Video

Video tuyên truyền của Trung Quốc: Bố trí tên lửa, Hà Nội là mục tiêu

Trung Quốc thành lập Lữ đoàn Tên lửa cho Biển Đông
Trung Quốc thành lập một lữ đoàn tên lửa mới tại tỉnh Quảng Đông là một phần của chiến lược “gây sốc và dọa” để ngăn chặn các nước khác dám thách thức quyền thống trị biển của Trung Quốc tại Biển Đông. Trích dẫn các nguồn thông tin thân thuộc với chủ đề này, tờ United Daily News nói lữ đoàn tên lửa 827 này được bố trí tại thành phố 韶關 Thiều Quan, Quảng Đông*.

Báo cáo nói rằng vào cuối tháng ba, trong khi doanh trại đang được xây dựng thì các xe phóng tên lửa đã được đưa vào vị trí ở căn cứ Thiều Quan. Báo cáo cũng cho biết loại tên lửa bố trí ở căn cứ này có thể bao gồm loại tên lửa đạn đạo chống hạm DF 21 D (Đông Phương 21 D) và DF 16 – Đông Phương 16 một loại tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn xa hơn bất cứ loại nào hiện có ở Trung Quốc, và Đài Loan. Hành động công khai của Lữ đoàn tên lửa mới này diễn ra cùng với việc VN và Phillipines ra sức khẳng định chủ quyền của họ đối với các nhóm đảo ở Biển Đông.

Dưới đây là một đoạn trích từ báo cáo của United Daily News về chiến lược “gây sốc và đe dọa” nhằm khẳng định chủ quyền của họ với Biển Đông: Các ảnh vệ tinh trên Internet cho thấy căn cứ tên lửa này rất rộng, với nhiều xe phóng tên lửa đỗ bên ngoài nhà chứa máy bay ở cánh đông bắc căn cứ. Một vài xe dài tới 16m, với các ống hình trụ vươn cao, còn các xe khác dài 12 m với các ống hình vuông trông giống như thiết bị dùng cho loại tên lửa đạn đạo loại mới để trần của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) năm trước.

Các chuyên gia quân sự nói căn cứ tên lửa mới này có trang bị tên lửa đạn đạo Đông phương 21D chống hạm tầm bắn 2000-3000km và mức độ chính xác tuyệt đối. Các nhà phân tích địa chiến lược gọi Đông phương 21D là kẻ thay đổi trò chơi, có thể đe dọa cả tàu sân bay tối tân Mỹ ngoài Thái Bình Dương, đặc biệt là khi xung đột nổ ra ở Eo Đài Loan hoặc trên Biển Đông. Đông phương DF-16 mới có tầm bắn 1200 km có sức công phá lớn. Đánh giá vị trí địa lý Thiều Quan, các chuyên gia nói, Lữ đoàn Tên lửa 827 rõ ràng có nhiệm vụ đe dọa Đài Loan và các nước có chung biên giới phía Biển Đông.

Chẳng hạn thủ đô Hà Nội của VN chỉ cách Thiều Quan dưới 1000 km, nếu xung đột giữa Trung Quốc và Việt Nam về chủ quyền các nhóm đảo trên Biển Đông nổ ra thì Hà Nội sẽ cũng sẽ là mục tiêu của Lữ đoàn Tên lửa 827. Ngoài TQ, năm nước khác là Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei cũng đòi chủ quyền bộ phận hoặc toàn bộ đối với khu vực nhiều dầu lửa và khí đốt kề bên đường thương mại biển nhộn nhịp nhất thế giới này.

VN và Phillipines ngày càng quả quyết khẳng định chủ quyền tại Biển Đông. Sau hai tháng hòa hoãn giữa TQ và Philippines ở bãi cạn Scarborough vì thời tiết bất lợi vào tháng Sáu, chính phủ Phillipines đã mở một lớp mẫu giáo trên hòn đảo nhỏ Pagasa (kẻ lạ gọi là 中業號 Trung Nghiệp Hào) ở Trường Sa. Trong khi đó VN đã mua sắm nhiều vũ khí cho hải quân và không quân của Nga và triển khai các máy bay chiến đấu SU 27 để thanh sát Trường Sa.

Hơn nữa VN còn thông qua luật biển tháng 6 khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Đài Loan phản đối một nước cờ như vậy (2/6/2012).

Sofia Wu/ Lược dịch: Hà Hữu Nga (Blog Tiếng vọng KATTIGARA) http://focustaiwan.tw/ShowNews/WebNews_Detail.aspx? 2012/07/2

* Ghi chú của người dịch:

Năm 40-43 Hai Bà Trưng đã đánh đuổi quân Đông Hán đến tận vùng này; năm 1052-53 Nùng Trí Cao (tổ tiên họ Nông của ông Cựu tổng) đã đánh quân Tống đến tận vùng này; năm 1075-76 Lý Thường Kiệt đã đánh tan tác quân Tống tại sào huyệt của chúng ở đây bằng phép “Tiên phát chế nhân” kết hợp với đường lối tuyên huấn bằng “Lộ bố”.
http://kattigara-echo.blogspot.com/2012/08/trung-quoc-thanh-lap-lu-oan-ten-lua-cho.html

3 comments on “Video tuyên truyền của Trung Quốc: Bố trí tên lửa, Hà Nội là mục tiêu

 1. Nguyễn Chí Đức , đảng viên đảng CSVN , Bloger Đông Hải Long Vương :

  “ NÊN GIẢI TÁN ĐẢNG CSVN ĐI LÀ VỪA! ”

  Cảm xúc và suy tư khác không liên quan đến chuyện biểu tình yêu nước

  Theo thiển ý của em, tốt nhất là những ông tướng lĩnh đang tại vị trong quân đội ở các quân khu, binh chủng có sự ủng hộ của những cán bộ cựu trào cấp tiến/phản tỉnh mạnh dạn làm quả đảo chánh hay cách mạng cũng được. Bảo đảm 99% người dân Việt Nam sẽ ủng hộ là cái chắc!

  Dĩ nhiên sau đảo chánh hay cách mạng thì phải khẩn trương có bước chuyển tiếp, rất hi vọng các nhân sĩ-trí thức lớn trong các lĩnh vực, các luật sư tài ba, các tướng lãnh quân đội gặp nhau để bàn thảo chuyện xây dựng Hiến pháp, Chính phủ, Quốc hội mới trong tương lai.
  Nếu như không hi vọng gì thì tất cả chúng ta nên suy nghĩ một cách thành thật và hết sức nghiêm túc về việc GIẢI TÁN ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM đi là vừa cũng như phương thức giải tán như thế nào để tránh đầu rơi, máu chảy, hận thù lặp lại đặc biệt không để một chút cơ hội nào cho giặc Tàu lợi dụng lúc đất nước có sự thay đổi lớn.
  Bài viết này của em có thể bị liệt vào tội phản ĐCSVN một cách nghiêm trọng, nhưng không hề phản động theo trào lưu tiến bộ của thế giới và đặc biệt không bao giờ em nghĩ đó là phản quốc. Em là người theo chủ nghĩa dân tộc nên một lần nữa em nhắc lại “Đảng phái chỉ là nhất thời, dân tộc mới là vạn đại“. Việc gì có lợi cho dân tộc, cho dân nghèo, cho người lao động là em nhiệt liệt ủng hộ.

  Lưu ý : nếu chẳng may lãnh đạo ĐCSVN, QĐ, CA thuộc phái bảo thủ quyết tâm “Thà mất nước chứ không thà mất Đảng” đọc bài này mà có nổi giận và có nhã ý cho người tông xe hay làm em tàn phế, ngớ ngẩn thì đợi thư thư cho em vài tháng để em còn sản sinh cho cha-mẹ người nối dõi tông đường cho phải đạo làm con cũng như chu trình một vòng đời của một con người bình thường trong cuộc sống.

  http://donghailongvuong.wordpress.com/2012/08/07/cam-xuc-va-suy-tu-khac-khong-lien-quan-den-chuyen-bieu-tinh-yeu-nuoc/

  • Mất nước thì cái đảng chó chết nâng bi,ăn cức Tàu để còn đảng.Dân Việt ta thì sao ??? chả lẻ ngậm hờn căm cúi đầu làm nô lệ giặc Tàu ô thêm lần nửa ?????

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s