Tự Thiêu: Vũ Khí Đấu Tranh

(08/04/2012)

Tác giả : Vi Anh
Trong cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền VN mà Cộng sản Bắc Việt đã tước đoạt khi cưỡng chiếm Miền Nam, có và có không ít những vụ tự sát, tự thiêu, cảm tử của chức sắc và tín hữu các tôn giáo, của tướng lãnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân Việt Nam Cộng Hoà. Người hiếu sinh thì nói đó là điều không nên làm vì mạng sống còn hơn đống vàng. Có người cho đó là hành động tuyệt vọng vì làm thế là mình chết, chớ CS có chết đâu. Nhưng có người coi tự thiêu là để cúng dường giải thoát quốc nạn và pháp nạn. Như quí vị tăng ni, Phật Tư Tây Tạng đang làm, coi tự thiêu, hy sinh là vũ khí đấu tranh chống Trung Cộng.


Tin chấn động ở Việt Nam: Thân mẫu của blogger Tạ Phong Tần tự thiêu bằng xăng đã chết. Bà Đặng Thị Kim Liêng một nữ giáo viên đã nghỉ việc, Bà là thân mẫu của nữ blogger Tạ Phong Tần rất nổi tiếng chống bất công, tham nhũng và chống TC xâm lấn Biển Đông. Blogger này từng là một công an của CSVN. Nữ blogger Tạ Phong Tần bị CS bắt giam. Người mẹ hiền bị CS bức bách cướp nhà, cướp đất, hăm doạ sẽ đưa đi đày ngoài đảo, ép buộc phải khai hại con mình. Như Socrate bình tĩnh cầm ly thuốc độc tự sát chống bạo quyền, bà giáo già Kim Liêng đến trước trụ sở Ủy Ban tỉnh Bạc Liêu số 4 đường Phan Đình Phùng thị xã Bạc Liêu, dùng xăng tự thiêu. Đảng Nhà Nước CS Bạc Liêu quá lo sợ công luận cho công an, cảnh sát nhanh chóng phong tỏa hiện trường và đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng Bà đã chết trên đường chở đi bịnh viện ngoài tỉnh.

Theo dõi hành động hấp tấp của CS và phản ứng của quốc tế thì sẽ thấy vụ tự thiêu của bà giáo Kim Liêng quả là một vũ khí đấu tranh như quí vị tăng ni Phật tử Tây Tạng đã làm ở Trung Cộng. CS đã cố gắng giành xác Bà Kim Liêng, cô lập, câu lưu thân nhân đề ém nhẹm như TC đã làm trong bao nhiều vụ tự thiêu của tăng ni Tây Tạng ở TC.

Nhưng với sự đấu tranh của gia đình và bà con cô bác và Dòng Chúa Cứu Thế, CS phải nhượng bộ cho người con trai là Ô. Phú vào thăm và ra nói Bà Kim Liêng đã “cháy đen thui” rồi. Công an bắt ông Phú đưa đi tức thì, và cấm không cho người nào của gia đình vào nữa. Nhưng sau đó cho gia đình đem Bà Kim Liên về làm đám táng, với sự kiểm soát nghiêm nhặt những người đến phúng điếu. Theo tin BBC bà Tạ Minh Tú, con gái cụ bà Kim Liêng, cho biết công an “Họ kè sát bên mình. Họ chen lấn sợ như mình sắp sửa bạo động hay làm cái gì đó. Họ che mình lại không cho người ta chụp hình quay phim.”

Bà Tú cho biết thêm “Chỉ có 10 người trong gia đình, chỉ có một nhóm thân hữu cùng đưa tang mà “có cả trăm công an đi theo”.

Khách viếng viết những lời chia buồn trên dải băng giấy, thì người của công an nhào đến giật rồi bỏ chạy.

Nhưng thời buổi này là thời đại Tin Học, công an bất lực trước những tiến bộ khoa học kỹ thuật tin học. CS không thể “lấy thúng úp miệng voi” được. Hầu hết các bloggers ờ VN loan tải, phổ biến tổng quát tin Bà Kim Liêng “đã dùng xăng tự thiêu ngay trước UBND tỉnh Bạc Liêu”.

Blogger Cầu Nhật Tân, rồi trang mạng Dân Làm Báo cho biết, “trước đó vài ngày bà Kim Liêng có gọi điện thoại cho một người bạn để tâm sự. Bà Kim Liêng nói an ninh đã liên tục đến đe dọa và rêu rao với cả làng xã rằng, sẽ bắt cả nhà đi ra đảo và tịch thu hết nhà cửa. Hiện tại nhiều bạn bè của bà Tạ Phong Tần đã lên đường để đến Bạc Liêu.”

Bản tin của truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế thì nói “nhà cầm quyền Bạc Liêu, cụ thể là công an thường xuyên đến gia đình gây áp lực với bà Kim Liêng về con của bà là blogger Tạ Phong Tần. Có lần họ đã mang một nhóm nhân viên đài truyền hình xuống để quay phim, và yêu cầu bà Kim Liêng phải kể tội của con gái bà, nhưng bà đã từ chối. Bà cho biết, bà đi đâu, công an cũng theo dõi để khủng bố bà, dù là đi chùa hay đi siêu thị.”

Và thế là toàn thế giới biết với thông tin, nghị luận của các thông tấn xã AFP của Pháp, AP của Mỹ và các cơ quan nhân quyền và báo chí quốc tế. Tổ chức theo dõi nhân quyền toàn cầu Human Rights Watch, cơ quan đã từng trao giải thưởng cho blogger Tạ phong Tần, đích thân Ô. Phil Robertson, Giám đốc phụ trách Châu Á của Human Rights nói đây là ‘tấn bi kịch’ và gửi lời chia buồn, nhấn mạnh, “Đó là điều bi thảm khi cụ bà thấy phải có hành động như vậy.”

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF trụ sở ở Paris Pháp loan tải các biện pháp đàn áp khắc nghiệt của nhà cầm quyền Việt Nam đối với giới bất đồng chính kiến đã đưa đến hành động tuyệt vọng tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng. Và nhấn mạnh đã đến lúc khẩn cấp mà cộng đồng quốc tế cần phải mạnh mẽ nhắc nhở nhà cầm quyền Việt Nam về trách nhiệm phải tôn trọng nhân quyền và tự do phát biểu ý kiến.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ, trụ sở tại New York lên tiếng nói về trường hợp tự thiêu của bà Kim Liêng và bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Toà Đại sứ Mỹ ở VN ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại sâu sắc và đau buồn về trường hợp tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu của blogger Tạ Phong Tần.

Áp lực công luận và ngoại giao quá lớn, Đảng Nhà Nước CS Hà nội phải cho phát ngôn viên ngoại giao tuyên bố sẽ cho mở cuộc điều tra về vụ tự thiêu này. Đây là lần đầu tiên CS Hà nội thừa nhận có vụ tự thiêu ở VNCS.

Công luận trong và ngoài nước đã đánh động lương tâm Nhân loại, nhân dân và chánh quyền của các nước về tình trạng tồi tệ nhân quyền ở VN mà CS Hà nội là phải chịu trách nhiệm. Vấn đề nhân quyền VN trở thành vấn đề lương tâm của nhiều nhân dân và chánh quyền trên thế giới.

Và cũng đánh động lương tâm người dân Việt trước tình cảnh bị CS Hà nội tước đoạt những quyền bất khả tương nhượng của con người khi sanh ra là con người.

Ở TC công an, cảnh sát, và du đãng do công an tổ chức thường ùa tới, giành xác chết của người tự thiêu, đem đi giấu. Không cho người nhà tăng ni, Phật tử làm lễ, tránh gây náo động, tập trung đông người. Trong vụ tự thiêu của Bà Kim Liêng ở VN, công an VNCS cũng muốn giành xác với gia đình, nhưng không làm được vì gia đình cương quyết.

Nhưng vô ích công an càng trấn áp, giành giựt, gia đình và đồng bào càng quyết tâm chống lại. Nhưng ở TC, công an không đủ sức và đủ người giải tán vị tăng ni, Phật tử đông hơn, kiên quyết hơn. Như vụ tự thiêu của một Phật tử Sonam Dargye ở Rebkong ngày 14 tháng Ba tăng ni, Phật tử đến để hộ niệm và làm đám tang có tới 8000 trong một thành phố chỉ có 80,000 cư dân.

CS không thể ém nhẹm qua truyền thông kỹ thuật số với Internet chuyển đi hình ảnh, thông tin, nghị luận bằng nhiều cách. Chỉ cần một cái bấm trên điện thọai cầm tay tân thời có thể sữ dụng như máy chụp hình, máy computer chuyển thông tin, nghị luận tốc độ tranh với ánh sáng.

CS không thể cáo gian, phao phản quí vị tự thiêu là khủng bố, là thất vọng, là bắt chước, hầu hết lòai người chánh trực nhìn qúi vị này là những vị tử vì đạo, lấy sinh mạng mình đấu tranh cho quyền làm người, cho “tôi tự do hay là chết” như một nhà đấu tranh của Mỹ từng nói khi chống thực dân Anh.

Quí vị này tự thiêu không phải vì thất vọng, vì uất hận, vì bắt chước. Quí vị này tự nguyện một cách đầy ý thức hy sinh thân xác mình cho quốc gia dân tộc, đánh động lương tâm đồng bào và đồng loại giúp cho vận mạng nước nhà.

Hy sinh, tự thiêu là vũ khí thiêng liêng này làm cho CS bị động, mất sáng kiến, mất lòng dân, trái ý trời. Chính lương tâm của những người bi cán bộ đảng viên CS sai phái đi trấn áp, ém nhẹm vụ tự thiêu cũng cắn rứt, dày xéo khôn nguôi.

2 comments on “Tự Thiêu: Vũ Khí Đấu Tranh

 1. Đơn kêu cứu của gia đình Mẹ Việt nam Anh hùng tỉnh Khánh Hòa

  Kính gửi GS. Nguyễn Huệ Chi,
  Tôi đã gửi đơn rất nhiều đến các cơ quan Nhà nước về việc đất của bà mẹ Việt Nam anh hùng 30 năm đến nay chưa được giải quyết, không có lời phúc đáp. Nay tôi (Nguyễn Trọng Thoại) nhờ quý ông đưa nội dung việc của gia đình tôi lên mạng để nhiều người biết, quan tâm giúp đỡ cho tôi.
  Nguyễn Trọng Thoại

  “Những người cùng ăn ở làm việc, nói năng thông thạo chính sách luật pháp, đã cướp sạch sành sanh tài sản hợp pháp của gia đình tôi và đang lên kế hoạch giết tôi lại là những người đang núp sau bóng cờ đỏ sao vàng nhân danh nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam“.

  http://boxitvn.blogspot.com/2012/08/on-keu-cuu-cua-gia-inh-me-viet-nam-anh.html

 2. MỘT PHÓ THỦ TƯỚNG GỐC HOA KHAI MAN LÝ LỊCH, BUÔN LẬU MA TÚY
  Thứ tư, ngày 08 tháng tám năm 2012

  Tòa Soạn nhận được bức thư tố cáo Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải từ ông Phạm Hiện, một thân hữu. Việc tố cáo này ông Phạm Hiện đã theo đuổi từ nhiều năm qua và rất kiên trì.

  Lúc này, trong nội bộ của tập đoàn lãnh đạo CSVN đang rối rắm, các phe cánh đang tìm mọi thủ đoạn để triệt hạ lẫn nhau nên có nhiều tin tức cung đình được tiết lộ. Tính xác thực khó kiểm chứng vì vẫn còn nhiều móc xích đang được ém nhẹm.

  Dầu các tin tiết lộ đúng hay sai, chúng ta cũng đã nhìn rõ được bộ mặt thật bán nước của các lãnh đạo CSVN qua thái độ khúm núm “thà mất nước còn hơn mất Đảng”. Còn chúng ta, thì ngược lại – quyết bảo vệ Tổ Quốc cho đến cùng.

  TNM đăng tải bức thư để thông tin đến bạn đọc.

  http://www.trinhanmedia.com/2012/08/mot-pho-thu-tuong-goc-hoa-khai-man-ly.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s