CXN_080612_1704_Màn chen lấn tín dụng nghiệt ngã đang bắt đầu trở lại và hệ thống Ngân hàng biết rõ hơn ai hết tại sao lại như thế….

Châu Xuân Nguyễn
Rất lâu rồi, tôi viết 2 bài về chen lấn tín dụng kính tặng hương hồn 1 vị Tướng tuẫn tiết ngày 30.04.1975 đó là tướng Phạm văn Phú và một vị Đại Tá bị CSBC xử từ hính, đó là Đại tá Hồ Ngọc Cẩn tại đây…(Những bài này viết lần đầu ngày 10.12.2009)

CXN_060311_1139_Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Các bạn phải chịu khó bấm vào 2 bài mà đọc để biết về 2 Vị Tướng Tá kiêu hùng của QLVNCH mà tôi ngưỡng mộ.

Trở lại câu chuyện hôm nay…Tình hình suy thoái làm sức mua giảm, bọn CS nghĩ rằng sẽ phát hành trái phiếu quốc gia để lấy tiền tăng đầu tư công để kích cầu…Động tác này thất bại vì tiền không còn nhiều trong lưu thông nữa (chỉ phát hành được 5% trái phiếu), người dân giấu vàng hết rồi. Rồi DN nhỏ và vừa phải tranh thủ tín dụng đen nên đẩy lãi suất huy động, và tháng 8 này, NH phải tính lại nợ xấu theo quốc tế thì NH phải có thanh khoản dự phòng, thay vì dự phòng 76 ngàn tỉ như hiện nay thì cần 740 ngàn tỉ, một con số tiền khổng lồ…Chính vì vậy NH tăng lãi suất huy động, lách né trăm bề. Nếu hệ thống NH trả 11 hay 12% huy động thì làm gì họ có thanh khoản cho vay 15%…Đó là lý do tôi nói nhiều lần, những zombies NH này chỉ ăn hại, phá rối nền kinh tế, cản bước làm ăn chân chính của DN sản xuất, nhưng ĐCS không phá sản NH là một điều sai lầm rất lớn. Đã tới lúc ĐCS không ôm đồm nỗi nữa, vấn đề trở thành quá lớn (37 tỉ usd, bây giờ kiếm 5 tỉ usd mua nợ còn không có thì bao giờ mới có 37 tỉ usd ???).
 
Tình hình là XHCN đang vững đường Bát đi với những đỉnh cao trí tuệ của loài vượn đang xoay xở để cho nền kinh tế này Xuống Hố Cả Nước rồi.
Đại gia thì bán cổ phiếu của chính cty niêm yết của mình để tháo chạy và chuyển tiền ra ngoại quốc rồi.
Nếu NH còn tranh dành huy động 11, 12% thì tiền đâu cho người tiêu dùng vay BĐS, tiền đâu cho cty BĐS vay để hoàn thành dự án căn hộ…Vậy thì tương lai BĐS trong 12 hay 24 tháng nữa sẽ ra sao ??? Từ hồi tháng 2.2011 DNBĐS hấp hối rồi thì bây giờ còn trụ nỗi 24 tháng nữa hay không ??? Những câu hỏi này, con nít học lớp 5 cũng trả lời được…
Melbourne
06.08.2012
Châu Xuân Nguyễn
——————————————–

http://www.sggp.org.vn/taichinhnganhangchungkhoan/2012/8/295684/

 Nhiều ngân hàng lớn nâng lãi suất huy động vốnThứ hai, 06/08/2012, 02:02 (GMT+7)

(SGGP).– Không chỉ những ngân hàng nhỏ mới “đua” lãi suất huy động ở kỳ hạn dài (trên 12 tháng) và có đủ chiêu để “xé rào” lãi suất huy động (Báo SGGP đã phản ánh trong bài “Bắt đầu cuộc đua lãi suất mới”), thời gian gần đây, một số ngân hàng lớn cũng đẩy lãi suất huy động dài hạn lên cao.

Từ đầu tháng 8-2012, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đã áp biểu lãi suất huy động VND mới với xu hướng tăng so với biểu cũ ở các kỳ hạn dài. Theo đó, các kỳ hạn 24, 36, 48 và 60 tháng đều được nâng lên 10%/năm so với 9,5%/năm trước đó. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng nâng lãi suất các kỳ hạn trên 12 tháng từ 10%/năm lên đến 12%/năm. Ngân hàng Quốc tế Việt Nam, lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng nâng lên 11%/năm. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng huy động kỳ hạn từ 12 – 18 tháng lên 11,5%/năm và kỳ hạn 24 tháng lên 12%/năm…

Lý giải việc này, một giám đốc NHTM lớn tại TPHCM cho biết, trước áp lực tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm nên các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay. Tuy nhiên muốn cho vay cũng phải có tiền, hơn nữa hiện các ngân hàng nhỏ đẩy lãi suất các kỳ hạn dài lên cao khiến cho ngân hàng lớn gặp khó trong huy động và không còn cách nào khác là cũng phải đua theo để giữ khách hàng. Vị này cũng cho biết thêm, với các thông tin dự báo  lãi suất huy động áp dụng đối với các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng sẽ giảm thêm 1 – 2 điểm phần trăm nên số lượng khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn dài có xu hướng tăng.

H.Nh.

18 comments on “CXN_080612_1704_Màn chen lấn tín dụng nghiệt ngã đang bắt đầu trở lại và hệ thống Ngân hàng biết rõ hơn ai hết tại sao lại như thế….

 1. Họ không dám để một ngân hàng nào tuyên bố phá sản vào thời điểm này đâu, anh Châu ạ! Chuyện một ngân hàng phải phá sản ở các nước khác là bình thường đối với người dân nước họ nhưng ở VN thì ngược lại. Người dân, người gởi tiền ở mọi ngân hàng sẽ lo lắng, với bưng bít thông tin và nhất là tin đồn, họ sẽ hoảng loạn. Một làn sóng rút tiền ào ạt sẽ diễn ra khắp các ngân hàng. Đó là một thảm họa mà chánh phủ này không bao giờ muốn xãy ra để phải đương đầu. Tôi nhớ không lầm sự cố tin đồn mất thanh khoản của ngân hàng Á châu cách đây nhiều năm, NHNN phải bơm tiền cấp tập trước hàng lớp người xếp hàng chờ đợi rút tiền; đó mới là tin đồn mất thanh khoản mà như thế, thử hỏi nếu phá sản thật sự thì thảm họa như trên thôi. Và như thế họ muốn quyết định phá sản ngân hàng thì phải mượn tay WB & IMF để còn cách chống chế (do quen thói mị dân) trước búa rìu dư luận. Đường nào cũng về La mã rồi chết, nền kinh tế sẽ sụp đỗ theo cách của anh Châu nhận định và, theo tôi họ cũng đã biết.

  • Cam3phuc ah,
   Vậy chứ bạn nghĩ tôi kêu gọi phá sản ngân hàng với mục đích gì vậy bạn ??? Bạn có cái đầu để suy nghĩ sau ko suy nghĩ cho thấu triệt vậy bạn ???? Tôi có cần bạn giải thích cho tôi là CS ko dám cho phá sản NH hay ko ??? Vì biết rằng chúng ko cho nên tôi mới gia tăng áp lực để chúng nó phá sản ??? Tại sao tôi muốn thấy NH phá sản vậy bạn ??? Bạn nghĩ tôi ngu lắm hay sao ??? Bạn ko nhìn thấy dc những mục đích tối hậu tôi đang làm hả bạn ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Chào bạn cam phuc,
   Tại sao lúc trc DCS định dùng thuế người dân để mua nợ, sau này họ ko bàn đến nữa ??? Vì dư luận, vì báo lề phải, vì tôi viết bài chống đối dùng tiền thuế người dân để mua nợ xấu cứu NH. Vậy thì bạn thấy ảnh hưởng của tôi chưa ??? Tôi viết gì, báo lề phải ngày hôm sau viết tường tự, nếu 2,3 hay 5 người viết báo lề phải về kinh tế tài chánh chống đối chính phủ dùng thuế ng dân mua nợ xấu thì CP có dám dùng thuế ng dân mua nợ xấu hay ko ??? Dĩ nhiên là ko, đó là áp lực từ dư luận.
   Trong chuyện phá sản NH, tôi viết bài đâu phải để “xin xỏ” DCS phá sản NH, cũng như nợ xấu, tôi viết bài để lề phải viết lại, nói hết đường rồi, phải phá sản thôi. Khi CP buộc phải phá sản thì tôi cũng mong nhìn thấy hậu quả sau phá sản như bạn nói vậy, bạn nghĩ tôi ko biết hậu quả của lòng tin người dân hả bạn ???
   Tôi làm gì cũng có mục đích, tôi ko làm cho qua chuyện, cho vui, cho giải trí mà có mục đích là DCS phải sập…Bây giờ bạn hiểu chưa ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

   • Bạn camphuc chưa hiểu hết ý “Ẩn” của anh Châu nên comment open, vì tương lai nước nhà No Commies as soon as (ko cs) nên anh Châu làm gì cũng luôn luôn suy nghĩ rất cặn kẽ, thấu đáo trước khi thực hiện mọi việc.

   • ………..”Theo tôi họ cũng đã biết.” Đúng ra tôi com. thêm mấy từ nữa vào cuối comment là “:….., nhưng đành chịu bất lực thôi.” thì ý sẽ rõ hơn. Và ý tôi trong com. này là chuyện ngân hàng phải phá sản là tất yếu,cấp bách, là hậu quả của bất tài tham nhũng, hủ hóa nặng nề và đang đến lúc bế tắc nhưng họ sẽ không bao giờ quyết định cho ngân hàng phá sản trước khi WB&IMF được mời vào VN vì họ rất sợ động loạn KT-XH mà hậu quả thì anh Châu và tôi đều biết. Còn sau đó theo ý WB&IMF thì họ phải chịu thực hiện cho phá sản mang tính buông xuôi và dựa dẫm, đỡ tai tiếng và hậu quả KTXH vẫn sẽ diễn ra. Tôi không theo ngành kinh tế, chỉ là dân nông nhiệp nên hiểu biết kinh tế có hạn. Nhưng từ khi biết trang của anh Châu tôi đã mở mắt nhiều lắm, từ ít cho đến kinh ngạc. Cam phuc vừa là nick vừa là sự ngưỡng mộ của tôi dành cho anh Châu khi vào trang này. Thân ái !

   • Chào bạn cam phuc,
    Cám ơn bạn nói rõ để tránh hiểu lầm, tôi đọc nhiều comment trc đó của bạn thì tôi biết là bạn ủng hộ và cảm phục tôi nhiều lắm.
    Nhưng phải hiểu là phong cách đối lập của thế giới tự do là tạo áp lực qua dư luận, qua quần chúng để CP dầu không muốn làm điều phải cho dân cũng bị bắt buộc phải làm, đó cũng là cách tôi áp dụng. Nên nói rằng nhà nước sẽ ko làm cái này cái nọ như phá sản NH v.v…là bằng thừa, ai cũng biết điều đó, nhưng CXN ko chấp nhận điều đó cho 90 dân VN và CXN sẽ phản biện, trưng bằng chứng v.v..Hãy nhìn những quyết định cũ của cả thế giới, phản chiến Mỹ thành công phá hoại chiến tranh VN vì vận động, nợ xấu dùng tiền thuế dân ở VN bị bãi bỏ vì dư luận tại VN, ai tạo ra dư luận này, có phải một phần lớn là do bài viết của tôi hay không ??? Bây giờ thiên hạ chửi DCS bất tai về kinh tế, tham nhũng có phải vì những bài viết của tôi hay ko ???
    Tranh đấu là thế, phải trưng kinh nghiệm và hiểu biết của mình để thuyết phục dư luận quần chúng rồi thì CP có nghe lời mình hay ko ko thành vấn đề nữa, nên tranh đấu hữu hiệu ko là hoang phí công sức của tôi đâu, nên đừng bao giờ nói lòi ngăn cản, hay lời co hàm ý ngăn cản. Nhìn lại xem, chúng nó rối rắm với tập đoàn, Tcy có phải do tôi tạo ra hay ko (những ai nói …anh Châu ơi, làm sao CS buông DNNN đó là bầu sửa của nó…vậy là tôi phải “tuân lệnh” và ko viết về DNNN tham nhũng nữa hay sao ???), BD9S bây giờ chết tiệt là nhờ ai vậy ??? (ai mà nói nhóm lợi ích BĐS mạnh lắm anh Châu, một mình anh đánh ko nổi chúng nó….nói thế là tôi chửi ng đó liền).
    Hiện nay, tôi đang rất có uy tín vì những dự đoán đúng gần 100% thì bạn phải khuyến khích tôi chứ sao lại nói với giọng điệu ngăn cản…Tôi làm việc siêng năng vì những lời khích lệ, và ngược lại, những lời ngăn cản của CS tôi delete hết (2 hay 3 trg 1 tháng thôi), nhưng tôi ko delete bạn vì tôi biết bạn cảm phục tôi…Phải lựa lời mà ủng hộ nhau…
    Thân ái,
    Châu Xuan Nguyen

  • Dĩ nhiên là họ phải biết rồi, nhưng cũng còn khá nhiều “lú lẫn đỉnh cao” ở trên vẫn chưa biết, và nhóm lú này đã quen mùi súng ống đạn dược trc đây nên lúc nào cũng nghĩ chúng tớ là trên hết…??? Nó định hướng xỏ mũi người dân theo cái “suy đồi” của nó.
   Ở đây, chúng ta ai cũng một lòng truyền tải cái hay, cái đẹp, cái tinh hoa của nhân loại… để đến với người dân, nhằm lật tẩy bộ mặt dối trá của chúng… thanks

 2. anh Châu ơi. Vô trang anh lúc này khó quá. Nhưng Me votes for you nhé. Đừng quên thằng em cùng quê nhé…

 3. Đây bằng chứng đầy đủ sao không điều tra? Câu giờ để sửa chứng từ chạy tội?
  Không biết thì hỏi?

  Tôi tự hỏi đầy tớ của dân, vì dân mà sao dân phải khổ, phải tự thiêu, phải mất việc và bị cướp tiền lương do làm việc có trách nhiệm, đúng quy tắc và pháp luật?
  Tôi đề nghị quốc tế ra lệnh điều tra để tìm ra người chủ mưu cản trở sự minh bạch để phát triển đất nước. Đồng thời để xử lý và bổ sung bộ luật hình sự về tội rửa tiền và Luật tố tụng…
  Người dân hiện nay rất cực khổ, đời sống cơ cực…để làm ra hạt gạo, chén cơm cho các vị ăn, còn phải cong lưng đóng thuế trả nợ nước ngoài và trả lương cho các vị. Mong là các vị nên biết suy nghĩ, biết xót cho những đồng tiền xương máu, mồ hôi nước mắt của dân.
  Là lãnh đạo, nên trừng trị những kẻ làm sai, tham nhũng, lãng phí tiền của công…
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1020892/index

 4. Bọn chúng đang chờ để “lập lờ đánh lận con đen” mà….!Chúng đang chờ WB&IMF
  để giở”Thủ Đoạn”bằng nhiều cách chứ không đơn giản đâu!
  1/-Xem hành động của WB&IMF và có “giúp”chúng nó ko!Giúp bằng cách nào?
  2/-Nếu WB&IMF “cứng” và Dập chúng nó thì …Nó xuôi tay bó gối!Lúc đó thì Bùng nổ trên cả nước…..!Chúng ta hãy chờ xem chúng “leo ra leo vào”thế nào!

 5. VIETCOMBANK MÓC NỐI EXIMBANK BẠC LIÊU SỬA CHỨNG TỪ, CẮT MẠNG KẾ TOÁN…?
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1021014/index
  Người dân oan ở Việt Nam không có quyền sống và kêu oan cho mình sao?

  Con cháu thủ tướng lấy tiền người ta, giấu biên bản họp ép người ta nhận tội thay, ép người ta nghỉ việc sai pháp luật…mà không bồi thường thiệt hại?
  DANH SÁCH CÔNG TY CÒN THIẾU GIẤY TỜ
  CHƯA BỔ SUNG

 6. Những bài viết của anh Châu hay ở chỗ nói về những vấn đề kinh tế xã hội tưởng như rất phức tạp lại trở thành dễ hiểu ( hay hơn nhiều bậc “trí thức” cao siêu, càng diễn giải người ta càng thấy mù mịt), người có tầm nhận thức trung bình cũng hiểu được ngay, và lại đúng với thực tế nữa, do đó mong mọi người cùng góp sức với anh Châu bằng những việc cụ thể trên mặt trận kinh tế này :
  – tuyên truyền cách vào trang của anh CXN càng nhiều người đọc càng tốt ( chuyện này dễ mà, tôi còn làm được mà)
  – Ai có tiền rút tiền, ai có vàng rút vàng, ai có đô rút đô đừng gửi NH nữa.
  – Ai vay NH được cứ vay nhưng đừng trả, đưa vào nợ xấu đi.
  – Ai có người thân ở hải ngoại, nói người nhà khoan gửi tiền về, thắt lưng buộc bụng chút đi, ít thời gian nữa hãy gửi, ta sẽ xây dựng XH mới đàng hoàng hơn to đẹp hơn.

 7. Qua trang kinh tế CXN,tôi cảm nhận các bạn trưởng thành,có kiến thức,tôi rất mừng va hãnh diện vi có những người bạn giỏi,nhưng chúng ta hãy tin tưởng CXN!Đấu tranh qua Internet,có sự bất cập,đừng vô tình mà”trống đánh xuôi,kèn thổi ngược” lộ bài…bất lợi cho công cuộc…Vài lời góp ý,mong các bạn thông cảm!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s