Hãy trả tự do cho Đoàn Văn Vươn!

Đăng bởi: Nguyễn Tường Thụy | 23/08/2012

NTT blog: Vụ Đoàn Văn Vươn tưởng mười mươi đem lại chiến thắng cho Công Lý. Người yêu lẽ phải, yêu Công lý hỉ hả. Tưởng chưa có vụ nào gây chấn động công luận đến như thế, thế nhưng sau đó đã nhanh chóng chìm xuống. Kẻ làm mưa làm gió, bất chấp đạo lý, pháp luât, đẩy vợ con anh vào tình cảnh vô cùng khốn khó thì chưa thằng đầy tớ nào báo cáo cho các ông bà chủ biết chúng là ai và tất nhiên chúng đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thách thức công luận. Anh em họ Đoàn vẫn ở trong chốn lao tù chờ ngày chúng nó kết tội.

Bài viết sau đây của Nguyễn Thông nhắc nhở chúng ta: Đừng quên Đoàn Văn Vươn. Hãy trả tự do cho anh.

Lâu rồi mới lại có người nhắc đến Đoàn Văn Vươn. Quí lắm thay.

.

Hãy trả tự do cho Đoàn Văn Vươn!

.

Tôi viết những dòng này khi đang rất tỉnh táo nhưng cũng đầy bức xúc.

Kể từ khi xảy ra vụ cưỡng chế đầm Vươn – cống Rộc (ngày 5.1) đến nay đã 7 tháng 18 ngày; từ khi Đoàn Văn Vươn bị bắt tạm giam vào đề lao Trần Phú, sau đó là Đoàn Văn Quý cùng 2 người khác vào theo thì kém một ngày. Một ngày tù nghìn thu ở ngoài, anh em Vươn – Quý đã trải mấy trăm nghìn năm ngục thất mà không được mở miệng khao khát tự do.

Họ bị giam giữ vì lẽ gì. Pháp luật nhà nước thì khép họ vào tội giết người, tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép, chống người thi hành công vụ… Toàn những tội có thể khép án tử. Đông đảo người dân, ít nhất là nhân dân xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng thì bảo tội duy nhất của họ là thực hiện quy luật có áp bức có đấu tranh, phản kháng lại những kẻ phá nhà cướp đất, tước đoạt quyền sống của mình. Giữa chính quyền và dân, cán cân công lý chưa biết nghiêng về bên nào, nhưng anh em Đoàn Văn Vươn trước hết đã phải gánh chịu. Sự thiệt thòi lớn nhất là họ bị mất quyền tự do tối thiểu của con người. Đã 7 tháng 17 ngày “tù nhân ngửa mặt ngắm trời tự do” (Hồ Chí Minh).

Mọi việc xảy ra giữa ban ngày, có sự chứng kiến của hàng nghìn người dân lương thiện. Họ không phải những đối tượng ngoan cố, phản động, thù hằn chính quyền; không phải những kẻ rắp tâm phá hoại thành quả cách mạng; không phải bọn lưu manh côn đồ; không phải bọn lưu manh chính trị có tổ chức; nói chung không phải kẻ thù không đội trời chung của chế độ, họ chỉ là những người nông dân chân đất vùng bãi chua phèn huyện nghèo Tiên Lãng đã bao năm cam chịu, nhẫn nhục làm ăn, cực chẳng đã mà phải vùng lên. Không có gì ẩn khuất trong sai phạm của họ đến mức phải gia hạn điều tra, kéo dài một cách khó hiểu như vậy. Nếu có chút gì cần làm cho tỏ thì chính là sai phạm (nếu không muốn nói là tội ác) của những cán bộ thoái hóa, biến chất phá nhà, hủy diệt, cướp bóc tài sản của gia đình ông Quý, ông Vươn. Nhưng tôi tin rằng người ta không muốn điều tra theo hướng đó.

 Những gì còn sót lại của gia đình ông Vươn sau cuộc tàn phá có tên gọi cưỡng chế

.

Tại sao người ta, những người có trách nhiệm từ thấp đến cao, không nghĩ đến sự thực: những người như ông Vươn, ông Quý có đáng phải giam giữ lâu để điều tra đến như vậy không. Chỗ mà anh em ông Vươn đang được “thụ hưởng” trong tù, đúng ra phải là sở hữu của những kẻ như Dương Chí Dũng. Nhưng thật trớ trêu.

Tại sao người ta không nghĩ đến mấy gia đình nông dân nghèo đang tan đàn xẻ nghé, sản xuất mưu sinh ngưng trệ khó khăn, người trụ cột chính của gia đình phải mòn mỏi trong tù, người đàn bà chân yếu tay mềm lăn ra gánh vác, chèo chống cho con thuyền khỏi rã nát. Thời thực dân phong kiến cũng không đến nỗi như thế. Mà họ có khao khát gì ghê gớm đâu, họ chỉ cần “thương yêu” (như họ từng khắc trên lối bê tông vào nhà).

Hai chữ khắc trên lối vào nhà Vươn

.

Tại sao người ta không muốn nhanh chóng lấy lại lòng tin đang cạn dần trong nhân dân bằng cách sớm hoàn tất điều tra, sớm đưa ra xét xử anh em Vươn, Quý một cách công bằng, thuận công lý.

Tội của anh em ông Vươn ông Quý sẽ có công lý (tôi không dám nói là pháp luật vì pháp luật đang trong tay chính quyền) phán quyết. Phần đúng sai sẽ thuộc về bên nào, tôi chưa biết. Nhưng tôi xin nhắc lại lời của một bậc đàn anh mà tôi rất kính phục, thiếu tướng Phạm Chuyên, bác ấy bảo rằng: Thua nhân dân chẳng có gì phải xấu hổ cả!

Tôi đã có 3 ngày lặn lội ở cống Rộc sau vụ việc, chứng kiến cảnh tang thương; đã gặp hàng chục người dân lương thiện làng Chùa, xã Vinh Quang và viết về họ (xem ở đây và đây). Nay sau 7 tháng 17 ngày u ám của những con người đang chưa biết ngày nào được giáp mặt thần công lý đó, thấy gần như dư luận đang lãng quên bi kịch của họ, tôi chỉ biết thốt lên rằng:

Hãy trả tự do cho Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý!

23.8.2012
Nguyễn Thông
(Những người nào định bắt bẻ tôi, hãy đặt mình, gia đình mình vào trường hợp của Đoàn Văn Vươn đi đã)

One comment on “Hãy trả tự do cho Đoàn Văn Vươn!

  1. anh đoàn văn vươn khong thể tự do được,nếu anh muốn tự do thì cho mấy thằng nhà báo cs nó vào làm phóng sự theo ý của nó,ví dụ như là anh phải nói ở trong trại giam hằng ngày được đảng nhà nước lo chu đáo,ngày ba bửa đảng cho ăn bồ câu hầm với đậu đen,trong thời gian ở trong trại ngủ cũng có máy lạnh,cứ một tuần là có một em miền tây vào phục vụ,còn chuyện đất đai vườn tược thì tôi không kiện thưa gì nữa,anh chỉ nói mấy lời như thế trước ống kính phóng viên cs là được tự do ngay,chúc anh yhành công tự do sớm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s