KT* – 585 – 033112 – Nên khoanh nợ xấu bất động sản

Đăng lần đầu: 31.03.2012

Phạm Huệ 

       Theo: vietstock
(Lời bình): – Ông TS này ăn nói gì mà kỳ cục thế nhĩ ????
Tiền lãi mỗi tháng mà DN BĐS phải trả cho nhà băng là 7 000 tỉ, khoanh nợ rồi thì ai trả khoảng này ????
Nhà nước và dân đóng thuế ư ??? Làm gì có chuyện đó ???
NH thương mại đã vay tiền của NH ngoại quốc rồi cho vay lại DN BĐS để lấy vốn và lãi chênh lệch mà bây giờ kêu họ khoanh vùng, giản nợ, mất 7 000 tỉ /tháng àh ??? Rồi tiền đâu NH TM lấy để trả lãi cho NH ???
Tại sao những “chiên da” kinh tế VN không biết nguyên tắc Kinh Tế Thị Trường là gì àh ??? Rất thất vọng những TS học ở Mỹ nhưng hoàn toàn không có một ý niệm thực tế về sự vận hành của nền kinh tế thị trường.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
31.03.2012

———————————————————————————–

http://vietstock.vn/ChannelID/757/Tin-tuc/218843-nen-khoanh-no-xau-bat-dong-san.aspx

Thứ Sáu, 30/03/2012 | 10:59

Nên khoanh nợ xấu bất động sản

Tại một hội thảo về cơ hội cho thị trường BĐS tổ chức mới đây, TS Vũ Đình Ánh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả (Bộ Tài chính) đã nhận định như vậy.

Theo quan điểm riêng của TS Ánh, nếu tiếp tục thắt chặt tín dụng thì các DN BĐS sẽ chết và có một thực tế là tiền đang rất nhiều trong các ngân hàng. PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với TS Ánh về vấn đề này.

Với động thái hạ trần lãi suất của các NHTM, khả năng tới đây nguồn vốn huy động của các ngân hàng sắp tới sẽ gặp nhiều khó khăn. Nguồn vốn cho vay BĐS vì vậy sẽ càng bị siết chặt hơn, ông có ý kiến thế nào về thông tin này?

– Sau đợt phát hành thành công trái phiếu chính phủ, chúng ta đã thu hút được trên 11.000 tỉ đồng, với lãi suất 11%/năm và dài kỳ từ 2 – 5 năm. Ngoài ra, NHNN liên tục phát hành hàng loạt tín phiếu với tổng giá trị trên 5.000 tỉ đồng để thu tiền về, với mức lãi suất cao hơn trái phiếu chính phủ dao động khoảng 1,5%/năm. Như vậy, rõ ràng, nguồn tín dụng nằm trong NH hiện đang rất dồi dào và chắc hẳn họ sẵn sàng tìm cửa để đầu tư, nếu có cơ hội. Tôi cho rằng NH cũng sẽ không thể tiếp tục huy động vốn với lãi suất 13% như hiện nay và do vậy trần lãi suất chắc chắn giảm. Vấn đề là tiền đã có trong NH nhưng chưa biết đổ vào đâu.

Vậy theo ông, đâu là lý do khiến các NH dè dặt với BĐS?

– Như tôi đã nói, NH không thiếu tiền, nhưng họ sợ rủi ro nợ xấu nên rất thận trọng khi quyết định cho vay. Theo nhận định của nước ngoài, nếu tính đúng, tính đủ, nợ xấu của ngành NH Việt Nam không chỉ là con số hơn 3% như công bố mà nằm trong khoảng 12 – 15%. Sở dĩ có sự khác biệt như vậy là do cách tính nợ xấu khác nhau. Cụ thể, theo tiêu chuẩn quốc tế, chẳng hạn ngân hàng có 100 đồng, cho vay 10 đồng nhưng không thu hồi được thì toàn bộ 100 đồng được xem là nợ xấu. Nhưng hiện các NHTM trong nước đang  xem 10 đồng chưa thu hồi được là nợ xấu.

Bên cạnh đó, theo tôi, từ nay đến cuối năm, giá BĐS sẽ hạ tiếp do áp lực trả nợ NH. Thực tế, nhiều DN đang đứng bên bờ vực thẳm nên họ buộc phải hạ giá sản phẩm. Vấn đề là giảm bao nhiêu thì còn tùy vào từng khu vực cũng như những chi phí mà họ đã bỏ ra, trong đó có cả những chi phí không chính thức.

Theo ông nên xử lý vấn đề này như thế nào?

– BĐS là xương sống của nền kinh tế. DN mà chết thì NH cũng chết theo. Vì vậy, giải pháp ở thời điểm này là Nhà nước nên tính đến việc khoanh nợ xấu lại, tạo điều kiện cho các DN được tiếp tục vay vốn.

Ông có cho rằng, với việc lãi suất giảm, từ nay đến cuối năm thị trường BĐS sẽ có cơ hội khởi sắc?

– Theo tôi thì lãi suất giảm không có nghĩa sẽ bớt khó khăn đối với thị trường BĐS, vì còn rất nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, tiền tệ… kể cả khu vực sản xuất, kinh doanh cũng hút vốn. Vấn đề là rủi ro, cơ hội và năng lực tiếp nhận của từng kênh đầu tư.

Vấn đề mấu chốt cần phải xử lý ngay là giá và cơ cấu thị trường BĐS. Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường nhà ở căn hộ tại TPHCM có khoảng 37% là cao cấp, 28% trung bình và chỉ có 25% là nhà ở bình dân. Thị trường nhà ở căn hộ tại Hà Nội lại chủ yếu là các căn hộ có diện tích lớn trên 100m2 và khoảng 40% là hạng cao cấp với giá bán trên 30 triệu đồng/m2. Như vậy là vẫn còn rất cao và vượt quá xa năng lực tài chính của số đông người dân.

Và còn một khoảng trống khá lớn về thị trường các căn hộ có diện tích từ 30 – 70m2 hoặc đất nền có giá dưới 10 triệu đồng/m2 tại TPHCM và dưới 20 triệu đồng/m2 tại Hà Nội ở các vị trí hợp lý. Tôi cho rằng, một khi vấn đề giá, vấn đề cơ cấu thị trường BĐS được giải quyết, cùng với các điều kiện kinh tế vĩ mô tốt lên thì thị trường BĐS sẽ nhanh chóng ấm lại và mở ra nhiều cơ hội, không chỉ là cơ hội kinh doanh đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS, mà còn là cơ hội tiếp cận nhà ở giá phải chăng đối với người tiêu dùng.

– Xin cảm ơn ông!

Phạm Huệ thực hiện

lao động

2 comments on “KT* – 585 – 033112 – Nên khoanh nợ xấu bất động sản

  1. đất là của dân tọc việt nam,bọn cs nó ăn cướp nó bán thì làm gì mà bọn chúng lỗ được hả anh châu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s