Việt Nam có nên cho tàu chiến Hoa Kỳ sử dụng Cam Ranh?

Tập tin:Cam Ranh Naval base (concept).JPEG

Đoàn Hưng Quốc
Một bài viết mang tựa đề “Quốc phòng Việt – Mỹ: Đầu tư liên kết chiến lược” được đăng trên mạng của Viện nghiên cứu chiến lược The Heritage Foundation [1], và do đài RFA giới thiệu vào ngày 7/27/2012 [2], trong đó các tác giả liên kết hai sự kiện: Việt Nam không cho phép tàu chiến Hoa Kỳ sử dụng quân cảng Cam Ranh thì Hoa Kỳ cũng không cần thiết bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trong lúc này [3].
Phía Hoa Kỳ chắc hẳn sẽ không thiết lập một căn cứ quân sự đồ sộ tại Cam Ranh như trong thời Chiến tranh lạnh; về phần Việt Nam nếu không mua vũ khí của Mỹ thì vẫn buôn bán được với Nga, Ấn Độ, Israel… Quyết định của Việt Nam phát sinh từ chủ trương không đi theo bên này hay bên kia giữa hai thế lực Mỹ-Hoa – theo cách nói của bài viết, tức là Việt Nam không theo chính sách ngoại giao “zero-sum” (bên được bên thua) trong mối quan hệ với cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc.

Phía Mỹ thông hiểu lập trường này vì cả hai nước đều có quyền lợi riêng đối với Trung Quốc cùng các nước Đông Nam Á. Hoa Kỳ không có lợi ích để lôi kéo Việt Nam về một bên vì điều này sẽ chỉ làm căng thẳng thêm tình hình khu vực. Tuy nhiên các tác giả nêu lên câu hỏi rằng nếu đã cân bằng giữa Mỹ-Hoa thì Việt Nam không thể để Trung Quốc chi phối lên chính sách ngoại giao của mình đối với Hoa Kỳ. Khi Bắc Kinh đã ngang nhiên mời gọi khai thác dầu hoả ngay trong lãnh hải Việt Nam, nâng cấp cơ chế hành chánh và quân sự tại hai quần đão Hoàng Sa và Trường Sa thì tại sao Việt Nam lại không dám hợp tác với nước ngoài để giải toả phần nào các thách thức này? Còn nếu nêu lý do vì quá khứ chiến tranh để trì trệ tiến trình nói trên thì giữa hai nước còn nghi kỵ gì nhau sau 12 năm làm việc chung? Từ những câu hỏi này các tác giả đã đề nghị Mỹ chậm lại tiến trình hợp tác quân sự cho đến khi hoàn cảnh chín muồi hơn nửa.
Theo ý kiến của người viết thái độ của Việt Nam có thể thích hợp trong quan hệ phát triển bình thường giữa hai quốc gia, nhưng hoàn cảnh của đất nước hiện trong đang trong giai đoạn rất khẩn trương do ý đồ bành trướng của Bắc Kinh nay đã lộ rõ, tình hình đòi hỏi phải có những quyết định nhanh chóng và dứt khoát nhằm xây dựng các bước đột phá để làm chậm lại đà tiến của đối phương.
Úc, Singapore và Philippines đều đồng ý cho quân đội Mỹ tuy không đóng quân thường trực nhưng được phép luân chuyển qua đất nước của họ, thì Việt Nam cũng nên xem đó để xét lại lập trường của mình và cho tàu chiến Mỹ xử dụng quân cảng Cam Ranh. Hoa Kỳ đã nói rõ quan điểm không ủng hộ nước nào trong việc tranh chấp chủ quyền biển đảo, nhưng sự hiện diện của hải quân Mỹ sẽ khiến Trung Quốc ngần ngừ trước khi sử dụng vũ lực tại Biển Đông vì súng đạn vô tình, lỡ khi sai trật mục tiêu tạo ra sự cố thì sẽ mang lại những hệ lụy vô cùng khó đoán giữa các cường quốc. Đồng thời việc đi lại của tàu chiến Mỹ cũng thể hiện quan điểm chung của Hoa Kỳ và ASEAN về quyền tự do hàng hải trong khu vực.
Ba tác giả của bài viết nhận xét rằng quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ dù có nhiều triển vọng sẽ mang đến lợi ích lâu dài cho hai bên, nhưng hiện đang ở mức độ kém xa so với giữa Hoa Kỳ và Philippines (rồi đến Thái Lan và Indonesia). Người viết đặt thêm câu hỏi: Trong tình huống phải đối đầu với Trung Quốc giống như tại Scarborough thì liệu có thế lực cường quốc nào hậu thuẫn cho Việt Nam hay không?
Câu trả lời là Việt Nam cần ngay những quyết định nhanh chóng và đột phá để làm chậm lại các bước lấn lướt từ phương Bắc. Việt Nam không cho quân đội nước ngoài dùng căn cứ trên lãnh thổ. Nhưng nay Trung Quốc đã ngang nhiên thành hình khu vực hành chính và quân sự nơi biển đảo của mình, liệu Việt Nam có nên xét lại lập trường nói trên hay không?
Đ. H. Q.
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.
 ——————
[1] U.S.–Vietnam Defense Relations: Investing in Strategic Alignment- by Colonel William Jordan , Lewis Stern and Walter Lohman July 18, 2012.
[2] Quốc phòng Việt – Mỹ: Đầu tư liên kết chiến lược – Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012-07-27
[3] Nguyên văn: “The U.S. and Vietnam are far from a meeting of the minds on the big priorities of American access to bases and lifting of the arms embargo on Vietnam”

.

2 comments on “Việt Nam có nên cho tàu chiến Hoa Kỳ sử dụng Cam Ranh?

 1. LỐI THOÁT CHO VIỆT NAM

  Trung Quốc hầu như đã làm chủ trên đất liền của ta, khống chế biển ta. Ta còn thua cả Hongkong nếu so sánh về quyền tự tri đối với Trung Quốc. Cho nên Trung Quốc không dại gì tạo ra chiến tranh ở Biển Đông để Ấn Độ, Phi Luật Tân, Singapore, Nam Hàn , Mỹ và có thể cả Nga nhảy vào can thiệp, đem cái nẩy xẩy cái ung và mang tiếng với thế giới.

  Muốn phá vỡ âm mưu xâm lược vừa cứng vừa mềm của Trung Quốc trên biển và trong đất liền ta, đảng Cộng Sản Việt Nam phải thực hiện ngay các chính sách sau:
  – Chấm dứt tham nhũng để vô hiệu hóa các thủ đọan “ung thối hóa chính quyền Việt Nam” của Trung Quốc.
  – Chấm dứt chính sách đàn áp các quyền tư do đã được chính Hiến Pháp công nhận như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo, tự do biểu tình (hiểu theo mọi nghĩa), để mọi người dân có quyền sống một cách tự hào mà không lãnh đạm trước nguy cơ mất nước vào tay Trung Quốc.
  – Hãy chứng tỏ chính quyền là của dân, do dân và vi dân bằng cách chấm dứt ngay các hành động cướp đọat ruộng đất của nông dân, trả tự do ngay cho những người bất đồng chính kiến với đảng, nghiêm trị bọn “côn đồ công an” đánh đập lương dân một cách vô tội vạ để mỗi người dân Việt Nam trong và ngoài nước đều một lòng một dạ với đất nước.
  Và muốn thực hiện được những quyết sách trên thì chỉ có một con đuờng duy nhất là DÂN CHỦ HÓA đất nước.
  Dân chủ là ánh sáng của Lương tri, là Phẩm chất của Lý trí là ngọn lửa của Dũng cảm. Nên chì có những người dân chủ mới có khả năng Yêu Nước, Cứu Nước và Giữ Nước.

  Lê Duy Nhân

 2. XIN HẢY PHÂN BIỆT CHO RỎ : TÀU CỘNG KHÔNG PHẢI LÀ TRUNG QUỐC , VIỆT CỘNG KHÔNG PHẢI LÀ VIỆT NAM , LÒNG DÂN KHÔNG PHẢI LÀ Ý ĐẢNG

  ” ĐẨY THUYỀN CŨNG LÀ DÂN – LẬT THUYỀN CŨNG LÀ DÂN”

  Bởi vậy nỗi lo, nỗi run sợ đang thuộc về đảng cộng sản VIỆT – TRUNG. Nếu chúng đi sai một nước cờ thì vũ khí trong tay QUÂN ĐỘI – NHÂN DÂN của cả hai DÂN TỘC sẽ trở thành công cụ tiêu diệt chính lũ độc tài ác thú bán nước và cướp nước.
  Lịch sử sẽ trả lời, sẽ không sảy ra một cuộc chiến tranh, dù rất nhỏ giữa VIỆT – TRUNG. đảng cộng sản VIỆT NAM nếu có phải quỳ để đàm phán với TRUNG cộng, chúng cũng sẽ làm để bảo vệ chiếc ghế, cái đầu, và khối tài sản khổng lồ mà chúng đã rút ra từ máu của NHÂN DÂN lao động.
  đảng cộng sản VIỆT – TRUNG thừa hiểu nếu để sảy ra chiến tranh, vũ khí sẽ không chỉ nằm trong tay môt nhóm công an hay quân đội trung thành mà sẽ vào tay cả những CON NGƯỜI và với lòng Dân sôi sục căm thù hiện nay thì chính lũ bán nước sẽ là những kẻ bị tiêu diệt tận gốc.
  Vậy một sự thật rỏ ràng ta sẽ thấy, đảng cộng sản VIỆT NAM chỉ bảo vệ Nhân dân bị hại ngoài biển bằng nước bọt và bằng những vở tuồng.
  Còn quan thầy tàu cộng của chúng cũng chỉ sủa bậy vu vơ như vậy mà thôi, chúng chỉ dám ăn cướp và giết hại Ngư Dân ở cấp độ cái gọi là “tàu ngư chính” hay cũng giống như “quần chúng tự phát của đảng”. cứ lấn lướt được tói đâu thì lấn, nếu gặp phải một phản kháng mạnh mẽ từ phía NHÂN DÂN. chúng sẽ co vỏi, rụt cổ ngay.
  2 đảng cộng sản anh em này chỉ mong Nhân Dân quên đi tội ác bán Nước, cướp Nước, giết Dân, cướp tài sản mà chúng đã và đang làm.
  tàu cộng vẫn sẽ lấn lướt, cướp và giết. Biển vẫn mất, đảo vẫn mất, lãnh thổ, lãnh hải và sinh mạng CON DÂN NƯỚC VIỆT vẫn mất dù toàn Dân ta có biểu tình phản đối tàu cộng mà không phản đối sự hèn hạ, khiếp nhược đáng khinh bỉ của đảng cộng sản bán nước.
  Nếu không có một cuộc CÁCH MẠNG HOA LÀI, NHÂN DÂN VIỆT NAM sẽ vẫn là những CON NGƯỜI cùng khổ, bị đàn áp, chà đạp, bị cướp và bị giết để làm giàu thêm cho khối tài sản khổng lồ của các quan chức đảng cộng sản cầm quyền.

  http://fightforvietnam.multiply.com/journal/item/170/170

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s