Ở mức cho phép!

Cách đây mấy tháng, khi đập thủy diện Sông Tranh 2 rò nước, ta đã nghe một vài quan chức có trách nhiệm bảo là “rò rỉ ở mức cho phép”. Nay hầm Thủ Thiêm thấm, lại nghe “thấm ở mức cho phép”. Ngược thời gian thêm chút nữa ta sẽ tìm thấy hàng chục (thậm chí hằng trăm cái “…ở mức cho phép”) tương tự như thế.

Thử đi tìm nguồn gốc những cái “…ở mức cho phép” này ta sẽ thấy cái đẻ ra chúng cũng là những cái “…ở mức cho phép” khác. Nguyễn Trường Tô vì dâm ô đồi trụy vượt mức cho phép mà phải mất chức, ra tòa; còn một quan chức đầu tỉnh nọ cách đây mấy năm, xàm sỡ tiếp viên, bị tiếp viên bạt tai (báo Lao động) thì không việc gì, còn ngang nhiên làm tiếp một nhiệm kỳ vì “dâm ô ở mức cho phép”. Tên công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết người là phạm pháp vượt mức cho phép nên phải ra tòa, còn tên công an tên Minh đạp vào mặt người biểu tình yêu nước là “phạm pháp ở mức cho phép” nên còn được tiếp tục bắt bớ trái phép.

Vụ gian lận thi cử ở Đồi Ngô là gian lận vượt mức cho phép nên phải xử lý buộc mấy giáo viên thôi việc; hàng trăm, hàng ngàn vụ gian lận thi cử khác, phao thi đầy trường thi là “gian lận ở mức cho phép” nên các kỳ thi tốt nghiệp vẫn diển ra thành công tốt đẹp. Không dự thi cao đẳng, đại học vẫn được thông báo trúng tuyển là “chống lệnh bộ giáo dục ở mức cho phép” nên chẳng có hiệu trưởng nào bị kỷ luật về việc này cả. Phát biểu lung tung như bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Đinh La Thăng… là “nói khan ở mức cho phép” nên vẫn cứ tại vị (ở nước khác là phải từ chức ngay). Hứa lèo như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi mới lên thủ tướng nhiệm kỳ đầu “không chống đươc tham nhũng là tôi từ chức ngay” là “hứa lèo ở mức cho phép” nên cứ tự nhiên làm thêm một nhiệm kỳ nữa…

Than ôi, lắm cái “…ở mức cho phép” quá, tôi không kể nổi nữa, ai có sức kể tiếp tôi với !

Sản phẩm của chúng là hàng vạn sinh viên tốt nghiệp “dốt ở mức cho phép”, hàng vạn cán bộ “tham nhũng ở mức cho phép”, “hạch sách dân ở mức cho phép”, tài nguyên đất nước bị “tàn phá ở mức cho phép”, đạo đức xã hội “suy đồi ở mức cho phép”…

Đề nghị Tổng cục đo lường chất lượng khẩn cấp ban hành tiêu chuẩn: thấm nước, rò rỉ, gian lận, dâm ô, phạm pháp, tham nhũng, ngu dốt, phá hoại, nói láo… ở mức cho phép. Chung quy lại là cũng bởi đất nước ta hơn nữa thế kỷ nô lệ cái chủ nghĩa “hoang tưởng ở mức cho phép”.

09/08/2012

Trần Trường Sa

danlambaovn.blogspot.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s