VIỆT NAM PHÁ TAN CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC TẠI HÀ NỘI

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Hà Nội ngày 05/08/2012.

Đỗ Đăng Khoa, trích từ Phía Trước
Theo The Australian / Huffington Post

Công an Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 20 người trong cuộc biểu tình tại Hà Nội chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Những người biểu tình đã bị cưỡng bức lên xe buýt được đợi sẵn bên đường và đưa đến một trung tâm phục hồi thường được sử dụng để giam giữ những đối tượng mại dâm và sử dụng ma túy, một người bị bắt nói với AFP.

“Có ít nhất 25 người biểu tình bị bắt vào đây và còn nhiều người bị bắt về những nơi khác”, một người biểu tình yêu cầu được giấu tên vì lý do an ninh – cho biết qua điện thoại từ trung tâm giam giữ ở Trại Lộc Hà.

Bà Lê Hiền Đức nói với Associated Press rằng bà bị cưỡng bức từ xe lăn của mình, sau đó bị tống vào trong một chiếc xe và chở đến một trạm công an nơi bà bị giam giữ trong hơn hai giờ đồng hồ. Công an chỉ thị rằng bà không nên tham gia biểu tình vì bà quá già. Bà cho biết một lúc sau công an đã mang xe lăn đến nhà trả lại cho bà.

Sau khi được thả ra, bà đã đến trung tâm phục hồi Lộc Hà để chờ đợi tin tức từ khoảng hơn 30 người biểu tình khác đã bị giam giữ ở đó.

“Tôi đã tham gia cuộc biểu tình thể hiện lòng yêu nước của người Việt Nam và chúng tôi phản đối Trung Quốc xâm lược Việt Nam”, một cựu giáo viên trường tiểu học nói với phóng viên.

Một nhân chứng khác ước tính rằng có khoảng 20 người đã bị giam giữ.

Trước khi bị buộc phải phân tán, những người biểu tình đã vẫy cờ và biểu ngữ, hô to “Đả đảo Trung Quốc xâm lược!”.

Đây là cuộc biểu tình lần thứ tư chỉ trong vòng một tháng được tổ chức bởi các nhà hoạt động tại Hà Nội. Tuy nhiên, không có vụ bắt giữ nào xảy ra trong cả ba cuộc biểu tình trước đó trong tháng Bảy.

Các cuộc biểu tình diễn ra giữa lúc căng thẳng khu vực đang gia tăng trong vùng Biển Đông, nơi được cho là có lượng lớn dầu và khí đốt.

Hà Nội và Bắc Kinh có các tranh chấp lãnh thổ lâu đời trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nơi mà cả hai nước đều tuyên bố có chủ quyền, và thường xuyên đấu khẩu ngoại giao về quyền thăm dò dầu khí cũng như quyền đánh bắt cá trong khu vực này.

Quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng hơn trong thời gian gần đây, và Trung Quốc đã tức giận sau khi Hà Nội thông qua một đạo luật đặt quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tập đoàn China National Offshore Oil Corp được sự hậu thuẫn của chính quyền  Trung Quốc cũng cho biết họ đang đưa ra các hồ sơ dự thầu thăm dò dầu khí trong trong vùng biển tranh chấp – một động thái mà Việt Nam cực lực phản đối.

Việt Nam, nhà nước một đảng do Đảng Cộng sản cầm quyền, đã cho phép các cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra hồi năm ngoái mà không có sự can thiệp nào, nhưng sau đó công an đã vào cuộc trấn áp và bắt giam hàng chục người.

Trung Quốc nói rằng họ có quyền chủ quyền toàn bộ khu vực Biển Đông, nơi có các tuyến đường vận chuyển quốc tế chủ chốt trong khu vực.  Đài Loan, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines đều có các tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại khu vực gây nhiều chú ý này.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012

 ***

Hàng chục người biểu tình chống Trung Quốc bị bắt giữ tại Hà Nội

Thanh Phương, theo RFI

 

 

Hôm nay, 05/08/2012, người dân Hà Nội lại xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Đây là cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ tư kể từ đầu tháng 7 đến nay. Nhưng lần này công an đã bắt giữ khoảng 30 người đưa về Trung tâm lưu trú Lộc Hà ( tên gọi cũ là Trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà ), chuyên giam giữ gái  mại dâm và người nghiện ma túy.

Trong số những người biểu tình bị bắt giữ có ông Lê Dũng, một trong những gương mặt quen thuộc trong các cuộc xuống đường tại Hà Nội phản đối Trung Quốc. Từ trong trại Lộc Hà, ông Lê Dũng cho biết lực lượng bắt giữ người biểu tình gồm toàn những người mặc thường phục và vụ bắt giữ này diễn ra hoàn toàn không theo đúng quy định của pháp luật :

Theo hãng tin AFP, tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch vừa yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho những người biểu tình vừa bị bắt hôm nay. Theo lời ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách châu Á của HRW, các vụ bắt giữ này cho thấy Việt Nam « chà đạp lên những cam kết tôn trọng các quyền chính trị và dân sự được bảo đảm trong các công ước quốc tế về nhân quyền mà chính phủ đã phê chuẩn »

One comment on “VIỆT NAM PHÁ TAN CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC TẠI HÀ NỘI

 1. BÁO THANH NIÊN CHỬI VÔ MẶT CHÍNH QUYỀN VN QUÁ ĐAU .

  “ CẦN BẮT GIỬ TÀU CÁ TRUNG QUỐC XÂM PHẠM BIỂN ĐÔNG”

  ĐÓ BẮT ĐI ! 23.000 TÀU CÁ CỦA TỤI NÓ ĐANG VƠ VÉT CẠN KIỆT TÀI NGUYÊN BIỂN ĐÔNG CỦA VN MÌNH ĐÓ . BẮT ĐI NÀO !

  Cần bắt giữ tàu xâm phạm chủ quyền VN
  07/08/2012 3:20
  Việc bắt giữ các tàu cá xâm phạm chủ quyền sẽ giúp Việt Nam giữ vững lợi thế pháp lý trong việc giải quyết tranh chấp.

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120807/can-bat-giu-tau-xam-pham-chu-quyen-vn.aspx

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s