KT – 914 – 081312 – “Không có gì chứng minh kinh tế đã qua đáy”

Tại sao người dân miền Nam này không ở lại để được giải phóng ??? Có lẽ nhìn xã hội VN ngày nay chúng ta sẽ rất dễ thấy rằng cả thế giới tởm lợm chủ nghỉa Cộng Sản của Hồ Chí Minh du nhập về.

—————————–

VIỆT ANH

Theo:sgtt

 ( Lời bình): – Bài báo này đăng 1 tháng rưỡi nay nhưng bây giờ vẫn đúng. Kinh tế vẫn chưa đến đáy, DN đang tăng tốc phá sản và đóng cửa, sau đó thì mới ảnh hưởng tới con số tăng trưởng (growth) vì đóng cửa nhiều thì làm sau tăng trưởng tổng thể được (như xi măng đóng cửa 4 nhà máy/16 nhà máy thì 12 nhà máy còn lại đâu có thể tăng công suất, tăng cas để tổng tăng trưởng như cũ hay hơn…từ đó giảm tăng trưởng, giảm GDP mới hiện ra trong con số thống kê, những con số thống kê chúng ta thấy hôm nay là của 3 tháng trước, lúc tình trạng đóng cửa phá sản ít DN hơn thời điểm này…đó là độ chậm của thống kê.
Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
13.08.2012

————————————————————————————-
http://sgtt.vn/Kinh-te/165347/%E2%80%9CKhong-co-gi-chung-minh-kinh-te-da-qua-day%E2%80%9D.html
Ngày 25.06.2012, 19:27 (GMT+7)
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh
“Không có gì chứng minh kinh tế đã qua đáy”
SGTT.VN – Theo công bố của tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 là -0,26%, mức tồn kho vẫn lớn, sức mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ vẫn rất yếu và hoạt động sản xuất, kinh doanh còn rất khó khăn.
Phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị đã phỏng vấn chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, một số vấn đề xung quanh chỉ số này.
Thưa ông, CPI mấy tháng gần đây liên tục giảm và trong tháng 6 này đã âm. Số liệu mới của tổng cục Thuế cho thấy số lượng doanh nghiệp thua lỗ và phá sản vẫn tăng nhanh. Đây có phải là
dấu hiệu kinh tế giảm phát?
Hàng tồn kho đang gặm mòn vốn của nhiều doanh nghiệp.
CPI giảm có điểm tích cực là lạm phát trong sáu tháng đầu năm đã được kiềm chế, kiểm soát ở mức thấp. Tuy nhiên, điều này lại phản ánh sức mua của người dân giảm nhiều, thể hiện qua việc rớt hạng xuống vị trí thứ 23 trong số 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới trong năm nay, mà hãng tư vấn A.T. Kearney mới công bố. Thậm chí, sức mua của dân cư đã đến mức cạn kiệt là điều đáng lo ngại. Bên cạnh đó, việc CPI giảm cũng có đóng góp của các yếu tố quốc tế, như giá xăng và giá gas giảm do suy thoái kinh tế, dẫn đến việc giảm giá xăng trong nước lần thứ tư liên tiếp.
Tôi muốn nói thêm yếu tố cung ứng tiền tệ và tín dụng, sáu tháng cuối năm bắt đầu sẽ tăng trưởng để cứu thị trường bất động sản, đẩy mức tín dụng lên thì có nguy cơ lạm phát sẽ trở lại. Lúc đó nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng tăng trưởng thấp, lạm phát tăng lên, là điều không nên.
Thưa ông, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố kinh tế đã qua thời kỳ khó khăn nhất. Ông có đồng tình với ý kiến này?
Tôi không thấy có gì chứng minh điều đó. Món nợ của các ngân hàng thương mại còn đó, tồn kho của các doanh nghiệp còn đó, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đóng cửa, đề án tái cơ cấu kinh tế vẫn chưa được thực hiện… Nếu nói kinh tế đã qua thời kỳ khó khăn mà chỉ đồng nghĩa với đơn giản không làm gì thì quá dễ dàng.
Với một trong các vấn đề nổi cộm là hàng tồn kho, tôi cho rằng đang có khó khăn trong việc đưa hàng về nông thôn. Nông dân vẫn có sức mua thì hãy cố gắng làm việc đó. Nhà nước có thể trợ giá, phát phiếu mua hàng bù lỗ… Nhưng điều đó bây giờ cũng khó khăn, vì doanh nghiệp khó khăn thì ngân sách cũng bị ảnh hưởng.
Vậy đâu mới là “đáy” của nền kinh tế, thưa ông?
Đáy kinh tế không phải cơ học như đáy giếng mà nó là di động, đáy của quý 1 có thể chưa phải là đáy của quý 3. Do đó không biết trước sẽ như thế nào.
Theo ông, những giải pháp vừa rồi Chính phủ đặt ra để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh đã đầy đủ?
Chính phủ ban hành nghị quyết 13, tại TP.HCM cũng đã cử năm đoàn công tác do các phó chủ tịch UBND thành phố đi đôn đốc tình  hình. Nút thắt của tình hình chính là nợ xấu và hàng tồn kho, do đó cần có tiền, có quỹ bảo lãnh tín dụng, có thế chấp tài sản, có thêm các nguồn vốn…
Với nghị quyết 13, Chính phủ cam kết hoãn, giãn thuế cho các đối tượng là doanh nghiệp đang hoạt động nhưng con số đó lại không nhiều lắm. Các công ty đang hoạt động cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Làm sao giải quyết hàng tồn kho, phải có biện pháp kích cầu, ví dụ như xây dựng đường sá ở nông thôn để tiêu thụ hàng tồn ximăng, sắt thép… Bên cạnh đó, ngân hàng cũng có thể chấp nhận thế chấp bằng hàng tồn kho để doanh nghiệp vay vốn. Vừa rồi siêu thị Nguyễn Kim cũng có chính sách cho người tiêu dùng mượn tivi để người dân xem Euro, sau đó nếu có nhu cầu thì họ mua…
Nền kinh tế vẫn còn diễn biến xấu, với góc nhìn của chuyên gia kinh tế, ông thấy có lối thoát nào?
Tôi cho rằng lối thoát là phải có quyết tâm chính trị lớn song song với quyết tâm cải cách. Cần phải cải cách cả Vinashin cũng như “Vina cho”, bởi chính cơ chế xin – cho là nguồn gốc của các sai phạm, phải cải cách thể chế, ban hành các quy định để xử lý các sai phạm của các cơ quan nhà nước, chứ không phải chỉ là sai phạm từ doanh nghiệp.
Việt Anh (thực hiện)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s