Trung Cộng bối rối trước tấm bản đồ cổ.

 

image

Thông tin về tấm bản đồ đời nhà Thanh không có Hoàng Sa, Trường Sa do truyền thông Trung Quốc đăng tải thu hút chú ý của dư luận nước này.

Mấy ngày qua, trên các diễn đàn mạng Trung Quốc liên tục nổ ra tranh luận về Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ do nhà Thanh xuất bản năm 1905. Như các báo Việt Nam đã đưa tin, tấm bản đồ thể hiện rõ biên giới phía nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam là hết.    Đây là một bằng chứng không thể chối cãi, có giá trị lịch sử, pháp lý để phản bác các tuyên bố sai trái lâu nay của Trung Quốc về 2 quần đảo của Việt Nam . Mới đây, tấm bản đồ vừa được TS Mai Hồng, nguyên Trưởng phòng Tư liệu Viện Hán Nôm, trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
image
Sau đó, hàng loạt cơ quan truyền thông Trung Quốc, lớn có Đài Phượng Hoàng, mạng tin Sina, nhỏ có báo mạng Stockstar, mạng Tân Lãng, đều đăng lại thông tin về Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ. Theo thống kê, bản tin kèm video của Đài Phượng Hoàng và Sina tường thuật quang cảnh buổi lễ trao tặng nói trên đã thu hút gần nửa triệu lượt xem chỉ sau 2 ngày. Các báo đài này còn giới thiệu tỉ mỉ về tấm bản đồ cũng như dẫn lời TS Mai Hồng và các chuyên gia, học giả Việt Nam về giá trị, ý nghĩa của nó. Trong bản tin, Stockstar dùng cả tên Hoàng Sa và Trường Sa thay vì những cách gọi ngụy xưng Tây Sa, Nam Sa.
image
Đến nay, chính quyền và giới học giả Trung Quốc vẫn im lặng về vấn đề trên nhưng các cư dân mạng nước này bàn luận rất sôi nổi. Trên diễn đàn Lt.cjdby.net/thread-1425902-1-1.html, một số người Trung Quốc thừa nhận rằng với nội dung bản đồ như vậy thì đúng là Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam . Một số khác vẫn còn ngờ vực và đề nghị tìm kiếm thêm các bản đồ cũ hơn nữa của Trung Quốc để đối chiếu. Tuy nhiên cũng có một bộ phận ngạo mạn thách thức: “Trên thế giới này có ai dám cùng Trung Quốc chơi lịch sử nào?”. Một số khác cho rằng việc Việt Nam đòi chứng minh chủ quyền bằng bản đồ là “ngụy tạo bắt chước những gì Hàn Quốc từng làm đối với tranh chấp đảo đá Ieodo/Tô Nham Tiêu”…
image
Bản đồ Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ.
image
Bản tin về bản đồ Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ trên Đài Phượng Hoàng.
Đủ cách “đầu độc”
Sở dĩ vẫn còn những ý kiến mù quáng phản bác một bằng chứng rõ ràng như Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ là do chính quyền Trung Quốc trong một thời gian dài đã tiêm nhiễm dư luận về “chủ quyền không thể chối cãi” ở biển Đông. Điều này đã được học giả Lý Lệnh Hoa, chuyên viên Trung tâm thông tin hải dương Trung Quốc, nhiều lần chỉ rõ khi khẳng định giáo trình và truyền thông đã khiến người dân hiểu sai về chủ quyền ở biển Đông.
image
Ngoài tài liệu ngụy tạo, tuyên bố của nhà nước, phát biểu của các học giả, nước này còn tuyên truyền thông qua những phương tiện thu hút rất đông thanh niên, cư dân mạng thiếu hiểu biết như tiểu thuyết trên mạng, trò chơi trực tuyến… Trong đó có tiểu thuyết Chiến tranh biển Đông Trung – Việt của tác giả giấu mặt có nickname Văn Võ 428 đăng trên Readnovel.com và được nhiều diễn đàn khác lấy lại. Hồi tháng 6, Trung Quốc lợi dụng trò chơi trực tuyến World of Tanks để kêu gọi “liên hiệp hành động Nam Hải, bảo vệ chủ quyền” tại biển Đông, quyên tiền của người chơi để tặng cho binh lính đang chiếm đóng phi pháp ở Hoàng Sa và một số đảo thuộc Trường Sa.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn tung ra trò chơi Bảo vệ đảo Điếu Ngư để kích động về tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản. Lời lẽ trong đó vô cùng hung hăng, hiếu chiến khi quảng cáo là người chơi sẽ “tận hưởng cảm giác tiêu diệt lũ quỷ Nhật xâm lược”.

image
image

3 comments on “Trung Cộng bối rối trước tấm bản đồ cổ.

 1. Sự thật vẫn là sự thật.
  Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
  Nhưng chủ quyền đảo được giữ lại do sức mạnh của người làm chủ. Vậy ở đây ai là chủ? Nếu là nhân dân thì hãy để nhân dân quyết.

 2. Sự thật vẫn là sự thật.
  Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
  Nhưng chủ quyền đảo được giữ lại do sức mạnh của người làm chủ. Vậy ở đây ai là chủ? Nếu là của nhân dân thì hãy để nhân dân quyết theo các cách của họ.

 3. Chúng ta nhìn lại Bản đồ thì thấy rất rõ và hiển nhiên rằng:
  -Hoàng Sa nằm tại vị trí gần QN-ĐN và rất xa với Philipines.Hơn nữa lại nằm ngoài Khu vực do UNCLOS ấn định(Tuy Hoa Kỳ chưa ký thi-hành UNCLOS, nhưng Hoa-Kỳ nói họ tôn-trọng Điều 58 của UNCLOS. Điều đó nói rằng: trong vùng Đặc-Quyền Kinh-Tế các nước có quyền tự-do hàng-hải, hàng-không, quyền tự-do đặt dây cáp ngầm như được quy-định tại điều 87 dành cho biển Quôc-Tế.)
  -Trường Sa: Nằm ngay vị trí Tâm điểm của 3 nước:VN-Malaysia và Philippines(Phạm vi đường lưỡi bò 9 đoạn)
  Như thế thì Chủ Quyền nào của TC?Căn cứ vào Công Hàm 14/9/1958 và Hồ sơ PRTLĐ do Bắc Việt Ký năm 2009 chăng?Nếu thế thì đúng rồi!
  Xin trích:”…- Việt-Nam tuyên-bố sẽ tìm mọi cách để giải quyết vấn đề biển Đông và trong thời gian sắp tới, hai bên “cùng bàn bạc, đàm phán, phân định biên giới trên biển”[3]. Khi đó, Trung-Cộng sẽ dùng Bản-đồ hải-phận mà VN đã nộp LHQ để đàm-phán thì số-phận Hoàng-Sa/ Trường-Sa coi như đã xong![4](hết trích)
  Mời vào Link: http://vuhuusan.freetzi.com/thamluanBD.htm để hiểu rõ hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s