Đu dây cáp vượt sông dữ tới trường

Để qua dòng sông Nậm Na (Lai Châu) đang cuộn chảy, trẻ em, người lớn ở bản U Ra muốn đi làm, đi chợ, đi học… đều phải đứng trên miếng ván rồi trượt theo sợi dây cáp sang bờ bên kia, trong suốt 3 năm nay.

Bản U Ra, xã Huổi Luông (Phong Thổ, Lai Châu) nằm bên bờ sông Nậm Na, đối diện với quốc lộ 100 và cách trung tâm huyện chỉ khoảng 10 km. Cả bản có 61 hộ dân, với gần 400 nhân khẩu. Nhưng để sang được quốc lộ vào mùa mưa, người dân trong bản chỉ có cách duy nhất là vượt sông bằng sợi dây cáp và một tấm ván tại “bến cáp U Ra”.

Người dân bản U Ra đu cáp qua sông. Ảnh: Thanh Hóa.

Mùa mưa, nước sông Nậm Na cuồn cuộn chảy. Người dân buộc chặt xe máy trên tấm ván rồi ngồi luôn lên xe để qua sông. Dù sợ độ cao và chóng mặt nhưng hàng ngày nhiều phụ nữ vẫn phải nhắm mắt qua sông để đi chợ và mua sắm những vật dụng cần thiết.

Còn trẻ em trong bản học hết tiểu học muốn học cấp hai, cấp 3 thì phải vượt sông tới trường. Cũng chính vì con đường tới trường quá khó khăn mà hiện cả bản mới chỉ có 4 em còn theo học và hiện cả bản chỉ có 2 người học xong cấp 3.

Xe máy và người đang “lướt” qua dòng sông dữ. Ảnh: Thanh Hóa.

Chị Tẩn Thị Hà, người dân trong thôn cho biết, lúc đầu mới đi thấy rất sợ nhưng đi nhiều cũng thành quen, không đi thì không biết làm cách gì để qua. “Sông sâu, nước to quá muốn đi đò cũng không được”, chị Hà nói thêm.

Còn ông Phàn Tờ Pao người đã hơn 3 năm nay trông coi “bến cáp U Ra” cho hay, mỗi ngày có hàng chục lượt người qua lại, còn ngày chợ thì ông phải làm từ sáng cho đến chiều muộn mới được nghỉ.

Khi trên dòng sông Nậm Na chưa có cầu treo hay một cây cầu kiên cố được xây dựng thì hàng trăm người dân trong bản vẫn phải đánh cược tính mạng mình trong mỗi lần vượt sông.

Thanh Hoá – Hương Trà

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/08/du-day-cap-vuot-song-du-toi-truong/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s