CXN_081412_1719_Nỗi lo của Chính Phủ Hậu Cộng Sản

Một em bé trên xe lăn cũng phải ráng dùng đôi tay yếu ớt để quay bánh xe trốn chạy loài quỷ đỏ.

Tại sao người dân miền Nam này không ở lại để được giải phóng ??? Có lẽ nhìn xã hội VN ngày nay chúng ta sẽ rất dễ thấy rằng cả thế giới tởm lợm chủ nghỉa Cộng Sản của Hồ Chí Minh du nhập về.

Châu Xuân Nguyễn

Chúng ta 90 triệu dân Vn ai cũng biết ĐCS bây giờ kiệt quệ vầ tài chánh, nợ quốc gia đến 215 tỉ usd, nợ xấu NH, nợ của Tập Đoàn, Tcty, đường xá sửa chửa nửa chừng hết kinh phí phải bỏ dở dang, đào xới tùm lum, cản trở cuộc sống bình thường của người dân, DN phá sản nên mức thu Ngân sách thâm thục nặng nề, thêm hơn 2 triệu người dân thất nghiệp từ đầu 2011 tới giờ.

ĐCS đã bán Biển Đông, bán hết tiềm năng 200 tỉ thùng dầu (với giá 100 usd/thùng thì số tiền phải thu này sẽ là 20 ngàn tỉ usd)…Bây giờ, trong cơn thoái trào những mỏ sắt như Thạch Khê, Titanium ở Bình Định, bauxite đều bị chúng nó bán lúa non vì chúng cạn tiền mua sắm máy móc, nhà máy khai thác khoáng sản (mineral processing plants) nên chúng nó phải bán lúa non và vơ vét tiền ra ngoại quốc.

Khi chính phủ hậu CS chấp chính, muốn dùng tiền viện trợ (vì là một cp minh bạch, trung thực và thanh liêm nên viện trợ Mỹ và Tây Âu rất nhiều, cộng thêm sự hiểu biết, thông soát và lưu loát những phong cách làm việc Mỹ, Úc, Tây Âu nên họ sẽ ủng hộ rất dồi dào) để khai thác những mò này thì phải trả tiền “quyền khai thác” (Royalty payment) mà bọn CS đã bán cho những tài phiệt quốc tế.

Nếu có ai có thông tin về những cty dạm mua những mỏ này, xin thông báo cho chúng tôi để chúng tôi thông báo cho họ là chúng tôi (nếu được bàu làm CP Hậu CS) sẽ không chấp nhận những chuyện mua bán trao tay này vì nó bất hợp pháp. Thường thì nếu có bên nào có đủ credentials (uy tín) không chấp nhận thì họ không mua.

Xin hãy bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ con cháu của chúng ta.

Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
14.08.2012

————————————————————————————-

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/83551/mo-sat-lon-nhat-dna—doi-von–ban-lua-non-.html

  • 13/8/2012 06:20
Bài 1:

Mỏ sắt lớn nhất ĐNA: ‘Đói vốn, bán lúa non’

 – Tổng GĐ Cty CP Sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) thông tin rằng, việc khai thác, đưa hàng nghìn tấn quặng lên khỏi mặt đất để bán cho các DN trong nước là vấn đề buộc phải làm, trong khi Cty đang “đói vốn”, cần tiền để giải quyết các vấn đề cấp bách của dự án.


“Bán  lúa  non”

Những ngày cuối tháng 7/2012, hàng nghìn người dân ở khu vực Mỏ sắt Thạch Khê không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh Cty CP Sắt Thạch Khê (Cty TIC) tiến hành khoan những mũi khoan đầu tiên vào khối quặng khổng lồ nằm dưới lớp tầng phủ để đưa quặng lên khỏi mặt đất. Vậy là mong ước bao đời của ngưòi dân nhìn thấy “đống vàng” dưới đất đã thành hiện thực.

Những tấn quặng đầu tiên tại Mỏ sắt lớn nhất ĐNA đã được đưa lên.

Cty TIC đã huy động hàng chục phương tiện, hàng trăm công nhân để khai thác quặng trong tầng đất phủ đến độ sâu (-28 mét). Ngay ngày đầu ra quân, dự kiến TIC sẽ khai thác được khoảng 800 tấn quặng. Đến nay sau nhiều ngày tiến hành khai thác, đã đưa được khoảng 4000 tấn quặng lên tập kết trong khu vực mỏ.

Quặng sắt ở đây được biết đến là loại quặng có hàm lượng sắt cao (60-65%) nên khi biết thông tin TIC chính thức đưa quặng lên khỏi mặt đất để bán, rất nhiều khách hàng trong nước như Tập đoàn Hòa Phát, Vạn Lợi, luyện kim Thăng Long đã đặt vấn đề để được mua quặng sắt Thạch Khê.

Chia sẻ với chúng tôi, TGĐ mới của Cty TIC, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, việc khai thác quặng lên để bán cho các DN là việc làm cần thiết để giải quyết rất nhiều vấn đề bức xúc đang đặt ra. Dự kiến trong năm 2012 Cty sẽ khai thác khoảng 200 nghìn tấn trong tổng số 920 nghìn tấn mà Chính phủ cho phép tận thu để bán.

“Hiện giờ Cty đang rất khó khăn, ngay cả cổ đông chi phối là Tập đoàn Vinacomin cũng thế, nằm trong bối cảnh chung, việc góp vốn của các cổ đông thì vẫn đang ì ạch. Để giải quyết các vấn đề nóng, bức xúc của người dân thì chỉ còn cách lấy tiền từ bán quặng để làm.

Dự kiến, nếu đưa được gần 1 triệu tấn quặng lên sẽ đưa về cho Cty khoảng 700 tỷ đồng. Ngay sau khi có tiền, Cty sẽ giải quyết các vấn đề bức bách như hoàn thiện các khi tái định cư, xây dựng nghĩa trang, trả tiền đền bù còn nợ… Đói vốn nên đành phải bán lúa non”, ông Sinh cho biết.

Tuy nhiên, vị TGĐ cũng không thể biết được thời gian nào sẽ hoàn thành việc mua bán, có tiền để giải quyết các vấn đề dân sinh cần phải làm. “DN nào đăng ký mua thì chúng tôi buộc phải đưa tiền trước mới bán, không thì thôi”.

Phần lớn người dân vùng  mỏ thấy phấn khởi, tuy nhiên, những lời hứa của DN đối với dân thì vẫn chưa được thực hiện, họ vẫn đang chịu khổ.

Theo ông Sinh, hiện Cty đang còn nợ 15 tỷ những khoản cực kỳ cấp thiết nhưng toàn bộ tiền mà Cty đang có chỉ có 14 tỷ. Những vấn đề cấp bách như mồ mả bị san lấp, xây nghĩa trang mới, tiền kiểm đếm đền bù GPMB, nợ nhà thầu thi công các khu tái định cư…

Trong trường hợp quá cần Cty sẽ trích tiền hoạt động ra để làm, như việc rót thêm tiền để hoàn thành các khu TĐC, không phải đợi tiền bán quặng.

Về việc trước đây địa phương (Hà Tĩnh) có chủ trương không đưa quặng ra khỏi địa bàn tỉnh, ông Sinh cho biết, do thời kỳ trước tỉnh đặt hy vọng nhiều vào các dự án thép, và tiến độ mỏ sắt sẽ như dự kiến. Tuy nhiên đến bây giờ thì thực tế đã khác.

“Giờ dân đang kêu như thế, Cty thì đang khó khăn, nếu không bán quặng thì lấy tiền đâu để giải quyết. Hai nữa là tỉnh cũng nhắc chúng tôi thực hiện thực hiện nghiêm túc Thông báo 164 của Thủ tướng, trong đó có việc cho phép bán số quặng tận thu”.

Quá hạn báo cáo Thủ tướng

Liên quan đến những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Văn bản 52 ngày 17/2/2012, trong đó có việc giao cho Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Than khoáng sản VN, Cty TIC… phân tích, đánh giá lại toàn bộ Dự án về cơ cấu sản phẩm, thị trường tiêu thụ, phương án huy động vốn, hiệu quả dự án… để khẳng định tính khả thi của dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2012.

Tiếc đất để hoang tại các khu TĐC, người dân Thạch Khê tranh thủ ra cấy trồng

Thế nhưng, đến những ngày cuối tháng 7, việc báo cáo này vẫn chưa được thực hiện. Nói về vấn đề này TGĐ Sinh cho biết, do việc lập dự án điều chỉnh vẫn chưa hoàn thành nên Cty chưa thể báo cáo theo chỉ đạo được. Có thể đến hết tháng 8, Cty mới có báo cáo toàn bộ dự án trong giai đoạn mới.

Một nội dung nữa mà Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện, đó là yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản VN, Cty TIC phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh rà soát, xác định những hạng mục hạ tầng khu tái định cư mang tính cấp thiết, tối thiểu để tiếp tục đầu tư xây dựng, sớm ổn định đời sống của nhân dân trong khu vực dự án mỏ sắt Thạch Khê…

Thế nhưng đến nay, sau gần 6 tháng Phó Thủ tướng có ý kiến, việc thực hiện chỉ đạo này vẫn chưa vào đâu. Các khu tái định cư vẫn dang dở, người dân vẫn đang khốn khổ ở vùng mỏ.

Tại Thông báo số 52 của Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ những tồn tại của dự án Mỏ sắt Thạch Khê. Cụ thể, Dự án khai thác, tuyển quặng và Dự án sản xuất phôi thép 2 triệu tấn/năm chưa được phê duyệt; phương án bố trí vốn, phương án tiêu thụ sản phẩm của Dự án khai thác, tuyển quặng chưa cụ thể;

Một số đơn vị tham gia góp vốn chưa thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc góp vốn và thoái vốn tại Công ty cổ phần sắt Thạch Khê làm ảnh hưởng tiến độ của dự án; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng thiết yếu tại khu tái định cư không đồng bộ, gây khó khăn đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, dự án điều chỉnh đang được Cty hoàn thiện để trình phê duyệt sẽ có nhiều đột phá, không rập khuôn theo dự án, thiết kế cũ của Liên bang Nga từ những năm 1987 đã không còn phù hợp. Sẽ có rất nhiều thay đổi lớn trong việc thực hiện dự án này.

Cũng theo vị TGĐ này, dự án điều chỉnh lần này sẽ thực sự là “cuộc cách mạng” về cách thực hiện. Sẽ giảm được chi phí cực lớn nhưng hiệu quả hơn…

Duy Tuấn – Trần Văn

One comment on “CXN_081412_1719_Nỗi lo của Chính Phủ Hậu Cộng Sản

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s