Trung Quốc ngừng nhập nhiều hàng từ Việt Nam

Các mặt hàng chủ lực của Việt Nam đang bị hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc làm cho cán cân thương mại với Trung Quốc thâm hụt ngày càng lớn. Theo thông tin từ các nhà xuất nhập khẩu, gần đây có tình trạng Trung Quốc đóng cửa biên giới với một số mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam gây ra rất nhiều khó khăn trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp này.

Tình trạng này không phải mới xuất hiện mà đã manh nha từ đầu năm 2011 đối với một số mặt hàng như cao su, nông sản, khoáng sản … mới đây nhất là thuỷ sản. Tuy nhiên, nếu như trước đây tình trạng này biểu hiện không rõ ràng thì gần đây, phía Trung Quốc đã bộc lộ rõ ý định hạn chế nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu có nguồn gốc Việt Nam, thay thế bằng nguồn nhập khẩu từ các quốc gia khác.

Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia mà Việt Nam nhập khẩu hàng hoá nhiều nhất. Kim ngạch nhập khẩu không ngừng tăng lên qua các năm. Đến năm 2011, tổng kim ngạch nhập khẩu đã lên đến gần 25 tỷ USD. Dự kiến con số này năm 2012 sẽ tiếp tục tăng lên khi kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm đã là 13 tỷ USD. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc cũng không ngừng tăng lên từ 2009, nhưng vẫn ở mức khá khiêm tốn là 11 tỷ USD năm 2011.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc hàng năm là trên 10 tỷ USD, ước tính 2012 là 13 tỷ USD. Khoản thâm hụt này rất khó giảm được do các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc là máy móc thiết bị, linh kiện, phụ tùng và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Ngược lại, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc lại chủ yếu là hàng sơ chế như nông sản, thuỷ sản, ngũ cốc, cao su…

Như vậy với tốc độ nhập khẩu tăng nhanh, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng bị hạn chế, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực xuất khẩu của Việt Nam, thâm hụt thương mại song phương với Trung Quốc sẽ ngày càng lớn.

Trước mắt, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với Trung Quốc sẽ là những doanh nghiệp trực tiếp gặp khó khăn trong kinh doanh. Trong tương lai, gia tăng thâm hụt thương mại với Trung Quốc có thể gây ra bất ổn về tỷ giá, mất ổn định vĩ mô.

Theo số liệu xuất nhập khẩu 6 tháng của Tổng cục Hải Quan, 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc hơn 13 tỷ USD.

Các nhóm hàng nhập khẩu lớn như: Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng (hơn 2,4 tỷ USD); Điện thoại các loại và linh kiện (hơn 1,4 tỷ USD); Vải các loại (hơn 1,4 tỷ USD); Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (hơn 1,4 tỷ USD)…

Xuất khẩu 6 tháng đầu năm nay sang Trung Quốc đạt hơn 6,1 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Sắn và các sản phẩm từ sắn (hơn 709 triệu USD); Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (hơn 870 triệu USD); Cao su (hơn 576 triệu USD); Than đá (hơn 419 triệu USD)…

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc gần 7 tỷ USD.

Theo Doanh Nhân Việt Nam Toàn Cầu

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/587993/Trung-Quoc-ngung-nhap-nhieu-hang-tu-Viet-Nam-tpol.html

2 comments on “Trung Quốc ngừng nhập nhiều hàng từ Việt Nam

 1. Trung Quốc ‘cấm cửa’ hàng hóa Việt Nam

  Giới thương mại nội địa ở Việt Nam vừa lên tiếng tố cáo chính quyền Trung Quốc đang ráo riết siết sản phẩm nhập cảng từ Việt Nam, trong khi tìm mọi cách đẩy hàng hóa “made in China” tràn xuống phương Nam.
  Một giám đốc công ty xuất cảng ở Việt Nam nói rằng rất nhiều lần hàng của ông đã được đưa đến cửa biên giới Việt-Trung, nhưng vẫn bị ách lại, vì “thiếu nhiều giấy tờ rườm rà, phức tạp.”
  Ông này còn cho rằng đây là đòn khá bất ngờ đối với giới xuất nhập cảng ở Việt Nam khiến họ hầu như trở tay không kịp. Theo ông, từ vài tháng qua đã có người thấy lo về thái độ lạ lùng của “đối tác Trung Quốc làm ăn thân thiện lâu nay” nhưng không tìm cách đối phó, phản ứng.
  Báo Sài Gòn Tiếp Thị cũng cho hay, tin này cũng đã gây chấn động trong giới chức chính quyền cộng sản Việt Nam. Báo này nói rằng Trung Quốc hiện là quốc gia xuất cảng hàng hóa vào Việt Nam lớn nhất.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=153287&zoneid=1

 2. Báo An Ninh Thủ Đô và Bộ Nông Nghiệp VN Báo Nguy Hiện Tượng: Chuyên Gia TQ Vào Biển VN Chỉ Dẫn Tận diệt Hải Sản VN

  HANOI — Người Trung Quốc đang tận diệt hải sản Việt Nam… Đó là lời báo động từ báo An Ninh Thủ Đô hôm 9-8-2012, trong đó ghi lại tin từ Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông Thôn. Bản tin tựa đề “Kỹ thuật viên Trung Quốc “xúi” tận diệt hải sản” trong đó có những thông tin trích như sau: “”Bộ NN&PTNT cho biết, vừa nhận được báo cáo của Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ninh về việc một số kỹ thuật viên Trung Quốc dùng máy nén khí công suất lớn để đánh bắt sá sùng và các loại hải sản khác trên vùng biển Quảng Ninh.
  Chi cục cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã bắt giữ được một số vụ kỹ thuật viên Trung Quốc chỉ đạo, hướng dẫn ngư dân Việt Nam dùng máy nén khí công suất lớn để đánh bắt các loài thủy sản như sá sùng, tôm, cua, cá… Điều nguy hại là nếu hình thức đánh bắt này không được kịp thời ngăn chặn sẽ tận diệt toàn bộ nguồn lợi thủy sản ở cả tầng mặt và tầng đáy biển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái.
  ……….
  http://www.hennhausaigon2015.com/2012/25005/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s