KT – 892 – 080512 – Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm SHB vì “hôn nhân” với Habubank

An Huy

Theo:thoibaokinhtevn

 ( Lời bình): – Đây là câu chuyện của cổ đông Saigon Hanoi bank (SHB) phải gánh chịu khi thâu tóm Habubank, Habubank lúc đó có 4000 tỉ nợ xấu cho vay Vinashin. Tôi cảnh báo cổ đông của SHB là đừng thâu tóm, khi họ thâu tóm, lợi nhuận của SHB là 1000 tỉ/năm trong 4 năm bây giờ phải dùng để trả nợ xấu cho Habubank (4000 tỉ Vinashin vay). Tức là từ một nhà băng lãi 1000 tỉ /năm thành huề vốn trong 4 năm. Không những thế, hôm nay SHB còn bị Moody hạ tín nhiệm vì sát nhập Nh đầy nợ.

KT* – 779 – 052512 – Habubank lỗ, lộ nợ xấu ngân hàng

Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
01.08.2012

————————————————————————————-

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=29427

Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm SHB vì “hôn nhân” với Habubank

Thứ Hai, 09/07/2012, 20:23 GMT+7 Bản in Email

Hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service giữ nguyên định hạng tín nhiệm của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB), nhưng cắt giảm một bậc triển vọng tín nhiệm của ngân hàng này.

Thông báo ngày 9/7 của Moody’s cho biết, định hạng tín nhiệm tiền gửi và nhà phát hành của SHB được duy trì ở mức B2, đánh giá sức mạnh tài chính độc lập của SHB cũng giữ ở mức E+, tương đương với mức đánh giá B2 trong dài hạn.

Tuy nhiên, triển vọng tín nhiệm của SHB bị Moody’s cắt giảm về mức ‘tiêu cực’.

Động thái này, theo Moody’s, đã hoàn tất việc rà soát lại đánh giá tín nhiệm của SHB như đã công bố vào ngày 11/5/2012. Các đánh giá tín nhiệm nợ ngắn hạn có mức độ ưu tiên thấp của SHB không chịu ảnh hưởng của đợt rà soát đánh giá này và tiếp tục được duy trì ở mức cũ.

Theo thông báo, sau vụ SHB thâu tóm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank), thì việc duy trì đánh giá tín nhiệm của SHB phản ánh quan điểm của Moody’s về: (i) kế hoạch của ngân hàng sau sáp nhập về giải quyết và dự phòng nợ xấu, nhất là nợ xấu của Vinashin; (ii) lượng tiền mặt không đáng kể dùng cho vụ thâu tóm, trong khi đóng vai trò chính sẽ là một thỏa thuận hoán đổi cổ phiếu; và (iii) sự cải thiện về nguồn vốn theo như được ghi nhận tính tới thời điểm này của ngân hàng sau sáp nhập.

Thông báo cũng cho biết, việc cắt giảm triển vọng tín nhiệm của SHB, đồng nghĩa với khả năng ngân hàng này có thể bị hạ điểm tín nhiệm trong thời gian tới, cho thấy Moody’s tiếp tục nhận thấy những bất ổn xung quanh vụ sáp nhập với Habubank, đặc biệt là về phương hướng trong thời gian tới đối với chất lượng tài sản của ngân hàng sáp nhập và hiệu quả lợi nhuận để đáp ứng những yêu cầu về dự phòng nợ xấu xuất phát từ sổ sách cho vay tương đối yếu kém của Habubank.

Theo Moody’s, mặc dù các mức điểm tín nhiệm hiện tại của SHB đã phản ánh một mức độ nhất định về khả năng xấu đi trong các con số tài chính và môi trường kinh doanh của ngân hàng này, việc đánh giá thực tế tình hình tài chính của ngân hàng sau sáp nhập đòi hỏi phải có thời gian theo dõi dài hơn, khoảng từ 12-18 tháng.

Moody’s khẳng định, triển vọng tiêu cực đối với độ khả tín của SHB chủ yếu xuất phát từ hồ sơ tín dụng yếu kém của Habubank và quy mô lớn của vụ sáp nhập so với quy mô của SHB, gây ra áp lực đối với chất lượng tín dụng của ngân hàng này, và xét cho cùng là của ngân hàng sáp nhập, so với tình hình tài chính khá lành mạnh của SHB trước khi sáp nhập.

Theo số liệu mà Moody’s đưa ra, tỷ lệ nợ xấu của SHB tính đến cuối năm 2011 là 2,2%, trong khi của Habubank là 4,4%. Ngoài ra, nếu tính cả những khoản vay của Vinashin, thì tỷ lệ nợ xấu của Habubank có thể lên tới 16,7%. Tuy nhiên, Moody’s cho rằng, rủi ro từ các khoản nợ của Vinashin đối với ngân hàng sáp nhập sẽ được hạn chế phần nào nếu dự phòng được thiết lập đầy đủ trong thời gian 5 năm. Ngoài ra, mọi khoản vay của Vinashin đều có thế chấp, một phần có thể khôi phục trong 6-12 tháng tới.

Tuy nhiên, còn chưa rõ liệu ngân hàng sau sáp nhập có thể tạo ra đủ lợi nhuận ròng trong năm nay để đủ dự phòng khoảng 1,8 nghìn tỷ đồng cho kịch bản xấu nhất, trong đó có dự phòng cho nợ của Vinashin (được khấu trừ trong vòng 5 năm) và các khoản vay chịu sức ép khác. Ngoài ra, các thông số về lợi nhuận của Habubank cũng yếu hơn của SHB, với tỷ lệ của lợi nhuận ròng so với tài sản có cấp độ rủi ro trung bình là dưới 1%, so với mức 2,3% của SHB.

Về phương diện vốn, Moody’s nêu rõ, vụ sáp nhập giữa SHB và Habubank sẽ được thực hiện thông qua một thỏa thuận hoán đổi cổ phiếu. SHB sẽ phát hành 405 triệu cổ phiếu mới cho vụ sáp nhập này, với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương số vốn cấp 1 là 4,05 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ vốn cấp 1 của ngân hàng sau sáp nhập ước tính vào khoảng 13,3%, hầu như không thay đổi so với mức 13,2% của SHB vào thời điểm cuối năm 2011.

Bên cạnh đó, Moody’s cũng chỉ ra rằng, hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn (liquidity ratio) của Habubank cũng thấp hơn nhiều so với của SHB. Trong đó, tỷ lệ giữa tổng dư nợ so với tổng tiền gửi của Habubank là 120% tính đến cuối năm 2011, so với mức 84% của SHB.

Tuy nhiên, Moody’s cũng nói thêm rằng, dựa trên báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 chưa được kiểm toán, thì tỷ lệ trên có thể đã giảm về 90% đối với Habubank và 75% đối với SHB, chủ yếu do tăng trưởng tín dụng chậm lại.

Bên cạnh hồ sơ tín dụng chịu sức ép của ngân hàng sau sáp nhập, Moody’s cho rằng, ban lãnh đạo của SHB sẽ đối mặt với thách thức về quy mô của thương vụ. Trong đó, tổng tài sản của Habubank tương đương tới 58% của SHB.

An Huy
Theo TBKTVN

One comment on “KT – 892 – 080512 – Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm SHB vì “hôn nhân” với Habubank

  1. Đây bằng chứng đầy đủ sao ko xử? Câu giờ để sửa chứng từ chạy tội?
    Tôi tự hỏi đầy tớ của dân, vì dân mà sao dân phải khổ, phải tự thiêu, phải mất việc và bị cướp tiền lương do làm việc có trách nhiệm, đúng quy tắc và pháp luật?
    Tôi đề nghị quốc tế ra lệnh điều tra để tìm ra người chủ mưu cản trở sự minh bạch để phát triển đất nước. Đồng thời để xử lý và bổ sung bộ luật hình sự về tội rửa tiền và Luật tố tụng…
    http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s