PHẢI ĐỀ PHÒNG “QUA CẦU RÚT VÁN”

Theo: blog Buivanbong
Ngày 13-8, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình ở cấp tỉnh và tương đương theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Để kiểm điểm đúng tinh thần chỉ đạo: “Trên trước, dưới sau; tập thể trước, cá nhân sau”, Bộ Chính trị đã có 16 ngày kiểm điểm phê bình, tự phê bình tập thể và từng cá nhân, làm gương cho cấp Bộ, ngành, tỉnh, thành phố và đến tận cấp cơ sở sau Hội nghị triển khai này.
Trước khi kiểm điểm từ cấp cao nhất của Đảng, Bộ chính trị đã nghiêm túc và trân trọng tổ chức lấy ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Hội nghị được tổ chức ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các ý kiến phát biểu được tập hợp và gửi nguyên văn đến các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư…
 
Đến ngày 21-6-2012, đã có 103 đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý cho tập thể; 72 ý kiến cho cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Theo tin thời sự VTV1, kiểm điểm của Bộ chính trị vừa qua đã đánh giá khách quan cả ưu điểm và khuyết điểm, làm rõ các mặt hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp khắc phục, làm cơ sở cho tự phê bình và phê bình cá nhân. Báo cáo cá nhân được chuẩn bị và tổ chức kiểm điểm chu đáo, chặt chẽ, khoa học; tiến hành nghiêm túc, thận trọng, làm đến đâu chắc đến đó, kết quả thực chất, không làm lướt, làm hình thức, chiếu lệ.
Theo chỉ đạo của Trung ương, cuộc chỉnh đốn Đảng sắp tới được tiến hành rộng khắp cả nước với thái độ không né tránh, không khoan nhượng, không thỏa hiệp, không vì quyền lợi cá nhân và lợi ích nhóm. Các nhóm lợi ích khổng lồ sẽ thôi thao túng kinh tế, xã hội, chính trị…vì sự phá triển chung. Các vụ án tham nhũng lớn mà dư luận đã được biết đến sẽ được đưa ra ánh sáng trong thời gian gần đây…
Đánh giá của Bộ chính trị qua cuộc kiểm điểm phê bình, tự phê bình vừa qua là một thành công bước đầu, đáng khích lệ, làm gương cho cơ sở, làm mẫu cho kiểm điểm ở các cấp.
 Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các cán bộ hưu trí và nhân dân cho rằng, phải hết sức cảnh giác với động cơ thành khẩn nhận khuyết điểm. Quy luật của những người đã mắc sai lầm thường rất bảo thủ, thâm chí “cáo già”. Khi vụ việc và những yếu kém của mình người ta đã biết hết rồi, không nhận không được, đành phải bấm bụng nhận khuyết điểm. Hơn nữa, những “cáo già”  như thế cũng thừa mẫn cảm để biết rằng, nếu không thành khẩn sẽ bị trị tội nặng hơn. Cho nên, sự thành khẩn có khi chỉ là đối phó tình huống, mượn lời lẽ “xuống nước” tưởng như thành khẩn để ngụy trang, tạm chấp nhận thỏa hiệp, tránh tội, giảm nhẹ mức độ xử lý của tổ chức, dùng đầu lưỡi để thoát nạn, nhất là cố gắng làm sao, tìm thủ đoạn nào để chức vị Nguyễn Văn Y (vẫn y nguyên). Những sai phạm khi đã giỏi múa mép, thậm chí sẵn sàng cúi mọp xuống, thấy đã “tai qua nạn khỏi” thì Vũ Như Cẩn (vẫn như cũ). Dù chuẩn bị kỹ, phổ biến sâu, nhưng do “nặng tình đồng chí”, hoặc vì bao che cho nhóm lợi ích, dĩ hòa vi quý, làm không kiên quyết, thiếu nghiêm khắc, chỉ dẫn đến vừa phơi ra đã cào đống lại.

Một cán bộ do đâu mà thành phố nào cũng mấy có biệt thự, nhà cao cửa  rộng, của chìn của nổi, trang trại bề bề, tiền gửi ngân hàng nước ngoài, con cái đi Âu-Mỹ học….thì trong đợt này họ sẽ kiển điểm sao đây? Có thú tội hay lại vênh váo rằng “chúng ta rất chân thành, cầu thị, thương yêu nhau trong tình đồng chí…” và “của ai nấy giữ” tiếp tục con đường tội lỗi(?!). Nói chung chung nhận khuyết điểm với cái kiểu ra vẽ như vậy có thực tâm là sám hối, cải tà quy chính hay không? Có nên … tin tưởng và ủng hộ? Cho nên, nói là “làm kỹ càng, không nể nang, không bao che, không né tránh, không khoan nhượng” để “Đảng ta thực sự trong sạch” thì phải thực hiện được đúng như vậy, nói nghiêm khắc thì phải nghiêm khắc, để sót người lọt tội trong cuộc chỉnh Đảng lớn như thế này, sâu vẫn ngủ yên trên lá, thì chỉ thêm mất uy tín của Đảng lãnh đạo.
Trong cuộc sống thiếu gì những thằng con hư đã xin lỗi cha mẹ cả chục lấn, những phạm nhân được cải tạo hứa ngon hứa ngọt nhưng rồi nói mà không làm, nói vậy nhưng làm ngược lại, lời nói gió bay, xong “sự vụ” rồi thì đâu lại vào đó, ngựa quen đường cũ, chứng nào tật ấy. Đó là lối phản trắc, nhận khuyết điểm cho qua chuyện, đánh lừa thiên hạ, rồi “qua cầu rút ván”. Thực tế đã cho thấy có những người bậm môi, cắn răng chịu nhận khuyết điểm, tưởng như chân thành, nhưng thực ra chỉ là sự đành phải vậy để đối phó hoàn cảnh, xử lý tình huống, là thứ “động tác giả” mà thôi, tin làm sao được?

Kiểm điểm tự phê bình lần này với phương châm “trị bệnh cứu người”, giúp nhau tiến bộ vì sự trong sạch của Đảng. Phương châm ấy như là đi giữa sợi chỉ, lệch bên này một chút là có hiệu quả, nhưng chỉ cần “xê xích con vi trùng” lệch sang “quá hữu” hoặc quá tả đều bất lợi, triệt tiêu hiệu quả, thủ tiêu đấu tranh. Trong quá trình chỉnh đốn Đảng mà “quá hữu”, chủ quan, sẽ sinh ra sự đối phó cho qua “cơn bĩ cực không may”, do thiếu nghiêm khắc, bỏ qua pháp luật khi xử lý, hoặc chỉ là xử lý nội bộ như biết bao lần khác, sẽ sinh ra hậu họa lớn về sau này. “Trị bệnh cứu người”, nhưng trị không đúng thuốc, sai phác đồ, không dứt bệnh, sẽ sinh ra tái phát và biến chứng. Mà khi bệnh đã tái phát có khi còn nặng hơn, nguy kịch hơn.
Người có bệnh bảo thủ nặng, thêm máu trả thù, nếu như sự thành khẩn thiếu trung thực càng chí nguy. Sự gian dối, lòng tham tvà thù hận thường đi kèm cái ác: “Nhận quấy nhận quá cho qua / Rồi xem ai đụng đến ta liệu hồn”. . Có lẽ cũng xuất phát từ việc đề phòng hệ lụy ấy, Bộ Chính trị đã thống nhất phương pháp “nặc danh”, tức là các ý kiến đóng góp tập thể đã được tổng hợp lại đầy đủ (hơn 60 trang A4); ý kiến đóng góp cá nhân tập hợp nguyên văn (không ghi tên người gửi) để gửi đến các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Thế nên, không riêng ở cấp Trung ương, mà mọi cấp đến tận chi bộ cơ sở, cuộc chỉnh Đảng lần này phải hết sức cảnh giác, đề phòng với những tự phê bình, đứng ra nhận lỗi nhưng né tránh chịu tội, đối phó để nằm ngoài vòng pháp luật, tỏ ra thành khẩn, nhưng không trung thực. Xin lỗi, nhưng không sửa lỗi, mà biến thành “xin lại cái lỗi” để rồi tích tụ cho lỗi lầm lớn hơn. Khỏi vòng cong đuôi, rồi tay sẽ bày mưu ác, tìm cách trả thù, cái lối “qua cầu rút ván” rất cần đề phòng cao độ. Sau kiểm điểm, phê bình, tự phê bình, xử lý kỷ luật, đưa ra pháp luật, thay đổi nhân sự phải chú ý tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện nhanh và xử lý kịp thời sự chống phá  “hậu sự vụ việc”. Muốn vậy, ngay khi kiểm điểm PB, TPB phải nhận diện cho rõ đâu là sự thành khẩn để khắc phục sửa chữa, đâu là mánh khóe đối phó, nhưng rất hằm hè, rình cơ trả  thù, phá ngang, phạm khuyết điểm nặng hơn, thậm chí gây tội ác.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 9 vấn đề rất có ý nghĩa, cho thấy đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể, cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư được tiến hành rất nghiêm túc và có nhiều điểm mới theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng.
Tổ chức tốt việc tự phê bình và phê bình sẽ tạo cơ sở, niềm tin để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4. Để xây dựng thêm quyết tâm, niềm tin và có thêm kinh nghiệm tiến hành tốt công tác tự phê bình và phê bình, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc nhằm phổ biến những kinh nghiệm, cách làm mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã và đang tiến hành.
Mong sao, từ cách làm, kinh nghiệm chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy đảng, tổ chức đảng các cấp phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, nghiên cứu kỹ lưỡng để vận dụng, làm tốt việc chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình ở đơn vị và địa phương mình, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết, đáp ứng yêu cầu và sự mong đợi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh, thực sự là một đảng cầm quyền, đội quân tiên phong, đại diện trung thành lợi ích của toàn dân tộc, của giai cấp công nhân và của nhân dân lao động, thực sự  “là đạo đức, là văn minh” như lời Bác Hồ đã dạy.
Đại tá Bùi Văn Bồng

6 comments on “PHẢI ĐỀ PHÒNG “QUA CẦU RÚT VÁN”

 1. Ngày 13/8, tại Hội nghị cán bộ toàn quốc ,Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng :

  “Chúng ta đang bước vào thời điểm rất thiêng liêng và hệ trọng, làm những công việc thiêng liêng và hệ trọng không chỉ cho mỗi bản thân chúng ta, đối với từng tổ chức mà đối với toàn Đảng, toàn dân”.

  Câu này sao nghe quen quá hè ! Để ráng nhớ lại coi ….À ! Đúng rồi ,…Giao Thừa …Toàn dân VN đang đứng trước thời khắc thiêng liêng của Đất nước , năm cũ chuyển sang năm mới …Chúng ta hảy can đảm từ bỏ hết tất cả những gì sai lầm , tội lổi trong quá khứ để làm mới lại từ đầu , quyết tâm đem lại những gì tốt đẹp nhất cho đất nước .

 2. Công khai đã nói
  14/08/2012 lúc 11:11
  Cứ nói làm nghiêm túc, cứ nói kiểm điểm sâu sắc nhưng mà chẳng chịu công bố ai sai cái nào, ai bao che cho nhóm lợi ích, ai tham nhũng, ai đưa con cái vào hũ tiền, bệ phóng… Thử công khai vài cái đi Đảng ơi, còn không công khai thì dân không tin là các vị thật lòng đâu
  Trả lời

  Nói thật đi đã nói
  14/08/2012 lúc 11:43
  Tối qua nghe ông Tô Huy Rứa nói về kết quả kiểm điểm của BCT mà chẳng thấy có thông tin gì ngoài những từ ngữ lặp lại của bao nhiên lần CB lãnh đạo nói trước đây, đại loại: nghiêm túc, thẳng thắn, không bao che, có nhiều cái mới. Cái mà phần lớn các ĐV và người dân cần biết và muốn Đảng là: ai, việc gì, sai cái gì, vi phạm cái gì, bao che cái gì, làm thất thoát cái gì, giàu nhanh vì cái gì, tham những cái gì… Nhưng mà tôi vẫn chấm cho ông Tô Huy Rứa một điểm là đã chịu để cho con gái của ông từ chức CT HĐ Quảng Trị của Vinaconex, chỉ tiếc là các đồng chí của ông không ai học theo ông thôi.
  http://anhbasam.wordpress.com/2012/08/14/tin-thu-ba-14-08-2012/#more-71753

 3. Một trò hề diễn đi diễn lại quá nhiều lần thế mà vẫn còn nhiều người u mê để hy vọng :”Mong sao, từ cách làm, kinh nghiệm chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy đảng, tổ chức đảng các cấp phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, nghiên cứu kỹ lưỡng để vận dụng, làm tốt việc chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình ở đơn vị và địa phương mình,..” Chỉ vì lương bổng của chức vị đại tá mà níu kéo, trông mong trong tuyệt vọng. như vậy làm sao mà đất nước phát triển và không bị lệ thuộc vào Trung cộng. Phải quyết liệt như Boris Yelsin, đang là Ủy viên bộ Chính trị đảng cộng sản Liên Xô, bí thư thành ủy Moscow, đã tuyên bố vứt thẻ đảng viên và khẳng định :” Cộng sản không thể nào sữa chữa, mà cần phải đào thải nó.”
  Với tình hình nguy ngập của đất nước hiện nay thì các đảng viên cộng sản có lòng vì Tổ Quốc,hãy vứt bỏ thẻ đảng và tuyên bố:” Đảng cộng sản Việt nam không thể nào chỉnh đốn , mà cần phải đào thải nó”. Chỉ và chỉ duy nhất như vậy.

 4. Đừng nghe chúng nó nói,để khỏi phải lầm!Hoặc có tai mà phải nghe,thì hãy nghỉ ngược những những gì chúng nó nói,chắc như bắp!Tôi bắt đầu biết CS từ năm lên 6 tuổi..lổ tai&trí nảo tôi có lẽ chắc bị viêm nặng nhẹ gì cũng “nhờ”được tiêm những”chất bổ” này đây!Đồ giòi bọ…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s