Nhà cầm quyền tiếp tục gây áp lực cho giáo dân Đak Pnan

5 giờ chiều ngày 12.08.2012 nghe tin nhà nguyện làng Đak Pnan, xã Kon Thục, huyện Mang Yang, tinh Gia Lai, bị nhà cầm quyền gây áp lực buộc giáo dân trong làng phải tháo dỡ Thánh Giá, bàn Thờ, nhà tạm đặt Mình Thánh Chúa về nhà anh trưởng yáo phu. Bức xúc trước nguồn tin trên nhóm chúng tôi tìm phương tiện đi ngay vào làng nơi xãy ra sự việc.

Đến nơi, đón chúng tôi là một anh bệnh nhân cùi cũng là yáo phu của làng. Anh kể lại cho chúng tôi mọi diễn biến bách hại ở trong làng (như tin VRNs đã loan).Trong giọng nói nghẹn nghào, anh bảo: “Hai hôm nay chính quyền áp lực khủng bố tinh thần. Tôi không ăn không ngũ được. Có lẽ Chúa muốn tôi về” (một ý định về cái chết – PV).

Không khỏi xót xa trong lòng khi nghe lời nói ấy. Chúng tôi nói: “Chúa chưa cho anh về đâu, đưa anh về, ai là người chăn dắt anh em trong làng theo Chúa đây?”

Anh đưa chúng tôi vào căn nhà bị nhà cầm quyền buộc người dân làng cùi phải tháo dở hình ảnh Chúa từ nhà nguyện đưa về đây. Đặp vào mắt chúng tôi trên tường cây Thánh Giá, bàn thờ nằm chơ vơ một chỗ không xứng đáng. Tôi hỏi nhà tạm đặt Mình Thánh Chúa (MTC) để ở đâu. Anh chỉ trên gát nhỏ. Chúng tôi lên gát trong một phòng nhỏ bóng tối gần như che phủ. Chúng tôi quỳ xuống chưa kịp làm dấu thì tiếng khóc nức nở của anh yáo phu bật to lên, ai oán lạc lỏng nơi thâm sâu cỏi lòng. Nhìn lên nhà tạm nơi đặt MTC, một người trong chúng tôi cầu nguyện: “Cha ơi! Đoàn con của Cha sao đau khổ thế này, nơi xó xỉnh rừng sâu chung quanh là những người con với thân hình không nguyên vẹn bởi bệnh tật bao bọc sống với nhau.

Khi vui khi buồn cùng nhau dắt đến nhà nguyện cầu xin, chia xẻ cùng Cha. Thế mà giờ đây Thánh Giá là giường Cha nằm treo lên một nơi, bàn thờ dâng lễ cho Cha kê đi một chỗ, và Máu Thánh Cha lủng lẳng treo trong góc tối. Cha có hiểu nỗi khổ của đoàn con Cha đang gánh chịu không. Cha có nghe thấu được tiếng khóc của đoàn con Cha khi không đủ sức để giữ Cha nơi căn nhà mà hằng ngày anh em con chạy đến cầu cùng Cha lúc khỏe cũng như lúc bệnh hoạn không. Làm sao con ngăn được tiếng khóc ấy trong khi nước mắt con cũng tuôn trào. Cha ơi! Anh em con thấu hiểu được việc Cha làm. Cha muốn nói với chúng con, nhà của Cha và của chúng con là căn nhà ở trên Trời. Satan cùng lủ vô thần có phá bỏ những gì của Cha ở thế gian này nó sẽ được xây cất nguy nga trên trời. Nhưng thưa Cha cay đắng quá xin Cha chỉ cho anh em của con đường đi của Cha để anh em con chấp nhận hy sinh mà theo Cha”.

Nhà tạm, Thánh giá, ảnh Đức Mẹ được tạm đưa về nhà yáo phu làng. Anh Bơi quỳ khóc trước Thánh Thể Chúa

Sáng hôm qua, ngày 13.08.2012, sau khi đã bắt tháo dở Thánh giá, di chuyển bàn thờ và Nhà tạm, nhà cầm quyền tiếp tục vào làng Đak Pnan yêu cầu dân làng tháo chuông nhà nguyện. Dân làng dứt khoát không thực hiện, cán bộ xã đã tự tháo xuống.

Đak Pnan là một trong những làng cùi của vùng Măng Yang. Được biết, tại tỉnh Gia Lai, dân số người Bahnar khoảng 160 ngàn người. Măng Yang là một trong những huyện có người Bahnar sống tập trung đông nhất.

Ngày hôm qua, 13.08.2012, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, giám mục giáo phận Kontum đã trực tiếp đến làng Đak Pnan, thăm giáo dân và yáo phu. VRNs sẽ đưa tin về sự kiện này sớm.

VRNs (14.08.2012) – Gia Lai

http://www.chuacuuthe.com/archives/36232

Đọc thêm: Nhà cầm quyền Măng Yang buộc gỡ bỏ Thánh giá và treo ảnh ông Hồ thế vào

One comment on “Nhà cầm quyền tiếp tục gây áp lực cho giáo dân Đak Pnan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s