Siêu chiến đấu cơ Mỹ áp sát Trung Quốc

Mỹ đã triển khai 12 chiếc siêu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 đến Nhật Bản – một nước nằm sát Trung Quốc, từ hồi cuối tháng 7. Và kể từ thời điểm đó đến giờ, F-22 của Mỹ liên tục cất cánh gần như hàng ngày. 

F-22 đã được đưa trở lại bầu trời bằng việc thực hiện sứ mệnh đầu tiên ở nước ngoài sau khi loại máy bay này bị tạm dừng hoạt động một thời gian vì một số vấn đề về kỹ thuật. Các phi công đã bị chóng mặt và mất định hướng mỗi lần lái máy bay F-22. Nguyên nhân được cho là các phi công đã không được cung cấp đủ oxy khi tham gia điểu khiển F-22.

Sau một thời gian khắc phục sự cố, F-22 đã được đưa vào hoạt động trở lại và được triển khai tới Nhật Bản.
HỒ SƠ NỘI CÁC CP 3 DŨNG
Hoàng Trung Hải Tên nội gián trong Đảng CSVN   Gian Tế của Hán Tàu Nội gián Tàu định phá long mạch Hồ Tây Hoàng Trung Hải buôn lậu ma túy  Hoàng Trung Hải gián điệp Tàu?  Thương thay BT Vũ Đức Đam! Hoàng Trung Hải – Ông quan Tàu  BT Trịnh Đình Dũng – Nguyên hình “Chú Trư”  Phạm Vũ Luận – Con lươn đầu đất Cao Đức Phát – Chuột Chec-nô-bưi  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng -‘ đầu gỗ’ Nguyễn Bá Thanh có trở thành ‘Quan phụ mẫu’? Bầy tôi phản thầy 

Máy bay F-22

Một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Không quân Mỹ hôm qua (30/8) cho biết, các máy bay chiến đấu F-22 đang hoạt động rất tốt ở Nhật Bản mà không gặp bất kỳ trục trặc gì.

Theo Thiếu tướng Matthew Molloy, chỉ huy đơn vị bay số 18 thuộc Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa, đã không có vụ việc gì xảy ra kể từ khi 12 chiếc siêu chiến đấu cơ tàng hình F-22 đến Nhật Bản hồi cuối tháng trước. Những chiếc máy bay này cất cánh hầu như hàng ngày.

Sứ mệnh kéo dài 6 tháng ở Nhật Bản được cho sẽ là một quá trình thử thách quan trọng cho những chiếc máy bay chiến đấu F-22. Ông Molloy cho biết, ông chắc chắn “100%” rằng, chiến đấu cơ tàng hình F-22 an toàn để bay.”

Bất chấp những tranh cãi xung quanh chiếc máy bay F-22 như vấn đề kỹ thuật, giá cả, Thiếu tướng Molloy khẳng định, F-22 vẫn là một phần quan trọng trong kho vũ khí của Không quân Mỹ bởi nó “là thứ vũ khí thay đổi cuộc chơi, là thứ vũ khí chiến lược và là tài sản quý của quốc gia. Nó sở hữu những đặc tính ưu việt trên không”.

Thiếu tướng Molloy cho hay, việc Mỹ triển khai máy bay F-22 đến Nhật là nhằm củng cố năng lực của Mỹ tại một khu vực trọng yếu như Châu Á-Thái Bình Dương và nhằm tái đảm bảo cam kết của Mỹ với các đồng minh trong khu vực.

Không quân Mỹ trước đó tuyên bố, việc họ đưa máy bay chiến đấu công nghệ cao F-22 đến Nhật Bản cho thấy Washington luôn coi Tokyo là một đối tác khu vực quan trọng có tính sống còn đối với họ. Và đây là dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Mỹ trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh trên toàn khu vực Thái Bình Dương.

Động thái trên của Mỹ khiến Trung Quốc đặc biệt lo ngại bởi Bắc Kinh tin rằng, thứ vũ khí công nghệ cao hiện đại nhất thế giới đó là nhằm vào họ. Washington đã đưa F-22 đến Nhật Bản trong bối cảnh khu vực Châu Á đang nóng bỏng bởi các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Các cuộc tranh chấp này liên quan đến Trung Quốc và các nước láng giềng xung quanh họ. Động thái triển khai F-22 cũng diễn ra trong bối cảnh Washington đang tích cực thực hiện chính sách quay trở lại Châu Á-Thái Bình Dương.

F-22 đứng đầu trong danh sách 10 chiếc máy bay chiến đấu hàng đầu thế giới hiện nay. Siêu chiến đấu cơ F-22 là niềm tự hào của người Mỹ bởi nó là chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 duy nhất của thế giới được đưa vào hoạt động cho đến thời điểm này và nó cũng là thứ vũ khí đáng gờm đối với bất kỳ quốc gia nào muốn đối đầu với Mỹ.

F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới với khả năng có một không hai là thực hiện sứ mệnh tham chiến không đối không, không đối đất cùng một thời điểm mà gần như không bị hề hấn gì. F-22 Raptor đạt chuẩn chưa từng có về khả năng sống sót ngay cả khi phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa lớn, tinh vi từ trên không lẫn dưới đất. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, F-22 còn có khả năng thực hiện xuất sắc một loạt nhiệm vụ gồm thu thập tin tình báo, do thám, trinh sát và tấn công điện tử. Để đảm bảo tàng hình trước radar đối phương, F-22 giấu kín tên lửa và bom vào khoang trong. Nó gia nhập Không lực Mỹ vào tháng 12/2005.

Kiệt Linh(VNM)

TOP HOT LINKSQUAN LÀM BÁO

at 09:13

One comment on “Siêu chiến đấu cơ Mỹ áp sát Trung Quốc

 1. Bởi vậy mới thấy thuật đàm phán rất là quan trọng, Kissinger rất giỏi khâu này. Nếu lúc đó Mỹ chịu giúp VNCH thì đâu có chuyện:
  Canh bạc chưa chơi mà hết vốn,
  Cò còn nước đánh phải đành thua…
  Giống như thời Tam Quốc, Khổng Minh có thể giết chết Tào Tháo nhưng ông không giết mà cố tình để Tào chạy thoát để chia 3 đất nước Trung Hoa. 3 thế lực là Khổng Minh, Tôn Quyền và Tào Tháo.
  Nhưng vấn đề là lúc đó thế lực Khổng Minh còn yếu, đấu không lại Ngô Quyền nên mới làm vậy. Còn Hoa Kỳ thì mạnh hơn China nên quyết sách lúc đó của Kissinger có thể sai chăng?
  http://tinhomnay.wordpress.com/2012/08/27/con-gai-thoi-vnch-va-con-gai-thoi-cs/#comment-1988

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s