VẪN RẤT CẦN CẢNH GIÁC

Nguyễn Đình Ấm, theo blog Bà Đầm Xòe

Thời sự trưa ngày 5/8/2012 phát thanh viên đài phát thanh truyền hình Hà Nội (HTV) đọc tin về biểu tình ở Hà Nội chống Trung Quốc với giọng gay gắt và rất tự tin: “…Xin chuyển sang một thông tin quan trọng khác…

Đáng chú ý là trong cuộc tụ tập sáng nay, quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người biểu tình và lưu ý những thông tin chi tiết này chúng tôi sẽ trình bày vào buổi chiều 18h30 tối nay” . (Ảnh: Ôi, mặt ông Gia Thái kìa).

Lúc ấy đang ăn cơm, tôi không nuốt nổi miếng ăn đã đưa vào miệng và nhai nhỏ. Thú thực, đây là tình huống tôi đã lo ngại từ khi những cuộc biểu tình bị chính quyền đàn áp một cách tổng lực (Bắt bớ, đánh đập, giam cầm, đấu tố, thuyết giảng, lung lạc, rình mò ngăn chặn ngay từ nhà  rồi bôi nhọ, vu khống trên các phương tiện thông tin đại chúng) nhưng vẫn không ngăn được các cuộc biểu tình của những người thực sự yêu nước.

Rồi sẽ đến lúc họ dùng “biện pháp nghiệp vụ” để ngăn chặn người biểu tình mà một trong các biện pháp thâm độc nhất là vu cho họ nhận chỉ thị, xúi dục, nhận tiền tài trợ của “thế lực thù địch”, đi biểu tình vì tiền…Đây là điều không hề khó đối với một lực lượng “tổng hợp, liên ngành”  hùng hậu có thừa mọi phương tiện trong tay.

Nhận thông tin trên, tôi khẳng định ngay nếu điều đó xẩy ra thật thì chỉ một kịch bản: Một số kẻ xấu được thuê hay “nhận nhiệm vụ” đem một số tiền có màu sáng dễ thấy rồi len lỏi vào người biểu tình. Cũng băng rôn, quần áo bình dân, cũng hô khẩu hiệu…Rồi một kẻ ra vẻ lấm lét moi tiền trong túi ra chuyển cho đồng bọn một cách hớ hênh để tay khác phục sẵn điện thoại di động, máy quay du lịch(chúng sẽ không dùng camera hiện đại như của HTV,VTV dễ bị nghi ngờ) chớp lấy rồi dần dần lủi ra chỗ vắng phóc lên xe chạy thẳng về HTV, VTV… Tại đây, các chuyên gia hình ảnh sẽ phát lại rồi phân tích, biên tập thêm đôi chút cho rõ ràng, hợp lý rồi phát vào thời điểm quan trọng, phát đi, phát lại vài lần như sự kiện trọng đại ví như tin TQ trả lại Hoàng Sa, 9 đảo Trường Sa, nửa thác Bản Giốc, ải Nam Quan…cho láng giềng 4 tốt, 16 chữ”…

Chỉ có như vậy vì những người thực sự đi biểu tình không bao giờ phát tiền mà cũng chẳng ai lấy, do:

– Người đi biểu tình là xuất phát từ đáy lòng tự trọng với dân tộc, tổ tiên, họ không thể ngồi yên khi kẻ ngoại bang cướp đoạt, giày xéo giang sơn gấm vóc, làm nhục dân tộc VN, bản thân họ và ngay chính những người đang cai quản đất nước này, “thấy chủ nhục cũng phải xấu hổ”…

– Những người thực sự đi biểu tình là những người từng trải, phần lớn là những nhân sĩ, trí thức, những sinh viên, học sinh, thanh niên, phụ nữ trong trắng, những người phẩm cách của họ không thể xuyên tạc như bà Lê Hiền Đức, TS Nguyễn Xuân Diện, Bùi Hằng, Trần Thị Nga…không bao giờ họ dùng tiền, vì tiền với một việc thiêng liêng với tổ tiên, giống nòi như vậy. Họ cũng thừa thông minh để biết rằng trong cuộc biểu tình của họ số an ninh chìm, nổi trong, ngoài…còn nhiều hơn người biểu tình.

Việc buổi trưa HTV thông đã “bắt quả tang” kẻ chia tiền công biểu tình và sẽ “thông tin chi tiết vào buổi chiều” nhưng cuối cùng mang tiếng lừa khán giả, không đưa ra được chi tiết nào chỉ là một “sự cố”. Theo dư luận từ HTV thì kế hoạch đạo diễn một cuộc “bắt quả tang” đã được “liên ngành” bàn thảo, dựng kịch bản từ lâu. Hôm 5/8 kế hoạch thực hiện là chắc chắn nhưng vào giờ chót các “diễn viên” xẩy ra cãi cọ do một người sợ phiền hà, làm việc bất chính chần chừ nên kịch bản không thực hiện được. Do không nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề nên những diễn viên “nghiệp dư” này không báo cáo kịp thời cho lãnh đạo (vì họ tưởng 18h30 mới cần dùng đến băng hình) còn lãnh đạo HTV không nắm chắc thông tin (11h cuộc biểu tình, bắt bớ vẫn chưa dứt) tưởng sự việc vẫn diễn ra đúng kế hoạch lại quá phấn khích trước một thành tích lớn với cấp trên nên cứ để phát thanh viên giới thiệu đúng như băng ghi âm buổi sáng nhằm tăng khán giả vào buổi chiều…Một nguồn tin khác lại nói, bộ tham mưu “liên ngành” đã ghép một cảnh chia tiền vào đám người biểu tình có sẵn để sử dụng nhưng phút chót chuyên gia hình ảnh khuyên không nên, nhỡ vỡ lở thì “mất uy tín” nên thôi. Để dịp khác…

Nếu đây là sự việc có thật thì  cũng không có gì lạ. Bởi vì, theo dư luận bà con ở xã Phú Thượng, quận Tây Hồ (HN) thì năm 2005 cũng đã bị HTV và một tờ báo dàn dựng cảnh họ phá phách công trình của DN tại khu đô thị nam Thăng Long(Ciputra) nhằm mở đường cho chính quyền mạnh tay trấn áp, cưỡng chế đất của họ. Tình tiết của vụ này được đăng chi tiết trong  bài: “ Truyền hình Hà nội quen thói ngậm máu phun người” trên blog “Cầu Nhật Tân”.

Trung Quốc không có dấu hiệu nào chấm dứt xâm lược VN, vì vậy các cuộc biểu tình phản đối TQ có thể vẫn cần thiết nhưng những người biểu tình vẫn cần hết sức cảnh giác. Khi chính quyền đã cấm thì họ không thiếu lực lượng, phương tiện, bài bản “nghiệp vụ” nào để ngăn cản kể cả kiểu như HTV. Thật ô nhục cho một cơ quan nhà nước lại là cơ quan ngôn luận của thủ đô “ngàn năm văn hiến” nếu làm ăn kiểu như vậy. Lịch sử sẽ mãi mãi ghi xương, khắc cốt những hành vi phản dân, hại nước này…

Từ nay khi thấy kẻ nào chia tiền hoặc làm việc xấu trong đám biểu tình để bôi nhọ, chính quyền lấy cớ đàn áp người yêu nước thì mọi người phải bắt ngay kẻ đó lại tra hỏi xem tung tích ở đâu, ai thuê, ai ra lệnh, lập biên bản…như bà con Phú Thượng đã làm.

Thật là gian nan, nguy hiểm cho những người biểu tình.

________

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

One comment on “VẪN RẤT CẦN CẢNH GIÁC

  1. Việc nhà cầm quyền CSVN luôn lo sợ và phá hoại các cuộc biểu tình, cụ thể hiện nay là biểu tình chống TQ xâm lược là không bao giờ chấm dứt. Một khi còn xuống đường, chúng ta xác định là phải đối diện với các hành động trấn áp ngày càng tăng. Nếu đây chỉ là hành động bôi nhọ Phong Trào Yêu Nước thì mấy cái trò này chắn chắn sẽ không thể lừa được ai cả. Điều quan trong hơn tôi nhận thấy: đây có thể là cái mũ hình sự chụp vào những người biểu tình khi mà những tội danh như: tụ tập đông người, gây mất trật tự giao thông, mất trật tự xã hội … không đủ lý lẽ để bào chữa cho những hành động trấn áp mạnh tay hơn sau này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s