Báo TQ cáo buộc VN hạn chế phim TQ

BBC – Hoàn cầu Thời báo dẫn lời các chuyên gia nói Việt Nam hạn chế chương trình truyền hình của Trung Quốc vì căng thẳng biển đảo. Phóng viên Lưu Sướng cũng nhắc lại tuyên bố của Cục trưởng báo chí Hoàng Hữu Lượng trong hội nghị giao ban báo chí miền Trung – Tây Nguyên hôm 16/8 về việc hạn chế chiếu phim truyền hình nước ngoài, nhất là phim Hàn Quốc và Trung Quốc. 
Tuy nhiên ông Lượng nói với BBC rằng ông không chủ trì cuộc họp nào như vậy và cũng không có phát biểu như Hoàn cầu Thời báo và một số báo trong nước đã đưa.
Nhưng ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập Đài truyền hình Việt Nam lại nói rằng đề nghị hạn chế chiếu phim Trung Quốc từ Cục báo chí không phải là chuyện gì lạ.
Ông nói: “Cái đó thì Cục chỉ đạo thường xuyên mà.
“Hiện Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã cân đối tỉ lệ giữa phim Việt Nam với các phim nước ngoài. Theo đó, phim Việt Nam vẫn chiếm tỉ lệ lớn trên sóng.”
‘Ngu dốt’
Báo Trung Quốc nói Việt Nam muốn hạn chế phim và chương trình truyền hình Trung Quốc
Phóng viên của Hoàn cầu Thời báo trong khi đó nói họ cũng phát hiện ra rằng Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã không xem được ở Việt Nam từ đầu tháng Tám.
Theo Hoàn cầu Thời báo, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đã bỏ đường dẫn tới trang web tiếng Việt của Đài tiếng nói Quốc tế Trung Quốc CRI.
Bà Ngô Triệu Anh, trưởng ban tiếng Việt của CRI, nói bà không hiểu tại sao phía Việt Nam lại làm như vậy và muốn nói chuyện với người tương nhiệm ở Hà Nội.
Hiện trang web của CRI vẫn có đường dẫn vào trang mạng của Đài Tiếng nói Việt Nam.
Ông Lưu Phương, chuyên viên nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Nam Hải (tức Biển Đông) của Trung Quốc được Hoàn cầu Thời báo dẫn lời nói:
“Đây là tín hiệu quan trọng rằng tranh chấp Nam Hải đang gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam.
“Chính phủ Việt Nam muốn chặn các chương trình tin tức về Nam Hải từ Trung Quốc phòng trường hợp người xem Việt Nam bị ảnh hưởng.”
Hoàn cầu Thời báo cũng dẫn lời một người dùng Facebook Việt Nam có tên Duong Tri nói chính phủ Việt Nam “ngu dốt” khi giới hạn phim và chương trình truyền hình Trung Quốc vì các sản phẩm văn hóa này sẽ không thay đổi cái nhìn của người dân về xung đột chính trị giữa Việt Nam và Trung Quốc.
*
Báo TQ chú ý Việt Nam giới hạn các chương trình TV nước ngoài
VOA – Hôm Chủ nhật, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc chú ý đến phát biểu hôm thứ Năm của ông Hoàng Hữu Lượng, cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin-Truyền thông Việt Nam, nói rằng các đài phát thanh, đài truyền hình phải “hạn chế khai thác quá nhiều phim truyền hình nước ngoài, nhất là phim của Trung Quốc, Hàn Quốc.”
Đại diện của 24 tỉnh và thành phố dự buổi họp hôm thứ Năm cũng được yêu cầu nhấn mạnh đến chủ quyền của Việt Nam trong các bài tường trình về cuộc tranh chấp Biển Đông.
Phóng viên của tờ Hoàn Cầu Thời Báo tại Việt Nam phát hiện Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV không xem được ở Việt Nam kể từ đầu tháng 8 và các giới chức Việt Nam không đưa ra giải thích về chuyện này.
Một doanh nhân Trung Quốc hay đi Việt Nam nói với Hoàn Cầu Thời Báo một số khách sạn đã cắt các chương trình truyền hình của CCTV và cũng không giải thích tại sao.
Nhiều khách sạn 5 sao ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nói với Hoàn Cầu Thời Báo họ chỉ phát CCTV bằng tiếng phổ thông.
Hoàn Cầu Thời Báo cũng cho biết đường dẫn của ban Việt ngữ thuộc đài phát thanh quốc tế CRI của Trung Quốc cũng đã bị gỡ khỏi trang mạng của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV, trong lúc trang mạng CRI vẫn có đường dẫn đến VOV.

One comment on “Báo TQ cáo buộc VN hạn chế phim TQ

  1. Trung quốc là đồ tồi. Cả thế giới không ai ưa tụi tàu cả. Người Việt Nam hảy tẩy chay tất cả hàng hoá của tàu cộng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s