Điện nguyên tử: Toàn những lời nghịch lý của ông Bộ Trưởng Nguyễn Quân

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) – Thấy gì qua những câu trả lời của ông Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân về điện nguyên tử? – Toàn là những lời nghịch lý! 

Bên lề cuộc hội thảo về điện hạt nhân tại Việt Nam do Bộ Khoa Học và Công Nghệ tổ chức với sư góp mặt của một vài viên chức của tổ chức Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA), Bộ trưởng Nguyễn Quân đã trả lời chất vấn của phóng viên của một số báo chí trong nước như Thanh Niên, VietNamNet, SGTT, VOV, Vietbao, Tuoi Tre, Vn Express, Bee, Dân Trí, TTXVN…
Ngoài những thông tin ảm đạm về mọi mặt của chương trình điện hạt nhân mà ông Nguyễn Quân trình bày trong cuộc hội thảo: “cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN), bao gồm một phạm vi rộng lớn các vấn đề từ các cơ sở và thiết bị liên quan cho đến khuôn khổ luật pháp, nguồn nhân lực và nguồn tài chính… còn đang ở trình độ phát triển thấp”, những gì ông trả lời cùng giới truyền thông về vấn đề ĐHN toàn là những lời nghịch lý. Nghịch lý ngay cả với lời đoan quyết của Ông Nguyễn Minh Triết khi còn đương chức Chủ Tịch Nước trước toàn dân Việt Nam: “Điện hạt nhân không tuyệt đối an toàn thì nhất quyết không làm.”
Nghịch lý thứ nhất: Một dự án tân tiến nhất với đầy ưu tiên và nhiều đãi ngộ lại không thu hút đủ nhân lực?
Trong thời gian ba năm qua, từ ngày Quốc Hội Việt Nam bị “nhóm lợi ích hạt nhân” tung hỏa mù lừa đảo, thông qua dự án điện hạt nhân vào tháng 11 năm 2009, cơ quan phụ trách ĐHN chỉ chiêu dụ được khoảng trong ngoài 100 học viên tham gia chương trình huấn luyện trong số hằng trăm ngàn học sinh sinh viên trên toàn quốc. Trong khi đó tại trong nước mỗi khi có quảng cáo tìm người làm tại các cơ quan công tư thì nhanh chóng có hàng ngàn người nộp đơn xin việc. Với việc làm trong ngành ĐHN với kỹ thuật “tiên tiến”, được đi nước ngoài học tập và được trả phụ cấp hậu hĩnh thì cứ ngỡ rằng cả nước phải có hằng trăm ngàn bạn trẻ xung phong nộp đơn. Kết quả của đề án phát triển nhân lực thật bi đát cả về số lượng cùng chất lượng của số bạn trẻ tham gia.
Sự thất bại của công tác tuyển dụng học viên cho NMĐHN không phải là vì lý do tiền hay chế độ đãi ngộ. Ông Bộ trưởng suy nghĩ thật là quá đơn giản, cứ trả lương cho các chuyên viên làm tại NMĐHN rất hậu hĩnh, nhiều lần hơn lương của ông Bộ Trưởng, thì sẽ có hàng ngàn thanh niên ưu tú xung phong dù cho công việc phải trực diện với nguy hiểm phóng xạ nguyên tử.
Thực ra họ chỉ khuyến dụ được một số người với “điểm chuẩn thấp, sinh viên tuyển không đủ, thậm chí bỏ học nhiều”. Nếu mà việc làm tốt – ngồi mát ăn bát vàng, lương hậu hĩnh như ông bộ trưởng tuyên bố thì làm gì có chuyện những người được tuyển cho đi Nga học về ngành ĐHN lọt được vào tay những người dân thường, đã không đủ để cho các con cháu của các ông lớn gởi gắm xí chổ hết rồi. Các bạn trẻ Việt Nam không còn ngây thơ nhẹ dạ, và họ đã trả lời bằng hành động “tẩy chay” NMĐH. Sự kiện này gián tiếp nói lên sự không đồng thuận, chống đối của lớp trẻ với ĐHN vì tai hại khủng khiếp của ĐHN giáng xuống cho hằng trăm hằng ngàn hằng triệu người dân Việt Nam một khi thảm họa hạt nhân xảy ra tại NMĐHN.
Trong nước, với chủ trương ngăn chặn thông tin, giới hạn tiếp xúc với tin tức cập nhật của thế giới cũng không thể qua mặt được thanh niên Việt Nam về những thảm họa NMĐHN đã và đang xảy ra trên thế giới. Càng nghịch lý hơn khi ông tuyên bố sẽ chiêu dụ trí thức người Việt từ nước ngoài về làm việc tại NMĐHN của VN. Trí thức Việt Nam tại nước ngoài đã biết quá rành về tình trạng lạc hậu về an toàn trong các ngành kỹ nghệ, không có ý thức bảo vệ môi trường tại trong nước, công trình bị rút ruột tràn lan, thử hỏi ai trong số trí thức Việt Nam tại nước ngoài đưa đầu vào “lỗ đen” phóng xạ hạt nhân trong khi tại các nước nơi họ sinh sống chính phủ đang cố gắng nhanh chóng thoáy ly khỏi ĐHN vì hệ quả rất tệ hại khôn luờng của ĐHN một khi thảm họa xảy ra.
Nghịch lý thứ hai: Tiền, tiền và tiền, tiền đâu, đầu tiên!
Chi phí cho mỗi nhà máy ĐHN được tập đoàn xây NMĐHN tính sơ khởi tốn khoảng 10 tỷ USD, nhưng khi tiến hành thì con số cứ thế mà tăng lên. Kinh nghiệm tại các nước Âu Mỹ, chi phí cuối cùng có thể bị đội lên thêm từ 30-50%.
Việt Nam làm NMĐHN, phải vay toàn bộ 100%, sau đó phải giao cho tập đoàn ĐHN của nước cho vay đứng ra xây cất – Rosatom của Nga, Tepco và các tập đoàn khác của Nhật. Như vậy là tiền lại quay về nguồn, sau khi lại quả chút đỉnh (trích từ số tiền đội giá mà Việt Nam phải chi trả). Xây NMĐNT tại VN lại làm giàu cho các tập đoàn nước ngoài, giúp họ tống khứ các thiết bị không thể dùng trong nước với giá hời, cuối cùng nhóm lợi ích trong ngoài nước được hưởng lợi, trong khi đó dân chúng và nhiều thế hệ con cháu cả nước Việt Nam được hưởng …NỢ, và còn đội thêm cái “của nợ” giết người hàng loạt – phóng xạ nguyên tử. Để khuyến mãi (DỤ), các tập đoàn ĐHN chi số tiền trợ giúp thấy có vẽ đầy tình nghĩa, trợ giúp đào tạo chuyên viên miễn phí hay chịu bớt 50% chi phí (Rosatom), trợ giúp xây dựng trung tâm huấn luyện, trường đại học “hạt nhân” với tổng kinh phí ngất ngưỡng lên đến 500 triệu USD như được tập đoàn Rosatom đề nghị chung chi khi lấy được contract (thủ tục “đầu tiên” để có được hợp đồng béo bở trên chục tỷ đô?)!
Trên thế giới không có nước nào có đại học hạt nhân riêng biệt, ngon lành lắm thì chỉ có chuyên  ngành vật lý hạt nhân vào năm cuối của chương trình cử nhân, hay hậu đại học. Việt Nam mình lại nhứt rồi, vượt cả thế giới vì sắp có đại học hạt nhân!
Nghịch lý “mẹ của tất cả nghịch lý”!
Cả nước Nhật tuy đã quen với điện hạt nhân hơn 50 năm mà dân chúng và chính phủ của họ lại quyết tâm từ bỏ điện hạt nhân. Kinh tế Nhật bị thiệt hại trầm trọng, công ty hàng đầu về ĐHN Tepco đã bị sạt nghiệp vì một thảm họa hạt nhân Fukushima.
Mỹ cũng đã quen với bom nguyên tử, điện nguyên tử hơn nữa thế kỷ; sau thảm họa NM ĐHN “Five Mile Island” năm 1979, họ vội vàng ngưng xây thêm NMĐHN. Và mới đây, ngày 14/08/2012, tòa kháng án tại Washington D.C đã ra án lệnh ngưng cấp giấy phép xây cất NMĐHN, gia hạn giấy phép vận hành các NMHN trên toàn nước Mỹ vị sự mất an toàn trầm trọng của hàng đống thanh nhiên liệu hạt nhân phế thải tại NMĐHN do không có nơi bảo quản an toàn. Các nước khác tại Âu Châu cũng rất quen với ĐHN hơn 50 năm qua, đang nhanh chóng từ bỏ ĐHN trở về điện truyền thống và điện tái tạo. Tại nước Nga cộng sản trước kia rồi hiện nay dưới chế độ Putin, đã và đang hứng chịu hậu quả liên tiếp của nhiều thảm họa điện hạt nhân – Chernobyl, Kursk, Tomsk… xuất xứ từ tập đoàn ĐHN “mafia” Rosatom đầy “sí căn đan” về ăn chặn, rút ruột công trình xây cất NMĐHN, cung cấp thiết bị lò phản ứng nguyên tử dùng vật liệu không phẩm chất.
Việt Nam thì rất “lạ” với nguyên tử, với điện hạt nhân nhưng lại rất “quen” với anh hùng; hồ hỡi và vô tư nhào vô làm ĐHN trong khi trong túi thì trống- nợ như chúa chỏm và các tập đoàn nhà nước trong đó có Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) -tập đoàn phụ trách dự án ĐHN- tham nhủng tràn lan và đã hoặc sắp sạt nghiệp, trình độ kỹ thuật sơ khai chậm tiến, pháp quy an toàn kỹ nghệ môi trường là con số zero to tướng nói chi đến an toàn phóng xạ hạt nhân, nhưng lại nhiệt tình và cuồng loạn ép buộc toàn dân nhào vào địa ngục thảm họa phóng xạ hạt nhân. Lãnh đạo đảng cộng sản VN, bị mê hoặc bởi các nhóm lợi ích, vẫn cố chấp triển khai dự án NMĐHN, giao cho Rosatom rồi Tepco, Nhật Bản, lèo lái con tàu phóng xạ NMĐHN “không bến” về đáp tại Ninh Thuận Việt Nam.
Đến năm 2020-30 nước Nhật Bản không còn NMĐHN, nhưng ngược lại,Việt Nam, đất nước “anh hùng” sợ gì phóng xạ nguyên tử – chuyện nhỏ, từ năm 2020 sẽ có NMĐHN và được tập đoàn nổi tiếng thế giới về tham nhũng rút ruột lò phản ứng hạt nhân Rosatom xây cho!
Đây là nghịch lý khủng, “mẹ của tất cả nghịch lý”, và chỉ có Việt Nam mới có loại đại nghịch này.
Thế giới đang từ bỏ điện nguyên tử. Điện Nguyên tử tuyệt đối không an toàn.
Việt Nam tuyệt đối không được làm điện nguyên tử, theo pháp lệnh của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết.
Ngày 28 tháng 08 năm 2012-08-28 

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam
danlambaovn.blogspot.com

Tài liệu tham khảo:
Cơ sở hạ tầng điện hạt nhân Việt Nam còn thấp
Thủ tướng Nhật tái khẳng định quyết tâm từ bỏ lệ thuộc điện hạt nhân
Xây nhà máy điện hạt nhân: Lưu ý bài học Fukushima
Nhật Bản: người dân biểu tình chống điện hạt nhân
1221. NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ TẠI VIỆT NAM- HÃY TỪ BỎ THƯƠNG VỤ XUẤT KHẨU KHÔNG ĐEM LẠI LỢI ÍCH QUỐC GIA
Người biểu tình chống hạt nhân đối mặt với Thủ tướng Nhật Bản
Việt Nam chỉ xây nhà máy điện hạt nhân khi an toàn được đảm bảo tuyệt đối
Hội thảo “Phát triển cơ sở hạ tầng ĐHN”
Điện hạt nhân Ninh Thuận có thể không đạt kế hoạch khởi công
Xây dựng nhà máy điện hạt nhân: Chuẩn bị mất 15 năm
Cán bộ nhà máy điện hạt nhân lương sẽ cao hơn bộ trưởng
Luôn mở rộng cửa đón chất xám cho điện hạt nhân
Việt Nam làm điện hạt nhân khi cơ sở hạ tầng thấp
NRC Freezes All Nuclear Reactor Construction and Operating Licenses in US
Nhà máy điện hạt nhân – Nhật Bản tìm cách nhanh chóng tháo bỏ; Việt Nam tích cực xúc tiến việc xây dựng!
Rosatom-owned company accused of selling shoddy equipment to reactors at home and abroad, pocketing profits
Nuclear power plant accidents: listed and ranked since 1952

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s