Trung Quốc thử tên lửa tầm xa có khả năng tấn công lục địa Mỹ?

 

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành vụ thử nghiệm đầu tiên đối với một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa mới (ICMB) mà giới chức Mỹ nói rằng có thể là tên lửa chiến lược đầu tiên của Bắc Kinh được trang bị nhiều đầu đạn.

Một bức ảnh được cho là chụp tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa DF-41.
Một bức ảnh được cho là chụp tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa DF-41.
Một số trang tin nước ngoài liên quan tới quốc phòng mới đây đã đăng tải thông tin trên.
Tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay tên lửa tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa mới của Trung Quốc tên gọi DF-41 đã được quân đội nước này bắn thử lần đầu tiên hôm 24/7.
Trang Washington Free Beacon của Mỹ cũng đưa tin Quân đoàn pháo binh số 2 của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đã thực hiện vụ bắn thử DF-41 tại trung tâm thử nghiệm vũ trụ và tên lửa Ngũ Trại thuộc tỉnh Sơn Tây, miền đông Trung Quốc gần 1 tháng trước.
DF-41 được cho là có khả năng tấn công bất kỳ nơi nào trên lục địa Mỹ.
DF-41 được cho là có khả năng tấn công bất kỳ nơi nào trên lục địa Mỹ.
Tên lửa DF-41 có thể được sử dụng làm vũ khí tấn công hạt nhân phủ đầu, dựa trên tầm xa, độ chính xác và khả năng mang nhiều đầu đạn.
Không rõ thông tin chi tiết về vụ thử nghiệm. Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về thông tin này và một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cũng từ chối bình luận.
Mỹ “đứng ngồi không yên”
DF-41 được cho là có khả năng tấn công bất kỳ nơi nào trên lục địa Mỹ.
Vụ thử nghiệm DF-41 đang gây ra những lo ngại mới trong quân đội Mỹ và các cơ quan tình báo nước này về mối đe doạ tên lửa tầm xa của Trung Quốc, theo một số quan chức biết về vụ bắn thử.
Ngoài các tên lửa ICBM tầm ngắn hơn là DF-31 và DF-31A, được tin là có thể vươn tới Ấn Độ và Nga, các quan chức Mỹ cho hay DF-41 được thiết kế để tấn công các mục tiêu tại Mỹ với nhiều đầu đạn hạt nhân.
Với việc các nhà quan sát Mỹ tin rằng DF-41 có khả năng mang nhiều đầu đạn nhằm vào các mục tiêu độc lập, tên lửa này được xem là mối đe doạ nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Một nhà phân tích nói với tạp chí Jane’s Defence Weekly rằng DF-41 có thể mang khoảng 10 đầu đạn hạt nhân để tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên lục địa Mỹ.
Trung Quốc từng khẳng định nước này sẽ không phải là quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân và rằng lực hạt nhân của Bắc Kinh chỉ được sử dụng để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân trên lãnh thổ nước này.

Vụ thử nghiệm mới nhất nhiều khả năng cũng làm bùng phát cuộc tranh luận trong giới chức tình báo Mỹ về việc liệu Trung Quốc chỉ đang phát triển lực lượng hạt nhân hạn chế, hay đang bí mật tăng cường lực lượng hạt nhân để thách thức vũ khí chiến lược của Mỹ.

Tên lửa mới cũng giúp thúc đẩy các lực lượng chiến lược của Trung Quốc, đưa nước này vào nhóm những quốc gia sở hữu kho tên lửa đa dạng nhất thế giới, với nhiều loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung và liên lục địa.
DF-41 được cho là có khả năng tấn công bất kỳ nơi nào trên lục địa Mỹ.
Trung Quốc cũng phát triển các tên lửa chống vệ tinh được phóng từ mặt đất và tên lửa đạn đạo chống hạm đặc biệt với độ chính xác đủ để tấn công các tàu sân bay Mỹ trên biển.
DF-41 được tin là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển các tên lửa có thể đánh bại các khả năng phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ. Lầu Năm Góc hiện chỉ có khả năng hạn chế nhằm đánh chặn một số ít ICBM của Triều Tiên.
Larry Wortzel, cựu quan chức tình báo quân đội Mỹ và là thành viên của Uỷ ban thẩm định kinh tế và an ninh Mỹ-Trung, cho hay các đầu đạn của DF-41 dự kiến bao gồm các đầu đạn thiết kế đặc biệt với khả năng “hỗ trợ thâm nhập” nhằm chống lại các cảm biến phòng thủ tên lửa Mỹ.
“DF-41 là tên lửa cơ động và sẽ rất khó để dò tìm và đánh chặn nhờ khả năng cơ động đó. Các đầu đạn gần như chắc chắn sẽ có khả năng thâm nhập”, ông Wortzel nói.
Ông Phillip Karber, từ Đại học Georgetown, cũng nhận định rằng Trung Quốc sẽ có khả năng tấn công tất cả các thành phố Mỹ với dân số trên 50.000 dân nếu đưa tên lửa DF-41 vào biên chế.

One comment on “Trung Quốc thử tên lửa tầm xa có khả năng tấn công lục địa Mỹ?

  1. Thằng China mất dạy ngảy càng mất dạy nhỉ ? Mỹ mà không dằn mặt chó tảu thì ai sẽ làm chuyện này đằy ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s