THỐNG ĐỐC BÌNH CHỬI DÂN: TẠI DÂN CÒN ” NGU ” NÊN CHÍNH PHỦ PHẢI ” NUÔI ” NHỮNG NGÂN HÀNG YẾU KÉM

Thông đốc Nguyễn Văn Bình: Dân trí VN ‘chưa cao’ nên không cho phá sản những Ngân Hàng yếu kém (!?)

Phát biểu trên báo Thanh Niên hôm 25/05, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình khẳng định: Do dân trí VN chưa cao, nên người dân không biết ngân hàng nào tốt hay xấu. Ông Bình còn tuyên bố thêm: khi nào ‘dân trí cao hơn’ thì Nhà nước sẽ cho phá sản những ngân hàng yếu kém. 
Đây quả là một phát ngôn chửi thẳng vào mặt nhân dân của ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Nói trắng ra, ông Bình chê dân trí VN thấp, cho nên Đảng và Nhà nước của ông vẫn phải lấy tiền thuế dân để duy trì và nuôi những Ngân hàng yếu kém.
HỒ SƠ THỐNG ĐỐC BÌNH
‘Cấp phát’ Doping liều mạnh cho các Bố già  Hệ lụy từ độc quyền vàng miếng SJC Thống đốc nhận bao nhiêu đô la? Thống đốc quên ‘Câu hỏi chất vấn’  Cắt ‘CU’ Q.Chánh thanh tra NHNN Nợ xấu & Hàm răngThống đốc Nguyễn Văn Bình? TĐ Nguyễn Văn Bình – Con cờ thí? Mảng tối đằng sau đổi vàng SJC Bố già Nguyễn Đức Kiên  20 TỶ USD CHO THÂU TÓM ĐỢT 1  Đằng sau tái cấu trúc 9 NH 
– (Tích bài phỏng vấn của báo Thanh Niên) Phóng viên: Tại sao lại có chủ trương này và bao giờ thì các NH phải chấp nhận phá sản nếu hoạt động yếu kém, thưa ông?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Do dân trí, tập quán ở VN chưa cao như ở một số nước. Rất nhiều người dân hiện nay đi gửi tiền nhưng cũng không để ý đó là NH tốt hay xấu. Có khi chỉ vì NH này ở ngay đầu ngõ nhà mình nên mang tiền đến gửi cho thuận tiện. Nên cách làm của chúng tôi là tái cấu trúc từ bên trong để NH lành mạnh lên. Nhưng đến một giai đoạn nào đó, khi nền kinh tế phát triển, mặt bằng pháp luật hoàn thiện hơn, dân trí cao hơn, tiềm lực của hệ thống tài chính mạnh hơn thì cũng phải sẵn sàng cho phá sản những NH yếu kém. (Hết Trích) –
Ngân hàng yếu kém tràn lan như hiện nay là do chính sách điều hành kinh tế ngu dốt của Đảng Cộng Sản. Các giải pháp tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước đề ra thực chất cũng chỉ là âm mưu thâu tóm, làm giàu cho các nhóm lợi ích của Đảng mà ông Bình là một phần trong đó.

Sở dĩ người dân không thể biết rõ Ngân hàng nào tốt hay xấu cũng là bởi chủ trương che dấu thông tin, che đậy yếu kém, những bản báo cáo láo đánh lừa dư luận… Các thế lực Tư bản đỏ dùng hàng trăm ngàn tỷ từ tiền thuế nhân dân mặc sức tung hoành, ăn chia và làm giàu bất chính. Chỉ đến khi ông trùm Nguyễn Đức Kiên bị tóm cổ, người ta mới biết một phần sự thật của bức màn đang được che dấu.

Không ai điên khùng mà mang gửi cả túi tiền vào một ngân hàng xấu. Mà ngân hàng xấu tràn lan như hiện nay cũng vì bị cuốn vào vòng xoáy thâu tóm của các thế lực Tư bản đỏ. Cộng thêm màn ăn cướp trắng trợn thông qua cái gọi là “giải pháp tái cấu trúc” ngu dốt của Chính phủ. Như vậy, lỗi là do ‘dân trí’ hay tại ‘quan trí’ ?

Sau 37 năm được gọi là ‘giải phóng’, giai đoạn quá độ lên XHCN đã sản sinh ra tên thống đốc Nguyễn Văn Bình dám to mồm chửi dân trí của người dân VN. Đúng là đã ăn cướp lại còn la làng!
HỒ SƠ LIÊN QUAN NH
Bắc Hà & HAGL Tại sao Habubank bị thôn tính?  Tại sao CT BIDV sắp chết vì ung thư? VIETINBANK trò lừa chính trị Vietcombank – Mắt xích thâu tóm Cựu Chủ tịch Agribank có bị lừa

BÍ ẨN NGÂN HÀNG:Tại sao BC bị cấm công bố? Bản báo cáo bị CẤM công bố (Tiếp theo 1) Bản báo cáo bị CẤM công bố (Phần đầu) Toàn cảnh bức tranh NHVN Những kẻ cướp một công đôi việc Đằng sau Đề án Tái cấu trúc Ngân hàngMua nợ xấu cứu ai?  

T-Rang
danlambaovn.blogspot.com

Đọc thêm bài Phỏng vấn trên báo Thanh Niên do phóng viên Nguyên Hằng thực hiện:
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình: “Không để ngân hàng nào đổ vỡ trong giai đoạn này”

Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình trong cuộc trao đổi với Thanh Niên sau 4 ngày xảy ra sự việc ông Nguyễn Đức Kiên, một cổ đông của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị bắt và sau đó là Tổng giám đốc Lý Xuân Hải bị tạm giam.

ACB vẫn được đánh giá là một trong những ngân hàng (NH) tốt nhất hiện nay nên sự việc vừa rồi gây sốc cho rất nhiều người. Ông có bất ngờ không và ông đánh giá thế nào về việc này?

Khi một NH gặp nạn thì tất cả các NH phải cùng hỗ trợ và NH trung ương cũng phải có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Đây là quy luật chung cho hoạt động của ngành NH trên thế giới

Tôi cho rằng trong cuộc sống có rất nhiều cú sốc. Đã là cú sốc thì rất khó lường trước. Nhưng vai trò và nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là lúc nào cũng phải đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) nên chúng tôi luôn có đầy đủ các công cụ, nghiệp vụ cần thiết để hỗ trợ các NH khi xảy ra sự cố. Cô nói đúng, trước khi sự việc này xảy ra thì ACB được cả các tổ chức trong nước và quốc tế đánh giá là một trong những NH có chất lượng hoạt động vào loại tốt nhất VN. Hoạt động giám sát của NHNN cũng cho thấy, các chỉ tiêu an toàn của NH này luôn luôn đạt và vượt chuẩn. Nhưng như tôi nói trên, hoạt động NH dù có an toàn đến mấy chăng nữa thì vẫn có thể xảy ra sự cố. Vấn đề là xử lý sự cố đó như thế nào để hạn chế tối đa những thiệt hại, những hậu quả.

Giải pháp nào là hữu hiệu nhất, quan trọng nhất trong việc xử lý các sự cố trong ngành NH, thưa ông?

Đó là sự phối hợp của các cơ quan nhà nước và cả hệ thống trên nhiều phương diện. Nếu không có sự phối hợp này thì kể cả NH tốt nhất cũng có thể sụp đổ trong thời gian rất ngắn. Bởi theo quy định hiện nay, NH huy động 100 đồng, có quyền cho vay 80 đồng. Nếu người dân rút ra cả 100 đồng thì NH lấy đâu 80 đồng để trả. Nên khi một NH gặp nạn thì tất cả các NH phải cùng hỗ trợ và NH trung ương cũng phải có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Đây là quy luật chung cho hoạt động của ngành NH trên thế giới. Ý tôi muốn nói là, không ở ngành nào tính hệ thống, tính liên kết cao như ngành NH. Vì tính liên kết cao như vậy nên một sự cố, một sự đổ vỡ xảy ra trong hệ thống NH nó có thể lan tỏa ra toàn hệ thống ngay lập tức. Đó là lý do NH phải hoạt động theo phương châm “một người vì mọi người, mọi người vì một người”. Anh không thể đứng khỏi mà phải hòa mình vào cuộc chơi và chấp nhận những quy định chung của hệ thống.

Cụ thể trong vụ ACB vừa rồi, sự phối hợp này được thể hiện thế nào?

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, NHNN qua các kênh thị trường mở, cho vay tái cấp vốn, cho vay qua đêm, các khoản cho vay đặc biệt… đã cam kết và đảm bảo đủ thanh khoản cho ACB. Các NHTM khác cũng hỗ trợ ACB rất nhiều. Về tâm lý, khi có những sự cố thế này, các NHTM sẽ phải thận trọng hơn. Họ có thể ngưng lại các vụ cho vay, rút vốn về, cắt giảm hạn mức trên thị trường liên NH. Nhưng trong những ngày vừa qua, các NH vẫn duy trì giao dịch bình thường với ACB trên thị trường này. Tương tự đối với thanh khoản về vàng, ngoại tệ, các NH khác cũng cho ACB vay để đáp ứng nhu cầu chi trả vàng và ngoại tệ của người dân. Nên ACB không gặp rủi ro gì về thanh khoản trong những ngày vừa qua.

Đặc thù của ngành NH khi xảy ra sự cố là phải ổn định được yếu tố tâm lý người gửi tiền. Nên trong vụ bị tung tin đồn thất thiệt năm 2003 của ACB, thống đốc đương nhiệm lúc đó đã có mặt kịp thời để khẳng định sự an toàn của NH cho người dân an tâm. Nhưng lần này ông đã không có mặt. Phải chăng ông đánh giá sự cố lần này không nghiêm trọng bằng lần trước?

Ở sự cố lần trước, người đứng đầu NHNN phải có mặt bởi khi đó, tính hệ thống, ý thức, trách nhiệm của các NH với nhau chưa cao. Nhưng hiện nay, ý thức liên kết của các NH rất cao, họ đã giúp ACB vượt qua khó khăn nên tôi không nhất thiết phải xuất hiện. Đặc biệt là một chủ trương hết sức quan trọng đã được công khai, minh bạch trong đề án tái cấu trúc NH là “trong giai đoạn hiện nay, không để tổ chức tín dụng nào đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát”. Các NH cũng hiểu và NHNN sẽ hành động theo chủ trương này. Nếu người dân nào tương đối hiểu biết và nắm chắc chủ trương này thì họ sẽ hiểu và an tâm ngay.

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình – Ảnh: Ngọc Thắng

Nhưng vấn đề tâm lý thường xảy ra ở những bộ phận người dân không biết đến các chủ trương này, họ chỉ biết gửi tiền và rút tiền nếu NH có sự cố?

Kiến nghị khẩn cho CTN, TBT & BCT  Hoan hô TBT & QLB  Khi nào kẻ khác ‘theo hầu’ bầu Kiên?   Bố già Kiên bị bắt Thủ Tướng hèn mạt nhất mọi thời đại! Thủ Tướng kiểm điểm 2 ngày
Trương Tấn sang quy tội…

Với những người này thì như tôi đã nói ban đầu, phải có đầy đủ tiền để trả cho họ. Anh nói gì thì nói nhưng nếu tôi đến rút tiền không được thì không ai tin. Nhưng đã tuyên bố đảm bảo thanh khoản và thực tế họ rút được tiền thì họ sẽ an tâm. Khi họ đã an tâm thì có thể sáng rút ra nhưng chiều họ lại gửi vào.

Đặt trường hợp ông là người gửi tiền, không có nhiều hiểu biết những tiêu chí, kỹ thuật của ngành NH, không hiểu gì về ACB mà chỉ gửi tiền vì NH này nằm ngay ở ngõ nhà ông, ông có đi rút tiền không khi xảy ra sự cố vừa rồi?

Nếu tôi không biết gì cả, cũng có thể tôi sẽ đi rút.

Vậy điều gì có thể thuyết phục ông dừng quyết định rút tiền từ ACB về cất trong tủ?

Đầu tiên phải chứng minh đó là NH tốt. Thứ 2 là NHNN đã tuyên bố, không phải chỉ hôm nay mà là chủ trương lớn trong cả giai đoạn từ nay đến 2015 sẽ không để xảy ra đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát… Nếu có 2 yếu tố đó, thì tôi sẽ yên tâm để tiền ở đó. Bởi tôi là người dân, tôi được nhà nước cam kết bảo vệ quyền lợi, không có lý do gì tôi phải đi rút tiền cả.

Xin hỏi thêm Thống đốc về chủ trương này, ông có cho rằng, việc “đảm bảo” sẽ không để NH nào đổ vỡ có làm giảm sức cạnh tranh trên thị trường NH? Bởi có thể hiểu, đây là thông điệp ta cứ làm, thậm chí làm sai… cũng không sao?

Tôi xin khẳng định, chúng tôi chỉ đảm bảo “không để xảy ra đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát”. Còn NHNN vẫn xử lý nhưng nằm trong tầm kiểm soát. Ví dụ việc xử lý 6 NHTM vừa rồi. Ở góc độ nào đó thì rõ ràng đã có sự thay đổi nhưng NH vẫn còn là để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền. Còn HĐQT, cổ đông lớn, tình hình tài chính đã thay đổi rất nhiều. Thực ra, chúng tôi đã tái cấu trúc NH nhưng không để xảy ra đổ vỡ. Bởi kinh nghiệm của thế giới trong những năm vừa qua cho thấy, đổ vỡ không phải là cách giải quyết tốt. Rất nhiều chuyên gia cho rằng, việc để cho NH Lehman Brothers đổ vỡ là sai lầm. Chính phủ Mỹ cũng nhận ra điều này và không để NH nào đổ vỡ sau đó. Ở đây tôi muốn nói rằng, chủ trương trên không có nghĩa rằng NH muốn làm gì thì làm. Anh nào làm xấu sẽ bị xử lý, mất tiền phải đền tiền, không đền tiền thì chịu trách nhiệm hình sự. Tôi nói ví dụ NH TienPhongbank, họ làm hụt tiền thì họ phải bù đắp tiền vào. Hết rủi ro thì họ hoạt động trở lại. Và trong thực tế, tên vẫn là TienPhongbank nhưng bên trong đã thay đổi. Một số cổ đông ra đi, một số cổ đông mới vào… Mục tiêu cuối cùng là vốn của NH phải đảm bảo để đảm bảo an toàn hoạt động của NH.

Tại sao lại có chủ trương này và bao giờ thì các NH phải chấp nhận phá sản nếu hoạt động yếu kém, thưa ông?

Do dân trí, tập quán ở VN chưa cao như ở một số nước. Rất nhiều người dân hiện nay đi gửi tiền nhưng cũng không để ý đó là NH tốt hay xấu. Có khi chỉ vì NH này ở ngay đầu ngõ nhà mình nên mang tiền đến gửi cho thuận tiện. Nên cách làm của chúng tôi là tái cấu trúc từ bên trong để NH lành mạnh lên. Nhưng đến một giai đoạn nào đó, khi nền kinh tế phát triển, mặt bằng pháp luật hoàn thiện hơn, dân trí cao hơn, tiềm lực của hệ thống tài chính mạnh hơn thì cũng phải sẵn sàng cho phá sản những NH yếu kém.

Các giải pháp đã mang lại hiệu quả tốt

“Trong những ngày qua khi sự cố xảy ra, lãi suất trên thị trường liên NH tăng lên 8% so với mức ổn định 5 – 6% duy trì hàng tháng trước đó; tỷ giá đã tương đối ổn định xung quanh mức 20.850 – 20.880 đồng/USD cũng bị giật lên xấp xỉ 21.000 đồng/USD. Tương tự, giá vàng mấy ngày qua đã tăng thêm 2 – 3 triệu đồng/lượng so với trước đó. Thị trường chứng khoán thì sụt giảm mạnh, riêng ngày hôm qua (23.8) mất 17 điểm. Tốc độ rút tiền, vàng, ngoại tệ từ ACB rất lớn. Đó là bức tranh ngày hôm qua nhưng đến hôm nay thì đã khác. Lãi suất trên thị trường liên NH đã giảm xuống còn 6,5 – 7%; tỷ giá về mức 20.850 – 20.860 đồng/USD; vàng đã giảm 1 triệu đồng/lượng và tốc độ giảm của thị trường chứng khoán cũng chững lại. Điều đó cho thấy, giải pháp của ACB, của các tổ chức tín dụng hỗ trợ ACB cũng như NHNN đã phát huy hiệu quả”

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình

Nguyên Hằng (thực hiện)
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120825/khong-de-ngan-hang-nao-do-vo-trong-giai-doan-nay.aspx
Theo Blog Phamvietdao
TOP HOT LINKS QUAN LÀM BÁO

1.HOT Links về Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links về Tướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links về Thống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhóm tội phạm Việt Nam 5. HOT Links về Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links về Tổng cục 27.Hot Links về Nội các Chính Phủ 8.Hot Links về chủ quyền 9.Hot Links về Phạm Chí Dũng 10.HOT Links về Vinaline 11.Hot Links Vikileaks  12.Hồ sơ Beo Hồ Thị Thu Hồng13.Hồ sơ Mafia Tàu tại VN 14.Dân chủ & Đảng phái 15.Giớp chóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 
TOP HOT LINKS QUAN LÀM BÁO

at 03:00

5 comments on “THỐNG ĐỐC BÌNH CHỬI DÂN: TẠI DÂN CÒN ” NGU ” NÊN CHÍNH PHỦ PHẢI ” NUÔI ” NHỮNG NGÂN HÀNG YẾU KÉM

 1. Từ lúc thằng Bình Thống đốc mới lên chức có người nói là thằng này giỏi lắm. Nhưng tôi đã nghĩ giỏi mẹ gì thằng này, mày mua chức bằng tiền đấy chứ, mày mà giỏi thật thì Đảng và NN cũng đíu cho mày ngồi vào đấy nếu không có tiền. Khi mày ngồi vào rồi thì mày phải xoay tiền để thu hồi vốn thì mày lại thành con chó nhà 3D thôi. Mọi chuyện đúng như bây giờ.

 2. Nói câu này ỉa vào mồm câu kia:
  – Nói ACB là NH vào tốt nhất, các chỉ tiêu an toàn luôn đoạt chuẩn nhưng câu kia lại là NH đang gặp nạn thì phải xúm vào cứu: nếu an toàn thì việc gì phải gặp nạn!
  – Nói nếu đến rút tiền không được thì không ai tin, nếu đến rút được liền thì yên tâm lại gửi tiền vào : Tui đến rút mà lấy được tiền liền đâu, phải hẹn mấy bữa.
  – Nói Nhà nước cam kết bảo vệ tiền của người dân! Xin lỗi chú, hãy xem lại xưa nay Nhà nước cam kết như thế nào? bảo vệ người dân thế nào? người ta cười cho thối mũi! ai mà còn tin được nhà nước bay giờ là người ko có óc!

 3. Cả một phường lừa đảo, ăn cướp, ngang ngược và ngu si! Một lũ mua bằng cấp, mua chức quyền, mua cả cứt đổ vào mồm chúng nó. Dân đéo tin cái thằng nào ở cái phường đó cả. Chúng tao (dân VN) bây giờ chỉ muốn băm chúng mày như những con chuột dịch hạch cần bị hủy diệt khỏi trái đất này.
  Các bác đừng ví cái mồm chúng nó với cái đít em (Thị Nở) mà cái đít em nó tự ái (nó là nó tự ái ghê lắm các bác ợ)

 4. Cái phường vô liêm sỉ! “Cái” kinh tế, cái văn hóa, cái giáo dục của một nước nó “dư thế lào” phụ thuộc vào “tài cán” của lãnh đạo của nước đó. Nước VN bây giờ: kinh tế thì bi bét, văn hóa đạo đức thì xuống cấp. Ngày càng nhiều phường ăn cướp lưu manh tàn bạo, đĩ bợm, suy đồi…Người dân đen bị Thị Nở và Chí Phèo hóa khắp nơi. “Say trong lúc tỉnh, tỉnh trong lúc say” vì cái chế độ khốn nạn này. Nhưng Chí ơi, mình còn tỉnh tỉnh say say và biết đấm vào mặt những thằng Bá Kiến thì mình vẫn là người lương thiện, vẫn là NGƯỜI, và có liêm sỉ, nên mình không đứng trong hàng ngũ lũ CHÓ CHẾT vô liêm sỉ kia. Em yêu và thương mình lắm Chí ợ hợ hợ hợ…

 5. Ôi quê tôi, hãy ĐỨNG LÊN, giật tung xiềng xích của ĐCS NGU DÂN 37 năm rồi! Hãy ĐỨNG LÊN quẳng lũ CHUỘT HẠCH kia vào vạc dầu địa ngục!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s