Quan tham đi tham quan: Ngành điện lỗ vẫn cử 400 sếp đi nước ngoài “học hỏi”

Tập đoàn mẹ vừa tăng giá điện 5% hồi đầu tháng 7 với lý do lỗ, thì Tổng Công ty Điện lực miền Nam có kế hoạch đưa 400 giám đốc, phó giám đốc đi tham quan học tập nước ngoài.

Một danh sách dài các giám đốc, phó giám đốc đơn vị điện lực và chi nhánh điện cao thế của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) được cử đi “học hỏi” ở 3 nơi là Hong Kong – Thẩm Quyến, Hàn Quốc, Đài Loan.

Danh sách này chia làm 18 đoàn, mỗi đoàn 20-30 người. Thời gian mỗi chuyến tham quan trong vòng 5-7 ngày. Với kế hoạch đi Hong Kong – Thẩm Quyến, từ đầu năm, SPC đã tổ chức 3 đoàn, 3 đoàn còn lại dự kiến sẽ khởi hành từ ngày 12/8 đến 31/8. Có 6 đoàn đi Hàn Quốc rải đều từ cuối tháng 7 đến 22/9. Kế hoạch cho 6 đoàn đi Đài Loan dự kiến được thực hiện vào cuối tháng 10 năm nay.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia đoàn ra nước ngoài. Đoàn chúng tôi có 24 người, trong đó khoảng 3-4 người có gia đình đi cùng và họ tự túc chi phí cho người thân. Mục đích ra nước ngoài là chúng tôi học tập cách quản lý, kết cấu nhân sự, các công nghệ và tham quan”, một phó giám đốc chi nhánh thuộc Điện lực Bến Tre vừa đi Hàn Quốc về cho biết.

Lãnh đạo một chi nhánh thuộc Điện lực Kiên Giang cũng vừa tham gia đoàn đi nước ngoài về cũng chia sẻ: “Sang bên đấy mới thấy công nghệ họ cao quá. Nếu chúng ta có các công nghệ đó đưa về nông thôn để phục vụ công tác quản lý, cung cấp điện thì quá hay”. Vị lãnh đạo này cũng cho biết chương trình đi nước ngoài để học tập kết hợp tham quan phong cảnh, “rồi được giới thiệu về thành phố thông minh của bên họ”.

Đại diện Tổng Công ty điện lực miền Nam cho biết chương trình tham quan – học tập nước ngoài này nằm trong đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của tổng công ty được lên kế hoạch từ năm 2011. Trong đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của SPC từ năm 2011 đến 2015, dự kiến các năm sau số cán bộ được đưa đi đào tạo nước ngoài cũng hơn 300 người. Tổng cộng trong 4 năm từ 2012 đến 2015, khoảng 1.500 cán bộ điện lực ra nước ngoài.

Ngành điện liên tục kêu lỗ nên vừa nâng giá bán điện lên 5%

“Mục tiêu của chương trình là tạo cơ hội cho các lãnh đạo cấp cơ sở có điều kiện tham quan học tập thực tế, tiếp cận với các hoạt động quản lý kinh doanh điện, qua đó góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành trong xu thế hội nhập”, ông Nguyễn Tấn Nghiệp, Phó ban tổ chức nhân sự Tổng Công ty Điện lực miền Nam cho biết.

Ngoài ra, theo ông Nghiệp, tổ chức đi nước ngoài cũng nhằm thực hiện chương trình đào tạo bồi dưỡng lãnh đạo cấp cơ sở đang giữ vai trò then chốt. Cụ thể nội dung là học tập phương pháp quản lý vận hành lưới điện, hệ thống tự động hóa, trao đổi với đơn vị nước ngoài về tổn thất điện, thị trường điện, tổ chức bộ máy…

Đại diện SPC giải thích rằng mỗi năm theo quy định, điện lực được phép chi phí cho đào tạo 2-5% quỹ lương, trong đó 30% dùng trong công tác đào tạo ở nước ngoài. Năm 2012, kinh phí đào tạo SPC được phép là hơn 116 tỷ đồng. Tổng Công ty Điện lực miền Nam dự trù chỉ sử dụng hơn 54,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách đi nước ngoài gần 15 tỷ đồng.

“Mỗi cán bộ được cử đi Hàn Quốc chỉ mất khoảng 22-23 triệu đồng. Chuyến tham quan Đài Loan chúng tôi dự định hủy”, đại diện SPC nói. SPC cũng khẳng định đây là lần đầu công ty tổ chức cử cán bộ ra nước ngoài tham quan học tập.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó tổng giám đốc SPC cho rằng cần nhìn nhận nhiều vấn đề nếu đặt ra câu hỏi về sự “lãng phí khi cho hàng trăm cán bộ đi nước ngoài trong bối cảnh ngành điện đang lỗ”.

Theo đó, ông cho rằng năng suất lao động của ngành điện Việt Nam với mặt bằng chung nước khác vẫn thấp hơn, độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng chưa cao (điện không ổn định, điện áp thay đổi), dịch vụ cung cấp điện cũng còn một số bất cập. Để giải quyết những vấn đề này, ngoài các biện pháp khác thì cũng cần phải học tập công nghệ, cách quản lý, tổ chức của nước ngoài.

“Chi phí với các đoàn cán bộ tham quan chỉ khoảng vài tỷ đồng, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong định mức của nhà nước cho phép về việc đi đào tạo nước ngoài. Bên cạnh đó, nếu chúng tôi áp dụng công nghệ và cách quản lý của nước ngoài thì có thể nâng năng suất lao động ngành điện lực”, ông Bình giải thích.

Quyết định cử 400 cán bộ đi tham quan, học tập nước ngoài của Tổng công ty Điện lực Miền Nam được đưa ra trong bối cảnh ngành điện lỗ hàng nghìn tỷ đồng với lý do giá bán quá thấp không đủ bù chi phí. Trong phong trào tiết giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng ký cam kết với Bộ Tài chính.

(Theo Tin Nhanh Việt Nam)

http://bee.net.vn/channel/2043/201208/Nganh-dien-lo-van-cu-400-sep-di-nuoc-ngoai-hoc-hoi-1844323/

7 comments on “Quan tham đi tham quan: Ngành điện lỗ vẫn cử 400 sếp đi nước ngoài “học hỏi”

 1. Kệ cha nó ! Đã nghèo nghèo thêm chút nữa hổng sao ! Tăng giá điện nhiều nhiều một chút để cha con ông nội bà nội tụi nó đi tham quan cho nở mặt nở mày với thiên hạ .Quan mà không tham thì làm quan làm đếch gì !

 2. Bóc hết rồi không còn gì để bóc nữa…..Đành phải Lột !
  Chừng nào Lột hết được nữa thì”mạnh thằng nào thằng đó Chẩu(trốn chạy)”
  Một trong Tam thập lục kế mà bọn chúng sắp xử dụng đấy….!Chúng ta kiên nhẫn chờ xem.

 3. Xăng lại sắp tăng giá?

  Cập nhật lúc :8:30 AM, 09/08/2012

  (Đất Việt) Trong bản tin nhận định thị trường ngày 7/8 của công ty chứng khoán TP HCM (HSC), HSC cho biết công ty này đã tính mức lãi/lỗ hiện tại của các DN đầu mối xăng dầu, thấy rằng nếu Quyết định 84 (quy định giá cơ sở bằng giá bình quân của 30 ngày trước đó) thì hiện tại họ lỗ 430 – 630 đồng/lít. Còn nếu lấy giá cơ sở bằng giá bình quân của 10 ngày trước đó thì các DN đầu mối lỗ 600 – 1.200 đồng/lít. HSC cho rằng, hoàn toàn có khả năng xăng sắp tăng giá trong 7-10 ngày nữa.

  Trước đó, trong bản tin ngày 6/8, bộ phận nghiên cứu của công ty chứng khoán SSI (SSI Research) cũng cho rằng, trong 10 ngày tới, giá xăng có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm lần nữa.

  http://www.baomoi.com/Home/ThiTruong/baodatviet.vn/Xang-lai-sap-tang-gia/9063302.epi

 4. Dân đen SG đã nói
  09/08/2012 lúc 17:54

  Quá chán nản với chế độ này !

  Đúng là tình hình còm trên ABS một hai hôm nay hơi ít, và thường thì hay tăng nhanh vào buổi tối. Điều này cho thấy khá nhiều còm sĩ cũng phải đi làm, cơm áo gạo tiền. Tình hình kinh tế xã hội ngày càng khó khăn, bế tắc – gặp ai, bạn bè đều có chung tâm trạng phẫn nộ, thậm chí căm thù với những kẻ nhân danh chế độ, thực chất là lũ cường hào ác bá, tham nhũng và thậm chí là bán nước, ôm ghế, đẩy đất nước đến tương lai mờ mịt và đầy bất trắc.
  ……….
  Còm, là phân tích, là chửi, mình chửi riết đôi lúc cũng mỏi miệng, cũng thấy mệt và đôi khi thấy nản vì bọn trọng lú là đám mặt dày, chửi không khó mà đổi thay lắm. Nhưng tui vẫn luôn động viên mình không thể nản. Nghĩ cảnh nhóm ABS suốt mấy năm qua quần quật từ nửa đêm gà gáy, đều đặn mỗi ngày điểm tin cho mọi người đọc, không một lời than vãn, tinh thần vui vẻ, bản lĩnh, thật vô cùng cảm phục.
  Đất nước đã và đang bị xâm lược, bọn tàu đang ngày càng lấn tới, không lẽ tiếng chửi của trăm dân không động thấu tai trọng lú hay sao?

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/08/09/tin-thu-nam-09-08-2012/#more-71277

  • Biết nói gì đây hả bạn! khi chúng vẫn xem vận mệnh quốc gia dân tộc không ra gì
   Thôi thì cứ trông cho chúng nó đàn đúm “hưởng thụ” càng nhiều càng tốt (…)
   Rất đáng mừng, các còm sĩ & độc giả mỗi ngày mỗi tiến bộ cấp độ cao trong lập trường nhất quán của mình ko phụ thuộc, lập luận vững chắc sẽ luôn là ĐÒN BẨY TƯƠNG LAI, ĐẨY CHÚNG NÓ XUỐNG HẦM CÁ TRA…
   Riêng tôi thì rất rất mừng vì Bạn luôn luôn là chiến hữu xuất hiện trên mọi mặt trận comment, thank you very much.
   Thôi thì tất cả chúng ta hãy cùng nghe lại bản nhạc “Chiều Tây Đô”, và nếu được mong Anh Châu thỉnh thoảng lấy bài hát này làm nhac nền, thanks

 5. Chúng chỉ lấy cớ để đi chơi bời bên xứ người, để tiêu tốn tiền nhà nước, không phải bỏ tiền túi ra, để mang gửi nhà băng bên đó v.v.. và v.v… chứ học tập cái con khỉ gì. Nếu học tập thật thì chả cần đến 50 gã chứ dừng nói là 400 ! Mà chúng có học bao giờ, chúng cũng chả cần học, vì học rồi về làm theo thì chúng lại khó tham nhũng được.
  Xưa nay ở VN, ngành nào cũng vậy, nói là đi học tập mà không hề học chi cả, 100% là đi chơi. Nhưng phải lấy tiếng như thế mới không phải bỏ tiền túi ra! Đi với số lượng đông đảo như thế mới lại càng là đi chơi!
  Tham nhũng bằng chế độ kiểu đó mới chỉ là cái móng tay mà thôi ! Chỉ chết dân nghèo!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s