên” hạng bét, y hệt thành tích nhân quyền của chính quyền CSVN!
  Nói ra mà lòng đau như cắt, ngồi trước màn ảnh truyền hình, thấy các em như hoa buổi sớm, lòng cũng kỳ vọng vào một phép màu, nhưng kìa, nhìn vào đáy mắt các em mà xem, trong đấy không niềm tin, không một ánh lạc quan phấn kích, trong khi các vận động viên của nước người ta, rạng rỡ niềm tin, thoải mái tung tăng trong sự phấn kích, thì các em, các cháu vận động viên của chúng ta, lủi thủi đi khuất sau cái bóng dềnh dàng của tay đảng đoàn nào đó, trông vừa tội nghiệp vừa bất nhẫn. Ai không tin, xin coi lại video lễ diễn hành khai mạc Olympis London 2012 thì thấy liền hè! Vì vậy, xin đừng trách các em, các cháu. Của đáng tội, trong khi đang thi đấu, mà còn lo ở nhà mẹ chưa đủ tiền đóng học phí cho đứa em út, còn lo cha phải nhịn uống cà phê sáng bữa nay, thì sao có đủ tinh thần, niềm tin và sức khỏe mà thi mà đấu!
  Ôi, càng viết càng buồn. Xin quí độc giả tha lỗi.
  Lời cuối xin muôn vàn cản tạ ông CXN về tấm lòng của ông với thân phận người dân cùng khổ trong thiên đường cộng sản ở VN hiện nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s